ฟิลเลอร์ปลอมคืออะไร อันตรายอย่างไร เช็คของแท้อย่างไร

ฟิลเลอร์เป็นหัตถการอันดับต้นๆ ที่หลายคนสนใจทำกัน ทำให้ในปัจจุบันมีฟิลเลอร์หลายยี่ห้อ และหลายคลินิกให้บริการฉีดฟิลเลอร์ แต่ก็ยังทำให้ฟิลเลอร์ปลอมเข้ามาปะปนกับฟิลเลอร์แท้ได้ง่ายมากขึ้น หมอจึงได้รวบรวมคำแนะนำต่างๆ เพื่อให้ผู้ที่สนใจสามารถเลือกฉีดฟิลเลอร์แท้ และหลีกเลี่ยงฟิลเลอร์ปลอมได้ค่ะ

ฟิลเลอร์ปลอมคืออะไร

ฟิลเลอร์ปลอมคือ ฟิลเลอร์ที่ผลิตมาอย่างไม่ถูกต้อง ของลอกเลียนแบบของแท้ ใช้สารที่อันตรายเป็นส่วนประกอบในฟิลเลอร์ เช่น พาราฟิน ไบโอพลาสติก ซิลิโคนเหลว ฟิลเลอร์ประเภทเดียวที่ผ่านอย.ไทยคือ ฟิลเลอร์ที่ใช้สารเติมเต็มกรดไฮยาลูรอนิก ( Hyaluronic acid )สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ

ภาพผลกระทบหลังจากฉีดฟิลเลอร์ปลอมจาก : elitereaders.com

ฟิลเลอร์บางยี่ห้ออาจจะใช้ในประเทศอื่นอย่างแพร่หลาย แต่ถ้าไม่ผ่านอย.ไทย และมีการนำเข้า หิ้วเข้ามาไม่ถูกขั้นตอน หรือเป็นฟิลเลอร์ยี่ห้อที่ผ่านอย.ไทย แต่นำเข้ามาอย่างผิดกฎหมาย ก็จะถือว่าเป็นหนึ่งในฟิลเลอร์ปลอม ในบทความนี้หมอจะถือว่าฟิลเลอร์ที่ไม่ผ่านอย.ไทย นำเข้าอย่างผิดกฎหมาย ซื้อตามอินเทอร์เน็ตเป็นฟิลเลอร์ปลอมทั้งหมดค่ะ

ประเภทฟิลเลอร์ปลอม

เป็นฟิลเลอร์ที่ใช้สารไม่ผ่านอย.ไทย ซึ่งจะมีอยู่ 2 ประเภท

 • ฟิลเลอร์แบบกึ่งถาวร

ฟิลเลอร์แบบกึ่งถาวร เป็นฟิลเลอร์ที่ยังสลายได้แต่ไม่สามารถสลายได้หมด ทำให้มีสารตกค้างอยู่ในชั้นผิว อยู่ได้นานประมาณ 2 – 5 ปี  สารที่ใช้ในฟิลเลอร์กึ่งถาวรจะมี สารแคลเซียมไฮดรอกซีอะพาไทต์ (Calcium Hydroxyapatite) สาร PLLA (Poly-L-lactic acid) และสาร Polyalkylimide  เมื่อฉีดบ่อยๆ หรือผ่านไปสักพักสารที่ตกค้างอยู่ในชั้นผิว จะทำให้ฟิลเลอร์เป็นก้อน และเริ่มมีอาการอักเสบ ถึงแม้จะมีการใช้ฟิลเลอร์ประเภทนี้ในต่างประเทศ แต่ไม่ผ่านอย.ไทย ทำให้ถือว่าเป็นฟิลเลอร์ปลอมในประเทศไทย

ฟิลเลอร์ที่ไม่ผ่านอย.ไทย
 • ฟิลเลอร์แบบถาวร

ฟิลเลอร์ถาวร เป็นฟิลเลอร์ที่ไม่สามารถย่อยสลายได้เอง อยู่คงทนบนใบหน้าตลอดไปคล้ายการเสริมซิลิโคนทำศัลยกรรม แต่อันตรายไม่ปลอดภัยเหมือนการศัลยกรรม เนื่องจากสารที่ใช้ในฟิลเลอร์แบบถาวร เช่น ซิลิโคนเหลว พาราฟิน และสาร PMMA (Polymethyl-methacrylate microspheres) เป็นสารที่ไม่สามารถดูดซึมเข้าสู่ผิวได้ ทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย และรักษาได้ยาก ใช้เวลานาน จึงจัดให้เป็นฟิลเลอร์ปลอม และไม่ผ่านอย.ไทย

อันตรายจากการฉีดฟิลเลอร์ปลอม

ฟิลเลอร์ปลอมมีอันตรายอยู่หลายอย่างเลยค่ะ เพราะฟิลเลอร์ปลอมไม่สามารถสลายไปได้เองจะทิ้งสารตกค้างอยู่ในชั้นผิวของเรา จนสะสมกลายเป็นก้อน และยังมีประเภทที่ไม่สามารถสลายได้เลยจะอยู่บนใบหน้าของเราตลอดไป ซึ่งจะส่งให้ผิวบริเวณเสียและมีปัญหา อาการจะยังไม่เริ่มออกทันทีแต่จะเริ่มแสดงให้เห็นเมื่อผ่านไปสักพัก

ฟิลเลอร์ปลอมอันตรายอย่างไร

เมื่อเจอความร้อนฟิลเลอร์แท้จะสลายไป แต่ฟิลเลอร์ปลอมจะไม่สลายตัวฟิลเลอร์จะไหลลงมากองอยู่ที่จุดใดจุดหนึ่งบนใบหน้าใกล้กับบริเวณที่ฉีด นอกจากนั้นฟิลเลอร์อาจจะทำให้เนื้อตาย เกิดพังผืด ผิวติดเชื้อ บวมแดง หากฉีดใกล้ตาอาจบอดได้

 นอกจากฟิลเลอร์ปลอมจะอันตรายแล้วก็ยังแก้ไขได้ยากด้วย หากจะนำฟิลเลอร์ปลอมออกจากร่างกายไม่สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์เหมือนฟิลเลอร์แท้ได้ ต้องขูดฟิลเลอร์ออกเท่านั้นค่ะ

ฟิลเลอร์ที่ผ่านอย.

ฟิลเลอร์แท้ที่ผ่านอย.ไทย สามารถฉีดได้ไร้ปัญหาให้กังวลใจมีดังนี้

 • ฟิลเลอร์ Restylane ฟิลเลอร์จากประเทศสวีเดน ผลิตด้วยเทคโนโลยี 2 เทคโนโลยี คือ NASHA technology และ OBT technology ทำให้ฟิลเลอร์ Restylane มีคุณสมบัติที่สามารถใช้ได้หลากหลายบริเวณ เพื่อปรับแก้ปัญหาผิวหน้าตามที่คนไข้ต้องการ
 • ฟิลเลอร์ Juvederm ฟิลเลอร์จากประเทศสหรัฐอเมริกาที่ผลิตด้วยเทคโนโลยี Hylacross และ Vycross เพื่อตอบโจทย์กับการแก้ปัญหาบนใบหน้าในทุกบริเวณ โมเลกุลของฟิลเลอร์สามารถยึดเกาะกับผิวได้ดี และบวมน้ำหลังฉีดน้อยมาก
 • ฟิลเลอร์ Neuramis ฟิลเลอร์จากประเทศเกาหลี ผลิตด้วยเทคโนโลยี SHAPE Technology ที่พัฒนาโดยบริษัท Medytox ประเทศเกาหลี แต่ละรุ่นถูกออกแบบมาให้มีความหนาแน่นของสารไฮยาลูรอนิคแตกต่างกัน เพื่อให้เหมาะสมกับการแก้ปัญหาจุดต่างๆ บนใบหน้า
 • ฟิลเลอร์ Belotero ฟิลเลอร์จากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ผลิตด้วยเทคโนโลยี CPM (Cohesive Polydensified Matrix) เฉพาะของแบรนด์ โมเลกุลของฟิลเลอร์ Belotero จะมีการผสมผสานกันระหว่าง ความหนาแน่นและความยืดหยุ่น ทำให้เนื้อเนียน ไม่เป็นก้อน
 • ฟิลเลอร์ Yvoire ฟิลเลอร์จากประเทศเกาหลี ผลิตด้วยเทคโนโลยี HICE Cross-link (HIgh Concentration Equalized Cross-link) ลิขสิทธิ์เฉพาะของบริษัท LG Chem เป็นที่ยอมรับทั่วโลกส่งออกมาแล้วมากกว่า 44 ประเทศ
 • ฟิลเลอร์ Definisse ฟิลเลอร์จากประเทศอิตาลี ผลิตด้วยเทคโนโลยี XTR Technology (eXcellent Three-Dimensional Reticulation) ทำให้กรดไฮยาลูรอนิคสานกันเป็นร่างแห ยกพยุง และปรับรูปหน้าได้อย่างเป็นธรรมชาติ
 • ฟิลเลอร์E.P.T.Q. ฟิลเลอร์จากประเทศเกาหลี ผลิตด้วยเทคโนโลยี 3 เทคโนโลยี กระบวนการผลิต ZEEP Technology (Zero Endotoxin & BDDE Entire Process) Downing process 2CM Technology เนื้อฟิลเลอร์จะอนุภาคเล็ก ละเอียด ยืดหยุ่น และอยู่ได้นานมากขึ้น
 • ฟิลเลอร์ Hyabell ฟิลเลอร์จากประเทศเยอรมัน ผลิตด้วยเทคโนโลยี MPT (Monophasic Particle Technology) เนื้อฟิลเลอร์จะไม่เคลื่อนที่ไปจากบริเวณที่ฉีด มีความหนืดยืดหยุ่นได้ดี

วิธีเช็คว่าฟิลเลอร์เป็นของแท้

วิธีที่สังเกตว่าฟิลเลอร์เป็นของแท้ ไม่ใช่ฟิลเลอร์ปลอม แต่ละยี่ห้อมีวิธีสังเกตที่แตกต่างกันเล็กน้อย แต่วิธีหลักๆ ที่สามารถเช็คว่าเป็นฟิลเลอร์แท้ได้ทุกยี่ห้อ นำไปตรวจสอบกับอย.ไทยได้สามารถเช็คได้ดังนี้

 • กล่องฟิลเลอร์ต้องปิดสนิทอยู่
 • บนกล่องจะมีราคา วันหมดอายุ และหมายเลข ติดอยู่บนกล่อง
 • กล่องฟิลเลอร์จะมีฉลากภาษาไทยติดอยู่
 • เลข ต้องตรงกันทั้งหมด ทั้งบนกล่อง และที่หลอดฟิลเลอร์
 • มี QR Code ให้สแกนเช็คว่าเป็นของแท้ได้ แต่มีในบางยี่ห้อเช่น ฟิลเลอร์ Neuramis และ ฟิลเลอร์ Restylane
 • โทรเช็คเลข ​กับบริษัทผู้จัดจำหน่ายฟิลเลอร์โดยตรงได้

ไม่ควรหาซื้อฟิลเลอร์จากอินเทอร์เน็ตเอง เพราะอาจจะได้รับฟิลเลอร์ปลอมได้ ไม่มีความปลอดภัย เนื่องจากฟิลเลอร์เป็นสารที่ต้องมีการควบคุม เก็บรักษาอย่างถูกต้อง เพื่อความปลอดภัยฟิลเลอร์ควรฉีดโดยแพทย์ สามารถเช็คฟิลเลอร์ได้เท่านั้น และเลือกคลินิกที่มีใบอนุญาตประกอบการ เพื่อความปลอดภัยของคนไข้ ไม่ให้เผลอไปฉีดฟิลเลอร์ปลอม

ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี

ฟิลเลอร์ปลอมเมื่อฉีดไปแล้วจะเป็นอันตรายแก้ไขยากมาก ดังนั้นเราควรเลือกคลินิกที่ดีมีความปลอดภัย ฉีดฟิลเลอร์แท้ให้คนไข้ โดยตัดสินใจว่าจะเลือกฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดีจากข้อด้านล่างตามนี้ค่ะ

 • เลือกสถานที่ฉีดฟิลเลอร์มีใบประกอบการ

ควรเลือกสถานพยาบาลหรือคลินิกที่มีใบอนุญาต และมีเลขที่อนุญาตไว้ที่หน้าคลินิกอย่างชัดเจน คลินิกต้องดูสะอาด ปลอดภัย มีอุปกรณ์ที่ดี ฆ่าเชื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ได้ดี

 • เลือกคลินิกที่มีแพทย์มีความเชี่ยวชาญ

ได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพเวชกรรมประจำคลินิก สามารถเช็คประวัติแพทย์ของคลินิกได้ว่าเป็นแพทย์ที่มีใบวุฒิบัตรจากแพทย์ที่สภารับรอง มีประสบการณ์และรู้จักกายวิภาคและวิเคราะห์ปัญหาใบหน้าของคนไข้ได้เป็นอย่างดี เข้ารับอบรมจากสถาบันทั้งในประเทศ และนอกประเทศ ห้ามให้บุคคลที่ไม่ใช่แพทย์เป็นคนฉีดฟิลเลอร์

 • ต้องให้ตรวจเช็คได้ว่าฟิลเลอร์แท้

ปัจจุบันสามารถตรวจสอบชื่อคลินิกจากบริษัทจัดจำหน่ายฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อโดยตรงได้ คลินิกต้องยินยอมให้ตรวจเช็คฟิลเลอร์ หากคลินิกไม่ยินยอมให้ตรวจเช็คอาจจะเป็นฟิลเลอร์ปลอมได้

 • ราคาฟิลเลอร์

ราคาฟิลเลอร์ไม่ควรแพงเกินไปหรือถูกจนเกินไปตามราคาในท้องตลาดตอนนั้น หากเป็นราคาที่ถูกเกินไปมีแนวโน้มที่จะเป็นฟิลเลอร์ปลอมสูงค่ะ เพราะอาจจะรับหิวมาจากต่างประเทศ หรือไม่ได้มาตรฐานอย.ไทย จะเป็นอันตรายกับคนไข้ได้

 • ดูรีวิวเพื่อประกอบการตัดสินใจ

ควรดูรีวิวของคลินิกหลายๆ แห่งไว้เปรียบเทียบกัน ว่ารีวิวดูน่าเชื่อถือไหม หรือมีการโฆษณาเกินจริงใช้โปรแกรมแต่งรูปตัดต่อหรือเปล่า ควรดูจากหลายช่องทางทั้งจากที่คลินิกโพสเอง และรีวิวจากผู้ใช้บริการจริง

สรุป

ฟิลเลอร์ปลอมเป็นฟิลเลอร์ที่ไม่สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ ต้องใช้วิธีขูดออกเท่านั้น หากทิ้งไว้นานอาจจะอักเสบบวมแดง ผิวบริเวณนั้นติดเชื้อได้ ดังนั้นก่อนที่จะฉีดฟิลเลอร์ควรเลือกคลินิกและเช็คฟิลเลอร์ให้ดีว่าเป็นฟิลเลอร์แท้ไม่ใช่ฟิลเลอร์ปลอม เพื่อความปลอดภัยของคนไข้ค่ะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า