โบท็อกซ์ริ้วรอย ฉีดจุดไหนได้บ้าง กี่วันเห็นผล ราคาเท่าไร

เมื่อเวลาผ่านไปเราเริ่มมีอายุมากขึ้นก็ไม่อาจหลีกหนีเจ้าริ้วรอยที่คอยมากวนใจ ทั้งรอยย่นที่บริเวณหน้าผาก หรือรอยตีนกาจนหลายคนเป็นกังวล ทำให้ปัจจุบันเกิดตัวช่วยในการลดริ้วรอยอย่าง การฉีดโบท็อกซ์ริ้วรอย ในบางท่านอาจมีคำถามหรือข้อสงสัยว่าวิธีนี้ดีจริงหรือไม่ น่ากลัวไหม เคยเห็นตามข่าวฉีดโบท็อกซ์แล้วดูน่ากลัว เช่นนั้น เรามาดูกันค่ะว่าโบท็อกซ์ช่วยลดริ้วรอยอย่างไร ฉีดแล้วริ้วรอยลดจริงไหม

โบท็อกริ้วรอย
โบท็อกริ้วรอยใต้ตา

สารบัญ

โบท็อกซ์ริ้วรอยคืออะไร ?

โบท็อกซ์ นอกจากจะเป็นที่นิยมในการนำมาใช้เพื่อช่วยปรับรูปหน้าเรียวแล้ว ในส่วนของการช่วยลดริ้วรอยก็เป็นที่นิยมไม่น้อยไปกว่ากัน ในปัจจุบันจึงมีการนำโบท็อกซ์เข้ามาใช้เพื่อช่วยลดปัญหาริ้วรอยเหล่านี้

การฉีดโบท็อกซ์ลดริ้วรอยจะทำให้เกิดกลายคลายตัวของกล้ามเนื้อที่หดเกร็งบนใบหน้า ช่วยให้ผิวหน้าตึง กระชับ แลดูเยาว์วัย และช่วยลดการเกิดริ้วรอยถาวรบนใบหน้าในอนาคตได้

ริ้วรอยเกิดจากอะไร มีกี่ประเภท แบบไหนที่ควรฉีดโบท็อกซ์ ? 

ริ้วรอยเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการตามธรรมชาติที่แสดงว่าเราเริ่มมีอายุมากขึ้น แต่ถึงอย่างนั้นปัจจัยอื่นๆ อย่างเช่น แสงแดด ฝุ่นควัน พันธุกรรม ก็เป็นส่วนที่ทำให้เกิดริ้วรอยเร็วขึ้นได้เช่นกัน โดยริ้วรอยสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภทด้วยกัน ดังนี้

1. ริ้วรอยที่เกิดจากการแสดงสีหน้า (Dynamics wrinkles)

ริ้วรอยที่เกิดจากการแสดงสีหน้าอารมณ์ อย่างการยิ้ม หัวเราะ ร้องไห้ ทำให้เกิดการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อบนใบหน้า ริ้วรอยประเภทนี้ที่พบได้บ่อยสุดคือ รอยตีนกาและรอยย่นบนหน้าผาก

สามารถพบได้ในตั้งแต่ผู้ที่มีอายุน้อยๆ และเมื่ออายุมากขึ้นจะสามารถเห็นร่องรอยพวกนี้ได้ชัดขึ้น โดยการฉีดโบท็อกซ์จะมีประสิทธิภาพอย่างมากในการช่วยลดริ้วรอยประเภทนี้ค่ะ

2. ริ้วรอยถาวร (Static wrinkles)

ริ้วรอยที่เกิดจากการสูญเสียคอลลาเจนและอีลาสตินใต้ชั้นผิว หรือการได้รับผลกระทบจากแสงแดดและฝุ่นควัน ทำให้ผิวบางลง แห้งและขาดความชุ่มชื้น เป็นริ้วรอยที่อยู่เฉยๆ ก็สามารถมองเห็นได้

ในส่วนของริ้วรอยประเภทนี้การฉีดโบท็อกซ์สามารถทำได้ แต่การฉีดฟิลเลอร์จะมีประสิทธิภาพในการรักษามากกว่า หรือในผู้ที่ปัญหาริ้วรอยและมีร่องลึกอย่างหนัก แพทย์อาจแนะนำให้รักษาด้วยการฉีดโบท็อกซ์ริ้วรอยควบคู่กับฟิลเลอร์

สามารถฉีดบริเวณไหนได้บ้าง ?

โบท็อกริ้วรอยฉีดตรงไหน
  • โบท็อกซ์ริ้วรอยระหว่างคิ้ว

ลักษณะเป็นรอยพับแนวตั้ง (II) หรือเรียกว่าเส้นกลาเบลลาร์ (Glabella lines) ที่เห็นได้ระหว่างคิ้ว ทำให้ใบหน้าดูอิดโรย ไม่สดใส การฉีดโบท็อกซ์จะทำให้รอยย่นระหว่างคิ้วตึงขึ้น แต่ในการฉีดบริเวณนี้ควรมีความระมัดระวังอย่างมากเพราะถ้าฉีดไม่ถูกวิธีอาจทำให้เกิดปัญหาตาตกตามมา

  • โบท็อกซ์ริ้วรอยหน้าผาก

จะเห็นได้ชัดเมื่อเริ่มมีอายุมากขึ้น ทำให้ใบหน้าดูมีอายุ โดยสามารถฉีดโบท็อกซ์เพื่อทำให้หน้าผากกลับมาเรียบตึง แลดูเยาว์วัยขึ้นได้

  • โบท็อกซ์ลดรอยย่นสันจมูก

เป็นรอยย่นเมื่อเราย่นจมูกขึ้นมา เมื่อฉีดโบท็อกซ์บริเวณนี้จะทำให้รอยย่นนั้นตึงขึ้น

  • โบท็อกซ์ตีนกา

การฉีดโบท็อกซ์ตีนกาเป็นบริเวณที่โบท็อกซ์สามารถช่วยลดริ้วรอยได้อย่างดีมาก ทำให้เป็นหนึ่งในจุดที่นิยมใช้โบท็อกซ์เข้ามาช่วยรักษาริ้วรอยค่ะ

  • โบท็อกซ์ริ้วรอยใต้ตา

เป็นริ้วรอยเล็กๆ รอยย่นเล็กๆ ใต้ดวงตา หลังฉีดโบท็อกซ์ริ้วรอยใต้ตาจะดูจางขึ้น ดวงตาดูสดใสขึ้น แต่ในบริเวณนี้หากฉีดผิดวิธีอาจทำให้เกิดปัญหาตาแข็ง ดูไม่เป็นธรรมชาติ ดังนั้นควรฉีดกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญค่ะ

โบท็อกซ์ช่วยลดริ้วรอยอย่างไร ?

โบท็อกซ์จะช่วยทำให้เกิดการคลายกล้ามเนื้อที่หดเกร็งบนใบหน้าชั่วคราว โดยแพทย์จะทำการฉีดโบท็อกซ์เข้าไปยังมัดกล้ามเนื้อบริเวณที่ต้องการให้ริ้วรอยลดลง อย่างเช่น หน้าผาก หางตา หว่างคิ้ว เพื่อหยุดการทำงานของกล้ามเนื้อบนใบหน้าที่ทำให้เกิดริ้วรอย ส่งผลให้กล้ามเนื้อรู้สึกผ่อนคลาย ผิวหน้าบริเวณที่ฉีดกลับมามีความเรียบตึง ริ้วรอยลดลง

โบท็อกซ์ริ้วรอยกี่วันเห็นผล อยู่ได้นานแค่ไหน ?

หลังฉีดโบท็อกซ์ริ้วรอย ผิวบริเวณที่ฉีดจะเรียบตึง กระชับ ริ้วรอย รอยย่นลดลง ใบหน้าแลดูเยาว์วัยขึ้น โดยจะเริ่มเห็นผลภายในระยะเวลา 3-5 วัน สามารถเห็นผลได้อย่างเต็มรูปแบบประมาณ 2 สัปดาห์หลังจากฉีด และคงสภาพอยู่ได้ประมาณ 4-6 เดือน แตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล

แต่ทั้งนี้การดูแลตัวเองหลังฉีดก็เป็นส่วนสำคัญ โดยหมอได้เขียนถึงวิธีดูแลตัวเองให้โบท็อกซ์อยู่ได้นาน หลังฉีดโบท็อกซ์ควรดูแลตัวเองอย่างไร

โบท็อกซ์ลดริ้วรอยราคาเท่าไหร่ ?

ราคาในการฉีด Botox ริ้วรอยแต่ละที่จะไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่ผลิตภัณฑ์ที่ใช้และเทคนิคของแพทย์ก็มีส่วนด้วยเช่นกัน แต่ทั้งนี้ก็ไม่ควรมีราคาที่สูงเกินไปหรือถูกจนเกินไป ควรเช็กอย่างถี่ถ้วนเนื่องจากถ้ามีราคาถูกมาก โบท็อกซ์ที่ใช้อาจเป็นโบท็อกซ์ปลอมหรือโบท็อกซ์หิ้ว อาจทำให้เกิดอันตรายหลังฉีดได้

ที่พัชชาคลินิกยี่ห้อโบท็อกซ์ที่นิยมนำมาใช้ในการฉีดลดริ้วรอย และผ่านอย.ไทย มีราคาดังนี้

โบท็อกซ์ริ้วรอยราคา

คลิกดูโปรโมชั่นโบท็อกซ์เพิ่มเติม: ราคาโบท็อกซ์

สรุป

การฉีดโบท็อกซ์ริ้วรอย เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจอย่างมากในปัจจุบัน เพราะสามารถช่วยลดริ้วรอยได้อย่างรวดเร็วและเห็นผลได้อย่างชัดเจน อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความมั่นใจ และทำให้ใบหน้าแลดูเยาว์วัยมากยิ่งขึ้น

ซึ่งการฉีดโบท็อกซ์ไม่ได้น่ากลัวและอันตรายอย่างที่คิดเสมอไป หากเลือกฉีดกับคลินิกที่มีความน่าเชื่อถือ ได้มาตรฐาน และได้รับการรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านนี้โดยเฉพาะ

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า