สิวที่ก้นเกิดจากอะไร มีวิธีรักษาอย่างไร

สิวที่ก้นเกิดขึ้นได้เหมือนกันกับสิวบริเวณอื่นๆ จึงควรดูแลรักษาผิวบริเวณก้นให้สะอาด ไม่ให้สิวขึ้นที่ก้นจนกวนใจหาวิธีรักษา โดยหมอจะมาแนะนำวิธีการดูแลรักษาสิว สาเหตุที่ทำให้เกิดสิว และการป้องกันสิวที่ก้นในบทความนี้ค่ะ

สิวที่ก้นเกิดจากอะไร

สาเหตุที่ทำให้เกิดสิวที่ก้นมีด้วยกันอยู่หลายปัจจัย ซึ่งสิวที่ก้นเกิดจากหลายสาเหตุดังนี้

สิวที่ก้นเกิดจากอะไร
 • แบคทีเรีย

  C.acnes เป็นแบคทีเรียที่กระตุ้นเกิดสิวอักเสบได้ โดยจะอาศัยอยู่บนผิวหนัง รูขุมขน เมื่อมีจำนวนแบคทีเรียนี้เยอะขึ้น และแบคทีเรียเจอกับสิ่งสกปรกที่อุดตันอยู่ในรูขุมขนจะเกิดเป็นสิวอักเสบขึ้นมา

 • เชื้อรา

  รูขุมขนเกิดการอักเสบขึ้นมาจากเชื้อรา Pityrosporum ovale (P.ovale) ซึ่งเป็นเชื้อรายีสต์ที่อยู่ในกลุ่มของ Malassezia อาศัยอยู่บนผิวหนังหากโดยมีอาหารเป็นน้ำมันที่อยู่บนผิว เมื่อมีเชื้อราเยอะเกินไปจะกระตุ้นให้เป็นสิวผด

 • รูขุมขนอุดตัน

  สิ่งสกปรกหลายๆ อย่างเช่น เซลล์ผิวที่ตายแล้ว ฝุ่นละออง หรือน้ำมันบนผิวเข้าไปอยู่ในรูขุมขนจนทำให้รูขุมขนเกิดการอุดตัน และเกิดเป็นสิวหลายๆ ชนิดขึ้นมาได้อย่างสิวอุดตัน

 • ฮอร์โมน

  เมื่อเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น หรือมีประจำเดือนฮอร์โมนในร่างกายจะไม่คงที่เกิดการเปลี่ยนแปลงซึ่งสามารถเข้าไปกระตุ้นให้ต่อมไขมันทำงานมากกว่าปกติทำให้หน้ามีความมันมากขึ้น และกระตุ้นการเกิดสิวอื่นๆ อย่างสิวอักเสบ สิวอุดตัน สิวไม่มีหัวได้

 • เสื้อผ้ารัดรูป

  หากใส่เสื้อผ้ารัดรูปที่แน่นมากจนเกินไปอาจทำให้เหงื่อระบายออกยาก เกิดการอับชื้นแพ้เหงื่อ และเสื้อผ้าเสียดสีกับผิวหนังบ่อย ทำให้เกิดเป็นสิวผดขึ้นบริเวณก้นได้

สิวที่ก้นมีประเภทไหนบ้าง

ประเภทสิวที่ขึ้นบริเวณก้นมีได้หลายชนิดขึ้นอยู่กับสาเหตุของสิว โดยสิวที่สามารถพบบ่อยขึ้นเป็นสิวที่ก้นได้มีดังนี้

สิวที่ก้นมีแบบไหน
 • สิวหัวขาว อยู่ในประเภทสิวอุดตันที่เป็นสิวหัวปิดที่ไม่มีหัวสิวขึ้นมาให้เห็นบนผิวหนัง มีลักษณะเป็นตุ่มนูนเล็กๆ ไม่มีอาการแดงรอบสิว จึงสังเกตได้ยากหากเป็นสิวชนิดนี้ต้องสัมผัสที่ผิวถึงจะรู้สึก และสามารถพัฒนาไปเป็นสิวอักเสบได้
 • สิวหัวดำ อยู่ในประเภทสิวอุดตันที่เป็นสิวหัวเปิดหัวสิวขึ้นมาให้เห็นบนผิวหนัง มีลักษณะเป็นตุ่มนูนเล็กๆ และเห็นหัวสิวเป็นจุดดำๆ อยู่ตรงกลาง สามารถสังเกตเห็นได้ง่ายกว่าสิวหัวขาวบางคนอาจสับสนกับสิวเสี้ยนได้
 • สิวหนอง อยู่ในประเภทสิวอักเสบที่มีหัวสิวให้เห็น มีลักษณะเป็นตุ่มนูนเล็กๆ พร้อมกับอาการแดงรอบๆ สิวเล็กน้อย หัวสิวภายในเป็นหนองจึงมีสีเหลือง หรือเขียว เมื่อสัมผัสไปที่สิวจะรู้เจ็บแต่ไม่มาก
 • สิวผด เป็นอาการของผิวหนังเมื่อเกิดมีอาการระคายเคือง หรือแพ้อะไรบางอย่างจนเกิดเป็นสิวผดขึ้นมา มีลักษณะเป็นตุ่มนูนเล็กๆ ขึ้นหลายๆ จุดใกล้กันบางทีอาการคัน หรืออาการแดงรอบๆ สิวเล็กน้อย

วิธีรักษาสิวที่ก้น

สิวที่ก้นสามารถรักษาให้หายได้วิธีขึ้นอยู่กับวิธีรักษาสิวที่ก้นว่ารักได้ถูกวิธี เหมาะกับชนิดของสิวที่ขึ้นบริเวณก้นหรือไม่ โดยมีวิธีรักษาสิวที่ก้นดังนี้

วิธีรักษาสิวที่ก้น
 • กดสิวที่ก้น

  สามารถกดสิวที่ก้นได้หากสิวที่ก้นเป็นประเภทสิวอุดตันอย่างสิวหัวขาว สิวหัวดำ แต่อาจเกิดรอยดำ เป็นแผลเป็นหรือเกิดสิวอักเสบขึ้นมาได้หากกดสิวออกมาไม่ถูกวิธี หัวสิวออกมาไม่หมด

 • ผลัดเซลล์ผิวที่ก้น

  สครับผิวที่ก้นด้วยผ้า หรือใยขัดผิวจะช่วยให้เซลล์ผิวที่ตายแล้วหลุดออกไป ลดการเกิดสิวอุดตันที่ก้นได้ หรือใช้สารAHA, BHA ทาไปที่ผิวบริเวณก้นประมาณ 2 ครั้งต่ออาทิตย์จะช่วยลดสิวได้

 • ยารักษาสิวที่ก้น

  ถ้าเป็นยาสำหรับทารักษาสิวที่ก้นควรมีส่วนผสม Glycolic acid, Benzoyl peroxide, Antibiotics ซึ่งจะช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว ลดการอักเสบได้ และยาKetoconazole ที่ช่วยฆ่าเชื้อราที่ทำให้เกิดสิวผดได้ ส่วนยารักษาสิวแบบรับประทานจะเป็นยาฆ่าเชื้อสิวอย่างยาปฏิชีวนะ วิตามินลดสิวเช่น Zinc ยาคุมลดสิวที่ช่วยปรับฮอร์โมนในร่างกายให้คงที่

วิธีป้องกันสิวที่ก้น

เพื่อไม่ให้สิวกลับมาขึ้นที่ก้นซ้ำๆ อีก จึงต้องดูแลรักษาผิวบริเวณก้นให้ดี และรู้จักวิธีป้องกันสิวที่ก้น โดยมีวิธีทั้งหมดดังนี้

วิธีป้องกันสิวที่ก้น
 • ล้างผิวบริเวณก้นให้สะอาด

  สามารถลดการสะสมของแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิวได้อย่างง่ายๆ ด้วยการทำความสะอาดบริเวณก้นในเวลาอาบน้ำ และเช็ดให้แห้งก็จะลดการเกิดสิวที่ก้นได้

 • หลีกเลี่ยงสารบางชนิด

  ส่วนผสมที่อยู่ในผลิตภัณฑ์อาจมีสารที่ทำให้เกิดอาการแพ้ ระคายเคือง และเกิดเป็นสิวตามมาได้ เช่น พาราเบน สารกันเสีย ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีสารพวกนี้ผสมอยู่

 • ยาคุม

  นอกจากยาคุมลดสิวที่เกิดขึ้นได้แล้ว ยังสามารถช่วยป้องกันการเกิดสิวในอนาคตให้ลดลงได้ด้วย เนื่องจากยาคุมจะเข้าไปช่วยควบคุมฮอร์โมนให้คงที่ไม่แปรปรวน ฮอร์โมนเพศชายในร่างกายอยู่ในระดับปกติไม่ไปกระตุ้นการเกิดสิว

 • ใส่เสื้อผ้าที่ไม่รัดแน่น

  เลือกใส่เสื้อผ้าที่สบายใส่แล้วไม่อึดอัด รู้สึกคัน สามารถระบายอากาศ ระบายเหงื่อได้ดีจะช่วยป้องกันการอับชื้นที่ผิวบริเวณก้น ทำให้สิวที่ก้นเกิดขึ้นได้น้อยลงได้

สรุป

สิวที่ก้นเกิดขึ้นได้โดยมีสาเหตุคล้ายกับบริเวณอื่นๆ เช่น แบคทีเรีย รูขุมขนอุดตัน หรือใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นจนทำให้เกิดสิวหลายๆ ประเภทขึ้นมาบริเวณก้นไม่ว่าจะเป็นสิวอุดตัน หรือสิวอักเสบ ซึ่งควรเลือกวิธีรักษาให้เหมาะสมกับประเภทสิวเพื่อให้สิวหายไม่กลับมาเกิดซ้ำ

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า