ฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อน เกิดจากอะไร แก้ไขได้ไหม

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วเป็นก้อน

หลังจากฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาบางท่านอาจสังเกตได้เห็นถึงความผิดปกติ คลำแล้วพบเป็นก้อนๆ ใต้ตา หรือยิ้มแล้วเห็นเป็นก้อนนูน เป็นลำ ไม่เรียบเนียน ซึ่งปัญหาฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อนอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ฟิลเลอร์ที่ใช้ไม่ได้มาตรฐาน ฉีดโดยแพทย์ที่ไม่มีความชำนาญ ใช้ปริมาณฟิลเลอร์มากเกินไป หรือการเติมฟิลเลอร์ผิดชั้น

ฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อน เกิดจากอะไร ?

การที่ฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อน เป็นลำขึ้นมานั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ โดยหมอขอแบ่งเป็น 5 สาเหตุดังนี้

ฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อนเกิดจาก

1. ฟิลเลอร์ที่ใช้ไม่ใช่ของแท้ ไม่ได้มาตรฐาน

การใช้ฟิลเลอร์ของปลอมหรือฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน หลังฉีดฟิลเลอร์จะไม่สามารสลายไปเองได้ ทำให้เกิดการจับตัวเป็นก้อนขึ้นมา ต้องทำการผ่าตัดหรือขูดสลายฟิลเลอร์ออกเท่านั้น

8 ยี่ห้อฟิลเลอร์ที่ผ่านอย.ไทยปี 2022

2. ใช้ปริมาณฟิลเลอร์ที่ไม่เหมาะสม

การเติมฟิลเลอร์ใต้ตาชั้นตื้นที่ผิวชั้นบนในปริมาณมากเกินไปอาจทำให้เกิดเป็นก้อนนูนขึ้นมาได้ โดยปกติแล้วการเติมชั้นตื้นไม่ควรเกิน 1-2 CC โดยแพทย์จะประเมินความเหมาะสมตามระดับปัญหาใต้ตาและสรีระใต้ตาของแต่ละบุคคล

3. เนื้อฟิลเลอร์ไม่เหมาะสมกับการฉีดใต้ตา

เนื้อฟิลเลอร์ที่เลือกใช้ค่อนข้างมีความสำคัญอย่างมาก โดยเนื้อฟิลเลอร์ที่ฉีดใต้ตาชั้นตื้นต้องเป็นเนื้อที่นิ่มกลืนกับผิวได้ดี ส่วนการฉีดใต้ตาชั้นลึกควรใช้ฟิลเลอร์ที่เป็นเนื้อแข็งเพื่อแก้โครงสร้างใต้ผิวที่มีการเปลี่ยนแปลง

เช่น ปัญหาใต้ตาโบ๋ลึกควรเติมฟิลเลอร์เนื้อแข็งที่ฐานใต้ตาชั้นลึกก่อนเพื่อทำให้ฐานบริเวณรอบดวงตาแน่นขึ้น แล้วจึงค่อยเติมฟิลเลอร์เนื้อนิ่มที่ใต้ตาชั้นตื้นที่ชั้นผิวด้านบนเพื่อให้ดูมีความเป็นธรรมชาติ

    ฟิลเลอร์เนื้อแข็ง-เติมที่ฐานใต้ตาชั้นลึก                               

ฟิลเลอร์เนื้อนิ่ม-เติมที่ใต้ตาชั้นตื้น

แต่ถ้าหากใช้ฟิลเลอร์ที่เป็นเนื้อแข็งเติมที่ใต้ตาชั้นตื้นเลยจะทำให้เวลายิ้มเกิดเป็นก้อนเป็นลำขึ้นมาได้ค่ะ โดยสามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับฟิลเลอร์ที่เหมาะสมกับการเติมใต้ตา ได้ที่ ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตายี่ห้อไหนดี

4. เติมฟิลเลอร์ใต้ตาผิดชั้น

การเติมฟิลเลอร์ไม่ใช่แค่การถมใต้ตาให้ดูเต็ม เพราะปัญหาใต้ตานอกจากจะมีปัญหาใต้ตาคล้ำ ยังมีปัญหาอื่นๆ เช่น ถุงใต้ตา ใต้ตาโบ๋ การรักษาต้องประเมินไปถึงโครงสร้างบริเวณใต้ตาของแต่ละบุคคล

ซึ่งหากแพทย์วางฟิลเลอร์ใต้ตาผิดชั้น ผิดตำแหน่ง ใส่ฟิลเลอร์ใต้ตาวางเหนือกล้ามเนื้อในชั้นตื้นที่มากจนเกินไป หรือเติมแต่ผิวใต้ตาชั้นตื้นโดยไม่แก้ปัญหาที่โครงสร้างก่อนอาจทำให้หลังฉีดเกิดเป็นก้อนย้อยได้ค่ะ

5. แพทย์ไม่มีเทคนิคและความชำนาญในการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

 แพทย์ที่ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาต้องเป็นผู้ที่มีความรู้เรื่องกายวิภาคเป็นอย่างดี เพราะจะเป็นผู้ประเมินถึงปัญหาและวางแนวทางการรักษา ทั้งการเลือกใช้ฟิลเลอร์ ปริมาณฟิลเลอร์ที่ควรใช้ รวมถึงเทคนิคในการเติมที่ค่อนข้างมีความละเอียดอ่อน

โดยถ้าฉีดฟิลเลอร์ใต้ตากับแพทย์ที่ไม่มีความชำนาญและไม่มีประสบการณ์ หรือฉีดกับหมอกระเป๋าที่ไม่ใช่แพทย์จริงๆ นอกจากอาจทำให้เกิดเป็นก้อนได้แล้วยังอาจทำให้เกิดอันตรายถึงขั้นตาบอดได้เลยค่ะ

เพราะฉะนั้นการศึกษาข้อมูลทั้งสถานพยาบาลหรือคลินิกที่ใช้บริการ แพทย์ที่ให้คำปรึกษาและทำการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นสิ่งที่สำคัญมากนะคะ

ฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อนอันตรายไหม ?

ฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อนบวม เป็นผลข้างเคียงหลังทำที่อาจเกิดขึ้นได้เป็นปกติหลังทำค่ะ โดยอาจเจอก้อนบวมได้ 1-2 สัปดาห์แรก หลังจากนั้นฟิลเลอร์จะค่อยๆ เข้าที่และก้อนบวมจะหายไปได้เอง

แต่ทั้งนี้ถ้ายังเป็นก้อนไม่หายหรือรู้สึกว่าเป็นก้อนบวมขึ้นเรื่อยๆ จับแล้วรู้สึกเจ็บหรือร้อนๆ ในช่วง 2-3 สัปดาห์ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ที่ทำการรักษาเพื่อทำการฉีดสลายฟิลเลอร์ เพราะอาจเกิดจากการอักเสบหรือติดเชื้อ

สามารถแก้ไขใต้ตาเป็นก้อนด้วยวิธีไหนได้บ้าง ?

ใต้ตาเป็นก้อนแก้ไขอย่างไร

เมื่อฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน ดูไม่เรียบเนียน เราสามารถแก้ไขได้ดังนี้

  • เติมฟิลเลอร์เข้าไปแก้ไขใหม่

ในกรณีนี้ต้องพิจารณาเป็นเคสๆ ไปค่ะ โดยแพทย์จะประเมินถึงปัญหาและสรีระใบหน้าและว่าสามารถเติมเข้าไปใหม่ได้เลยหรือควรฉีดสลายก่อนแล้วจึงเติมเข้าไปใหม่

  • ฉีดสลายฟิลเลอร์

วิธีนี้สามารถทำได้ในคนไข้ที่ฉีดโดยใช้ฟิลเลอร์แท้ที่เป็นสารไฮยาลูรอน (HA) เท่านั้น  เป็นการฉีดสลายฟิลเลอร์ที่เป็นก้อนใต้ตาโดยใช้เอมไซน์ไฮยาลูโรนิเดส (Hyaluronidase) มีความปลอดภัย แต่ในบางรายที่มีประวัติการแพ้เหล็กในผึ้งอาจมีอาการแพ้สารตัวนี้ได้ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนทำ

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม: ฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตา อันตรายไหม

  • ขูดสลายฟิลเลอร์

ในกรณีที่ฉีดฟิลเลอร์กึ่งถาวร ฟิลเลอร์ไม่สามารถสลายไปได้เองทั้งหมด สามารถขูดสลายฟิลเลอร์ออกได้ แต่วิธีนี้จะไม่สามารถเอาฟิลเลอร์ออกได้ทั้งหมด โดยจะเอาออกได้แค่ประมาณ 50-70%

  • ศัลยกรรมผ่าตัดเอาฟิลเลอร์ออก

ใช้ในกรณีที่คนไข้ฉีดฟิลเลอร์ที่ไม่สามารถสลายเองได้จนทำให้เกิดเป็นก้อนและพังผืด เช่น ซิลิโคนเหลว พาราฟิน ซึ่งวิธีนี้ค่อนข้างมีค่าใช้จ่ายสูง และไม่สามารถเอาฟิลเลอร์ออกได้ทั้งหมดเช่นกัน โดยแนะนำให้ปรึกษาศัลยแพทย์ที่โรงพยาบาลก่อนทำการรักษาค่ะ

ฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อนสามารถแก้ไขได้ตามวิธีข้างต้นเลยค่ะ แต่จะสังเกตได้ว่าถ้าเราฉีดฟิลเลอร์ที่ไม่สามารถสลายเองได้ ไม่ได้มาตรฐาน หรือฟิลเลอร์ปลอม จะไม่สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ที่เป็นก้อนออกไปได้ทั้งหมด ต้องใช้วิธีการผ่าตัดซึ่งมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง

ดังนั้นหมอขอแนะนำว่าให้ใช้ฟิลเลอร์แท้ที่ได้มาตรฐาน สามารถสลายเองได้ จะดีและปลอดภัยที่สุดค่ะ

สรุป

การที่ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วเป็นก้อนเกิดจากหลายสาเหตุด้วยกัน ซึ่งความชำนาญและประสบการณ์ของแพทย์มีความสำคัญอย่างมาก เพราะแพทย์จะเป็นผู้ประเมินแนวทางการรักษา แนะนำยี่ห้อฟิลเลอร์ที่เหมาะสม คำนวณปริมาณฟิลเลอร์ที่ใช้ รวมถึงเทคนิคที่ใช้การเติมฟิลเลอร์ใต้ตา

ดังนั้นจึงควรเลือกฉีดกับแพทย์ที่มีความชำนาญ และใช้ฟิลเลอร์แท้ที่ได้มาตรฐานเพื่อควาปลอดภัยและผลลัพธ์ที่ดี ไม่เกิดปัญหาฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วเป็นก้อนตามมา

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า