ฟิลเลอร์ปลอมคืออะไร อันตรายเสี่ยงหน้าพัง

ฟิลเลอร์เป็นหัตถการอันดับต้นๆ ที่หลายคนสนใจทำกัน ทำให้ในปัจจุบันมีฟิลเลอร์หลายยี่ห้อ และหลายคลินิกให้บริการฉีดฟิลเลอร์ แต่ก็ยังทำให้ฟิลเลอร์ปลอมเข้ามาปะปนกับฟิลเลอร์แท้ได้ง่ายมากขึ้น หมอจึงได้รวบรวมคำแนะนำต่างๆ เพื่อให้ผู้ที่สนใจสามารถเลือกฉีดฟิลเลอร์แท้ และหลีกเลี่ยงฟิลเลอร์ปลอมได้ค่ะ

ฟิลเลอร์ปลอมคืออะไร

ฟิลเลอร์ปลอมคือ ฟิลเลอร์ที่ผลิตมาอย่างไม่ถูกต้อง เป็นของลอกเลียนแบบฟิลเลอร์แท้ ใช้สารที่อันตรายเป็นส่วนประกอบในฟิลเลอร์ เช่น พาราฟิน ไบโอพลาสติก ซิลิโคนเหลว ฟิลเลอร์ประเภทเดียวที่ผ่านอย.ไทยคือ ฟิลเลอร์ที่ใช้สารเติมเต็มกรดไฮยาลูรอนิก (Hyaluronic acid) สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ

ภาพผลกระทบหลังจากฉีดฟิลเลอร์ปลอมจาก : elitereaders.com

ฟิลเลอร์บางยี่ห้ออาจจะใช้ในประเทศอื่นอย่างแพร่หลาย แต่ถ้าไม่ผ่านอย.ไทย และมีการนำเข้า หิ้วเข้ามาไม่ถูกขั้นตอน หรือเป็นฟิลเลอร์ยี่ห้อที่ผ่านอย.ไทย แต่นำเข้ามาอย่างผิดกฎหมาย ก็จะถือว่าเป็นหนึ่งในฟิลเลอร์ปลอม ในบทความนี้หมอจะถือว่าฟิลเลอร์ที่ไม่ผ่านอย.ไทย นำเข้าอย่างผิดกฎหมาย ซื้อตามอินเทอร์เน็ตเป็นฟิลเลอร์ปลอมทั้งหมดค่ะ

ประเภทฟิลเลอร์ปลอม

เป็นฟิลเลอร์ที่ใช้สารไม่ผ่านอย.ไทย ซึ่งจะมีอยู่ 2 ประเภท

  • ฟิลเลอร์แบบกึ่งถาวร

ฟิลเลอร์แบบกึ่งถาวร เป็นฟิลเลอร์ที่ยังสลายได้แต่ไม่สามารถสลายได้หมด ทำให้มีสารตกค้างอยู่ในชั้นผิว อยู่ได้นานประมาณ 2 – 5 ปี  สารที่ใช้ในฟิลเลอร์กึ่งถาวรจะมี สารแคลเซียมไฮดรอกซีอะพาไทต์ (Calcium Hydroxyapatite) สาร PLLA (Poly-L-lactic acid) และสาร Polyalkylimide  เมื่อฉีดบ่อยๆ หรือผ่านไปสักพักสารที่ตกค้างอยู่ในชั้นผิว จะทำให้ฟิลเลอร์เป็นก้อน และเริ่มมีอาการอักเสบ ถึงแม้จะมีการใช้ฟิลเลอร์ประเภทนี้ในต่างประเทศ แต่ไม่ผ่านอย.ไทย ทำให้ถือว่าเป็นฟิลเลอร์ปลอมในประเทศไทย

ฟิลเลอร์ที่ไม่ผ่านอย.ไทย
  • ฟิลเลอร์แบบถาวร

ฟิลเลอร์ถาวร เป็นฟิลเลอร์ที่ไม่สามารถย่อยสลายได้เอง อยู่คงทนบนใบหน้าตลอดไปคล้ายการเสริมซิลิโคนทำศัลยกรรม แต่อันตรายไม่ปลอดภัยเหมือนการศัลยกรรม เนื่องจากสารที่ใช้ในฟิลเลอร์แบบถาวร เช่น ซิลิโคนเหลว พาราฟิน และสาร PMMA (Polymethyl-methacrylate microspheres) เป็นสารที่ไม่สามารถดูดซึมเข้าสู่ผิวได้ ทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย และรักษาได้ยาก ใช้เวลานาน จึงจัดให้เป็นฟิลเลอร์ปลอม และไม่ผ่านอย.ไทย

อันตรายจากการฉีดฟิลเลอร์ปลอม

ฟิลเลอร์ปลอมมีอันตรายอยู่หลายอย่างเลยค่ะ เพราะฟิลเลอร์ปลอมไม่สามารถสลายไปได้เองจะทิ้งสารตกค้างอยู่ในชั้นผิวของเรา จนสะสมกลายเป็นก้อน และยังมีประเภทที่ไม่สามารถสลายได้เลยจะอยู่บนใบหน้าของเราตลอดไป ซึ่งจะส่งให้ผิวบริเวณเสียและมีปัญหา อาการจะยังไม่เริ่มออกทันทีแต่จะเริ่มแสดงให้เห็นเมื่อผ่านไปสักพัก

ฟิลเลอร์ปลอมอันตรายอย่างไร

เมื่อเจอความร้อนฟิลเลอร์แท้จะสลายไป แต่ฟิลเลอร์ปลอมจะไม่สลายตัวฟิลเลอร์จะไหลลงมากองอยู่ที่จุดใดจุดหนึ่งบนใบหน้าใกล้กับบริเวณที่ฉีด นอกจากนั้นฟิลเลอร์อาจจะทำให้เนื้อตาย เกิดพังผืด ผิวติดเชื้อ บวมแดง หากฉีดใกล้ตาอาจบอดได้

 นอกจากฟิลเลอร์ปลอมจะอันตรายแล้วก็ยังแก้ไขได้ยากด้วย หากจะนำฟิลเลอร์ปลอมออกจากร่างกายไม่สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์เหมือนฟิลเลอร์แท้ได้ ต้องขูดฟิลเลอร์ออกเท่านั้นค่ะ

ฟิลเลอร์ปลอมกับฟิลเลอร์หิ้วต่างกันไหม

ปกติแล้วฟิลเลอร์หิ้วจะเป็นฟิลเลอร์แท้ที่ผ่านอย.ไทย แต่มีการนำมาอย่างผิดกฎหมายไม่ได้ผ่านตัวแทนจำหน่ายเพื่อให้ฟิลเลอร์มีราคาที่ถูกลง ซึ่งฟิลเลอร์หิ้วมักจะมีการดูแลรักษาที่ไม่ถูกต้องทำให้ฟิลเลอร์เสื่อมสภาพเมื่อฉีดแล้วอาจเกิดอาการข้างเคียง

ฟิลอลอร์ปลอมกับฟิลเลอร์หิ้ว

ส่วนฟิลเลอร์ปลอมจะเป็นของที่เลียนแบบฟิลเลอร์แท้เป็นผลิตภัณฑ์ที่หน้าตาเหมือนของแท้ แต่สารอาจจะเป็นสารเหลวที่ก่อให้เกิดอันตรายกับร่างกายได้ หรือเป็นสารที่ไม่ผ่านอย.ไทย ซึ่งฟิลเลอร์หิ้วก็สามารถมีฟิลเลอร์ปลอมปะปนอยู่ได้ จึงควรฉีดฟิลเลอร์กับคลินิกที่ปลอดภัยเท่านั้นค่ะ

วิธีหลีกเลี่ยงฟิลเลอร์ปลอม

เพื่อให้ฉีดฟิลเลอร์ได้อย่างปลอดภัย ผลลัพธ์ออกสวยตามที่ต้องการ ไม่เกิดผลข้างเคียงหลังฉีดควรรู้จักวิธีหลีกเลี่ยงฟิลเลอร์ปลอมดังนี้

วิธีเลี่ยงฟิลเลอร์ปลอม
  • เลือกคลินิกที่มีใบประกอบการ มองเห็นเลขอนุญาตที่หน้าคลินิกอย่างชัดเจน และคลินิกมีการรักษาความสะอาดเป็นอย่างดี
  • ควรเป็นแพทย์เท่านั้นที่ฉีดฟิลเลอร์ให้ หากผู้ที่ฉีดฟิลเลอร์ไม่ใช่แพทย์มีโอกาสที่ทำให้เกิดผลข้างเคียงได้
  • ต้องเป็นคลินิกที่สามารถให้ตรวจเช็คฟิลเลอร์ก่อนที่จะฉีดได้ว่าเป็นฟิลเลอร์แท้ที่ผ่านอย.ไทย มีการนำเข้ามาอย่างถูกกฎหมาย หากคลินิกไม่ยินยอมให้ตรวจฟิลเลอร์อาจเป็นฟิลเลอร์ปลอมได้
  • มีราคาฟิลเลอร์ที่สมเหตุสมผลไม่ควรมีราคาที่ถูกเกินไป หากมีราคาถูกมากๆ อาจเป็นฟิลเลอร์ปลอม หรือฟิลเลอร์หิ้วที่นำเข้ามาอย่างไม่ถูกกฎหมายมีการดูแลรักษาฟิลเลอร์ไม่ถูกวิธีได้
  • มีรีวิวการฉีดฟิลเลอร์ที่น่าเชื่อถือให้เห็นผลลัพธ์อย่างชัดเจนทั้งก่อนฉีดฟิลเลอร์ และหลังฉีดฟิลเลอร์ เป็นรีวิวที่ไม่มีการตัดต่อ แนะนำให้ดูรีวิวจากหลายๆ ช่องทาง

สรุป

ฟิลเลอร์ปลอมเป็นฟิลเลอร์ที่ไม่สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ ต้องใช้วิธีขูดออกเท่านั้น หากทิ้งไว้นานอาจจะอักเสบบวมแดง ผิวบริเวณนั้นติดเชื้อได้ ดังนั้นก่อนที่จะฉีดฟิลเลอร์ควรเลือกคลินิกและเช็คฟิลเลอร์ให้ดีว่าเป็นฟิลเลอร์แท้ไม่ใช่ฟิลเลอร์ปลอม เพื่อความปลอดภัยของคนไข้ค่ะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า