ฉีดฟิลเลอร์ปาก ควรรู้อะไรบ้าง

ในปัจจุบัน เทรนปากอิ่มฟูสายฝอ ปากกระจับแบบเกาหลี กำลังมาแรง และเป็นที่ฮิตในกลุ่มผู้หญิง เมื่อพูดถึงเรื่องปากกระจับ สายฝอ หลายๆคนอาจจะคำนึงถึงการผ่าตัดศัลยกรรมปากเป็นสิ่งแรกๆ  แต่ไม่ได้คำนึงถึงวิธีอื่นๆซึ่งสามารถใช้ได้เหมือนกัน นั่นก็คือการ “ฉีดฟิลเลอร์การฉีดฟิลเลอร์ปากจะเป็นอีกเทคนิคหนึ่งที่ใช้เวลาทำไม่นาน เจ็บน้อย และไม่ต้องพักฟื้น สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ที่สำคัญเราสามารถเลือกทรงที่ชอบได้ตามที่ต้องการ โดยออกแบบทรงด้วยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ตามทรงที่อยากได้และมีเทคนิคที่ดีในการปั้นทรงฟิลเลอร์ปาก

สารบัญ

blog-lip-filler5

ทำไมต้องฉีดฟิลเลอร์ปาก ?

ปกติคนส่วนใหญ่เลือกฉีดฟิลเลอร์ปากเพื่อแก้ปัญหาต่างๆที่กังวล เช่น ปัญหาเนื้อปากบางจากธรรมชาติหรือจากการผ่าตัดศัลยกรรม ปากไม่ได้รูปทรง มุมปากตก ปากเป็นร่อง ไม่ชุ่มชื้นซึ่งการฉีดฟิลเลอร์ปาก จะเป็นการใช้สาร Hyaluronic acid(HA) คือสารเติมเต็ม ซึ่งเป็นสารที่สร้างขึ้นมาได้ใกล้เคียงกับสารธรรมชาติที่อยู่ในร่างกายของเรามากที่สุด จึงไม่ก่อให้เกิดอันตรายหรือการแพ้ในร่างกาย สามารถสลายเองได้ตามธรรมชาติ 100%  ขึ้นอยู่กับการดูแลหลังทำและอายุการใช้งานของแต่ละรุ่นและยี่ห้อ ไม่ตกค้างในร่างกาย ไม่ต้องขูดออกเหมือนการฉีดสารเหลว เลยทำให้เป็นที่นิยมในตอนนี้ โดยปริมาณในการใช้ฉีดปาก ปกติจะเริ่มต้นที่ 1cc  เป็นการปรับรูปทรง หากอยากให้ดูอิ่มฟู สามารถใช้เป็น 2cc ได้ ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นกับรูปทรงปากเดิมของคนไข้แต่ละท่านด้วยค่ะ

ฉีดฟิลเลอร์ปากแก้ปัญหาอะไรได้บ้าง ?

หลายๆคนที่เลือกฉีดฟิลเลอร์ปาก (Lip augmentation) เพื่อแก้ปัญหาความกังวลเกี่ยวกับริมฝีปากของตัวเอง โดยการฉีดฟิลเลอร์ปากสามารถช่วยแก้ไขปัญหาต่างๆได้ดังนี้

 • ปัญหาเนื้อปากไม่เท่ากัน รูปปากดูไม่เป็นทรงสวย สามารถแก้ไขได้ด้วยการฉีดฟิลเลอร์ปาก
รีวิวฉีดปาก
 • แก้ไขปัญหาริมฝีปากแห้ง ขาดความชุ่มชื่น ปากเป็นร่อง เวลาทาลิปสติกแล้วไม่สวย ตกร่อง ไม่เรียบเนียนสม่ำเสมอ โดยหลังฉีดฟิลเลอร์ร่องจะดูตึงขึ้น ปากจะดูอิ่มน้ำ เมื่อทาลิปสติกก็จะดูสวยอิ่มฟูยิ่งขึ้น
 • แก้ไขปัญหามุมปากตก บางคนมีมุมปากตกจะทำให้สีหน้าดูบึ้งตลอดเวลา การฉีดฟิลเลอร์สามารถช่วยยกมุมปากขึ้นให้เป็นทรงสวยได้ หลังฉีดทันทีใบหน้าจะดูยิ้มและสดชื่นมากขึ้น
รีวิวปากกระจับ
 • แก้ปัญหาริมฝีปากบางทั้งที่เป็นความบางจากธรรมชาติ หรือความบางจากการผ่าตัดศัลยกรรมปากมา สามารถฉีดฟิลเลอร์เพื่อช่วยเติมเต็มให้ปากดูอิ่มฟูขึ้นได้
 • บางคนมีความเชื่อเรื่องโหงวเฮ้ง สามารถที่จะฉีดฟิลเลอร์ปากเพื่อปรับและเสริมโหงวเฮ้งให้กับใบหน้า ให้ปากมีลักษณะที่ดี สมส่วน จะได้มีชีวิตที่ดีขึ้นตามความเชื่อ
รีวิวฟิลเลอร์ปาก

ฟิลเลอร์ปาก ใช้ยี่ห้อไหนได้บ้าง ?

ฟิลเลอร์ปากที่ทาง Patcha clinic ใช้ก็จะมี 3 ยี่ห้อด้วยกัน

 1. Neuramis Deep นำเข้าจากประเทศเกาหลี
 2. Restylane จะมีรุ่น Restylane classic, Restylane vital light, Restylane defyne  นำเข้าจากประเทศสวีเดน
 3. Juvederm จะใช้รุ่น Juvederm volift นำเข้าจากประเทศสหรัฐอเมริกา

โดยทั้ง3ยี่ห้อนี้ ได้รับมาตรฐานและได้รับการรับรองจาก อย.ไทย จึงทำให้มีความปลอดภัยค่อนข้างสูง  เนื้อผลิตภัณฑ์ของฟิลเลอร์ทั้ง 3 ยี่ห้อนี้จะมีความแตกต่างกัน การเลือกใช้ขึ้นอยู่กับปัญหาเนื้อปากและความต้องการของแต่ละบุคคล

Filler Neuramis Deep ตัวนี้หลังเติมไป เนื้อค่อนข้างเป็นก้อนแข็ง หลังทำ  ประมาณ 2-4 สัปดาห์ จะค่อยๆนิ่ม อยู่ได้ประมาณ 4-6 เดือน

blog-lip-filler9

Filler restylane classic ตัวนี้หลังเติม เนื้อจะดูนิ่มมาก ปั้นทรงง่าย จะเหมาะสำหรับคนที่ต้องการให้ปากดูเป็นทรงสวยธรรมชาติ  สามารถใช้ตัวนี้เติมได้ จะอยู่ได้ประมาณ 6-8เดือน

blog-lip-filler8

Filler restylane vital light ตัวนี้เนื้อจะนิ่มมากๆ เหมาะสำหรับ ผู้ที่ต้องการให้ริมฝีปากดูชุ่มชื้น อยู่ได้ประมาณ 6 เดือน

blog-lip-filler7

Filler restylane defyne ตัวนี้เนื้อจะค่อนข้างแข็งกว่า หลายๆตัว โมเลกุลจะใหญ่กว่า เหมาะสำหรับการขึ้นทรง หลังฉีดอาจจะมีความเป็นก้อนนิดหน่อยในช่วงแรก แต่เนื้อกระจายกับผิวได้ดี จะเหมาะสำหรับผู้ต้องการมีริมฝีปากที่ดูอิ่ม ได้รูป ดูฟู อยู่ได้ประมาณ8-12เดือน

blog-lip-filler6

Filler juvederm volift ตัวนี้เนื้อจะค่อนข้างฟู แต่จะนิ่มเป็นธรรมชาติ จะเหมาะสำหรับ ผู้ที่ต้องการให้ปากดูฟู อิ่ม  สวยเป็นธรรมชาติเนื้อจะดูฟูมากกว่า อยู่ได้ประมาณ8-12เดือน

ขั้นตอนการฉีดฟิลเลอร์ปาก

การฉีดฟิลเลอร์ปาก หลายๆคนจะกลัวเจ็บในขณะทำ แต่ในความเป็นจริงแล้วการฉีดฟิลเลอร์ปากไม่ได้เจ็บอย่างที่ใครหลายๆคนคิด การฉีดฟิลเลอร์ปากจะเจ็บน้อยกว่าการผ่าตัดศัลยกรรมปากค่อนข้างมาก และใช้ระยะเวลาในการทำที่ไม่นาน ประมาณ 1-2 ชั่วโมง

ขั้นตอนแรก ประเมินรูปหน้า

คุณหมอจะทำการประเมินรูปหน้า และประเมินว่ารูปทรงปากแบบไหมที่เหมาะกับรูปหน้าของเรา หรือบางคนมีรูปทรงที่ต้องการอยู่แล้วสามารถโชว์รูปให้คุณหมอดูได้เลยค่ะ

ประเมินฟิลเลอร์ปาก

ขั้นตอนที่สอง แปะยาชา

ขั้นตอนนี้จะมีการแปะยาชาแบบทาให้ก่อนทำประมาณ 20-30 นาที เพื่อให้ยาชาออกฤทธิ์ จะได้ลดความเจ็บตอนเข็มจิ้มได้หรือในบางกรณีที่มีอาการแพ้ยาชาแบบทา หรือต้องการลดระยะเวลาในการทำให้เร็วขึ้นสามารถที่จะประคบเย็นแทนการแปะยาชาได้

ขั้นตอนที่สาม ฉีดยาชา

หลังจากที่แปะยาชาเรียบร้อยแล้ว ทำการเช็ดยาชา แล้วแพทย์ก็จะทำการฉีดยาชา โดยจะใช้เทคนิคบล็อกเส้นประสาท เพื่อให้บริเวณปากล่างและปากบนชา

ขั้นตอนที่สี่ ฉีดฟิลเลอร์ปาก

ขั้นตอนนี้คุณหมอจะทำการฉีดฟิลเลอร์ปากและปั้นทรงปากให้สวยตามทรงที่คนไข้ต้องการ โดยจะมีเทคนิคการใช้เข็มปลายทู่หรือเข็มปลายแหลม จะขึ้นอยู่กับแพทย์เป็นผู้ประเมิน หรือขึ้นอยู่กับรูปทรงและตำแหน่ง ที่คนไข้ต้องการ

ผลข้างเคียงหลังจากฉีดฟิลเลอร์ปาก 

ผลข้างเคียงทั่วไป

หลังจากฉีดฟิลเลอร์ปากผลข้างเคียงจะมีอาการบวมในช่วง3-7วันแรกที่ได้ฉีด บวมมากหรือน้อยนั้น ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล อาการบวมดังกล่าวจะค่อยๆดีขึ้นเอง สามารถที่จะประคบเย็นช่วยได้

ผลลัพธ์ฉีดปาก

ผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์

หากมีอาการบวมนานกว่าปกติ มีอาการแดง อาการอักเสบ เจ็บมากกว่าปกติ หรือมีตุ่มหนองและตุ่มใสๆร่วมด้วย อาจเกิดอาการติดเชื้อหรือตัวฟิลเลอร์เข้าไปอยู่ในเส้นเลือด แนะนำให้รีบมาพบแพทย์ทันที เมื่อมีอาการดังกล่าว

ข้อปฎิบัติตัวก่อนฉีดฟิลเลอร์

 • ควรงดวิตามินและอาหารเสริมก่อนการฉีดฟิลเลอร์ เพื่อลดการเกิดอาการบวม รอยเขียวช้ำ และลดอาการเลือดออกมากผิดปกติ
 • ควรงดดื่มแอลกอฮอล์ 24 ชั่วโมงก่อนการฉีดฟิลเลอร์
 • หากเคยมีการผ่าตัดศัลยกรรมปากกระจับมาแล้ว ควรแจ้งแพทย์ก่อนทำ
 • หากมีโรคประจำตัวควรแจ้งแพทย์ก่อนทำหัตถการ
ก่อนฉีดฟิลเลอร์

ข้อปฎิบัติตัวหลังฉีดฟิลเลอร์

 • โดยปกติการฉีดฟิลเลอร์ในตำแหน่งอื่นๆ จะไม่แนะนำให้ประคบเย็น  ยกเว้นการฉีดบริเวณริมฝีปาก เนื่องจากผิวบริเวณริมฝีปากค่อนข้างบางกว่าตำแหน่งอื่นทำให้มีอาการบวมได้มากกว่าบริเวณอื่น สามารถประคบเย็นเพื่อลดความบวมได้ทันที แนะนำประคบเย็นไปประมาณ2-3วันแรก
 • งดการทานของอุ่นหรือร้อนจัด เนื่องจากความร้อนเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ฟิลเลอร์สลายไปเร็ว หรืออาจทำให้ปากผิดรูปได้
 • งด การทานของหมักดองและแอลกอฮอล์ประมาณ1-2สัปดาห์
 • งดสัมผัสบริเวณปากแรงๆ เช่นการนวด การคลึง การจูบ รวมไปถึงหลีกเลี่ยง การแกะเกา ลอกผิวบริเวณริมฝีปาก
 • ดื่มน้ำเยอะๆ หลังฉีดฟิลเลอร์ไป เนื่องจากฟิลเลอร์จะเป็นสารอุ้มน้ำ จะทำให้ผิวบริเวณนั้นดูชุ่มชื้นและดูฟู
หลังฉีดฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์ปากอยู่ได้นานแค่ไหน ?

โดยทั่วไปแล้วฟิลเลอร์ที่นำมาฉีดบริเวณริมฝีปาก จะสามารถอยู่ได้ ประมาณ6-12เดือน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการดูและหลังทำ โดยงด หรือเลี่ยงความร้อน  อีกปัจจัยหนึ่งขึ้นอยู่กับชนิดหรือยี่ห้อ ของฟิลเลอร์ เพราะเนื้อแต่ละชนิดแต่ละยี่ห้อจะค่อนข้างแตกต่างกัน  แนะนำหลังจากทำไป ประมาณ 3-4 เดือน สามารถกลับมาฉีดซ้ำ เพื่อคงสภาพรูปปากให้ อิ่มฟู เหมือนตอนทำในช่วงแรกและอยู่ได้นานมากขึ้น

สรุป

การฉีดฟิลเลอร์ปากจะไม่ได้อันตรายอย่างที่คิด หากฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไปได้รับมาตรฐานและความปลอดภัย ฟิลเลอร์ปากจะช่วยลดปัญหาปากบาง ปากไม่ได้รูป ฉีดเพื่อการปั้นทรงที่ต้องการ สามารถทำได้สะดวกและรวดเร็ว ใช้เวลาไม่นาน เจ็บน้อย ไม่ต้องพักฟื้น ทั้งนี้การเลือกคลินิกและแพทย์ผู้เชี่ยวชาญค่อนข้างเป็นสิ่งสำคัญมากที่สุด  รองลงมาคือการเลือกฟิลเลอร์ที่มีเนื้อเหมาะสมกับปัญหาที่กังวลและเนื้อปากของแต่ละบุคคลด้วย

พญ. พิชญ์ญาพร อธิคุณากร

Dr. Pitchayaporn Athikunakorn, M.D. 

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง เวชศาสตร์ความงามและการชะลอวัย