สิวอุดตันเกิดจากสาเหตุอะไร รักษาอย่างไร

ลูบหน้าแล้วรู้สึกว่าหน้าไม่เรียบ มีตุ่มนูน อาจกำลังเป็นสิวอุดตันอยู่ก็ได้ ควรรีบรักษาสิวอุดตันให้หายก่อนที่จะเป็นปัญหาใหญ่ทำให้รักษายากมากกว่าเดิม ในบทความนี้ได้รวมสาเหตุ ลักษณะ และวิธีรักษาสิวอุดตันมาให้แล้วค่ะ

สิวอุดตันคืออะไร

สิวอุดตัน (Comedones) คือประเภทสิวประเภทหนึ่งที่พบได้บ่อยที่สุด มีลักษณะเป็นตุ่มนูนใต้ผิวได้ตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าได้ในสิวอุดตันบางชนิด ถ้าจับไปที่ผิวจะรู้สึกว่ามีอะไรอยู่ใต้ผิวแต่ไม่รู้สึกเจ็บหรือมีอาการอักเสบ ถ้าหากไม่รักษาสิวอุดตันปล่อยทิ้งไว้สามารถพัฒนาไปเป็นสิวอักเสบที่มีอาการบวมแดง และรู้สึกเจ็บได้

สิวอุดตันเกิดจากอะไร

สาเหตุที่มีสิวอุดตันเกิดจากการที่ผิวหนังกำพร้าผลัดเซลล์ผิว แล้วเซลล์ผิวหนังเข้าไปรวมกันอยู่ในรูขุมขนจนทำให้รูขุมขนระบายไม่ได้เกิดการอุดตัน หรือต่อมไขมันมีความผิดปกติสร้างน้ำมันออกมาเยอะเกิน น้ำมันตกค้างอยู่ในรูขุมขนสะสมเรื่อยๆ จนรูขุมขนอุดตัน และยังทำให้รูขุมขนกว้างขึ้น นอกจากสาเหตุเหล่านี้ทำให้เกิดสิวอุดตันยังมีสาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้เกิดสิวอุดตันดังนี้

 • ฮอร์โมนผิดปกติ การทำงานของฮอร์โมนผิดปกติร่างกายกระตุ้นให้สร้างฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (Testosterone) ซึ่งฮอร์โมนนี้จะทำให้ต่อมไขมันสร้างไขมันมากขึ้นรูขุมขนอุดตันเกิดสิวอุดตันได้ง่าย และยังเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวฮอร์โมน
 • มลภาวะสภาพอากาศ ฝุ่นละอองในอากาศอย่าง PM 2.5 สามารถเข้ามาอุดตันอยู่ในรูขุมขนได้ เมื่อรวมกันมากๆ ล้างหน้ากำจัดฝุ่นละอองที่เกาะอยู่บนใบหน้าไม่สะอาด จะเกิดเป็นสิวอุดตัน และอาจเป็นสิวอักเสบได้ในอนาคต หรืออากาศร้อนมากๆ ก็จะกระตุ้นให้ใบหน้ามันกว่าปกติรูขุมขนอุดตันได้
 • ความเครียด มีอาการเครียดมากๆ และเครียดบ่อยทำให้ร่างกาย ฮอร์โมนแปรปรวน ส่งผลให้ต่อมไขมันทำงานผิดปกติจนรูขุมขนอุดตัน
 • อาหารที่กิน อาหารที่มีความมันสูง ของหวาน หรือนม สามารถทำให้อารมณ์ร่างกายไม่คงที่ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง และกระตุ้นให้เกิดสิวอุดตันได้ง่ายขึ้น

การเกิดสิวอุดตันเกิดจากหลากหลายสาเหตุทั้งสาเหตุที่ควบคุมได้ และไม่ได้แต่เราสามารถป้องกันไม่ให้ผิวเกิดสิวอุดตันได้ด้วยวิธีป้องกันสิวที่ช่วยลดการเกิดสิว

ประเภทสิวอุดตัน

สิวอุดตันสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท คือ

 • สิวอุดตันหัวเปิด

  หรือสิวหัวดำ เป็นสิวอุดตันที่สามารถมองเห็นได้ง่ายเพราะลักษณะของสิวอุดตันหัวเปิดมีตุ่มนูนเล็กๆ มีหัวสิวเป็นสีดำ เนื่องจากหัวสิวสัมผัสกับอากาศจนสีเปลี่ยนไปเป็นสีดำ เป็นสิวที่บีบกดให้สิวออกมาจากใต้ผิวได้ง่ายกว่าสิวอุดตันหัวปิด แต่ต้องใช้ความเชี่ยวชาญเพราะอาจทำให้เกิดรอยสิวได้ หากทิ้งไว้นานไม่รักษาจะทำให้รูขุมขนกว้างมีขนาดใหญ่มากขึ้นกว่าเดิม

 • สิวอุดตันหัวปิด

  หรือสิวหัวขาว เป็นสิวอุดตันที่มองเห็นได้ค่อนข้างยากเพราะลักษณะของสิวอุดตันหัวปิดเป็นสิวที่ไม่มีหัวโผล่ออกมาให้เห็น มีตุ่มนูนต้องลูบที่ผิวถึงจะรู้สึกว่าผิวไม่เรียบเนียนมีทั้งตุ่มขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ กดสิวให้ออกมาจากใต้ชั้นผิวยากกว่าสิวอุดตันหัวเปิดเพราะหัวสิวอยู่ลึก หากทิ้งไว้นานไม่รักษามีโอกาสพัฒนาไปเป็นสิวอักเสบได้

วิธีรักษาสิวอุดตัน

สิวอุดตันมีวิธีที่รักษาให้หายได้ด้วยกันหลายวิธี โดยมีวิธีรักษาสิวอุดตันดังนี้

 • เลเซอร์สิวอุดตัน

เลเซอร์มีวิธีการรักษาสิวอุดตันคล้ายกับการกดสิว แต่เลเซอร์จะใช้พลังงานแสงยิงลงไปที่สิวอุดตันให้เปิดหัวสิวออกแทน เหมาะกับคนที่มีสิวอุดตันหัวปิดหัวสิวอยู่ลึกกดหัวสิวออกมาได้ยาก เมื่อรักษาสิวอุดตันด้วยการเลเซอร์ก็จะง่ายขึ้น มีอาการช้ำน้อย เห็นผลลัพธ์ค่อนข้างไว แต่ต้องทำกับผู้เชี่ยวชาญเพราะเลเซอร์อาจทำให้ผิวไหม้ หรือผิวบางลงได้หากเชี่ยวชาญไม่เพียงพอ

 • กดสิวอุดตัน

การรักษาสิวอุดตันด้วยวิธีกดสิวเป็นวิธีที่ทำได้ง่ายกดได้ทั้งสิวอุดตันหิวเปิด และสิวอุดตันหัวปิด แต่การกดสิวไม่ควรทำด้วยเองเพราะถ้ากดสิวไม่ถูกวิธีสามารถทำให้ผิวในบริเวณนั้นช้ำ เป็นแผลเป็น หรือรอยสิวได้ นอกจากนี้หากกดสิวอุดตันออกมาไม่หมดยังเหลือหัวสิวอยู่สามารถทำให้ผิวอักเสบเกิดเป็นสิวหนองได้

 • เมโสหน้าใส

เป็นการฉีดวิตามินบำรุงผิวที่มีส่วนประกอบช่วยในด้านการบำรุงผิว เสริมให้ผิวแข็งแรงมากขึ้น ช่วยลดปัญหาสิวหลายประเภทได้ แต่เมโสหน้าใสต้องทำเป็นประจำต่อเนื่องกันประมาณอาทิตย์ละครั้งภายใน 1 เดือนถึงจะเห็นผลลัพธ์อย่างชัดเจน

 • ยารักษาสิวอุดตัน

ยารักษาสิวอุดตันมีทั้งแบบทา และแบบรับประทาน ในด้านของแบบทาจะต้องเป็นตัวยาที่สามารถสลายการอุดตัน ช่วยลดการอักเสบของผิวได้อย่างยาทาสิวที่มีส่วนประกอบอย่างเช่น Retinol ,Glycolic acid , Salicylic acid ส่วนยารักษาสิวแบบรับประทานมักจะเป็นยาปฏิชีวนะซึ่งเหมาะกับคนที่มีสิวอุดตันเยอะทั่วใบหน้า และมีสิวอักเสบร่วมด้วย หรือยาคุมเพื่อปรับฮอร์โมนในร่างกาย

สิวอุดตันกับสิวผดต่างกันอย่างไร

อาจมีหลายคนที่สับสนระหว่างสิวอุดตันกับสิวผด เพราะสิวผดมีลักษณะคล้ายกับสิวอุดตันประเภทสิวอุดตันไม่มีหัว หรือสิวหัวขาว เนื่องจากมีลักษณะตุ่มนูนได้ผิวเหมือนกัน แต่ต่างกันตรงที่สิวผดมีลักษณะที่เป็นเม็ดตุ่มนูนสีแดงมักมีอาการแสบๆ คัน และขึ้นเยอะพร้อมกันหลายเม็ดในบริเวณเดียวกัน

ส่วนสิวอุดตันมีลักษณะเป็นตุ่มนูนสีเดียวกับสีผิว ไม่มีอาการแสบคัน สามารถขึ้นได้ทั้งเม็ดเดียวและหลายเม็ดในบริเวณเดียวกัน หากเราสังเกตและแยกออกได้ว่าเรากำลังเป็นสิวแบบไหนอยู่ก็จะสามารถหาวิธีรักษาแก้ไขให้ตรงกับชนิดสิวที่เป็นสิวก็จะหายไวขึ้นค่ะ

สรุป

สิวอุดตันเป็นสิวที่พบได้บ่อยโดยสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดสิวอุดตันคืออุดตันของรูขุมขนจากเซลล์ผิวเก่าเข้าไปอยู่ในรูขุมขน และต่อมไขมันผลิตน้ำมันเยอะเกินไป มีอยู่ด้วยกัน 2 แบบคือสิวอุดตันหัวเปิด และสิวอุดตันหัวปิด สามารถรักษาสิวอุดตันได้ด้วยหลายวิธีอย่างเช่น เลเซอร์สิวอุดตัน หรือกดสิวค่ะ

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า