โบท็อกซ์อยู่ได้กี่เดือน ฉีดได้บ่อยแค่ไหน

โบท็อกอยู่ได้กี่เดือน

“ฉีดโบท็อกซ์มาทั้งที จะอยู่ได้นานกี่เดือน ??”  คงเป็นประโยคคำถามของใครหลายๆ ที่เกิดขึ้นหลังฉีดโบท็อกซ์ อย่างที่ทุกคนอาจรู้กันดีอยู่แล้วว่า โบท็อกซ์ไม่ใช่สิ่งที่ทำแล้วจะอยู่กับเราได้ตลอดไป แต่ก็อดสงสัยไม่ได้ว่าโบท็อกซ์อยู่ได้กี่เดือน มีปัจจัยอะไรบ้างที่ส่งผลต่อระยะเวลาการคงอยู่ของโบท็อกซ์ ทำอย่างไรโบท็อกซ์ถึงจะอยู่กับเราได้นานๆ แล้วสามารถฉีดได้บ่อยแค่ไหน เราจะมาไขข้อสงสัยในบทความนี้กันค่ะ

ฉีดโบท็อกซ์อยู่ได้กี่เดือน ?

ต้องบอกก่อนเลยค่ะว่าการฉีดโบท็อกซ์ไม่ใช่หัตถการที่ทำแล้วให้ผลลัพธ์คงอยู่ได้ถาวร แต่สามารถอยู่ได้เพียงชั่วคราวเท่านั้น เมื่อโบท็อกซ์หมดฤทธิ์จะสามารถสลายไปเองตามธรรมชาติ ปกติแล้วโบท็อกซ์จะอยู่ได้ประมาณ 3-8 เดือน

ซึ่งโบท็อกซ์อยู่ได้นานแค่ไหนนั้นระยะเวลาอาจแตกต่างกันขึ้นอยู่กับยี่ห้อของโบท็อกซ์ การใช้ชีวิตประจำวันและตำแหน่งที่ฉีด โดยเฉลี่ยแล้วการฉีดโบท็อกซ์ในตำแหน่งต่างๆ จะอยู่ได้นานประมาณ

ปัจจัยที่มีผลต่อระยะเวลาการออกฤทธิ์ของโบท็อกซ์

โบท็อกอยู่ได้นานกี่เดือน
  • ยี่ห้อของโบท็อกซ์

ยี่ห้อของโบท็อกซ์มีผลต่อระยะเวลาการออกฤทธิ์ของโบท็อกซ์ค่อนข้างมากเลยค่ะ เพราะโบท็อกซ์แต่ละยี่ห้อจะมีความบริสุทธิ์ ปริมาณสาร และคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป ยิ่งโบท็อกซ์ตัวไหนมีความบริสุทธ์มาก ระยะเวลาการออกฤทธิ์ของโบท็อกซ์ก็จะยิ่งอยู่ได้นาน

อย่างโบท็อกซ์อเมริกาโดยเฉลี่ยแล้วจะอยู่ได้นานกว่าโบท็อกซ์เกาหลี ซึ่งโบท็อกซ์แต่ละยี่ห้ออยู่ได้กี่เดือน สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ ฉีดโบท็อกซ์ยี่ห้อไหนดี

  • ความชำนาญและเทคนิคของแพทย์

แพทย์ที่มีความชำนาญและมีประสบการณ์จะสามารถให้คำปรึกษาที่ดี และทราบถึงวิธีการรักษาที่ตรงกับความต้องการและเหมาะสมปัญหาของเรา แต่ถ้าหากแพทย์ที่ทำการฉีดโบท็อกซ์ไม่มีความชำนาญ อาจคำนวณปริมาณที่เหมาะสมในการฉีดโบท็อกซ์ผิดพลาดได้

หรืออาจฉีดโบท็อกซ์เข้าไปยังมัดกล้ามเนื้อในตำแหน่งที่ผิด ทำให้ผลลัพธ์อยู่ไม่นานเท่าที่ควร อีกทั้งยังอาจเกิดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ อย่างเช่น ปากเบี้ยว ใบหน้าเป็นอัมพาต หนังตาตก เป็นต้น

  • ตำแหน่งที่ฉีด

โบท็อกซ์จะอยู่ได้กี่เดือนก็ขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่ฉีดด้วยค่ะ เพราะในแต่ละส่วนของร่างกายจะมีปริมาณมัดกล้ามเนื้อที่แตกต่างกันออกไป ในส่วนบริเวณที่เป็นกล้ามเนื้อมัดใหญ่ เช่น แขน ขา น่อง ส่วนนี้จะมีปริมาณเส้นใยกล้ามเนื้อที่มาก ส่งผลให้กล้ามเนื้อกลับมาทำงานได้เร็ว

ดังนั้นระยะเวลาการคงอยู่ของโบท็อกซ์จะอยู่ได้สั้นกว่าการฉีดโบท็อกซ์บริเวณที่เป็นกล้ามเนื้อมัดเล็กอย่างบริเวณใบหน้าหรือกราม

  • ตำแหน่งที่ฉีด

โบท็อกซ์จะอยู่ได้นานกี่เดือนก็ขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่ฉีดด้วยค่ะ เพราะในแต่ละส่วนของร่างกายจะมีปริมาณมัดกล้ามเนื้อที่แตกต่างกันออกไป ในส่วนบริเวณที่เป็นกล้ามเนื้อมัดใหญ่ เช่น แขน ขา น่อง ส่วนนี้จะมีปริมาณเส้นใยกล้ามเนื้อที่มาก ส่งผลให้กล้ามเนื้อกลับมาทำงานได้เร็ว

ดังนั้นระยะเวลาการคงอยู่ของโบท็อกซ์จะอยู่ได้สั้นกว่าการฉีดโบท็อกซ์บริเวณที่เป็นกล้ามเนื้อมัดเล็กอย่างบริเวณใบหน้าหรือกราม

นอกจากนี้ในแต่ละบุคคลจะมีความแข็งแรงของมวลของกล้ามเนื้อที่แตกต่างกันออกไป คนที่มวลกล้ามเนื้อมีความแข็งแรงกว่าจะทำให้โบท็อกซ์ออกฤทธิ์ได้ไม่นานเท่าคนที่มีความแข็งแรงของกล้ามเนื้อน้อยกว่าค่ะ

  • ปริมาณโบท็อกซ์ที่เหมาะสม

ในแต่ละตำแหน่งจำนวนยูนิตของโบท็อกซ์ที่ใช้จะแตกต่างกัน โดยขึ้นอยู่กับรูปหน้าและปัญหาของคนไข้ การใช้โบท็อกซ์ให้เหมาะสมกับปัญหาที่ต้องการแก้ไขและตำแหน่งที่ฉีดจะทำให้โบท็อกซ์มีประสิทธิภาพในการทำงานมากยิ่งขึ้น

แต่ถ้าหากปริมาณของโบท็อกซ์มีความเจือจางมากเกินไปหรือจำนวนยูนิตที่ใช้ไม่ถูกต้องกับปัญหาที่ต้องการแก้ไข จะทำให้ผลลัพธ์อยู่ได้ไม่นานเท่าที่ควรค่ะ

  • การดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อกซ์และการดำเนินชีวิตประจำวัน

โบท็อกซ์จะหมดฤทธิ์ช้าหรือเร็วนั้นนอกจากจะขึ้นอยู่กับปัจจัยที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว การดูแลตนเองและการใช้ชีวิตประจำวันของเราค่อนข้างมีความสำคัญอย่างมาก

การแสดงสีหน้าบ่อยๆ การเคี้ยวอาหารที่มีความแข็งหรือเหนียวมากๆ เองก็เหมือนการบริหารกล้ามเนื้อบนใบหน้าทำให้กล้ามเนื้อบนใบหน้ากลับมาทำงานเป็นปกติได้ไวขึ้น ทำให้โบท็อกซ์อยู่ได้สั้นลง

ดังนั้นถ้าอยากให้โบท็อกซ์อยู่กับเราได้นาน การปฏิบัติตัวหลังฉีดตามที่แพทย์แนะนำเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดนะคะ โดยหมอได้เขียนข้อควรปฏิบัติหลังฉีดโบท็อกซ์ไว้แล้วที่ หลังฉีดโบท็อกซ์ ควรดูแลตัวเองอย่างไร

ฉีดโบท็อกซ์เป็นประจำทำให้อยู่ได้นานขึ้นจริงไหม ?

การฉีดโบท็อกซ์เป็นประจำจะให้ผลลัพธ์ที่ยาวนานขึ้นได้จริงค่ะ แต่ประจำในที่นี้ไม่ใช่ฉีดโบท็อกซ์ทุกเดือนนะคะ ถ้าอย่างนั้นคงไม่พ้นอาการดื้อยาแน่ๆ

โดยการฉีดโบท็อกซ์ที่ถูกต้องควรอยู่ในระยะห่างที่เหมาะสม จะทำให้ผลลัพธ์ของการฉีดของครั้งถัดๆ ไปอยู่ได้ยาวนานขึ้น เพราะโบท็อกซ์จะระงับการทำงานของกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นหดตัว และมีขนาดเล็กลง

นอกจากจะให้ผลลัพธ์ในการฉีดครั้งถัดไปอยู่ได้นานขึ้นแล้ว ยังใช้ปริมาณโบท็อกซ์น้อยลงอีกด้วย แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแพทย์ที่ทำการรักษา ดังนั้นเราควรเลือกฉีดกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ เพื่อที่แพทย์จะสามารถให้การรักษาที่เหมาะสมกับปัญหาและความต้องการของเราได้ค่ะ

ฉีดโบท็อกซ์ได้บ่อยแค่ไหน ?

เมื่อโบท็อกซ์หมดฤทธิ์แล้วเราสามารถกลับมาฉีดได้อีกครั้ง โดยระยะห่างในการฉีดโบท็อกซ์ขึ้นอยู่กับอายุ สภาพผิว การดูแลรักษาของแต่ละบุคคล ซึ่งจะแตกต่างกันออกไป

อย่างเช่น หากเป็นผู้ที่ฉีดโบท็อกซ์มาหลายครั้งอาจมีระยะเวลาที่แตกต่างจากผู้ที่ไม่เคยฉีดมาก่อน เพราะผลลัพธ์ของโบท็อกซ์มักจะอยู่ได้นานกว่าในผู้ที่ฉีดโบท็อกซ์มาอย่างต่อเนื่อง

โดยระยะห่างของการฉีดโบท็อกซ์ในแต่ละครั้งควรมีระยะห่างอย่างน้อย 3-4 เดือน เพื่อความปลอดภัยและลดโอกาสเสี่ยงที่จะดื้อยาค่ะ

สรุป

โบท็อกซ์เป็นหัตถการที่ทำแล้วไม่ได้คงอยู่ถาวร เมื่อโบท็อกซ์หมดฤทธิ์จะสามารถสลายไปได้เองตามธรรมชาติ ไม่มีอันตรายใด ๆ กับร่างกาย โดยปกติโบท็อกซ์อยู่ได้ประมาณ 3-8 เดือน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับหลายๆ ปัจจัย อย่างเช่น ตำแหน่งที่ฉีด ยี่ห้อของโบท็อกซ์ การปฏิบัติตนหลังฉีดและการใช้ชีวิตประจำวัน รวมถึงความเชี่ยวชาญของแพทย์และคลินิกที่เลือกฉีดโบท็อกซ์ก็เป็นส่วนสำคัญอย่างมาก

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า