ประเภทสิวมีกี่ประเภท แต่ละแบบต่างกันอย่างไร

สิวไม่ได้มีแบบเดียวแต่สิวประเภทสิวหลายแบบ ซึ่งแต่ละแบบแต่ละชนิดจะมีรูปร่างลักษณะแตกต่างกันออกไป จึงทำให้มีวิธีรักษาที่ไม่เหมือนกันหากรู้ว่าสิวที่เป็นอยู่คือประเภทสิวแบบไหน จะทำให้หาวิธีรักษาได้ง่ายมากขึ้น บทความนี้หมอจะมาแนะนำประเภทสิวต่างๆ ให้ทุกคนได้รู้จักกันค่ะ

ประเภทสิวไม่อักเสบ

สิวไม่อักเสบ คือสิวที่เกิดจากการอุดตันของรูขุมขนทำให้กลายเป็นสิวอุดตันมีลักษณะนูนขึ้นมาบนผิวหนังเมื่อจับแล้วรู้สึกว่าหน้าไม่เรียบแต่ไม่รู้สึกเจ็บ โดยสิวที่อยู่ในประเภทสิวไม่อักเสบมีดังนี้

ประเภทสิวไม่อักเสบ
 • สิวหัวดำ เป็นประเภทสิวอุดตันแบบหัวเปิดมีลักษณะตุ่มเล็กๆ นูนขึ้นมาจากผิวหนังสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าเนื่องจากหัวสิวทำปฏิกิริยากับอากาศจนหัวสิวกลายเป็นสีเหลือง สีน้ำตาลจนไปถึงสีดำ
 • สิวหัวขาว เป็นประเภทสิวอุดตันแบบหัวปิดมีลักษณะตุ่มเล็กๆ นูนขึ้นมาจากผิวหนังมองเห็นได้ด้วยตาเปล่ายากต้องจับใบหน้าถึงจะรู้ว่าเป็น ไม่มีหัวสิวขึ้นมาบนผิวหนังหัวสิวอยู่ใต้ผิวหนังหากไม่รีบหาวิธีรักษาสิวมีโอกาสที่จะพัฒนาเป็นสิวอักเสบได้สูงเนื่องจากเกิดการสะสมเชื้อสิวในชั้นผิว

ประเภทสิวอักเสบ

เป็นประเภทสิวที่พัฒนามาจากประเภทสิวไม่อักเสบซึ่งมีแบคทีเรียเข้าไปกระตุ้น ทำให้กลายเป็นสิวอักเสบเป็นตุ่มนูนแดงเมื่อจับแล้วจะรู้สึกเจ็บ โดยสิวที่อยู่ในประเภทสิวอักเสบมีดังนี้

ประเภทสิวอักเสบ
 • สิวไม่มีหัว เป็นสิวที่เกิดจากการอุดตันบริเวณรูขุมขนและต่อมไขมัน จนมีอาการอักเสบอยู่ใต้ผิวหนังไม่มีหัวสิวขึ้นมาบนผิวหนังให้เห็น ลักษณะเป็นก้อนแข็งนูนขึ้นมาสิวมีตั้งแต่ขนาดเล็กจนถึงขนาดปานกลาง ซึ่งสิวไม่มีหัวมีอยู่ 2 ชนิดคือ

  • สิวไต คือสิวไม่มีหัวที่มีลักษณะเป็นก้อนแข็งนูนขึ้นมาขนาดสิวไม่ได้ใหญ่มาก บางคนเมื่อจับโดนอาจจะรู้สึกเจ็บมีอาการบวมแดง แต่บางคนอาจจะไม่รู้สึกเจ็บแค่รู้สึกว่ามีก้อนแข็งๆ อยู่ใต้ผิวหนังเท่านั้น ไม่สามารถกดหรือบีบออกได้
  • สิวหัวช้าง คือสิวไม่มีหัวที่อักเสบระดับรุนแรง มีลักษณะเป็นตุ่มขนาดใหญ่บวมแดง สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน คนที่เป็นสิวชนิดนี้มักจะรู้สึกเจ็บปวดในจุดที่เป็นสิวเนื่องจากการอักเสบอยู่ที่ชั้นผิวแท้
 • สิวหนอง เป็นประเภทสิวอักเสบที่มีหัวสิว ซึ่งหัวสิวจะสีขาวเหลือง หรือเขียวเนื่องจากมีรูขุมขนติดเชื้อจนมีตุ่มหนองขึ้นมา และมีอาการบวมแดงรอบๆ หัวสิว ขนาดสิวหนองมีตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่

 

ประเภทสิวเทียม

สิวเทียมจริงๆ แล้วไม่ใช่สิวแต่มีลักษณะคล้ายกับสิวเป็นตุ่มขึ้นมาบนผิวเหมือนกันจึงเรียกว่าสิว โดยสิวที่อยู่ในประเภทสิวเทียมมีดังนี้

ประเภทสิวเทียม
 • สิวผด มักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นสิวที่อยู่ในประเภทสิวอุดตัน แต่จริงๆ แล้วสิวผดคืออาการแพ้ของผิวหนังรูปแบบหนึ่ง มีลักษณะเป็นผื่น หรือตุ่มเล็กๆ ที่เมื่อสัมผัสแล้วจะรู้สึกไม่เรียบเนียน มักจะขึ้นเป็นจำนวนมากกระจายตัวในบริเวณเดียวกัน
 • สิวข้าวสาร เป็นหนึ่งในซีสต์ไขมันใต้ผิวหนังที่ไม่อันตราย มีลักษณะแข็งและนูนเล็กน้อย ขนาดค่อนข้างเล็กประมาณ 1 – 2 มิลลิเมตรคล้ายกับข้าวสาร สีของสิวข้าวสารอาจเป็นสีขาว หรือสีเดียวกับสีผิวได้ ในบางคนที่เป็นสิวข้าวสารอาจมีอาการคันร่วมด้วย เวลาขึ้นมักจะขึ้นเป็นกลุ่มกระจายตัวใกล้ๆ กัน จึงทำให้สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า และถูกเข้าใจผิดว่าเป็นประเภทสิวอุดตัน
 • สิวหิน เป็นเนื้องอกของท่อเหงื่อไม่เป็นอันตราย หลายคนมักสับสนกับสิวข้าวสารนึกว่าเป็นสิวชนิดเดียวกันเพราะมีขนาดและลักษณะที่คล้ายกัน แต่จริงๆ แล้วไม่เหมือนกันสิวหินมีสีขาวขุ่น หรือสีเหลือง นอกจากนี้ยังไม่มีอาการคันเหมือนกันสิวข้าวสารด้วย
 • สิวเสี้ยน ถึงจะมีลักษณะคล้ายกับสิวอุดตันหัวดำ แต่เป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่งที่ขนหลายๆ เส้นอุดตันอยู่ในรูขุมขนมากกว่าปกติ ทำให้ไขมันและเซลล์ผิวเก่าๆ เกาะตัวกับเส้นขนดันให้เส้นขนเล็กๆ แหลมขึ้นมาบนผิวหนังสิวเสี้ยนจึงมักมีลักษณะเป็นจุดเล็กๆ สีดำ
 • สิวแพ้ครีม เกิดจากการที่ร่างกายแพ้สารบางอย่างที่อยู่ในครีม ร่างกายจึงแสดงปฏิกิริยาโดยการให้ผิวมีตุ่มแดง หรือผื่นขึ้นคล้ายกับสิวแบบเฉียบพลัน เมื่อแพ้ครีมแล้วผิวจะอ่อนแอเป็นพิเศษสามารถทำให้สิวประเภทอื่นๆ ขึ้นตามมาได้
 • สิวสเตียรอยด์ ถ้าเผลอไปใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ และใช้อย่างต่อเนื่องติดต่อกันเป็นเวลานาน ทำให้ผิวหนัง รูขุมขนอักเสบหลั่งของเสียออกมาจนไปรวมตัวกับน้ำมันในผิวทำให้เกิดประเภทสิวทั้งแบบอักเสบ และแบบไม่อักเสบเป็นได้ตั้งแต่สิวอุดตันที่ระดับรุนแรงเล็กน้อยจนไปถึงสิวหัวช้างที่รุนแรงมาก

สรุป

ประเภทสิวสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภทคือ สิวไม่อักเสบ สิวอักเสบ สิวเทียม ซึ่งสิวแต่ละประเภทจะมีลักษณะ และอาการที่ไม่เหมือนกันมีตั้งแต่ระดับที่ไม่รุนแรงไปจนถึงระดับรุนแรง หากรู้ว่าสิวที่เป็นอยู่คือสิวแบบไหนก็จะสามารถหาวิธีรักษาสิว ระงับสิวก่อนที่สิวจะมีระดับที่รุนแรงขึ้นได้ และยังสามารถหาวิธีป้องกันสิวในแต่ละประเภทได้ด้วยค่ะ

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า