ฉีดฟิลเลอร์ปาก เพิ่มความอวบอิ่ม เป็นกระจับ สายฝอ

ในปัจจุบันเทรนปากอิ่มฟูสายฝอ ปากกระจับแบบเกาหลี กำลังมาแรงและเป็นที่ฮิตกันอย่างมาก เมื่อพูดถึงเรื่องทำปากกระจับ ปากสายฝอ หลายๆ คนอาจจะนึงถึงการผ่าตัดศัลยกรรมปากเป็นสิ่งแรกๆ  แต่อาจไม่ได้นึกถึงวิธีอื่นๆ ที่สามารถใช้ได้เหมือนกัน นั่นก็คือการ “ฉีดฟิลเลอร์” 

การฉีดฟิลเลอร์ปาก เป็นอีกเทคนิคหนึ่งที่ใช้เวลาทำไม่นาน เจ็บน้อย และไม่ต้องพักฟื้น ที่สำคัญเราสามารถเลือกทรงที่ชอบได้ตามที่ต้องการ หรือสามารถออกแบบทรงโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีเทคนิคที่ดีในการปั้นทรงฟิลเลอร์ปากให้เหมาะสมกับเราที่สุด

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ปาก
ฟิลเลอร์ปากสายฝอ

ทำไมต้องฉีดฟิลเลอร์ปาก ?

การฉีดฟิลเลอร์ปากเป็นการแก้ปัญหาต่างๆ ที่หลายคนกังวล เช่น ปัญหาเนื้อปากบางจากธรรมชาติหรือจากการผ่าตัดศัลยกรรม ปากไม่ได้รูปทรง มุมปากตก ปากเป็นร่อง ไม่ชุ่มชื้น หรือฉีดเพื่อปรับรูปทรงปากตามที่ต้องการ โดยสามารถเห็นผลลัพธ์ได้ทันที

ซึ่งการฉีดฟิลเลอร์ เป็นการใช้สาร Hyaluronic acid (HA) คือ สารเติมเต็มที่สร้างขึ้นมาใกล้เคียงกับสารธรรมชาติที่อยู่ในร่างกายของเรา จึงไม่ก่อให้เกิดอันตรายหรือการแพ้ในร่างกาย สามารถสลายเองได้ตามธรรมชาติ ไม่ตกค้างในร่างกาย

โดยฟิลเลอร์ที่ใช้ในการปรับรูปทรงปากมีให้เลือกใช้หลายรุ่นหลายยี่ห้อ แตกต่างกันไปตามความเหมาะสม ปัญหารูปปาก ทรงปากเดิมของแต่ละคน

สำหรับใครที่อยากรู้ว่ายี่ห้อไหนเป็นอย่างไร ฟิลเลอร์ปากกระจับ ปากสายฝอต้องใช้แบบไหน สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ ฟิลเลอร์ปาก ยี่ห้อไหนดี

ฉีดฟิลเลอร์ปากแก้ปัญหาอะไรได้บ้าง ?

หลายๆ คนที่เลือกฉีดฟิลเลอร์ปาก (Lip augmentation) เพื่อแก้ปัญหาเกี่ยวกับริมฝีปากของตัวเอง โดยการฉีดฟิลเลอร์ปากสามารถช่วยแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้ดังนี้

  • ปัญหาเนื้อปากไม่เท่ากัน รูปปากดูไม่เป็นทรงสวย
  • แก้ไขปัญหาริมฝีปากแห้ง ขาดความชุ่มชื่น ปากเป็นร่อง ทาลิปสติกแล้วไม่สวย ไม่เรียบเนียนสม่ำเสมอ โดยหลังฉีดฟิลเลอร์ร่องจะดูเต็มขึ้น ปากจะดูอิ่มน้ำ เมื่อทาลิปสติกก็จะดูสวยอิ่มฟูยิ่งขึ้น
  • แก้ไขปัญหามุมปากตก บางคนมีมุมปากตกจะทำให้สีหน้าดูบึ้งตลอดเวลา การฉีดฟิลเลอร์สามารถช่วยยกมุมปากขึ้นให้เป็นทรงสวยได้ หลังฉีดทันทีใบหน้าจะดูยิ้มและสดชื่นมากขึ้น
  • แก้ปัญหาริมฝีปากบางทั้งที่เป็นความบางจากธรรมชาติ หรือความบางจากการผ่าตัดศัลยกรรมปากมา สามารถฉีดฟิลเลอร์เพื่อช่วยเติมเต็มให้ปากดูอิ่มฟูขึ้นได้
  • บางคนมีความเชื่อเรื่องโหงวเฮ้ง สามารถที่จะฉีดฟิลเลอร์ปากเพื่อปรับและเสริมโหงวเฮ้งให้กับใบหน้า ให้ปากมีลักษณะที่ดี สมส่วนตามหลักโหงวเฮ้งปากที่ดี

ฟิลเลอร์ปาก ใช้กี่ซีซี ?

ปริมาณฟิลเลอร์ในการใช้ฉีดปาก ปกติเริ่มต้นที่ 1 cc  เป็นการปรับรูปทรง หากอยากให้ดูอิ่มฟู สามารถใช้เป็น 2 cc ได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับรูปทรงปากเดิมของคนไข้แต่ละท่านด้วยค่ะ

ฉีดฟิลเลอร์ปากเจ็บไหม ?

การฉีดฟิลเลอร์ปาก หลายๆ คนกลัวว่าตอนฉีดปากเจ็บไหม ในความเป็นจริงแล้วการฉีดฟิลเลอร์ปากไม่ได้เจ็บอย่างที่ใครหลายๆ คนคิด การฉีดฟิลเลอร์ปากจะเจ็บน้อยกว่าการผ่าตัดศัลยกรรมปากค่อนข้างมาก และใช้ระยะเวลาในการทำที่ไม่นานประมาณ 1-2 ชั่วโมง

ซึ่งก่อนการทำจะมีการแปะยาชาและฉีดยาชาให้ทุกครั้ง หรือในฟิลเลอร์บางยี่ห้ออย่าง Juvederm และ Restylane เองก็มียาชาในตัว ช่วยบรรเทาความเจ็บได้มากเลยค่ะ

ขั้นตอนการฉีดฟิลเลอร์ปาก

ขั้นตอนการฉีดฟิลเลอร์ปากที่พัชชาคลินิก ใช้เวลาในการทำไม่นาน มีขั้นตอนการทำดังนี้

ขั้นตอนแรก ประเมินรูปหน้า

คุณหมอจะทำการประเมินรูปหน้า และประเมินว่ารูปทรงปากแบบไหมที่เหมาะกับรูปหน้าของเรา หรือบางคนมีรูปทรงที่ต้องการอยู่แล้วสามารถโชว์รูปให้คุณหมอดูได้เลยค่ะ

ประเมินฟิลเลอร์ปาก

ขั้นตอนที่สอง แปะยาชา

ขั้นตอนนี้จะมีการแปะยาชาแบบทาให้ก่อนทำประมาณ 20-30 นาที เพื่อให้ยาชาออกฤทธิ์ จะได้ลดความเจ็บตอนเข็มจิ้มได้

หรือในบางกรณีที่มีอาการแพ้ยาชาแบบทา หรือต้องการลดระยะเวลาในการทำให้เร็วขึ้นสามารถที่จะประคบเย็นแทนการแปะยาชาได้

ขั้นตอนที่สาม ฉีดยาชา

หลังจากแปะยาชาเรียบร้อยแล้ว แพทย์จะทำการฉีดยาชา โดยใช้เทคนิคบล็อกเส้นประสาท เพื่อให้บริเวณปากล่างและปากบนชา

ขั้นตอนที่สี่ ฉีดฟิลเลอร์ปาก

ขั้นตอนนี้คุณหมอจะทำการฉีดฟิลเลอร์ปากและปั้นทรงปากให้สวยตามทรงที่คนไข้ต้องการ

โดยจะมีเทคนิคการใช้เข็มปลายทู่หรือเข็มปลายแหลม ขึ้นอยู่กับแพทย์เป็นผู้ประเมิน หรือขึ้นอยู่กับรูปทรงและตำแหน่ง ที่คนไข้ต้องการ

ผลข้างเคียงหลังจากฉีด

ผลข้างเคียงทั่วไป

หลังจากฉีดฟิลเลอร์ปากผลข้างเคียง คือ จะมีอาการบวมในช่วง 3-7 วันแรกที่ได้ฉีด บวมมากหรือน้อยนั้น ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล อาการบวมดังกล่าวจะค่อยๆดีขึ้นเอง สามารถที่จะประคบเย็นช่วยได้

ฟิลเลอร์ปาก บวม

ผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์

หากมีอาการบวมนานกว่าปกติ มีอาการแดง อาการอักเสบ เจ็บมากกว่าปกติ หรือมีตุ่มหนองและตุ่มใสๆ ร่วมด้วย อาจเกิดจากอาการแพ้ฟิลเลอร์ ติดเชื้อหรือตัวฟิลเลอร์เข้าไปอยู่ในเส้นเลือด แนะนำให้รีบมาพบแพทย์ทันทีเมื่อมีอาการดังกล่าว

ฟิลเลอร์ปากอยู่ได้นานแค่ไหน ?

โดยทั่วไปแล้วฟิลเลอร์ที่นำมาฉีดบริเวณริมฝีปาก จะสามารถอยู่ได้ประมาณ 4-12 เดือน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการดูแลหลังทำ โดยควรงดหรือหลีกเลี่ยงความร้อน  อีกปัจจัยหนึ่งขึ้นอยู่กับรุ่นหรือยี่ห้อของฟิลเลอร์ เพราะเนื้อแต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อจะค่อนข้างแตกต่างกัน  ทำให้อยู่ได้นานไม่เท่ากัน โดยแนะนำให้หลังจากทำไปประมาณ 3-4 เดือน สามารถกลับมาฉีดซ้ำได้ เพื่อคงสภาพรูปปากให้อิ่มฟู เหมือนตอนทำในช่วงแรกและอยู่ได้นานมากขึ้น

สรุป

การฉีดฟิลเลอร์ปากไม่ได้อันตรายอย่างที่คิด หากฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไปได้รับมาตรฐานและความปลอดภัย ฟิลเลอร์ปากจะช่วยลดปัญหาปากบาง ปากไม่ได้รูป ฉีดเพื่อการปั้นทรงที่ต้องการ สามารถทำได้สะดวกและรวดเร็ว ใช้เวลาไม่นาน เจ็บน้อย ไม่ต้องพักฟื้น 

ทั้งนี้การเลือกคลินิกและแพทย์ผู้เชี่ยวชาญค่อนข้างเป็นสิ่งสำคัญมากที่สุด  รองลงมาคือการเลือกฟิลเลอร์ที่มีเนื้อเหมาะสมกับปัญหาที่กังวลและเนื้อปากของแต่ละบุคคลด้วย

อ่านเพิ่มเติม : ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี?

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก