ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี? วิธีเลือกสถานที่ฉีดฟิลเลอร์

best-clinic-filler-cover

ใบหน้าที่สวยงามและดูอ่อนเยาว์หลังการฉีดฟิลเลอร์ เป็นเหตุผลหนึ่งที่หลายคนตัดสินใจที่อยากจะฉีดฟิลเลอร์ แต่เราจะฉีดฟิลเลอร์ที่ไหน? เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ได้สวยเป็นธรรมชาติ และปลอดภัยกับตัวเราให้มากที่สุด

วิธีเลือกสถานที่ฉีดฟิลเลอร์

1. การเลือกคลินิกหรือโรงพยาบาล ที่ทำการฉีดฟิลเลอร์

 • ควรเลือกคลินิกหรือโรงพยาบาลที่ได้มาตรฐาน และมีใบอนุญาตการเปิดที่ถูกต้องจากกระทรวงสาธารณสุข เนื่องจากจะเป็นสิ่งที่ช่วยยืนยันได้เบื้องต้นว่าคลินิกแห่งนี้ มีแพทย์ผู้ดูแลอยู่จริง
 • ควรเลือกคลินิกที่สะอาด มีระบบการจัดการคนไข้ที่ได้มาตรฐาน และมีการฆ่าเชื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ได้ดี
 • ควรเลือกคลินิกที่อยุ่ในแหล่งชุมชน เข้าถึงได้ง่าย เดินทางสะดวก ไม่อยู่ในที่ลับตาคน
 • ไม่ควรเลือกใช้บริการที่มีฉีดนอกสถานที่ เช่น ตามบ้านหรือคอนโด เนื่องจากปกติกระทรวงสาธารณสุขมีกฎข้อบังคับไม่ให้กระทำการดังกล่าว ถ้ามีผู้เสนอบริการฉีดนอกสถานที่ให้คนไข้ แนะนำให้ระวังไว้ว่าอาจจะไม่ใช่แพทย์จริงหรือเป็นหมอเถื่อนค่ะ
best-clinic-filler-choose-clinic

2. แพทย์ผู้ทำการฉีดฟิลเลอร์ของคลิกนิกต้องมีคุณสมบัติอย่างไร?

 • สามารถเช็คประวัติของแพทย์ผู้ทำการรักษาได้ว่าเป็นแพทย์จริง มีวุฒิบัตรจากแพทยสภารับรอง
 • มีประสบการณ์ด้านการปรับรูปหน้าโดยการใช้ฟิลเลอร์ รู้จักกายวิภาคและปัญหาบนใบหน้าของคนไข้เป็นอย่างดี
 • แพทย์มีการอัพเดตความรู้ใหม่ๆอยู่เสมอ ผ่านการเข้ารับการอบรมจากสถาบันทั้งในและนอกประเทศ
best-clinic-filler-event-cer

ผลิตภัณฑ์ฟิลเลอร์ที่ใช้ในคลินิกนั้นต้องเป็นอย่างไร

 • ทางคลินิกที่ทำการรักษาต้องใช้ฟิลเลอร์ที่ได้มาตรฐานอย.ไทย ซึ่งเป็นสาร Hyaluronic acid เนื่องจากมีความปลอดภัยสูง
 • คนไข้สามารถเช็คฟิลเลอร์ที่ตนเองฉีดได้ทุกกล่อง แพทย์แกะฟิลเลอร์จากกล่องให้ดูต่อหน้า เช็ครายละเอียดของฟิลเลอร์บนกล่องและที่ตัวผลิตภัณฑ์ คนไข้สามารถนำกล่องกลับบ้านได้เมื่อฉีดเสร็จ
 • ควรเลือกใช้เนื้อฟิลเลอร์หรือรุ่นของฟิลเลอร์ที่เหมาะสมกับบริเวณที่ต้องการทำการรักษา ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้แนะนำให้
best-clinic-filler-all-product

รีวิวคนไข้คลินิกนั้นเป็นอย่างไร

 • ทางคลินิกมีรีวิวคนไข้จริง ที่เป็นภาพก่อนและหลังทำ และควรเป็นภาพที่ถ่ายจากสถานที่เดียวกัน และมุมเดียวกัน
 • ควรมีรีวิวการฉีดฟิลเลอร์ที่แก้ไขปัญหาในหลากหลายบริเวณ
 • ถ้ามีคนรู้จักเคยมาฉีดฟิลเลอร์ในคลินิกที่เราสนใจ เราสามารถเห็นความเป็นแปลงบนใบหน้าของเค้าได้อย่างชัดเจน
best-clinic-filler-review-under-eyes
best-clinic-filler-bfat
best-clinic-filler-bf-at
best-clinic-filler-review

ราคาของคลินิกนั้นควรอยู่ในระดับไหน?

 • ราคาควรอยู่ในราคากลางของตลาด ไม่ควรถูกจนเกินไป เพราะส่วนมากที่หมอเห็นราคาที่ถูกมากจนเกินไปจะเป็นฟิลเลอร์ปลอม หรือฟิลเลอร์หิ้ว ซึ่งไม่ได้อย. และจะเป็นอันตรายต่อคนไข้ได้ค่ะ

คลินิกที่เราจะฉีดใช้ฟิลเลอร์แท้หรือไม่? ฟิลเลอร์แท้สังเกตอย่างไร ?

ฟิลเลอร์แท้ คือ ฟิลเลอร์ที่ผ่านอย.ไทย นำเข้าและเก็บรักษาโดยบริษัทที่จดแจ้งลิขสิทธิ์อย่างถูกต้อง ไม่สามารถซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไปต้องเป็นแพทย์ และมีใช้ในสถานพยาบาลเท่านั้น ดังนั้นการที่เราจะเลือกว่าฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี คลินิกต้องสามารถให้เราตรวจสอบฟิลเลอร์ที่จะนำมาฉีดให้เราได้ทุกกล่องนะคะ หมอขอยกตัวอย่างวิธีการเช็คฟิลเลอร์ว่าเป็นของแท้หรือไม่ จาก 3 ยี่ห้อที่มีใช้ที่พัชชาคลินิกค่ะ

 • Filler Neuramis

ข้างกล่องจะมี QR code ให้แสกนเพื่อตรวจสอบผลิตภัณฑ์ สามารถใช้กล้องโทรศัพท์แสกนตรง QR code ได้เลย แล้วกดเข้าไปในลิงค์จะขึ้นว่าผลิตภัณฑ์นี้เป็นของแท้ มีใบจดแจ้งอย. แจ้งรายละเอียดเลขล็อต วันเดือนปีที่ผลิต และวันหมดอายุ ซึ่งตรงกับรายละเอียดข้างกล่อง

best-clinic-filler-check-neuramis
 • Filler Restylane

ข้างกล่องจะมี QR code ให้แสกน แต่ไม่สามารถแสกนผ่านกล่องโทรศัพท์ได้เลย คนไข้ต้องโหลดแอฟพลิเคชั่น eZTracker ก่อน แล้วทำการแสกนผ่านแอฟ เมื่อแสกนเข้าไปจะบอกว่าเป็นฟิลเลอร์รุ่นอะไร แจ้งรายละเอียดเลขล็อต วันเดือนปีที่ผลิตและหมดอายุ ซึ่งตรงกับรายละเอียดข้างกล่อง รวมถึงมีคำแนะนำหลังการฉีดฟิลเลอร์ว่าอะไรที่ควรทำและไม่ควรทำ

best-clinic-filler-check-restylane
 • Filler Juvederm

Juvederm จะไม่มี QR code ให้แสกนข้างกล่องเหมือนยี่ห้ออื่นๆ แต่คนไข้สามารถโทรสอบถามกับทางบริษัทได้โดยตรง ว่าฟิลเลอร์เลขล็อตที่แสดงอยู่ข้างกล่อง ตรงกับชื่อคลินิกที่คนไข้เข้าไปใช้บริการหรือไม่ ซึ่งวิธีนี้สามารถเช็คได้ว่าฟิลเลอร์เป็นของแท้ และคลินิกสั่งยาจากบริษัทที่จัดจำหน่ายโดยตรงเบอร์โทรศัพท์ บริษัท Allergan Thailand 02-640-4999เบอร์โทรศัพท์ Call center DKSH Thailand 1364 

best-clinic-filler-check-juvederm

ฉีดฟิลเลอร์กับคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน จะเกิดอะไรขึ้น ?

หมออยากเตือนว่าไม่ใช่ที่ไหนและฉีดกับใครก็ได้นะคะ!! คลินิกที่ไม่ได้มาตรฐานอาจมีการดูแลความสะอาดที่ไม่ดีพอ อุปกรณ์ที่ใช้ทั้งเข็มฉีดยา กระบอกฉีดยา ถาดเตรียมเครื่องมือ การจัดเก็บฟิลเลอร์ที่ไม่ปราศจากเชื้อ จะทำให้คนไข้มีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดการติดเชื้อได้ค่ะ ถ้ามีการติดเชื้อเกิดขึ้นต้องรีบทำการรักษา ถ้าปล่อยไว้ผิวบริเวณนั้นจะเน่าได้ค่ะ

คลินิกบางที่เลือกใช้ฟิลเลอร์ปลอม หรือของหิ้วมาหลอกขายว่าเป็นของแท้ ในราคาที่ถูกกว่าปกติ ซึ่งฟิลเลอร์พวกนี้อาจจะไม่สลายหรือไม่สะอาด ส่งผลให้ใบหน้าผิดรูปในระยะยาวหรือมีอาการติดเชื้อแบบแอบแฝงใต้ผิวได้บางที่มีหมอปลอม คือคนที่ฉีดให้กับคนไข้ไม่ใช่แพทย์ที่มีวุฒิบัตรจากแพทยสภา ไม่รู้จักกายวิภาคและเทคนิคการฉีดที่ดีพอ จะทำให้เกิดผลข้างเคียงในคนไข้ได้ เช่น ฟิลเลอร์ไหลเป็นก้อนจากการฉีดผิดตำแหน่ง หรือพลาดฉีดฟิลเลอร์เข้าเส้นเลือดทำให้เกิดเนื้อตายจนไปถึงขั้นตาบอดได้เลย

best-clinic-filler-wrong-clinic

ผลลัพธ์ที่ดีของการฉีดฟิลเลอร์ขึ้นอยู่กับอะไรบ้าง ?

การที่จะเลือกไปฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี ให้ได้ทั้งความปลอดภัยและมีผลลัพธ์ที่ดีตรงตามที่เราต้องการ ขึ้นอยู่กับ 3ปัจจัยหลัก ดังนี้

 • แพทย์ผู้ทำการรักษา

แพทย์ควรมีประสบการณ์และมีรีวิวให้คนไข้ดูในหลากหลายปัญหา ที่สำคัญแพทย์สามารถวางแผนการรักษาโดยวิเคราะห์ปัญหาบนใบหน้าของคนไข้แต่ละบุคคลได้อย่างละเอียด

best-clinic-filler-consult
 • ฟิลเลอร์ที่เลือกใช้

ฟิลเลอร์ที่เลือกใช้อย่างแรกควรได้มาตรฐานอย.ไทย จากนั้นควรเลือกใช้ฟิลเลอร์ที่เหมาะสมในบริเวณที่ต้องการแก้ปัญหา เนื่องจากเนื้อฟิลเลอร์มีหลากหลายลักษณะ ถ้าเลือกใช้ไม่ถูกจุดอาจจะแข็งเกินและเป็นก้อนได้ เช่น บริเวณใต้ตาควรเลือกฟิลเลอร์ที่มีเนื้อนิ่ม กลืนกับผิวได้ดี เพราะผิวบริเวณนี้บางมากถ้าใช้เนื้อแข็งและวางผิดชั้นผิว ฟิลเลอร์จะเป็นก้อนไม่เป็นธรรมชาติได้

best-clinic-filler-choose-filler
 • การดูแลหลังทำ

หลังฉีดฟิลเลอร์เสร็จอาจมีอาการบวมในบริเวณที่ฉีดไปได้ในช่วง 1-2สัปดาห์แรก ควรงดอาหารรสจัด และแอลกอฮอล์ไปก่อน และฟิลเลอร์ยังไม่กลืนกับผิวดี แนะนำให้งดกดนวดบริเวณที่แดฟิลเลอร์แรงๆในช่วงแรก เพื่อไม่ให้ฟิลเลอร์เสียรูปทรงค่ะ

best-clinic-filler-takecare

สรุป

การที่จะเลือกว่าควรฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี หมอแนะนำให้เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน ใช้ฟิลเลอร์ที่ผ่านอย.สามารถเช็คได้ทุกขั้นตอนว่าเป็นของแท้หรือไม่ และอย่าเลือกแค่เพราะว่าราคาถูกนะคะ หมอค่อนข้างเป็นห่วงมากเพราะตอนนี้มีการใช้ฟิลเลอร์หิ้วและปลอมเยอะมาก เพื่อความปลอดภัยกับตัวของคนไข้เอง ไม่ให้เกิดผลข้างเคียงในอนาคต และผลลัพธ์ที่ได้ก็จะสวยตรงตามที่ตั้งใจไว้ค่ะ

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก