ฟิลเลอร์ใต้ตา แก้ปัญหาใต้ตาคล้ำ อันตรายไหม

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

หลายคนสงสัยว่า การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตานั้นสามารถช่วยแก้ปัญหาอะไรได้บ้าง จะมีอันตรายไหม โดยก่อนที่จะฉีดฟิลเลอร์นั้นควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อน เพราะแต่ละคนมีปัญหาใต้ตาที่ไม่เหมือนกัน บางคนมีปัญหามาก บางคนมีปัญหาน้อย วิธีการเติมฟิลเลอร์ก็จะแตกต่างกันออกไป ต้องได้รับการประเมินถึงปัญหาตาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนทุกครั้ง

สารบัญ

ฟิลเลอร์ใต้ตา

ปัญหาใต้ตาคล้ำเกิดจากอะไร ?

หลายคนคงเข้าใจว่าปัญหาใต้ตาคล้ำนั้นมีสาเหตุมาจากการนอนน้อยหรือการพักผ่อนไม่พออย่างเดียว แต่ในความเป็นจริงแล้วสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน ดังนี้

 • อายุที่มากขึ้น (Aging Process) ชั้นไขมันบริเวณใต้ตาเริ่มบางลง ทำให้เห็นสีของกล้ามเนื้อและเส้นเลือดชัดขึ้น ใต้ตาจึงเกิดเป็นสีคล้ำ
 • การใช้ชีวิตประจำวัน การเกิดภาวะเครียด การจ้องหน้าจอมากเกินไป ดื่มแอลกอฮอล์ ทำให้ระดับ oxygen-carbon dioxide ในเลือดไม่สมดุล
 • โรคภูมิแพ้ ทำเกิดภาวะใต้ตาคล้ำ (Allergic shiner) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของอาการโรคภูมิแพ้
 • กรรมพันธุ์ (Genetic) รอยคล้ำใต้ดวงตาสามารถส่งต่อกันทางพันธุกรรมได้ แต่พบได้ไม่บ่อยนัก
 • ปานโอตา (Nevus of ota) เป็นปานสีดำบริเวณใต้ตา โหนกแก้ม หรือในตาขาวทั้งสองข้าง

ฟิลเลอร์ใต้ตาช่วยอะไรบ้าง ?

ฟิลเลอร์ใต้ตาสามารถช่วยแก้ปัญหารอบดวงตาได้อย่างหลากหลาย ดังนี้

 • ปัญหาใต้ตาคล้ำ ขอบตาดำ การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาสามารถช่วยให้ใต้ตาที่ลึกดูเต็ม ตื้นขึ้น ทำให้แสงตกกระทบผิวบริเวณใต้ตาได้มากขึ้น ใต้ตาที่ดูดำคล้ำจึงดูสว่างขึ้น
 • ปัญหาริ้วรอยใต้ตา รอยย่นใต้ตา เมื่อเติมฟิลเลอร์ซึ่งเป็นสารอุ้มน้ำแล้ว จะทำให้ผิวบริเวณนั้นดูอิ่มน้ำขึ้น ริ้วรอยเล็กๆ จึงดูตื้นขึ้นด้วย
 • ปัญหาใต้ตาหย่อนคล้อย มีถุงใต้ตา การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาสามารถพยุงผิวที่หย่อนลงมาจนเห็นเป็นถุงใต้ตาให้ตึงขึ้น ส่งผลให้ถุงใต้ตาหายไปได้ในบางเคส หรือดูดีขึ้นไม่หย่อนเหมือนเดิม
 • ปัญหาตาโหล เบ้าตาลึก สามารถเติมฟิลเลอร์เข้าไปเสริมแนวกระดูกเบ้าตาที่ดูลึก ทำให้เบ้าตาดูตื้นขึ้น ตาไม่โหล

ฟิลเลอร์ใต้ตาเหมาะกับใคร ?

ฟิลเลอร์ใต้ตาเหมาะสำหรับคนที่ต้องการแก้ปัญหาใต้ตาดำคล้ำ มีริ้วรอย ตาหย่อนคล้อย เบ้าตาลึก หรือแม้กระทั่งปัญหาถุงใต้ตา โดยต้องการเห็นผลทันทีหลังทำ ใช้เวลาในการทำไม่นาน และที่สำคัญไม่ต้องการพักฟื้น

ซึ่งการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตานั้นเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาถุงใต้ตาในระดับน้อย – ปานกลาง ในผู้ที่มีปัญหาในระดับเยอะมาก การผ่าตัดแก้ไขถุงใต้ตาจะเป็นการรักษาที่เหมาะสมมากกว่า แต่ถ้าใครกลัวการผ่าตัดสามารถฉีดฟิลเลอร์เพื่อบรรเทาได้ค่ะ

รีวิวฉีดใต้ตา
รีวิวเติมใต้ตา

ฟิลเลอร์ใต้ตา เจ็บไหม ?

ก่อนการฉีดฟิลเลอร์ แพทย์จะทำการแปะยาชาและฉีดยาชาก่อนทุกครั้ง และในปัจจุบันฟิลเลอร์หลายยี่ห้อมียาชาอยู่ในตัวฟิลเลอร์ ทำให้ช่วยลดความเจ็บและขณะฉีดจะไม่รู้สึกเจ็บมากค่ะ

ภาพขณะแปะยาชาก่อนการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

ทำไมแต่ละคนถึงฉีดไม่เหมือนกัน ?

เนื่องจากปัญหาใต้ตามีหลากหลายแบบ เช่น ถุงใต้ตา เบ้าตาลึก ริ้วรอยบริเวณใต้ตา เป็นต้น ซึ่งเกิดจากสาเหตุที่ต่างกัน รวมถึงสรีระบริเวณใต้ตาในคนไข้แต่ละคนมีความจำเพาะต่างกันไปในแต่ละบุคคล

ดังนั้นการแก้ไขปัญหาด้วยการเติมฟิลเลอร์จึงต้องอาศัยการประเมินสรีระบริเวณใต้ตาและระดับปัญหาที่คนไข้มีก่อนเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติ 

ซึ่งการเติมฟิลเลอร์ใต้ตา ไม่ใช่แค่การเติมร่องให้เต็ม แต่ต้องวางโครงหรือฐานใต้ตาชั้นลึกให้ดีก่อน แล้วค่อยเก็บรายละเอียดร่องใต้ตาตื้นๆ เพื่อให้ดูธรรมชาติและไม่เป็นก้อน

หมอขอยกตัวอย่างเคสที่มีปัญหาถุงใต้ตา ที่ทำการแก้ไขด้วยการเติมฟิลเลอร์ใต้ตา

ฉีดใต้ตาคล้ำ

“ปัญหาถุงใต้ตา” เกิดจากเอ็นยึดบริเวณใต้ตาหย่อนคล้อยตามวัย ทำให้ไขมันใต้ตาไหลออกมาเห็นเป็นถุงใต้ตาเกิดขึ้น ในเคสนี้หมอเลือกเติมฟิลเลอร์ใต้ตาโดยใช้เนื้อเจลสองโมเลกุลคือ

 • “ฟิลเลอร์เนื้อแข็ง” ใช้เป็นฟิลเลอร์เติมใต้ตาชั้นลึก

เนื้อฟิลเลอร์ใต้ตาชั้นลึกต้องมีความยืดหยุ่นสูง เพื่อไปซัพพอร์ตเอ็นบริเวณใต้ตาและรอบดวงตา เพื่อดึงยกกระชับขึ้น ผลลัพธ์ที่ได้จะทำให้เอ็นที่หย่อนมีแรงพยุงไขมันใต้ตาได้ดีขึ้น ถุงใต้ตาจึงลดลง

 • “ฟิลเลอร์เนื้ออ่อนหรือนิ่ม” ใช้เป็นฟิลเลอร์เติมใต้ตาชั้นตื้น

ฟิลเลอร์ใต้ตาชั้นตื้น จะเป็นการเก็บรายละเอียดร่องและริ้วรอยตื้นๆ บริเวณผิวหนังใต้ตาที่เกิดจากการขาดคอลลาเจน การเติมฟิลเลอร์ใต้ตาเนื้อนิ่มนี้จะวางบนกล้ามเนื้อ แพทย์ต้องมีความระมัดระวังและมีความเชี่ยวชาญอย่างมาก

เนื่องจากถ้าวางฟิลเลอร์บริเวณนี้เยอะเกินไป จะทำให้เวลายิ้มเห็นเป็นก้อนฟิลเลอร์บริเวณใต้ตาได้ หรืออาจทำให้สีบริเวณใต้ตาดูคล้ำเขียวขึ้น หรือที่เรียกว่า “Tyndall effect”

ปัญหา Tyndall effect คืออะไร ?

Tyndall effect เป็นลักษณะของผิวบริเวณใต้ตาที่เป็นก้อน เป็นลำสีเขียว โดยจะเห็นได้ชัดขึ้นเวลายิ้ม สีเขียวระเรื่อที่เห็นนี้เป็นผลมาจากแสงสะท้อนมาโดนบนผิวตรงบริเวณที่มีฟิลเลอร์อยู่ในผิวชั้นตื้นมากจนเกินไป

ภาพ Tyndall effect : https://europepmc.org/article/pmc/pmc4924418#free-full-text

ซึ่งปัญหานี้สามารถพบได้ในรายที่มีการเติมฟิลเลอร์ใต้ตาชั้นตื้นที่มากจนเกินไป หรือเติมผิดตำแหน่ง คนไข้จะสามารถสังเกตเห็นได้ตั้งแต่ฉีดเสร็จเลยทันที 

การแก้ไขจะต้องทำการฉีดสลายฟิลเลอร์ออก เมื่อฟิลเลอร์สลายออกไปหมดแล้ว รอยเขียวบริเวณนี้จะหายไป การฉีดสลายนี้สามารถทำได้แค่เฉพาะฟิลเลอร์ที่ผ่านอย.ไทย หรือ ฟิลเลอร์ที่เป็นสาร Hyaluronic acid เท่านั้น

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ 8 ยี่ห้อฟิลเลอร์ที่ผ่าน อย. (อัปเดตปี 2022)

ข้อดี-ข้อเสียของฟิลเลอร์ใต้ตา

ข้อดีฟิลเลอร์ใต้ตา
 • ใช้เวลาในการทำไม่นาน เห็นผลทันทีหลังทำ ไม่ต้องพักฟื้น
 • แก้ปัญหาได้อย่างครอบคลุม ช่วยสร้างความมั่นใจ
 • สามารถฉีดได้ทุกเพศที่มีอายุมากกว่า 20 ปีขึ้นไป
 • สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ โดยไม่ทิ้งสารตกค้าง
 • เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาถุงใต้ตาแต่ไม่อยากผ่าตัด
 • ฟิลเลอร์ใต้ตาที่ใช้เป็นชนิดที่เลียนแบบสารตามธรรมชาติของร่างกาย จึงทำให้เกิดโอกาสการแพ้ได้น้อย และมีความปลอดภัย
ข้อเสียฟิลเลอร์ใต้ตา
 • หากฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือไม่มี อย. อาจจะทำให้เกิดอันตรายหลังจากการฉีด
 • ผลลัพธ์อยูได้แค่ชั่วคราว จึงทำให้ต้องมีการฉีดซ้ำ
 • ฟิลเลอร์เป็นสารอุ้มน้ำ ทำให้หลังฉีดมีอาการบวมได้ประมาณ 1 สัปดาห์ และจะค่อยๆ ยุบกลืนไปกับผิวเอง
 • หากฉีดโดยแพทย์ที่ไม่มีประสบการณ์อาจจะทำให้เกิดอันตรายได้

ฟิลเลอร์ใต้ตาอันตรายไหม ?

ฟิลเลอร์ใต้ตาอันตรายไหม

ตา เป็นอวัยวะสำคัญที่หลายๆ คนกังวลว่า เมื่อทำหัตถการบริเวณนี้แล้วจะเป็นอันตรายไหม ซึ่งฟิลเลอร์ใต้ตานั้นถ้าหากได้รับการฉีดจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ หรือแพทย์ที่มีประสบการณ์ก็จะไม่ต้องกังวลถึงผลอันตรายที่จะตามมา 

รวมไปถึงการใช้ฟิลเลอร์แท้ที่ผ่าน อย. ซึ่งสามารถสลายไปได้เอง 100% และจะหลงเหลือเพียงแค่คอลลาเจนที่ช่วยหล่อเลี้ยงผิวของเราต่อไปเท่านั้น แต่การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตานั้นอาจจะมีความเสี่ยงที่จะส่งผลให้ตาบอดได้ ถ้าหากไม่ได้รับการฉีดจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ภาพ: https://europepmc.org/article/pmc/pmc4924418#free-full-text

หากฟิลเลอร์ใต้ตาไปอุดตันบริเวณเส้นเลือดรอบๆ ดวงตา อาจจะทำให้เกิดอาการตาพร่ามัวหรือตาบอดได้ รวมไปถึงในบางเคสอาจจะเกิดการแพ้ฟิลเลอร์ โดยอาจจะมีอาการบวมแดงหลังจากทำ ซึ่งสามารถแก้ไขได้โดยการฉีดสลาย แต่อาการแพ้นี้พบได้น้อยมาก

ซึ่งการเลือกคลินิกเพื่อทำหัตถการกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการตัดสินใจที่จะฉีดฟิลเลอร์ โดยสามารถอ่านวิธีการเลือกสถานที่ฉีดฟิลเลอร์ได้ที่  ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี

ทำอย่างไรให้ฟิลเลอร์ใต้ตาอยู่ได้นาน ?

การคงสภาพอยู่บนผิวของฟิลเลอร์ใต้ตานั้นมีระยะเวลาที่แตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับปัจจัยดังนี้

ฉีดใต้ตาอยู่ได้นาน
 • โมเลกุลของฟิลเลอร์ถ้าใช้ฟิลเลอร์ที่มีโมเลกุลแข็งแก้ไขใต้ตาชั้นลึกก็จะทำให้ผลลัพธ์อยู่ได้นาน แต่ถ้าหากใช้ฟิลเลอร์โมเลกุลนิ่มเติมใต้ตาชั้นตื้นเพียงอย่างเดียว ก็จะอยู่ได้ไม่นานเท่า
 • การใช้ชีวิตประจำวัน หากนวดบริเวณใต้ตา แสดงสีหน้าที่ใช้กล้ามเนื้อบริเวณรอบดวงตาบ่อยๆ เช่น การยิ้ม การประคบอุ่นหรือเย็นเพื่อพักผ่อนสายตา ก็จะทำให้ผลลัพธ์อยู่ได้ไม่นานเท่าที่ควร
 • ความร้อนไม่ว่าจะเป็นการทำทรีตเมนต์อุ่นบริเวณใต้ตา หรือการอบซาวน่า จะส่งผลให้ผลลัพธ์ของการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตานั้นอยู่ได้ไม่นาน
 • ระดับการย่อยสลายเองของร่างกายเป็นเอนไซม์ที่ย่อยสลายฟิลเลอร์เองตามธรรมชาติ ซึ่งในแต่ละบุคคลจะมีเอนไซม์ชนิดนี้ไม่เท่ากัน ถ้ามีมากก็อาจจะทำให้ฟิลเลอร์ใต้ตานั้นสลายได้เร็วกว่าบุคคลอื่น

สรุป

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาใต้ตาคล้ำ ขอบตาดำ ใต้ตาลึก มีริ้วรอยบริเวณใต้ตา หรือมีปัญหาถุงใต้ตาในระดับน้อยถึงปานกลางแต่ไม่ต้องการผ่าตัด

โดยบริเวณรอบดวงตาเป็นส่วนที่มีความบอบบาง การฉีดฟิลเลอร์ควรใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ ฟิลเลอร์ที่ใช้ต้องเหมาะสมกับการเติมเต็มใต้ตา ได้มาตรฐาน ผ่านอย.ไทย และฉีดกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเพื่อความปลอดภัย รวมถึงได้ผลลัพธ์ที่ออกมาดีและเห็นผลที่สุด

อ่านเพิ่มเติม : ฟิลเลอร์ใต้ตา ยี่ห้อไหนดี

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก