ร้อยไหมจมูก

“คิ้วเป็นมงกุฎของใบหน้า ดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ” แล้วจมูกถือว่าเป็นอะไร?

จมูกก็ถือว่าเป็นจุดเด่นจุดหนึ่งที่สำคัญและส่งผลต่อภาพรวมของใบหน้าเราให้ดูโดดเด่นไม่แพ้ไปกว่ากัน หรืออย่างในตามหลักโหงวเฮ้งจมูกนั้นก็สำคัญมากนะคะ กล่าวได้ว่าใครจะรวยไม่รวย ใครจะเก็บเงินไม่อยู่ ให้ดูที่จมูกก็รู้ได้เลย แต่ในบางทีทรงจมูกที่เรามีก็อาจไม่ได้ถูกใจ รู้สึกว่าไม่เข้ากับใบหน้าของเรา และยังอาจไม่ตรงตามหลักโหงวเฮ้งที่ดีอีก ทำให้อยากปรับตรงนี้ อยากแก้ไขตรงนั้น  อยากเสริมให้ดูมีดั้ง ปรับทรงจมูกให้สวยขึ้นแต่ก็ไม่อยากศัลยกรรมเพราะกลัวเจ็บ และต้องพักฟื้นนาน

ในปัจจุบันนี้จึงเริ่มมีการนำร้อยไหมจมูก เข้ามาแทนที่การศัลยกรรมเสริมจมูก เพื่อเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของคนที่อยากเสริมจมูกและไม่ต้องการผ่าตัด อีกทั้งยังได้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติ ใช้เวลาในการทำไม่นาน และไม่ต้องพักฟื้น ซึ่งร้อยไหมจมูกช่วยอะไรบ้าง อันตรายไหม ต่างจากศัลยกรรมเสริมจมูกยังไง บทความนี้มีคำตอบค่ะ

สารบัญ

ร้อยไหมจมูกคืออะไร ?

ร้อยไหมจมูกถือว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ในวงการแพทย์ ที่คิดขึ้นเพื่อเป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้กับคนที่ต้องการเสริมจมูกแต่ไม่อยากผ่าตัด ไม่อยากใช้เวลาพักฟื้นนาน และไม่อยากเสียเวลานานไปกับการเสริมจมูก

อย่างในต่างประเทศเขาเรียกการร้อยไหมจมูกกันว่า “Lunchtime nose job”  แปลตรงตัวได้เลยว่า การเสริมจมูกช่วงพักกลางวัน ที่เขาเรียกกันอย่างนี้ก็เพราะว่าเราสามารถเปลี่ยนทรงจมูกของเราโดยใช้เวลาในการทำไม่นาน ในขั้นตอนที่รวดเร็ว เปรียบเทียบเวลาที่ใช้เพียงแค่ช่วงพักกลางวันเท่านั้น

โดยการร้อยไหมจมูก คือการร้อยไหมละลายสอดเข้าที่ปลายจมูก ร้อยเข้าไปตามสันจมูก ช่วยเสริมสันจมูกให้โด่งขึ้น ยกปลายจมูกให้เชิดขึ้น แลดูพุ่งสวยมีมิติ และกระตุ้นการสร้างอีลาสตินและคอลลาเจนใต้ชั้นผิว ทำให้เกิดการสร้างเนื้อจมูกขึ้นมาเสริมสันจมูก

เหมาะกับผู้ที่ต้องการให้จมูกโด่งสวยเป็นธรรมชาติ หรืออยากเสริมจมูกเป็นเฉพาะจุดๆ ไป อย่างเช่น มีสันจมูกเดิมที่คมชัดอยู่แล้วแต่อยากยกปลายจมูกให้พุ่งสวยขึ้น

ร้อยไหมจมูกช่วยอะไรบ้าง ?

  • เสริมดั้งให้โด่งขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ
  • ปรับสันจมูกให้เรียบตรง คมชัดขึ้น แก้ฮัมพ์จมูก (Nasal Hump หรือ บริเวณสันจมูกที่ยื่นออกมา) ให้สันจมูกตรงเป็นแนวยาว
  • ช่วยแก้ปัญหาปลายจมูกเอียง ปลายจมูกงุ้ม จมูกเป็นทรงชมพู่ ทำให้จมูกบานหรือใหญ่เกินไป โดยการร้อยไหมจะช่วยยกปลายจมูกให้พุ่งขึ้น และทำให้จมูกเรียวเล็กลง
  • ช่วยแก้ปัญหาบริเวณปีกจมูก (Nasal alar) ในคนที่มีปัญหาปีกจมูกใหญ่ ปีกจมูกบาน การร้อยไหมช่วยทำให้ปีกจมูกที่บานดูแคบลงและเล็กลงได้
  • เสริมสร้างลักษณะจมูกที่ดีตามหลักโหงวเฮ้งจากการปรับสันจมูก ปีกจมูก และปลายจมูก

สามารถเก็บปีกจมูกได้จริงไหม ?

หลายคนอาจจะสงสัยว่านอกจากจะช่วยเสริมดั้ง ปรับสันจมูกแล้ว ร้อยไหมเสริมจมูกจะช่วยให้ปีกจมูกที่บาน หรือใหญ่เล็กลงได้จริงไหม แล้วทำได้อย่างไร คำตอบคือร้อยไหมสามารถทำให้ปีกจมูกของเราเรียวเล็กลงได้จริงค่ะ โดยสามารถทำได้ด้วย 2 วิธีหลักๆ คือ

  • การร้อยไหมยกปลายจมูกให้เชิดขึ้นที่บริเวณ Columella ทำให้ปีกจมูกยกขึ้นตามและดูเล็กลงได้
  • การร้อยไหมตรงปีกจมูกโดยเฉพาะ เพื่อให้ปีกจมูกที่บานหุบเข้า และแคบลงมากขึ้น

แต่ปีกจมูกจะสามารถเล็กลงได้มากแค่ไหนก็ต้องดูที่ปีกจมูกเดิมของเราด้วย โดยการร้อยไหมจะเห็นผลได้ดีในคนที่มีปีกจมูกบาน แต่ถ้ามีปัญหาปีกจมูกบานและหนามาก การผ่าตัดปีกจมูกอาจจะช่วยได้มากกว่า

แต่ทั้งนี้ใครที่กลัวการผ่าตัด อาจจะปรึกษาแพทย์เพื่อดูว่าร้อยไหมจมูกจะช่วยลดปีกจมูกได้มากแค่ไหน และเราพึงพอใจหรือไม่ หรืออาจมีตัวเลือกอื่นๆ อย่าง โบท็อกซ์ลดปีกจมูกค่ะ

ร้อยไหมจมูก ศัลยกรรมเสริมจมูก ฟิลเลอร์จมูก  แตกต่างกันอย่างไร ?

ในปัจจุบันใครที่อยากเสริมจมูกนั้นมีทางเลือกให้หลายทาง ทั้งร้อยไหมจมูก ศัลยกรรมเสริมจมูก หรือฟิลเลอร์จมูกเองต่างก็ให้ผลลัพธ์ในเรื่องการปรับรูปทรงจมูกให้สวยงามมากขึ้น โดยทั้ง 3 วิธีนั้นก็มีวิธีการทำ ข้อดี ข้อเสียที่ต่างกันออกไป ดังนี้

ร้อยไหมจมูก

ศัลยกรรมเสริมจมูก

ฟิลเลอร์จมูก

การร้อยไหมเข้าไปตามสันจมูก กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและเนื้อเยื้อใหม่ การปรับรูปทรงจมูกโดยการผ่าตัด มีการใช้วัสดุในการเสริม เช่น ซิลิโคน กระดูกอ่อน การฉีดสารเติมเต็ม HA เข้าไปบริเวณจมูก เพื่อปรับรูปทรง
สามารถทำให้สันจมูกโด่งคมชัด เชิดปลายจมูกได้ดี โดยไม่เปลี่ยนแปลงโครงสร้างของจมูก ต้องมีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างจมูกเดิม เช่น ตะไบกระดูกออก ไม่สามารถทำให้สันจมูกดูโด่งและคมชัดได้มาก มี limit ในการยกปลายจมูก
เหมาะกับคนที่มีฐานจมูกเดิมอยู่บ้างแล้ว เหมาะกับคนที่มีฐานจมูกน้อย หรือไม่มีเลย เหมาะกับคนที่มีฐานจมูกเดิมอยู่บ้างแล้ว
ไม่ใช่การผ่าตัด ใช้เวลาในการทำไม่นาน ไม่ต้องพักฟื้น เป็นการผ่าตัด ใช้เวลาในการทำค่อนข้างนาน ต้องใช้เวลาพักฟื้น ไม่ใช่การผ่าตัด ใช้เวลาในการทำไม่นาน ไม่ต้องพักฟื้น
เห็นผลลัพธ์ได้ทันที และจะเห็นผลได้ดีที่สุดเมื่อไหมเซ็ตตัว ใช้ระยะเวลาในการเห็นผลลัพธ์เนื่องจากมีระยะเวลาพักฟื้นนาน เห็นผลลัพธ์ได้ทันที
ผลลัพธ์ไม่ได้อยู่ถาวรเพราะไหมสามารถสลายเองได้ตามธรรมชาติ ระยะเวลาขึ้นอยู่กับชนิดของไหม ผลลัพธ์อยู่ได้ถาวร เพราะกระดูกอ่อน หรือซิลิโคนไม่สามารถสลายไปได้เอง หากเกิดปัญหาต้องผ่าตัดแก้ไขใหม่หรือเอาออกเท่านั้น ผลลัพธ์ไม่ได้อยู่ถาวรเพราะฟิลเลอร์สามารถสลายเองได้ตามธรรมชาติ ระยะเวลาขึ้นอยู่กับยี่ห้อฟิลเลอร์
อาจมีอาการช้ำและบวมแดงหลังทำ สามารถหายได้เอง มีอาการบวมช้ำได้มาก ต้องดูแลตนเองอย่างเคร่งครัดเพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อน มีอาการบวม รอยช้ำหลังทำ สามารถหายได้เอง
หากร้อยไหมเข้าไปผิดชั้น หรือร้อยถี่เกินไป ร้อยจำนวนเส้นเยอะเกินไป อาจเกิดผลข้างเคียงอย่างเป็นพังผืดใต้ชั้นผิวได้ เกิดภาวะแทรกซ้อนได้ง่าย และในผู้ที่เสริมด้วยซิลิโคนอาจมีความเสี่ยงของซิลิโคนทะลุ ภาวะการติดเชื้อหลังการผ่าตัด มีความเสี่ยงเกิดภาวะแทรกซ้อน ถ้าฉีดเข้าเส้นเลือดสำคัญและอาจทำให้ตาบอดได้

ร้อยไหมจมูก

ศัลยกรรมเสริมจมูก

ฟิลเลอร์จมูก

การร้อยไหมเข้าไปตามสันจมูก กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและเนื้อเยื้อใหม่ การปรับรูปทรงจมูกโดยการผ่าตัด ใช้วัสดุในการเสริม เช่น ซิลิโคน กระดูกอ่อน การฉีดสารเติมเต็ม HA เข้าไปบริเวณจมูก เพื่อปรับรูปทรง
ทำให้สันจมูกโด่งคมชัด เชิดปลายจมูกได้ดี โดยไม่เปลี่ยนแปลงโครงสร้างของจมูก ต้องมีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างจมูกเดิม เช่น ตะไบกระดูกออก ไม่สามารถทำให้สันจมูกดูโด่งและคมชัดได้มาก มี limit ในการยกปลายจมูก
เหมาะกับคนที่มีฐานจมูกเดิมอยู่บ้างแล้ว เหมาะกับคนที่มีฐานจมูกน้อย หรือไม่มีเลย เหมาะกับคนที่มีฐานจมูกเดิมอยู่บ้างแล้ว
ไม่ใช่การผ่าตัด ใช้เวลาในการทำไม่นาน ไม่ต้องพักฟื้น เป็นการผ่าตัด ใช้เวลาในการทำค่อนข้างนาน ต้องใช้เวลาพักฟื้น ไม่ใช่การผ่าตัด ใช้เวลาในการทำไม่นาน ไม่ต้องพักฟื้น
เห็นผลลัพธ์ได้ทันที และจะเห็นผลได้ดีที่สุดเมื่อไหมเซ็ตตัว ใช้ระยะเวลาในการเห็นผลลัพธ์เนื่องจากมีระยะเวลาพักฟื้นนาน เห็นผลลัพธ์ได้ทันที
ผลลัพธ์ไม่ได้อยู่ถาวรเพราะไหมสามารถสลายเองได้ตามธรรมชาติ ผลลัพธ์อยู่ได้ถาวร เพราะกระดูกอ่อน ซิลิโคนไม่สามารถสลายได้เอง หากเกิดปัญหาต้องผ่าตัดแก้ไขหรือเอาออกเท่านั้น ผลลัพธ์ไม่ได้อยู่ถาวรเพราะฟิลเลอร์สามารถสลายเองได้ตามธรรมชาติ
อาจมีอาการช้ำและบวมแดงหลังทำ สามารถหายได้เอง มีอาการบวมช้ำได้มาก ต้องดูแลตนเองอย่างเคร่งครัดเพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อน มีอาการบวม รอยช้ำหลังทำ สามารถหายได้เอง
หากร้อยไหมเข้าไปผิดชั้น ร้อยถี่เกินไป ร้อยจำนวนเส้นเยอะเกินไป อาจเกิดพังผืดใต้ชั้นผิวได้ เกิดภาวะแทรกซ้อนได้ง่าย อาจมีความเสี่ยงของซิลิโคนทะลุ ภาวะการติดเชื้อหลังการผ่าตัด มีความเสี่ยงเกิดภาวะแทรกซ้อน ถ้าฉีดเข้าเส้นเลือดสำคัญและอาจทำให้ตาบอดได้

แล้วระหว่างร้อยไหมจมูก ฟิลเลอร์จมูก และศัลยกรรมเสริมจมูก อันไหนดีกว่ากัน คำตอบขึ้นอยู่กับความต้องการและปัญหาที่ต้องการแก้ไขของแต่ละคน เพราะทั้งสามหัตถการต่างมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกัน ทั้งนี้เราควรปรึกษาแพทย์เพื่อดูว่าจมูกของเราเหมาะกับวิธีไหน และสามารถทำได้ตามที่ต้องการหรือไม่ เพื่อผลลัพธ์ที่ตรงใจเรา

ร้อยไหมจมูกแล้วศัลยกรรมเสริมจมูกได้ไหม ?

หลังร้อยไหมจมูกแล้วยังไม่แนะนำให้ทำศัลยกรรมเสริมจมูกเลยค่ะ ควรรอให้ไหมละลายหมดดีก่อน ส่วนคนที่เคยผ่าตัดเสริมจมูกมาแล้วอยากร้อยไหมจมูกนั้นไม่แนะนำให้ทำค่ะ เนื่องจากมีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนได้สูง เช่น การติดเชื้อ ซิลิโคนผิดรูป

ร้อยไหมจมูกเจ็บไหม ?

ในการร้อยไหมทุกครั้งแพทย์จะมีการแปะและฉีดยาชาในบริเวณที่ร้อยไหมเพื่อช่วยลดความเจ็บตอนร้อยไหม ร้อยไหมจมูกก็เช่นเดียวกัน อาจรู้สึกแสบได้เล็กน้อยตอนฉีดยาชา แต่จะไม่รู้สึกอะไรเลยระหว่างการร้อยไหม หลังร้อยไหมเสร็จจะมีรอยเข็มเล็กๆ และอาจมีอาการบวม ระบมบริเวณที่ร้อยไหมไป แต่จะค่อยๆ ดีขึ้นเรื่อยๆ และหายเป็นปกติ

อ่านเพิ่มเติม: ร้อยไหมเจ็บไหม

ร้อยไหมจมูกอันตรายไหม ?

ไม่เป็นอันตรายหากเราร้อยด้วยไหมละลายที่ได้มาตรฐานและเหมาะสมกับร้อยไหมจมูก โดยไหมละลายนั้นเป็นที่นิยมใช้กันในวงการแพทย์อยู่แล้ว สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ ทำให้มีความปลอดภัยสูง

ที่มา: https://europepmc.org/articles/PMC6615416/figure/f19-acfs-2019-00290

แต่เนื่องจากผิวบริเวณจมูกมีความบาง มีเส้นเลือดและเส้นประสาทอยู่มาก รวมถึงบริเวณจมูกจะมีในส่วนของกระดูกอ่อนอยู่ด้วย ดังนั้นการร้อยไหมบริเวณนี้ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมาก  หมอเน้นย้ำอยู่เสมอว่าการร้อยไหมนั้นไม่ว่าจะส่วนไหนต้องร้อยกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมาก

เพราะหากแพทย์ไม่มีความเชี่ยวชาญ ประเมินการรักษาผิดพลาด หรือวางแนวไหมผิด ร้อยไหมเข้าไปผิดชั้น อาจทำให้ไหมทะลุเข้ากระดูกอ่อนและเข้าไปในโพรงจมูก หรือถ้าร้อยตื้นมากเกินไปอาจจะเกิดพังผืดด้านในโพรงจมูกที่รุนแรงในอนาคตได้ หรือเกิดผลข้างเคียงอื่นๆ อย่างการอักเสบและติดเชื้อ รวมถึงอาจทำให้รูปทรงจมูกของเราเบี้ยว ผลลัพธ์ที่ได้ไม่เป็นที่พึงพอใจและต้องแก้ไขหลายรอบ

เป็นภูมิแพ้ทำได้ไหม ?

คนที่เป็นโรคภูมิแพ้ โรคไซนัสอักเสบ สามารถร้อยไหมจมูกได้ค่ะ เนื่องจากการร้อยไหมจะเป็นการสอดไหมเข้าไปที่ชั้นเนื้อเยื้อไม่ใช่ที่โพรงจมูก ทำให้ไม่ส่งผลกระทบใดๆ ต่อระบบทางเดินหายใจและการรับกลิ่น แต่ในรายที่คัดจมูกบ่อยๆ ต้องระวังการการสัมผัสหรือบิดจมูกหลังร้อยไหมในช่วงแรก เพราะจะทำให้จมูกผิดรูปได้

ร้อยไหมจมูกใช้ไหมกี่เส้น ?

จำนวนไหมที่ใช้จะแตกต่างกันออกไปตามสภาพผิว รูปจมูกเดิมของคนไข้ ทรงจมูกที่ต้องการและปัญหาของแต่ละคน หากต้องการเสริมสันจมูก อาจจะใช้อยู่ที่ประมาณ 2-10 เส้น สำหรับร้อยไหมยกปลายจมูก ใช้อยู่ที่ประมาณ 2-8 เส้น และยิ่งใช้จำนวนไหมมากยิ่งช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้ดี

แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับชนิดของไหม ทรงจมูกของคนไข้ที่ต้องการแก้ไข ร่วมไปกับกับการพิจารณาของแพทย์ เพราะถ้าหากใช้ไหมจำนวนมากเกินความพอดี อาจทำให้เกิดการสร้างอีลาสตินใต้ชั้นผิวทับซ้อนกัน ทำให้เกิดพังผืดรุนแรงใต้ชั้นผิวได้

ดังนั้นในการร้อยไหมครั้งแรกอาจใช้จำนวนไหมที่ไม่เยอะมากเพื่อดูผลลัพธ์ว่าเราพอใจหรือไม่ หากเราอยากปรับให้จมูกโด่งขึ้นอีก สามารถร้อยไหมเพิ่มเติมได้ ซึ่งจะดีกว่าการร้อยเยอะๆไปเลยทีเดียวค่ะ

ทำแล้วอยู่ได้นานแค่ไหน ?

ปกติแล้วผลลัพธ์จะอยู่ได้นานประมาณ 6 เดือน – 2 ปี ขึ้นอยู่กับชนิดของไหมและการดูแลตนเอง โดยเมื่อไหมละลายแล้วจะยังคงเหลือแนวคอลลาเจนใต้ชั้นผิว ทำให้สันจมูกที่เสริมไปยังคงอยู่แต่ไม่ชัดเท่ากับตอนที่ไหมยังไม่ละลาย

ผลลัพธ์ของร้อยไหมเสริมจมูก

หลังร้อยไหมเสริมจมูกแล้ว จะเห็นผลลัพธ์ได้ทันที และจะเห็นผลได้ดีมากยิ่งขึ้นเมื่ออาการบวมลดลง และไหมเริ่มเซ็ตตัวมีการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิว ผลลัพธ์ที่ได้จากการร้อยไหมเสริมจมูกคือ จมูกจะโด่งขึ้น สันจมูกคมชัดมากขึ้น ปลายจมูกพุ่งขึ้น ปีกจมูกแคบลง ได้สัดส่วนรับกับใบหน้า ทำให้ใบหน้ามีมิติ และสวยเป็นธรรมชาติเพราะใช้ฐานจมูกเดิมของเราอยู่แล้ว

สรุป

ร้อยไหมจมูกเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของคนที่อยากเสริมจมูกแต่ไม่อยากศัลยกรรม และไม่อยากใช้เวลาพักฟื้นนาน โดยการร้อยไหมเสริมจมูกช่วยแก้ปัญหาทรงจมูกไม่สวย ไม่ได้สัดส่วนรับกับใบหน้าโดยรวม หรือมีปัญหาจมูกบาน ปีกจมูกกว้าง สันจมูกไม่คมชัด การร้อยไหมจะช่วยปรับทรงจมูกให้เข้ากับรูปหน้าของเราอย่างเป็นธรรมชาติ หัตถการนี้ถือเป็นหัตถการที่มีความปลอดภัยค่อนข้างสูง และมีความเสี่ยงน้อยหากเลือกร้อยไหมกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและคลินิกที่ได้มาตรฐาน

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก