ฉีดฟิลเลอร์ปาก เจ็บไหม อยู่ได้นานเท่าไร

เมื่อพูดถึงการปรับรูปทรงปาก หลายๆ คนอาจจะนึงถึงการผ่าตัดศัลยกรรมปากเป็นสิ่งแรกๆ แต่อาจไม่ได้นึกถึงวิธีอื่นๆ ที่สามารถใช้ได้เหมือนกัน นั่นก็คือการฉีดฟิลเลอร์ปาก เป็นอีกเทคนิคหนึ่งที่ใช้เวลาทำไม่นาน เจ็บน้อย และไม่ต้องพักฟื้น ทั้งยังสามารถเลือกทรงที่ชอบได้ตามที่ต้องการ

สารบัญ

รีวิวฟิลเลอร์ปาก
ฟิลเลอร์ปาก

ทำไมต้องฉีดฟิลเลอร์ปาก ?

การฉีดฟิลเลอร์ปากเป็นการแก้ปัญหาต่างๆ ที่หลายคนกังวล เช่น ปัญหาเนื้อปากบางจากธรรมชาติหรือจากการผ่าตัดศัลยกรรม ปากไม่ได้รูปทรง มุมปากตก ปากเป็นร่อง ไม่ชุ่มชื้น หรือฉีดเพื่อปรับรูปทรงปากตามที่ต้องการ โดยสามารถเห็นผลลัพธ์ได้ทันที

ฉีดฟิลเลอร์ปาก

ซึ่งการฉีดฟิลเลอร์ เป็นการใช้สาร Hyaluronic acid (HA) คือ สารเติมเต็มที่สร้างขึ้นมาใกล้เคียงกับสารธรรมชาติที่อยู่ในร่างกายของเรา จึงไม่ก่อให้เกิดอันตรายหรือการแพ้ในร่างกาย สามารถสลายเองได้ตามธรรมชาติ ไม่ตกค้างในร่างกาย

โดยฟิลเลอร์ที่ใช้ในการปรับรูปทรงปากมีให้เลือกใช้หลายรุ่นหลายยี่ห้อ แตกต่างกันไปตามความเหมาะสม ปัญหารูปปาก ทรงปากเดิมของแต่ละคน สำหรับใครที่อยากรู้ว่ายี่ห้อไหนเป็นอย่างไร ฟิลเลอร์ปากกระจับ ปากสายฝอต้องใช้แบบไหน สามารถ

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ฟิลเลอร์ปาก ยี่ห้อไหนดี

สัดส่วนปากที่สวย

สัดส่วนปากที่สวย

ริมฝีปากที่สวยควรมีสัดส่วนระหว่างริมฝีปากบนและล่างอยู่ที่อัตราส่วน 1:1.6 ซึ่งเป็นสัดส่วนปากที่ดูอวบอิ่มเป็นธรรมชาติไม่เยอะไป หรือบางเกินไป

ลักษณะริมฝีปากในอุดมคติอื่นๆได้แก่

 • ร่องริมฝีปากบน ควรมีขอบหยักที่ชัด เพื่อให้ปากดูเชิดและมีมิติ
 • สันร่องริมฝีปากบน ควรเป็นสันที่ชัดเจนไม่กว้างจนเกินไป และไม่แบนราบ
 • มุมปาก ช่วงมุมปากควรมีองศาที่ยกไม่คว่ำลง
 • ขอบปาก ทั้งริมฝีปากบนและล่างควรมีขอบปากที่ชัดสม่ำเสมอ และมีสัดส่วนที่เท่ากัน
 • เนื้อปาก ควรมีความอวบอิ่ม ชุ่มชื้น ไม่มีรอยแตกแห้ง

ฉีดฟิลเลอร์ปากแก้ปัญหาอะไรได้บ้าง ?

การฉีดฟิลเลอร์ปาก (Lip augmentation) สามารถช่วยแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้ดังนี้

ฉีดฟิลเลอร์ปากช่วยอะไร
 • ปัญหาเนื้อปากไม่เท่ากัน รูปปากดูไม่เป็นทรงสวย
 • แก้ไขปัญหาริมฝีปากแห้ง ขาดความชุ่มชื่น ปากเป็นร่อง ทาลิปสติกแล้วไม่สวย ไม่เรียบเนียนสม่ำเสมอ โดยหลังฉีดฟิลเลอร์ร่องจะดูเต็มขึ้น ปากจะดูอิ่มน้ำ เมื่อทาลิปสติกก็จะดูสวยอิ่มฟูยิ่งขึ้น
 • แก้ไขปัญหามุมปากตก บางคนมีมุมปากตกจะทำให้สีหน้าดูบึ้งตลอดเวลา การฉีดฟิลเลอร์สามารถช่วยยกมุมปากขึ้นให้เป็นทรงสวยได้ หลังฉีดใบหน้าจะดูยิ้มและสดชื่นมากขึ้น
 • แก้ปัญหาริมฝีปากบางจากธรรมชาติ หรือความบางจากการผ่าตัดศัลยกรรมปากมา สามารถฉีดฟิลเลอร์เพื่อช่วยเติมเต็มให้ปากดูอิ่มฟูขึ้นได้
 • บางคนมีความเชื่อเรื่องโหงวเฮ้ง สามารถที่จะฉีดฟิลเลอร์ปากเพื่อปรับและเสริมโหงวเฮ้งให้กับใบหน้า ให้ปากมีลักษณะที่ดี สมส่วนตามหลักโหงวเฮ้ง

ฟิลเลอร์ปากกระจับ vs ศัลยกรรมปากกระจับ

หมอขอแนะนำว่าไม่ใช่ทุกคนที่อยากมีทรงปากกระจับและจะเหมาะกับการฉีดฟิลเลอร์ แต่ยังมีคนไข้บางกลุ่มที่หมอแนะนำให้ทำศัลยกรรมปากกระจับมากกว่า โดยสองหัตถการดังกล่าวจะมีข้อแตกต่างกันดังนี้

ฟิลเลอร์ปากกระจับ

ศัลยกรรมปากกระจับ

การเติมเต็มด้วยสารไฮยารูโรนิค แอซิค
การตัดตกแต่งเนื้อปากออกให้เป็นรูปทรง
ไม่ทิ้งรอยแผล อาจมีรอยช้ำได้ช่วงอาทิตย์แรก
ทิ้งรอยแผลเป็นช่วงบริเวณฝีเย็บ
เหมาะกับคนไข้ที่มีทรงปากเดิมอยู่บ้าง
เหมาะกับคนไข้ที่ปากไม่เป็นทรงและอยากเปลี่ยนให้เป็นกระจับชัด
ไม่เหมาะกับคนไข้ที่มีเนื้อปากเยอะแต่อยากปรับให้ปากดูเล็กลง
ไม่เหมาะกับคนไข้ที่มีริมฝีปากบาง

อ่านเพิ่มเติม: ฟิลเลอร์ปากกระจับ เพิ่มความละมุนแบบสายเกา

ฟิลเลอร์ปาก ใช้กี่ซีซี ?

ปริมาณฟิลเลอร์ในการใช้ฉีดปาก ปกติเริ่มต้นที่ 1 cc  เป็นการปรับรูปทรง แต่ทั้งนี้หากอยากฉีดฟิลเลอร์ปากสายฝอ ให้ดูอวบอิ่ม สามารถใช้เป็น 2 cc ได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับรูปทรงปากเดิมของคนไข้แต่ละท่านด้วยค่ะ

ฉีดฟิลเลอร์ปากเจ็บไหม ?

ฉีดฟิลเลอร์ปากเจ็บไหม

การฉีดฟิลเลอร์ปาก หลายๆ คนกลัวว่าตอนฉีดปากเจ็บไหม ในความเป็นจริงแล้วการฉีดฟิลเลอร์ปากไม่ได้เจ็บอย่างที่ใครหลายๆ คนคิด

การฉีดฟิลเลอร์ปากจะเจ็บน้อยกว่าการผ่าตัดศัลยกรรมปากค่อนข้างมาก และใช้ระยะเวลาในการทำที่ไม่นานประมาณ 1-2 ชั่วโมง ซึ่งก่อนการทำจะมีการแปะยาชาและฉีดยาชาให้ทุกครั้ง หรือในฟิลเลอร์บางยี่ห้ออย่างเช่น Juvederm และ Restylane เองก็มียาชาในตัว ช่วยบรรเทาความเจ็บได้มากเลยค่ะ

ขั้นตอนการฉีดฟิลเลอร์ปาก

ขั้นตอนการฉีดฟิลเลอร์ปากที่พัชชาคลินิก ใช้เวลาในการทำไม่นาน มีขั้นตอนการทำดังนี้

ประเมินฟิลเลอร์ปาก

ขั้นตอนแรก ประเมินรูปหน้า

คุณหมอจะทำการประเมินรูปทรงปาก ว่ารูปทรงปากแบบไหนที่เหมาะกับรูปหน้าของเรา หรือบางคนมีรูปทรงที่ต้องการอยู่แล้วสามารถโชว์รูปให้คุณหมอดูได้เลยค่ะ

ขั้นตอนที่สอง แปะยาชา

ขั้นตอนนี้จะมีการแปะยาชาแบบทาให้ก่อนทำประมาณ 20-30 นาที เพื่อให้ยาชาออกฤทธิ์ จะได้ลดความเจ็บตอนเข็มจิ้มได้ หรือในบางกรณีที่มีอาการแพ้ยาชาแบบทา

หรือต้องการลดระยะเวลาในการทำให้เร็วขึ้นสามารถที่จะประคบเย็นแทนการแปะยาชาได้

ขั้นตอนที่สาม ฉีดยาชา

หลังจากแปะยาชาเรียบร้อยแล้ว แพทย์จะทำการฉีดยาชา โดยใช้เทคนิคบล็อกเส้นประสาท เพื่อให้บริเวณปากบนและปากล่างชา

ขั้นตอนที่สี่ ฉีดฟิลเลอร์ปาก

ขั้นตอนนี้คุณหมอจะทำการฉีดฟิลเลอร์ปากและปั้นทรงปากให้สวยตามทรงที่คนไข้ต้องการ

โดยจะมีเทคนิคการใช้เข็มปลายทู่หรือเข็มปลายแหลม ขึ้นอยู่กับแพทย์เป็นผู้ประเมิน หรือขึ้นอยู่กับรูปทรงและตำแหน่งที่คนไข้ต้องการ

ฟิลเลอร์ปากอันตรายไหม ?

ต้องบอกก่อนค่ะว่าปากเป็นบริเวณที่มีผิวค่อนข้างบางและมีเส้นเลือดฝอยจำนวนมาก ทำให้การฉีดฟิลเลอร์บริเวณนี้ต้องใช้ทั้งเทคนิคและความระมัดระวังอย่างมาก หากพลาดฉีดฟิลเลอร์เข้าเส้นเลือดจะทำให้เกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายตามมา

เส้นเลือดริมฝีปาก

ดังนั้นหากทำการฉีดกับแพทย์ที่มีความชำนาญและประสบการณ์จะทำให้ลดความเสี่ยงการเกิดอันตรายจากการฉีดฟิลเลอร์เข้าเส้นเลือดและลดการเกิดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ต่างๆ ได้

นอกจากนี้ควรใช้ฟิลเลอร์ที่เป็นของแท้ ได้รับรองความปลอดภัยจาก อย. ไทย ที่เป็นสารเติมเต็ม Hyaluronic acid สามารถสลายได้ตามธรรมชาติ ไม่ตกค้างในร่างกาย ก็จะไม่เป็นอันตรายค่ะ

ฉีดฟิลเลอร์ปากควรใช้เข็มแหลม หรือ เข็มปลายทู่?

ทั้งสองเทคนิคนี้จะให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันและมีความเหมาะสมในการฉีดแต่ละบริเวณที่ต่างเช่นเดียวกัน

เทคนิคเข็มปลายแหลม

ฉีดปากเข็มแหลม

การใช้เข็มแหลมสามารถสร้างขอบปาก ขึ้นทรงได้ชัดเจนกว่าการใช้เข็มปลายทู่ แต่มีโอกาสพลาดเข้าเส้นเลือดและเกิดรอยเขียวช้ำได้มากกว่า

เทคนิคเข็มปลายทู่

ฉีดปากเข็มทู่

การใช้เข็มปลายทู่ลดโอกาสเข้าเส้นเลือดได้มากกว่า และลดรอยช้ำหลังทำได้ดี เหมาะกับต้องการเพิ่มโวลลุ่มปากในบริเวณกว้าง อาจจะขึ้นทรงไม่ชัดเจนเท่ากับการใช้เข็มปลายแหลม

ดังนั้นในการฉีดฟิลเลอร์ปากสำหรับหมอการรวมทั้งสองเทคนิคนี้และฉีดด้วยความระมัดระวังจะสามารถเกิดผลลัพธ์ได้ดีมากที่สุดค่ะ

ฟิลเลอร์ปากอยู่ได้นานแค่ไหน ?

โดยทั่วไปแล้วฟิลเลอร์ที่นำมาฉีดบริเวณริมฝีปาก จะสามารถอยู่ได้ประมาณ 6-12 เดือน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการดูแลหลังทำ โดยควรงดหรือหลีกเลี่ยงความร้อน  อีกปัจจัยหนึ่งขึ้นอยู่กับรุ่นหรือยี่ห้อของฟิลเลอร์ เพราะเนื้อแต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อจะค่อนข้างแตกต่างกัน  ทำให้อยู่ได้นานไม่เท่ากัน

โดยแนะนำให้หลังจากทำไปประมาณ 3-4 เดือน สามารถกลับมาฉีดซ้ำได้ เพื่อคงสภาพรูปปากให้อิ่มฟูเหมือนตอนทำในช่วงแรกและอยู่ได้นานมากขึ้น

ฉีดฟิลเลอร์ปากบวมนานไหม

หลังจากฉีดฟิลเลอร์ปาก จะมีอาการบวมในช่วง 3-7 วันแรกหลังฉีด จะบวมมากหรือน้อยนั้น ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล โดยอาการบวมดังกล่าวจะค่อยๆ ดีขึ้นเอง สามารถที่จะประคบเย็นช่วยได้

แนะนำงดการกด นวด สัมผัส รวมถึงงดรับประทานอาหารรสจัด เครื่องดื่มร้อน แอลกอฮอล์ เพื่อทำให้อาการบวมยุบลงได้ไวค่ะ

หลังฉีดฟิลเลอร์ปาก

อาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดฟิลเลอร์ปาก

หากมีอาการบวมนานกว่าปกติ ร่วมกับอาการแดง อาการอักเสบ เจ็บมากกว่าปกติ หรือมีตุ่มหนองและตุ่มใสๆ ร่วมด้วย อาจเกิดจากอาการแพ้ฟิลเลอร์ ติดเชื้อหรือตัวฟิลเลอร์เข้าไปอยู่ในเส้นเลือด แนะนำให้รีบมาพบแพทย์ทันทีเมื่อมีอาการดังกล่าว

หลังฉีดฟิลเลอร์ปากเป็นก้อนนานไหม

ตามปกติแล้วฟิลเลอร์จะกลืนและกระจายเป็ฯชั้นเดียวกับผิว ทำให้ไม่รู้สึกถึงก้อนฟิลเลอร์ แต่ปากเป็นตำแหน่งที่เป็นเนื้อเยื่ออ่อนหากใช้ฟิลเลอร์ที่เป็นเนื้อแข็งเพื่อขึ้นทรงปาก อาจสัมผัสได้เป็นก้อนในช่วง 1-2เดือนแรก

หมอแนะนำว่าควรเลือกเนื้อฟิลเลอร์ให้เหมาะสมไม่แข็งมากจนเกิน กลืนกับเนื้อปากได้ดี เนื้อเนียนละเอียดในการเพิ่มวอลลุ่ม จะทำให้อาการเป็นก้อนหลังฉีดหายได้ไวขึ้น หรือเกิดโอกาสเป็นก้อนได้น้อยลง

สรุป

การฉีดฟิลเลอร์ปากไม่ได้อันตรายอย่างที่คิด หากฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไปได้รับมาตรฐานและความปลอดภัย ฟิลเลอร์ปากจะช่วยลดปัญหาปากบาง ปากไม่ได้รูป ฉีดเพื่อการปั้นทรงที่ต้องการ สามารถทำได้สะดวกและรวดเร็ว ใช้เวลาไม่นาน เจ็บน้อย ไม่ต้องพักฟื้น 

ทั้งนี้การเลือกคลินิกและแพทย์ผู้เชี่ยวชาญค่อนข้างเป็นสิ่งสำคัญมากที่สุด รองลงมาคือการเลือกฟิลเลอร์ที่มีเนื้อเหมาะสมกับปัญหาที่กังวลและเนื้อปากของแต่ละบุคคลด้วย

อ่านเพิ่มเติม: ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า