ฟิลเลอร์ปลอมคืออะไร อันตรายเสี่ยงหน้าพัง

ฟิลเลอร์เป็นหัตถการอันดับต้นๆ ที่หลายคนสนใจทำกัน ทำให้ในปัจจุบันมีฟิลเลอร์หลายยี่ห้อ และหลายคลินิกให้บริการฉีดฟิลเลอร์ แต่ก็ยังทำให้ฟิลเลอร์ปลอมเข้ามาปะปนกับฟิลเลอร์แท้ได้ง่ายมากขึ้น หมอจึงได้รวบรวมคำแนะนำต่างๆ เพื่อให้ผู้ที่สนใจสามารถเลือกฉีดฟิลเลอร์แท้ และหลีกเลี่ยงฟิลเลอร์ปลอมได้ค่ะ

ฟิลเลอร์ปลอมคืออะไร

ฟิลเลอร์ปลอมคือ ของลอกเลียนแบบฟิลเลอร์แท้ มีการใช้สารที่อันตรายเป็นส่วนประกอบในฟิลเลอร์ เช่น พาราฟิน ไบโอพลาสติก ซิลิโคนเหลว ซึ่งฟิลเลอร์ประเภทเดียวที่ผ่านอย.ไทยคือ ฟิลเลอร์ที่ใช้สารเติมเต็มกรดไฮยาลูรอนิก (Hyaluronic acid) สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติค่ะ

ภาพผลกระทบหลังจากฉีดฟิลเลอร์ปลอมจาก : elitereaders.com

ประเภทฟิลเลอร์ปลอม

ฟิลเลอร์ปลอม ซึ่งเป็นฟิลเลอร์ที่ใช้สารไม่ผ่านอย.ไทย ซึ่งจะมีอยู่ 2 ประเภทดังนี้

 • ฟิลเลอร์แบบกึ่งถาวร

เป็นฟิลเลอร์ที่อยู่ได้นานประมาณ 2 – 5 ปี สามารถสลายได้แต่สลายไม่ได้หมดทิ้งสารตกค้างในชั้นผิว  เมื่อผ่านไปสักพักสารที่ตกค้างอยู่ในชั้นผิว จะทำให้เริ่มมีอาการอักเสบ ผิวติดเชื้อได้ ถึงแม้จะมีการใช้ฟิลเลอร์ประเภทนี้ในต่างประเทศ แต่ไม่ผ่านอย.ไทย ทำให้ถือว่าเป็นฟิลเลอร์ปลอมในประเทศไทย

ฟิลเลอร์ที่ไม่ผ่านอย.ไทย
 • ฟิลเลอร์แบบถาวร

เป็นฟิลเลอร์ที่ไม่สามารถย่อยสลายได้เอง อยู่คงทนตลอดไป มักใช้สารเช่น ซิลิโคนเหลว พาราฟิน มาฉีด ทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย เพราะสารตกค้างในชั้นผิว เมื่อผ่านไปสักพักฟิลเลอร์จะไหลไปยังบริเวณอื่น เป็นก้อนในชั้นผิว เกิดอาการอักเสบ ซึ่งรักษาได้ยากต้องใช้เวลานาน จึงจัดให้เป็นฟิลเลอร์ปลอม และไม่ผ่านอย.ไทย

อันตรายจากการฉีดฟิลเลอร์ปลอม

ฟิลเลอร์ปลอมอันตรายมาก เพราะฟิลเลอร์ปลอมไม่สามารถสลายไปได้เองจะทิ้งสารตกค้างอยู่ในชั้นผิวของเรา ทำให้ในบริเวณที่ฉีดมีปัญหา โดยอาการจะยังไม่เริ่มออกทันทีแต่จะแสดงให้เห็นเมื่อผ่านไปสักพักหลังฉีด โดยมักมีอาการดังนี้

ฟิลเลอร์ปลอมอันตรายอย่างไร
 • ฟิลเลอร์ไหล รวมตัวกันเป็นก้อนแข็ง
 • ทำให้ผิวหนัง และใบหน้าผิดรูป
 • เกิดอาการอักเสบ ผิวบวมแดง และติดเชื้อเป็นหนอง
 • ทำให้เกิดเนื้อตายในบริเวณที่ฉีด ต้องตัดทิ้งเท่านั้น
 • เกิดพังผืดจำนวนมากใต้ชั้นผิว
 • ตาบอดได้จากการที่ฟิลเลอร์ปลอมไปอุดตันเส้นเลือด
ฟิลเลอร์ปลอมอาการ

ซึ่งการรักษาฟิลเลอร์ปลอมนั้นยากมาก เพราะไม่สามารถฉีดสลายได้เหมือนฟิลเลอร์แท้ มีวิธีรักษาเดียวคือต้องทำการผ่าตัดเพื่อขูดฟิลเลอร์ปลอมออกมาเท่านั้น โดยทำให้เกิดผลข้างเคียงเช่น ผิวไม่เรียบเนียนเหมือนเดิม ผิวเป็นหลุม อาจไปกระทบเส้นประสาทได้ และมีอาการบวมช้ำในช่วงแรก

แต่ถ้าหากทิ้งไว้นานไม่มารักษาก็จะยิ่งขูดฟิลเลอร์ปลอมออกมายาก หรือขูดฟิลเลอร์ปลอมออกมาได้ไม่หมดจึงควรรีบมารักษาทันทีที่รู้ตัวค่ะ

ฟิลเลอร์ปลอมกับฟิลเลอร์หิ้วต่างกันไหม

ฟิลเลอร์หิ้วจะเป็นฟิลเลอร์แท้ที่ผ่านอย.ไทย ที่นำเข้ามาอย่างผิดกฎหมายไม่ได้ผ่านตัวแทนจำหน่าย ฟิลเลอร์จึงมีราคาที่ถูกลง แต่ฟิลเลอร์หิ้วมักจะมีการดูแลรักษาที่ไม่ถูกต้องทำให้ฟิลเลอร์เสื่อมสภาพเมื่อฉีดแล้วอาจเกิดผลข้างเคียง และฟิลเลอร์หิ้วก็สามารถมีฟิลเลอร์ปลอมปะปนอยู่ได้

ฟิลอลอร์ปลอมกับฟิลเลอร์หิ้ว

ส่วนฟิลเลอร์ปลอมจะเป็นของที่เลียนแบบฟิลเลอร์แท้เป็นผลิตภัณฑ์ที่หน้าตาเหมือนของแท้ ซึ่งอาจเป็นสารเหลวที่อันตรายกับร่างกาย หรือเป็นสารที่ไม่ผ่านอย.ไทย ทำให้เกิดอาการต่างๆ ตามมา ดังนั้นควรฉีดฟิลเลอร์กับคลินิกที่ได้มาตรฐานเพื่อความปลอดภัย

วิธีหลีกเลี่ยงฟิลเลอร์ปลอม

เพื่อให้ฉีดฟิลเลอร์ได้อย่างปลอดภัย ผลลัพธ์ออกสวยตามที่ต้องการ ไม่เกิดผลข้างเคียงหลังฉีดควรรู้จักวิธีหลีกเลี่ยงฟิลเลอร์ปลอมดังนี้

วิธีเลี่ยงฟิลเลอร์ปลอม
 • เลือกคลินิกที่มีใบประกอบการ มองเห็นเลขอนุญาตที่หน้าคลินิกอย่างชัดเจน และคลินิกมีการรักษาความสะอาดเป็นอย่างดี
 • ควรเป็นแพทย์เท่านั้นที่ฉีดฟิลเลอร์ให้ หากผู้ที่ฉีดฟิลเลอร์ไม่ใช่แพทย์มีโอกาสที่ทำให้เกิดผลข้างเคียงได้
 • ต้องเป็นคลินิกที่สามารถให้ตรวจเช็คฟิลเลอร์ก่อนที่จะฉีดได้ว่าเป็นฟิลเลอร์แท้ที่ผ่านอย.ไทย มีการนำเข้ามาอย่างถูกกฎหมาย หากคลินิกไม่ยินยอมให้ตรวจฟิลเลอร์อาจเป็นฟิลเลอร์ปลอมได้
 • มีราคาฟิลเลอร์ที่สมเหตุสมผลไม่ควรมีราคาที่ถูกเกินไป หากมีราคาถูกมากๆ อาจเป็นฟิลเลอร์ปลอม หรือฟิลเลอร์หิ้วที่นำเข้ามาอย่างไม่ถูกกฎหมายมีการดูแลรักษาฟิลเลอร์ไม่ถูกวิธีได้
 • มีรีวิวการฉีดฟิลเลอร์ที่น่าเชื่อถือให้เห็นผลลัพธ์อย่างชัดเจนทั้งก่อนฉีดฟิลเลอร์ และหลังฉีดฟิลเลอร์ เป็นรีวิวที่ไม่มีการตัดต่อ แนะนำให้ดูรีวิวจากหลายๆ ช่องทาง

สรุป

ฟิลเลอร์ปลอมเป็นฟิลเลอร์ที่ไม่สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ ต้องใช้วิธีขูดออกเท่านั้น หากทิ้งไว้นานอาจจะอักเสบบวมแดง ผิวบริเวณนั้นติดเชื้อได้ ดังนั้นก่อนที่จะฉีดฟิลเลอร์ควรเลือกคลินิกและเช็คฟิลเลอร์ให้ดีว่าเป็นฟิลเลอร์แท้ไม่ใช่ฟิลเลอร์ปลอม เพื่อความปลอดภัยของคนไข้ค่ะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า