รอยสิวเกิดจากอะไร ทำไมไม่หายสักที

รอยสิวเป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้หลังจากเป็นสิว ซึ่งทำให้หลายๆ คนที่มีรอยสิวกังวลใจเนื่องจากสามารถมองเห็นได้ง่าย และบางชนิดปกปิดค่อนข้างยาก ในบทความนี้หมอจะมาแนะนำว่ารอยสิวคืออะไร เกิดจากอะไร ทำไมถึงเป็นรอยสิวขึ้นมาบนผิวค่ะ

สารบัญ

รอยสิวคืออะไร

รอยสิว (acne spot) คือ ผลข้างเคียงที่เกิดจากสิวหลังจากที่สิวหาย จากรักษาสิวด้วยวิธีรักษาสิวที่ไม่ถูกต้อง หรือปล่อยสิวทิ้งไว้นานเกินไปไม่รักษาสิวก็ทำให้เกิดรอยสิวขึ้นมาบนผิวหนังได้ซึ่งรอยสิวสามารถขึ้นได้ทุกๆ ที่บนผิวหนังไม่ว่าจะเป็นบริเวณใบหน้า หรือร่างกายต่างๆ เช่น หลัง แขน หรือหน้าอก ตามบริเวณที่มีสิวขึ้น

รอยสิวคือ

โดยรอยสิวนั้นทำมีหลายรูปแบบทั้งรอยดำ รอยแดง และหลุมสิว ซึ่งประเภทรอยสิวแต่ละแบบก็จะมีสาเหตุที่ทำให้เกิดรอยสิว และมีวิธีรักษารอยสิวที่ต่างกันออกไป เพื่อให้ผิวกลับมาเรียบเนียนไร้รอยสิวควรเลือกวิธีรักษารอยสิวให้เหมาะสมกับรอยสิวที่เป็นอยู่ค่ะ

รอยสิวเกิดจากอะไร

สาเหตุที่ทำให้เกิดจากรอยสิวนั้นเกิดจากสิว ซึ่งรอยสิวแต่ละแบบเกิดจากประเภทสิวที่แตกต่างกัน การรักษาสิวไม่ถูกวิธี โดยรอยสิวเกิดจากอะไรนั้นมีดังนี้

รอยสิวเกิดจากอะไร
 • สิวหนอง

  เป็นหนึ่งในสิวอักเสบซึ่งมีหัวสิวเป็นหนองอยู่ภายใน มีลักษณะเป็นตุ่มนูนเล็กๆ มีอาการแดงรอบๆ สิว เมื่อจับไปที่สิวจะรู้สึกเจ็บเล็กน้อย ถ้าหากมีสิวหนองขึ้นมาบนผิวหนัง แต่ไม่รักษาอย่างถูกวิธี ปล่อยสิวหนองทิ้งไว้บนผิวสิวอาจอักเสบจนลงลึกถึงชั้นผิวลึกลงไปสามารถทำให้เกิดรอยสิวได้หลายประเภททั้งรอยดำ รอยแดง และหลุมสิว

 • สิวหัวช้าง

  เป็นสิวอักเสบชนิดรุนแรงที่ไม่มีหัวสิว มีลักษณะเป็นตุ่มนูนขนาดใหญ่ เป็นก้อนแข็งอยู่ใต้ชั้นผิว และรู้สึกเจ็บปวดอย่างมากถ้าเป็นสิวชนิดนี้ ถ้าหากไม่รักษาสิวหัวช้างจะทำให้เกิดรอยสิวชนิดรุนแรงอย่างหลุมสิวได้ง่าย เพราะสิวหัวช้างเป็นสิวที่มีขนาดใหญ่ถึงแม้จะหายแล้วผิวจะกลับมาสมานให้เรียบได้อยากกว่าสิวชนิดอื่น จึงมีโอกาสสูงที่จะเกิดหลุมสิวหลังจากเป็นสิวหัวช้าง

 • สิวอุดตัน

  เป็นสิวที่ไม่อันตรายมีทั้งสิวหัวขาว และสิวหัวดำ ถึงแม้จะเป็นสิวที่ไม่อันตรายรักษาได้ง่ายแต่ก็สามารถทิ้งรอยสิวอย่างรอยดำ รอยแดงเอาไว้ได้หากรักษาสิวอุดตันอย่างไม่ถูกวิธีอย่างการบีบสิวด้วยมือซึ่งทำให้เกิดรอยสิวได้ง่าย และยังทำให้สิวอุดตันอาจกลายเป็นสิวอักเสบที่สามารถเกิดรอยสิวอย่างหลุมสิวที่รักษายากกว่ารอยดำ รอยแดงได้ด้วย

 • แกะสิว

  การบีบสิวแกะสิวเป็นวิธีที่ไม่ควรทำถ้าเป็นสิว เนื่องจากทำให้ผิวเกิดรอยแผลเป็นอย่างรอยดำ รอยแดงได้ง่าย เพราะผิวถูกทำให้เกิดการระคายเคืองอาจเกิดเป็นแผลตกสะเก็ด และกลายเป็นแผลเป็นเกิดเป็นรอยสิวที่ฝังลึกรักษายากได้

 • คอลลาเจนในชั้นผิว

  บางคนอาจจะมีปัญหารอยสิวขึ้นมาถึงแม้จะรักษาสิวอย่างถูกวิธี เพราะเกิดจากการที่คอลลาเจนในชั้นผิวน้อยจึงฟื้นฟูผิวได้ไม่เต็มที่ ผิวสมานแผลได้ช้าลงจึงทำให้เกิดเป็นรอยสิวทั้งรอยดำ รอยแดง หรือหลุมสิวได้

ทำไมรอยสิวไม่หายสักที

การที่มีรอยสิวอยู่บนผิวนานๆ ไม่ยอมหายสักทีเพราะรอยสิวบางชนิดรักษายากและฝังลึกอยู่บนผิวอย่างรอยดำถึงแม้สามารถหายไปเองตามธรรมชาติได้ แต่จะอยู่บนผิวนานถึง 4 6 เดือนขึ้นอยู่กับเม็ดสีเมลานินของรอยดำว่ามากแค่ไหน ส่วนรอยแดงจะหายได้เองตามธรรมชาติได้ไวกว่ารอยดำประมาณ 2 4 เดือน แต่ถ้ารักษารอยดำ รอยแดงด้วยวิธีรักษารอยสิวอย่างถูกวิธีก็จะช่วยให้รอยสิวหายได้ไวมากขึ้น แต่ก็ต้องใช้ระยะเวลา และรักษาอย่างเป็นประจำต่อเนื่องถึงรอยดำ รอยแดงจะหายไปจากผิว

รอยสิวหายเมื่อไร

ส่วนรอยสิวแบบหลุมสิวนั้นเป็นรอยสิวที่ทำให้ผิวไม่เรียบเนียน และอยู่นานบนผิวที่สุดในทุกรอยสิวไม่สามารถหายไปเองได้ สามารถอยู่บนผิวได้ถาวรจึงต้องหาวิธีรักษาหลุมสิวอย่างถูกต้อง ถูกวิธีหลุมสิวถึงจะหายไป โดยอาจใช้ระยะในการรักษาหลุมสิวเวลานานถึง 6 เดือนถึง 1 ปี หรือมากกว่านี้ได้หากมีหลุมสิวที่ลึกมากค่ะ

แต่รอยสิวทุกแบบนั้นสามารถรักษาให้หายขาดได้โดยต้องใช้วิธีการรักษารอยสิวอย่างถูกวิธี และความอดทนในการรอให้รอยสิวหาย เพราะการรักษารอยสิวใช้เวลาในการรักษาเร็วสุดประมาณ 2 4 สัปดาห์ และควรทำการรักษารอยสิวอย่างเป็นประจำต่อเนื่อง หากขาดช่วงการรักษาไปรอยสิวอาจจะหายช้ากว่าเดิมได้ค่ะ

สรุป

รอยสิวเกิดได้จากสิวโดยจะปรากฏให้เห็นหลังจากที่สิวให้ไปแล้ว ซึ่งมักเกิดจากการที่ดูแลรักษาสิวอย่างไม่ถูกวิธีจนทำให้เป็นรอยสิว หรือสิวอักเสบลงไปถึงผิวชั้นลึกจนทำให้เป็นรอยสิวที่รักษายากกว่าแบบอื่นๆ แต่รอยสิวทุกชนิดสามารถรักษาให้หายได้ค่ะ

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า