กดสิวดีไหม หลังกดสิวกี่วันหาย

การกดสิวเป็นหนึ่งในวิธีรักษาสิวยอดฮิตที่หลายๆ คนนิยมเลือกใช้กัน เพราะเป็นวิธีที่ง่ายใช้เวลาไม่นาน แต่การกดสิวนั้นมีมากกว่านั้นทั้งข้อดี ข้อเสียของการกดสิว ชนิดของสิวที่สามารถกดได้ ซึ่งหมอได้รวมข้อมูลของการกดสิวไว้ในบทความนี้แล้วค่ะ

กดสิวดีไหมช่วยอะไร

การกดสิวเป็นวิธีรักษาสิวที่ช่วยกำจัดสิวออกไปจากผิวได้ไว สามารถช่วยรักษาสิวให้หายได้โดยเฉพาะสิวอุดตัน โดยจะใช้เครื่องมือที่ใช้สำหรับกดสิวโดยเฉพาะที่มีลักษณะเป็นเข็ม และมีห่วงที่ใช้สำหรับกดสิวออกมา ใช้เข็มสะกิดเปิดหัวสิว จากนั้นใช้ห่วงทำการกดสิวที่อยู่ภายในชั้นผิวออกมาให้หมด ซึ่งใช้เวลาเพียงแค่ 30 นาที 1 ชั่วโมงเท่านั้นขึ้นอยู่กับปริมาณของสิวว่ามากน้อยแค่ไหน

กดสิวช่วยอะไร

ซึ่งการกดสิวถือว่าเป็นวิธีรักษาสิวที่ดีเพราะหลังจากกดสิวแล้วอาจจะมีรอยแดงเล็กน้อยประมาณ 2 3 วันก็จะหายไป และผิวจะเรียบเนียนขึ้นโดยไม่ทิ้งรอยสิวไว้ แต่การกดสิวต้องทำกับผู้เชี่ยวชาญที่รู้วิธีการกดสิวอย่างถูกต้อง และใช้เครื่องมือกดสิวที่สะอาด ไม่ควรกดสิวหรือบีบสิวด้วยตัวเอง

ถ้าหากกดสิวไม่ถูกวิธียังเหลือสิวอยู่ใต้ชั้นผิว หรือใช้เครื่องมือกดสิวที่ไม่สะอาดสามารถทำให้ผิวบริเวณนั้นติดเชื้อมีสิวขึ้นมาเยอะกว่าเดิม กลายเป็นสิวอักเสบตามมาได้ หรืออาจมีรอยสิวอย่างรอยดำ รอยแดงที่ทำให้ต้องหาวิธีรักษาเพิ่มได้ค่ะ

สิวประเภทไหนกดได้กดไม่ได้

ถึงแม้ว่าการกดสิวจะช่วยรักษาสิวให้หาย นำสิวออกจากผิวได้ไวขึ้น แต่การกดสิวไม่ได้เหมาะกับทุกประเภทสิวขึ้นอยู่กับประเภทของสิวว่ากดออกมาได้หรือไม่ได้โดยมีดังนี้

ประเภทสิวที่สามารถกดสิวได้

สิวที่กดได้
 • สิวหัวขาว

  เป็นสิวอุดตันแบบหัวปิดที่ไม่มีหัวสิวอยู่บนชั้นผิวขึ้นมาให้เห็น ทำให้สังเกตเห็นสิวหัวขาวได้ยากหากทิ้งไว้สามารถพัฒนาไปเป็นสิวอักเสบได้ ซึ่งสิวหัวขาวนั้นสามารถกดสิวออกมาได้เพราะหัวสิวไม่แข็ง และไม่ได้อยู่ลึกมากจึงกดสิวได้ง่าย

 • สิวหัวดำ

  เป็นสิวอุดตันแบบหัวเปิดที่มีหัวสิวอยู่บนชั้นผิวขึ้นมาให้เห็น ซึ่งสิวหัวดำมองเห็นเป็นจุดดำๆ อยู่บนผิวสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจน และสามารถกดสิวหัวดำออกมาได้ง่ายเพราะหัวสิวไม่ได้อยู่ลึก

 • สิวหนอง

  สามารถกดสิวหนองออกมาได้ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้เพราะอาจกลายเป็นสิวอักเสบมากกว่าเดิม หรือทิ้งรอยสิวไว้แต่ต้องกดอย่างถูกวิธีใช้เครื่องมือที่ถูกต้อง เพราะถ้ากดสิวหนองไม่ถูกวิธีจะทำให้อักเสบกว่าเดิมได้

ประเภทสิวที่ไม่สามารถกดสิวได้

สิวที่กดไม่ได้
 • สิวไต

  เนื่องจากสิวไตเป็นสิวที่ไม่มีหัว มีลักษณะเป็นก้อนแข็งอยู่ใต้ชั้นผิวจึงไม่สามารถกดสิวไตออกมาจากชั้นผิวได้ ต้องใช้วิธีอื่นอย่างเช่นการฉีดสิว หรือเลเซอร์สิวเพื่อรักษาสิวไตแทนการกดสด

 • สิวหัวช้าง

  เป็นสิวอักเสบระดับรุนแรงมีลักษณะเป็นก้อนแข็งขนาดใหญ่อยู่ใต้ชั้นผิว ทำให้ไม่สามารถกดสิวหัวช้างออกมาได้เนื่องจากมีขนาดใหญ่และเป็นก้อนแข็ง จึงต้องใช้วิธีรักษาสิวแบบอื่นในการรักษาสิวหัวช้าง

ข้อดีข้อเสียของการกดสิว

วิธีรักษาสิวด้วยการกดสิวไม่ได้มีแค่ข้อดี แต่ก็มีข้อเสียเหมือนกัน โดยมีข้อดีข้อเสียของการกดสิวดังนี้

ข้อดี ข้อเสียกดสิว

ข้อดีของการกดสิว

 • กำจัดสิวได้ไวใช้เวลาไม่นาน
 • ลดการเกิดสิว สิวพัฒนาไปเป็นสิวอักเสบ
 • ผิวเรียบเนียนขึ้นหลังจากกดสิว

ข้อเสียของการกดสิว

 • กดสิวได้ไม่ทุกประเภท
 • อาจติดเชื้อได้หากกดสิวออกมาไม่หมด
 • อาจทิ้งรอยสิวหากกดสิวผิดวิธี

ซึ่งข้อเสียของการกดสิวสามารถลดโอกาสลงได้หากเลือกคลินิกกดสิวที่ดี มีผู้เชี่ยวชาญด้านการกดสิวสามารถอ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ : กดสิวที่ไหนดี

สรุป

กดสิวเพื่อรักษาสิวเป็นวิธีรักษาสิวอย่างรวดเร็ว แต่ไม่สามารถรักษาสิวได้ทุกประเภทเหมาะกับประเภทสิวอุดตัน และสิวหนอง แต่การกดสิวควรทำกับผู้เชี่ยวชาญด้านการกดสิว และเครื่องมือที่ใช้กดสิวสะอาด หากกดสิวไม่ถูกวิธีอาจทำให้ผิวบริเวณนั้นติดเชื้อ เกิดสิวอักเสบ เกิดรอยสิวอย่างรอยดำ รอยดำได้ค่ะ

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า