วิตามินลดสิวกินแล้วดีไหม มีแบบไหนบ้าง

วิตามินลดสิว หรืออาหารเสริมต่างๆ เป็นวิธีรักษาสิวอีกวิธีหนึ่งที่สามารถช่วยลดสิว รักษาสิวให้หายได้ โดยในบทความนี้หมอจะมาแนะนำเกี่ยวกับวิตามินลดสิวว่าดีไหม ช่วยอะไรบ้าง และมีวิตามินตัวไหนบ้างที่ช่วยลดสิวได้

วิตามินลดสิวคืออะไร

วิตามินลดสิว คือหนึ่งในวิธีรักษาสิวให้หายด้วยวิตามิน ซึ่งในปัจจุบันก็มีวิตามิน อาหารเสริมหลายๆ ชนิด หลายประเภทที่ช่วยลดสิว เสริมผิวให้แข็งแรงขึ้นได้ และลดการเกิดสิวในอนาคต โดยวิตามินจะเป็นการรักษาสิวจากภายในร่างกาย

ประเภทวิตามินลดสิว

นอกจากการรักษาสิวแล้ว วิตามินยังช่วยเรื่องอื่นๆ ได้ เช่นควบคุมความมันของผิวทำให้สิวลดน้อยลงช่วยให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น มีภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้น และซ่อมแซมร่างกายได้ดีเพราะวิตามินเป็นหนึ่งในสิ่งที่ร่างกายจำเป็นหากขาดวิตามิน หรือมีวิตามินในร่างกายไม่เพียงพออาจทำให้เกิดสิวได้ง่ายขึ้นเนื่องจากร่างกายอ่อนแอ และป่วยง่าย หรือเป็นโรคต่างๆ ได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

ซึ่งวิตามินโดยปกติแล้วสามารถพบได้ในอาหารที่กิน เช่น ผักผลไม้ ข้าว ถั่วธัญพืช นม เนื้อสัตว์ต่างๆ มีวิตามินอยู่ แต่บางทีในอาหารอาจมีวิตามินไม่เพียงพอต่อร่างกายจึงควรกินวิตามินเสริมเพื่อไม่ให้ร่างกายขาดวิตามินค่ะ

กินวิตามินลดสิวดีไหม ช่วยอะไร

หลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้ว่าการกินวิตามินลดสิวสามารถช่วยอะไรได้บ้าง โดยวิตามินสามารถช่วยรักษาสิวได้ดังนี้

 • ลดสิว

  การกินวิตามินสามารถช่วยลดการเกิดสิวได้ เนื่องจากวิตามินจะลดความมันของผิว ควบคุมการทำงานของต่อมไขมันให้ทำงานผลิตน้ำมันออกมาได้น้อยลง และอาหารเสริมวิตามินบางตัวยังช่วยต้านอนุมูลอิสระป้องกันการเกิดสิว

 • ลดรอยสิว

  สามารถช่วยลดรอยสิว รอยแผลเป็นที่เกิดจากสิวทั้งรอยดำ รอยแดง เพราะวิตามินบางตัวมีส่วนช่วยในการผลัดเซลล์ผิว ช่วยให้ผิวซ่อมแซมได้ดีขึ้นทำให้รอยสิวต่างๆ ที่ขึ้นมาบนผิวหายได้ไวขึ้นกว่าเดิม

 • ลดการอักเสบของสิว

  วิตามินลดสิวหลายๆ ชนิดสามารถช่วยลดการอักเสบของสิวให้ลดน้อยลง ทำให้สิวหายอักเสบได้ไว และไม่กลายเป็นสิวอักเสบชนิดรุนแรงขึ้นกว่าเดิม

 • เพิ่มความแข็งแรงผิว

  สามารถช่วยเสริมให้ผิวมีความแข็งแรงขึ้น เกิดสิวขึ้นมาบนผิวได้ยากกว่าเดิม โดยวิตามินจะเข้าไปช่วยเสริมให้เกราะป้องกันผิวแข็งแรง เพราะถ้าหากเกราะป้องกันผิวอ่อนแอจะเกิดสิวขึ้นมาได้ง่าย

วิตามินประเภทไหนช่วยลดสิว

วิตามินมีอยู่หลายชนิดซึ่งบางตัวอาจจะไม่ได้ช่วยในการรักษาสิว ไม่ใช่วิตามินลดสิว ดังนั้นควรเลือกกินวิตามินให้ถูกต้อง โดยประเภทวิตามินที่สามารถช่วยลดสิว รักษาสิวได้มีดังนี้

วิตามินลดสิวมีอะไรบ้าง
 • วิตามินเอ (Vitamin A)

  เป็นวิตามินที่สามารถพบได้บ่อยในปลา นม และผักผลไม้ ซึ่งวิตามินเอมักจะเด่นในด้านการบำรุงสายตา ช่วยเรื่องการมองเห็น แต่ก็เป็นหนึ่งในวิตามินลดสิวได้เหมือนกัน เพราะวิตามินเอสามารถช่วยลดการอักเสบของสิว เป็นวิธีรักษารอยสิวลดอย่างรอยดำ รอยแดงได้ดี เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาสิวอักเสบ

 • วิตามินบี (Vitamin B)

  เป็นวิตามินที่พบได้บ่อยในเนื้อหมู ปลา ธัญพืช ข้าวกล้อง และผักใบเขียว ซึ่งวิตามินบีนั้นไม่ได้มีแค่ชนิดเดียว แต่มีมากถึง 8 ชนิด โดยชนิดที่สามารถเป็นวิตามินลดสิวได้มีดังนี้

  • วิตามินบี 2 (Vitamin B2)

   จะช่วยบำรุงผิว และเซลล์ต่างๆ ในร่างกายให้แข็งแรงขึ้น สามารถผลัดเซลล์ผิวลดรอยสิวให้หายได้ไวขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้ผิวมันน้อยลง ควบคุมความมันของผิวที่เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดประเภทสิวหลายๆ ชนิดขึ้นมาบนผิว

  • วิตามินบี 3 (Vitamin B3)

   ช่วยควบคุมการทำงานลดการหลั่งน้ำมันจากต่อมไขมัน ทำให้ลดการเกิดสิวได้ และยังช่วยเสริมเกราะป้องกันผิวให้แข็งแรงขึ้น กักเก็บให้ความชุ่มชื้นคงอยู่ในผิวได้ดีทำให้เกิดสิวอักเสบได้ยาก และลดรอยสิวได้ไวขึ้น

  • วิตามินบี 5 (Vitamin B5)

   ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น ความชุ่มชื้นให้ผิวทำให้ลดการผลิตน้ำมันบนผิวที่มักจะเกิดเป็นสิวอุดตัน สิวอักเสบ และสามารถผลัดเซลล์ผิว ซ่อมแซมผิวได้ดีขึ้นจึงช่วยลดการอักเสบ และรักษารอยสิวต่างๆ ให้หายเร็วขึ้น

  • วิตามินบี 6 (Vitamin B6)

   ช่วยแก้ปัญหาสิวที่เกิดจากฮอร์โมนอย่างสิวฮอร์โมนได้ ช่วยผลัดเซลล์ผิว และยังควบคุมความมันผิวให้ลดน้อยลงป้องกันการเกิดสิวหลายๆ ชนิด

 • วิตามินซี (Vitamin C)

  เป็นวิตามินที่พบได้บ่อยในผักผลไม้ เสริมภูมิต้านทาน ภูมิคุ้มกันในร่างกายให้มากขึ้น มีส่วนช่วยในการรักษารอยสิวได้ดี ลดรอยดำ รอยแดงให้หายไวขึ้น กระตุ้นการไหลเวียนเลือด เพิ่มคอลลาเจนในชั้นผิว และทำให้ผิวเนียนกระจ่างใสขึ้น

 • วิตามินอี (Vitamin E)

  เป็นวิตามินที่พบได้บ่อยในผลไม้ ผักใบเขียว ธัญพืช และน้ำมันพืช เป็นสารต้านอนุมูลอิสระของร่างกาย ช่วยชะลอการเสื่อมของร่างกาย ลดการเกิดสิว ทำให้รอยสิว รอยดำ รอยแดงที่เกิดจากสิวหายไวขึ้น และเสริมการทำงานของวิตามินอาหารเสริมอื่นๆ ให้ดีขึ้นได้เช่น วิตามินซี

 • แร่สังกะสี (Zinc)

  เป็นแร่ธาตุที่พบได้บ่อยใน เนื้อสัตว์ หอย ถั่ว ผักผลไม้ ซึ่งแร่สังกะสี หรือ Zinc เป็นตัวที่ช่วยรักษาสิวได้ดี เพราะสามารถลดความมันของผิว ลดการอักเสบของสิว ยับยั้งเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว ช่วยรักษาสิวได้หลายๆ ประเภท และรักษาแผลที่เกิดจากสิวให้สมานได้ไวขึ้น

สรุป

วิตามินลดสิวสามารถช่วยรักษาสิวให้หาย ลดการเกิดสิวบนผิวน้อยลง และทำให้รอยสิวเช่น รอยดำ รอยแดงหายไวขึ้น ซึ่งมีวิตามินหลายชนิดที่สามารถช่วยได้แต่ก็ไม่ใช่วิตามินทุกตัวที่จะเป็นวิตามินลดสิวได้ ต้องเลือกใช้วิตามินที่ถูกต้องลดสิวได้ถึงจะเห็นผลค่ะ

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า