สิวหัวดำเกิดจากอะไร 4 วิธีรักษาสิวหัวดำ

สิวหัวดำเป็นปัญหาสิวที่หากมีขึ้นมาแล้วทำให้ความมั่นใจลดลงได้ เพราะเป็นสิวที่สามารถมองเห็นได้ชัดบทความนี้จะมาเจาะลึกข้อมูลของสิวหัวดำทั้งสาเหตุของสิวหัวดำ และวิธีรักษาสิวหัวดำให้ทุกคนกลับมามีความมั่นใจค่ะ

สิวหัวดำคืออะไร

สิวหัวดำคือ

สิวหัวดำ (Blackheads Acne) คือสิวอุดตันแบบสิวหัวเปิด มีลักษณะสิวเป็นตุ่ม ก้อนแข็งขนาดเล็กนูนขึ้นมาจากผิวสังเกตเห็นสิวหัวดำได้ง่ายเนื่องจากมีหัวสิวขึ้นมาให้เห็น หัวสิวจะเป็นจุดสีเข้มออกเหลืองๆ ไปจนถึงดำ เพราะหัวสิวที่โผล่ขึ้นมาทำปฏิกิริยากับออกซิเจนในอากาศทำให้สีของหัวสิวเปลี่ยนไป สิวหัวดำเป็นสิวประเภทไม่รุนแรง ไม่มีอาการเจ็บเนื่องจากสิวชนิดนี้ไม่ได้เกิดจากเชื้อแบคทีเรียสิวจึงไม่มีอาการอักเสบ รักษาค่อนข้างง่าย

สิวหัวดำเกิดจากอะไร

สาเหตุที่ทำให้สิวหัวดำเกิดจากหลายสาเหตุ แต่มีสาเหตุหลักคือการที่รูขุมขนอุดตันเพราะเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วผลัดตัวออกมา และน้ำมันที่ต่อมไขมันสร้างขึ้นมาได้รวมตัวกันเข้าไปสะสมอยู่ในรูขุมขนทำให้รูขุมขนอุดตันระบายออกไม่ได้ ขยายตัวให้ช่องรูขุมขนใหญ่ขึ้นจนเห็นสิ่งที่อุดตันอยู่ในรูขุมขนเกิดเป็นสิวหัวดำ

สิวหัวดำเกิดจากอะไร

นอกจากสาเหตุนี้ที่ทำให้เกิดสิวหัวดำยังมีสาเหตุ ปัจจัยอื่นๆ ที่ทำให้เกิดสิวหัวดำได้โดยมีสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวหัวดำดังนี้

 • ต่อมไขมัน

  บางทีต่อมไขมันอาจผลิตน้ำมันออกมามากเกินไปได้ หากหน้าแห้งมาก หรือฮอร์โมนในร่างกายแปรปรวนไม่คงที่ จนบางทีน้ำมันที่สร้างออกมาอาจเข้าไปอุดตันในรูขุมขนได้

 • ฮอร์โมน

  ร่างกายอาจเกิดการแปรปรวนที่สร้างฮอร์โมนเพศชาย หรือฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนมากเกินไปทำให้ต่อมไขมันทำงานมากขึ้น หรือเป็นประจำเดือนทำให้ในช่วงนั้นมีสิวหลายๆ ชนิดขึ้นมาเอง บางทีมีการเรียกสิวพวกนี้ว่าสิวฮอร์โมน

 • ชีวิตประจำวัน

  ชอบทานของทอด ของหวานบ่อยๆ ล้างหน้าไม่สะอาด ยังมีสิ่งสกปรกอยู่บนใบหน้า นอนหลับไม่เพียงพอ หรือเครียดบ่อย เครียดมากจนเกินไปสามารถกระตุ้นให้เกิดสิวหัวดำ และประเภทสิวอื่นๆ ได้

สิวหัวดำต่างจากสิวเสี้ยนไหม

สิวหัวดำต่างจากสิวเสี้ยนอย่างไร

มีหลายคนที่เข้าใจผิดระหว่างสิวหัวดำกับสิวเสี้ยนเพราะมีลักษณะที่คล้ายกัน สิวหัวดำมีหัวสิวที่เป็นสีดำทำให้มักเข้าให้ผิดได้ว่าเป็นสิวเสี้ยน แต่จริงๆ แล้วสิวหัวดำกับสิวเสี้ยนแตกต่างกัน สิวหัวดำเกิดจากรูขมขนอุดตัน ทำให้มีตุ่มนูนและหัวสิวสีดำขึ้นมาบนผิว แต่สิวเสี้ยนเกิดจากเส้นขนอยู่ในรูขุมขนมากจนเกินไปทำให้มีกลุ่มขนสีดำขึ้นมาให้เห็น แต่ไม่มีตุ่มนูนขึ้นมาเหมือนสิวหัวดำและยังมีวิธีรักษาที่แตกต่างกันอีกด้วยค่ะ

บริเวณที่พบสิวหัวดำบ่อย

สิวหัวดำสามารถพบได้หลายบริเวณไม่ว่าจะเป็นใบหน้าหรือตามร่างกายจุดต่างๆ แต่ส่วนมากแล้วจะพบบ่อยที่บนใบหน้า ซึ่งจุดที่สามารถพบสิวหัวดำได้มีดังนี้

สิวหัวดำขึ้นบริเวณไหน
 • สิวหัวดำที่หน้าผาก

  เกิดจากการที่หน้าผากมีความมัน และบางคนอาจมีผมปรกคลุมที่หน้าผาก ฝุ่นและสิ่งสกปรกจึงสะสมในบริเวณนั้น เมื่อโดนกับความมันจึงอุดตันทำให้เกิดสิวที่หน้าผากขึ้นเป็นสิวหัวดำ หรือสิวประเภทอื่นๆ ได้

 • สิวหัวดำที่แก้ม

  บริเวณนี้มักพบสิวหัวดำอยู่บ่อยๆ เป็นบริเวณที่รูขุมขนกว้างทำให้รูขุมขนเกิดการอุดตันจากสิ่งสกปรก เซลล์ผิว น้ำมันได้ง่ายกว่าส่วนอื่นๆ และสิวที่แก้มยังเกิดเป็นประเภทสิวแบบอื่นๆ นอกจากนี้ได้ด้วย

 • สิวหัวดำที่จมูก

  มักพบบ่อยที่บริเวณปลายจมูกเกิดจากความมันบนใบหน้าทำให้รูขุมขนอุดตัน เนื่องจากสิวที่จมูกมีสิวชนิดอื่นอย่างสิวเสี้ยนอยู่ด้วยทำให้เกิดการสับสนระหว่างสิวหัวดำกับสิวเสี้ยนได้

 • สิวหัวดำที่คาง

  เนื่องจากคางอยู่ในบริเวณทีโซนเป็นบริเวณที่ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมาเยอะเป็นพิเศษหากทำความสะอาดดูแลผิวไม่ดีจะเกิดการอุดตันมีสิวที่คางอย่างสิวหัวดำขึ้นได้

 • สิวหัวดำที่ปาก

  มีโอกาสขึ้นเป็นสิวที่ปากได้น้อย ส่วนมากมักเป็นสิวประเภทอื่นๆ อย่างสิวอุดตัน สิวอักเสบมากกว่าแต่ก็มีโอกาสที่สิวหัวดำจะขึ้นที่ปากได้

 • สิวหัวดำที่หลัง

  พบบ่อยในบริเวณหลังช่วงบนเกิดจากการเสื้อผ้าเสียดสีกับผิวที่หลัง ความอับชื้น จึงเกิดเป็นสิวหัวดำได้ นอกจากนี้สิวที่หลังยังสามารถเป็นสิวชนิดอื่นๆ ได้

 • สิวหัวดำที่หน้าอก

  วิธีการเกิดสิวที่หน้าอกเหมือนกับสิวที่หลัง จากเสื้อผ้าเสียดสีและความอับชื้นทำให้เกิดสิวอุดตันอย่างสิวหัวดำ สิวหัวขาว

 • สิวหัวดำที่หู

  สิวหัวดำสามารถขึ้นเป็นสิวที่หูได้ทั้งภายในภายนอกหู เพราะหูอาจสกปรกไม่ได้ทำความสะอาดหูให้ดี และหูมีน้ำมันมีความมันอยู่

 • สิวหัวดำที่แขน

  เกิดจากการที่เหงื่อ น้ำมันบนผิว และเซลล์ผิวที่ตายแล้วผสมรวมกันเข้าไปอุดตันอยู่ในรูขุมขนบริเวณแขนสิวที่แขนจึงเกิดขึ้นเป็นสิวหัวดำขึ้นมาได้

 • สิวหัวดำที่ก้น

  เกิดขึ้นได้จากความอับชื้นจากเหงื่อออกใต้ร่มผ้า เสื้อผ้ากางเกงที่ใส่มีความแนบชิดเสียดสีบริเวณก้นบ่อยจนเกิดเป็นสิวที่ก้น

วิธีรักษาสิวหัวดำ

สิวหัวดำสามารถหายให้ได้หากรู้จักวิธีรักษาสิวหัวดำอย่างถูกวิธี และไม่ทำให้เกิดรอยสิว หรือแผลเป็นหลังรักษาด้วย เนื่องจากเป็นสิวที่อยู่ในระดับที่ไม่รุนแรงการรักษาจึงค่อนข้างง่าย โดยมีวิธีรักษาสิวหัวดำดังนี้

วิธีรักษาสิวหัวดำ
 • กดสิว

  เป็นวิธีรักษาสิวหัวดำที่ง่าย อีกทั้งยังมีราคาที่ไม่แพงทำให้วิธีการกดสิวเป็นที่นิยมในการรักษาสิว แต่การกดสิวหัวดำเพื่อรักษาควรทำกับผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น หากทำด้วยตัวเองหรือผู้ที่ไม่ได้มีความเชี่ยวชาญสิวอาจจะออกมาไม่หมด ผิวหนังบริเวณรอบๆ อักเสบ กระตุ้นให้เกิดสิวอักเสบ หรือเกิดเป็นรอยสิว รอยแผลเป็นได้

 • เลเซอร์สิว

  เลเซอร์สิวหัวดำคล้ายกับวิธีการกดสิว แต่สามารถนำสิวออกมาได้อย่างสมบูรณ์ไม่มีสิวเหลือทิ้งไว้ทำให้ไม่เกิดสิวอักเสบและไม่มีรอยแผลเป็น รอยสิวหลังจากทำเลเซอร์จะมีแค่รอยแดงเพียงเล็กน้อยจากนั้นจะค่อยๆ หายไปเองใช้เวลาไม่นาน แต่การเลเซอร์สิวหัวดำจะมีราคาที่ค่อนข้างสูงกว่าวิธีรักษาสิวหัวดำแบบอื่น

 • เมโสหน้าใส

  เป็นวิธีรักษาสิวที่ช่วยรักษาสิวได้หลายประเภท เพราะเมโสหน้าใสเป็นวิตามินหลายๆ ชนิดที่มีคุณสมบัติในการบำรุงผิว ช่วยดีท็อกซ์ผิวให้ดีขึ้นเมื่อฉีดเมโสหน้าใสไปแล้วสิวจะค่อย ๆ ลดลงเรื่อยๆ แต่จำเป็นต้องทำหลายๆ ครั้ง อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งภายใน 1 เดือน ถึงจะเริ่มเห็นผลลัพธ์ว่าสภาพผิวดีขึ้น สิวลดลง

 • ยารักษาสิว

  ยารักษาสิวมีด้วยกันหลายแบบทั้งแบบทา และแบบรับประทานซึ่งขึ้นอยู่กับแต่ละคนว่าสะดวกจะเลือกใช้แบบไหนมากกว่ากัน โดยยารักษาสิวหัวดำมีดังนี้

  • ยารักษาสิวแบบทา

   จะเป็นพวก Retinol ,Glycolic acid , Salicylic acid ,Benzoyl Peroxide ส่วนผสมพวกนี้จะช่วยละลายหัวสิวช่วยให้สิวอุดตันที่แข็งๆ นิ่มลงกดได้ง่ายขึ้น หรือหายไปเองได้ และช่วยลดการเกิดสิวอุดตันอย่างสิวหัวดำ สิวหัวขาวในอนาคตได้ดี แต่ยารักษาสิวต้องใช้ต่อเนื่องเป็นประจำถึงจะเห็นผล

  • ยารักษาสิวแบบรับประทาน

   ยาที่เป็นกลุ่มอนุพันธ์ของกรดวิตามินเอสามารถช่วยลดการเกิดสิวหัวดำได้เพราะจะเข้าไปลดการทำงานของต่อมไขมันให้ผลิตน้ำมันน้อยลงสิวจึงขึ้นได้ยาก นอกจากนี้ยังมียาคุมรักษาสิวได้ด้วย เพราะยาคุมจะเข้าไปควบคุมฮอร์โมนในร่างกายให้คงที่ไม่สร้างฮอร์โมนเพศชายมากจนเกิดไปจนทำให้เกิดสิวหลายๆ ชนิด เป็นได้ทั้งวิธีรักษาสิว และวิธีป้องกันสิวไม่ให้เกิดขึ้นในอนาคต

ทำไมสิวหัวดำบีบไม่ออก

สิวหัวดำเป็นสิวที่ถ้าบีบด้วยตัวเองจะบีบออกยากมาก เพราะการอุดตันของสิวหัวดำอยู่ลึกในรูขุมขนและอาจมีขนาดเล็กด้วย จึงทำให้บางทีสิวหัวดำบีบไม่ออกนอกจากนี้สามารถทำให้ผิวบริเวณนั้นเกิดเป็นแผลเป็น และกระตุ้นให้เกิดเป็นสิวอักเสบได้จึงควรระวังการบีบสิวอุดตัน หากต้องการบีบแนะนำให้ไปกดสิวกับผู้เชี่ยวชาญหรือใช้ยาละลายสิวหัวดำแทนค่ะ

สรุป

สิวหัวดำเป็นหนึ่งในสิวอุดตันที่สามารถมองเห็นได้เนื่องจากมีหัวสิวสีดำชัดเจนทำให้มีลักษณะคล้ายกับสิวเสี้ยนแต่จริงๆ แล้วต่างกัน สิวหัวดำสามารถรักษาได้หลายวิธีไม่ว่าจะเป็นวิธีที่ทำได้ด้วยตัวเองอย่างการทายารักษาสิว หรือวิธีทางการแพทย์อย่างการเลเซอร์สิวค่ะ

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า