ร้อยไหมจมูกมีข้อเสียอะไรบ้าง ทำดีไหม

ร้อยไหมจมูก

ในปัจจุบันนี้เริ่มมีการนำร้อยไหมจมูก เข้ามาแทนที่การศัลยกรรมเสริมจมูก เพื่อเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของคนที่อยากเสริมจมูกและไม่ต้องการผ่าตัด อีกทั้งยังได้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติ ใช้เวลาในการทำไม่นาน และไม่ต้องพักฟื้น ซึ่งร้อยไหมจมูกช่วยอะไรบ้าง อันตรายไหม ต่างจากศัลยกรรมเสริมจมูกยังไง บทความนี้มีคำตอบค่ะ

สารบัญ

ร้อยไหมจมูกคืออะไร ?

ร้อยไหมจมูกถือว่าเป็นนวัตกรรม ที่คิดขึ้นเพื่อเป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้กับคนที่ต้องการเสริมจมูกแต่ไม่อยากผ่าตัด ไม่อยากใช้เวลาพักฟื้นนาน ในต่างประเทศเขาเรียกการร้อยไหมจมูกว่า “Lunchtime nose job”  แปลตรงตัวได้เลยว่า การเสริมจมูกช่วงพักกลางวัน เพราะสามารถเปลี่ยนทรงจมูกของเราโดยใช้เวลาในการทำไม่นาน

ส่วนของจมูก

การร้อยไหมจมูก คือ การใส่ไหมละลายเข้าไปใต้ผิวบริเวณสันจมูก ปลายจมูก และ ปีกจมูก ให้ได้รูปทรงที่สวยงามขึ้น โดยไหมที่ใส่เข้าไปจะไปเพิ่มวอลลุ่มให้จมูกบริเวณนั้นและกระตุ้นให้ผิวเกิดการสร้างคอลลาเจนตามแนวไหมเพื่อให้จมูกเป็นสันคมชัด ดั้งจมูกโด่งขึ้น ปลายจมูกเชิ่ดขึ้น และปีกจมูกแคบลง

ร้อยไหมจมูกช่วยอะไรบ้าง ?

 • เสริมดั้งให้โด่งขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ
 • ปรับสันจมูกให้เรียบตรง คมชัดขึ้น แก้ฮัมพ์จมูก (Nasal Hump หรือ บริเวณสันจมูกที่ยื่นออกมา) ให้สันจมูกตรงเป็นแนวยาว
 • แก้ปัญหาปลายจมูกเอียง ปลายจมูกงุ้ม ช่วยยกปลายจมูกให้เชิ่ดขึ้น ดูมีมิติมากขึ้น
 • ช่วยแก้ปัญหาบริเวณปีกจมูก (Nasal alar) ในคนที่มีปัญหาปีกจมูกใหญ่ ปีกจมูกบาน การร้อยไหมช่วยทำให้ปีกจมูกที่บานดูแคบลงและเล็กลงได้

โหงวเฮ้งจมูกที่ดี

การมีจมูกที่ดีตามหลักโหวงเฮ้งนอกจากจะช่วยให้ใบหน้าดูสวยสมส่วนแล้ว ยังช่วยเสริมโชคลาภ และสร้างความเชื่อมั่นให้กับตัวเราอีกด้วย โดยลักษณะโหวงเฮ้งจมูกที่ดีหมอแนะนำตามนี้ค่ะ

โหงวเฮ้งจมูก
 • ลักษณะสันจมูกได้รูป ไม่มีกระดูกคด กระดูกปูด(Hump) เรียบเรียวสวยไม่มีรอยแผล ไม่ขรุขระ จะช่วยเสริมด้านครอบครัว คู่ครองให้รักใคร่ปรองดอง และช่วยให้มีสุขภาพดีไม่เจ็บป่วย การเงินดีมีเหลือเก็บ
 • ลักษณะปีกจมูก ไม่หนาจนเกินไป รูจมูกไม่ใหญ่หรือกว้างเกิน จะช่วยให้ความรักสมหวัง การเงินดี
 • ปลายจมูกมน ไม่งุ้มเกิน ตัดเกิน หรือ เชิ่ดเกิน หากปลายจมูกมีลักษณะที่เชิ่ดแหงนมากเกิน เห็นรูจมูกชัด จะทำให้เก็บเงินไม่อยู่

ร้อยไหมจมูกลดปีกจมูกได้จริงไหม ?

การร้อยไหมจมูกสามารถทำให้ปีกจมูกแคบลงได้ จากการเปลี่ยนแปลงสัดส่วนจมูก แต่ไม่สามารถทำให้เนื้อปีกจมูกมีปริมาณที่น้อยลงเหมือนการทำศัลยกรรมตัดปีกจมูก โดยการร้อยไหมลดปีกจมูกสามารถทำได้ 2 วิธี ดังนี้

 • การร้อยไหมยกปลายจมูกให้เชิดขึ้นที่บริเวณฐานจมูก (Columella) ทำให้ปีกจมูกยกขึ้นตามและดูเล็กลงได้
ร้อยไหมฐานจมูก
 • การร้อยไหมเข้าไปที่ปีกจมูกโดยตรง เพื่อให้ปีกจมูกที่บานหุบเข้า และแคบลงมากขึ้น
ร้อยไหมปีกจมูก

แต่ปีกจมูกจะสามารถเล็กลงได้มากแค่ไหนก็ต้องดูที่ปีกจมูกเดิมของเราด้วย โดยการร้อยไหมจะเห็นผลได้ดีในคนที่มีปีกจมูกบาน แต่ถ้ามีปัญหาปีกจมูกบานและหนามาก การผ่าตัดปีกจมูกอาจจะช่วยได้มากกว่า

แต่ทั้งนี้ใครที่กลัวการผ่าตัด อาจจะปรึกษาแพทย์เพื่อดูว่าร้อยไหมจมูกจะช่วยลดปีกจมูกได้มากแค่ไหน และเราพึงพอใจหรือไม่ หรืออาจมีตัวเลือกอื่นๆ อย่าง โบท็อกซ์ลดปีกจมูกค่ะ

ร้อยไหมจมูก ศัลยกรรมเสริมจมูก ฟิลเลอร์จมูก  แตกต่างกันอย่างไร ?

ในปัจจุบันใครที่อยากเสริมจมูกนั้นมีทางเลือกให้หลายทาง ทั้งร้อยไหมจมูก ศัลยกรรมเสริมจมูก หรือฟิลเลอร์จมูก ซึ่งทง 3 หัตถการนี้ต่างก็ให้ผลลัพธ์ในเรื่องการปรับรูปทรงจมูกให้สวยงามมากขึ้น โดยทั้ง 3 วิธี มีวิธีการทำ ข้อดี ข้อเสียที่ต่างกันออกไป ดังนี้

ร้อยไหมจมูก

ศัลยกรรมเสริมจมูก

ฟิลเลอร์จมูก

การร้อยไหมเข้าไปตามสันจมูก กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและเนื้อเยื้อใหม่ การปรับรูปทรงจมูกโดยการผ่าตัด มีการใช้วัสดุในการเสริม เช่น ซิลิโคน กระดูกอ่อน การฉีดสารเติมเต็ม HA เข้าไปบริเวณจมูก เพื่อปรับรูปทรง
สามารถทำให้สันจมูกโด่งคมชัด เชิดปลายจมูกได้ดี โดยไม่เปลี่ยนแปลงโครงสร้างของจมูก ต้องมีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างจมูกเดิม เช่น ตะไบกระดูกออก ไม่สามารถทำให้สันจมูกดูโด่งและคมชัดได้มาก มี limit ในการยกปลายจมูก
เหมาะกับคนที่มีฐานจมูกเดิมอยู่บ้างแล้ว เหมาะกับคนที่มีฐานจมูกน้อย หรือไม่มีเลย เหมาะกับคนที่มีฐานจมูกเดิมอยู่บ้างแล้ว
ไม่ใช่การผ่าตัด ใช้เวลาในการทำไม่นาน ไม่ต้องพักฟื้น เป็นการผ่าตัด ใช้เวลาในการทำค่อนข้างนาน ต้องใช้เวลาพักฟื้น ไม่ใช่การผ่าตัด ใช้เวลาในการทำไม่นาน ไม่ต้องพักฟื้น
เห็นผลลัพธ์ได้ทันที และจะเห็นผลได้ดีที่สุดเมื่อไหมเซ็ตตัว ใช้ระยะเวลาในการเห็นผลลัพธ์เนื่องจากมีระยะเวลาพักฟื้นนาน เห็นผลลัพธ์ได้ทันที
ผลลัพธ์ไม่ได้อยู่ถาวรเพราะไหมสามารถสลายเองได้ตามธรรมชาติ ระยะเวลาขึ้นอยู่กับชนิดของไหม ผลลัพธ์อยู่ได้ถาวร เพราะกระดูกอ่อน หรือซิลิโคนไม่สามารถสลายไปได้เอง หากเกิดปัญหาต้องผ่าตัดแก้ไขใหม่หรือเอาออกเท่านั้น ผลลัพธ์ไม่ได้อยู่ถาวรเพราะฟิลเลอร์สามารถสลายเองได้ตามธรรมชาติ ระยะเวลาขึ้นอยู่กับยี่ห้อฟิลเลอร์
อาจมีอาการช้ำและบวมแดงหลังทำ สามารถหายได้เอง มีอาการบวมช้ำได้มาก ต้องดูแลตนเองอย่างเคร่งครัดเพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อน มีอาการบวม รอยช้ำหลังทำ สามารถหายได้เอง
หากร้อยไหมเข้าไปผิดชั้น หรือร้อยถี่เกินไป ร้อยจำนวนเส้นเยอะเกินไป อาจเกิดผลข้างเคียงอย่างเป็นพังผืดใต้ชั้นผิวได้ เกิดภาวะแทรกซ้อนได้ง่าย และในผู้ที่เสริมด้วยซิลิโคนอาจมีความเสี่ยงของซิลิโคนทะลุ ภาวะการติดเชื้อหลังการผ่าตัด มีความเสี่ยงเกิดภาวะแทรกซ้อน ถ้าฉีดเข้าเส้นเลือดสำคัญและอาจทำให้ตาบอดได้

ร้อยไหมจมูก

ศัลยกรรมเสริมจมูก

ฟิลเลอร์จมูก

การร้อยไหมเข้าไปตามสันจมูก กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและเนื้อเยื้อใหม่ การปรับรูปทรงจมูกโดยการผ่าตัด ใช้วัสดุในการเสริม เช่น ซิลิโคน กระดูกอ่อน การฉีดสารเติมเต็ม HA เข้าไปบริเวณจมูก เพื่อปรับรูปทรง
ทำให้สันจมูกโด่งคมชัด เชิดปลายจมูกได้ดี โดยไม่เปลี่ยนแปลงโครงสร้างของจมูก ต้องมีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างจมูกเดิม เช่น ตะไบกระดูกออก ไม่สามารถทำให้สันจมูกดูโด่งและคมชัดได้มาก มี limit ในการยกปลายจมูก
เหมาะกับคนที่มีฐานจมูกเดิมอยู่บ้างแล้ว เหมาะกับคนที่มีฐานจมูกน้อย หรือไม่มีเลย เหมาะกับคนที่มีฐานจมูกเดิมอยู่บ้างแล้ว
ไม่ใช่การผ่าตัด ใช้เวลาในการทำไม่นาน ไม่ต้องพักฟื้น เป็นการผ่าตัด ใช้เวลาในการทำค่อนข้างนาน ต้องใช้เวลาพักฟื้น ไม่ใช่การผ่าตัด ใช้เวลาในการทำไม่นาน ไม่ต้องพักฟื้น
เห็นผลลัพธ์ได้ทันที และจะเห็นผลได้ดีที่สุดเมื่อไหมเซ็ตตัว ใช้ระยะเวลาในการเห็นผลลัพธ์เนื่องจากมีระยะเวลาพักฟื้นนาน เห็นผลลัพธ์ได้ทันที
ผลลัพธ์ไม่ได้อยู่ถาวรเพราะไหมสามารถสลายเองได้ตามธรรมชาติ ผลลัพธ์อยู่ได้ถาวร เพราะกระดูกอ่อน ซิลิโคนไม่สามารถสลายได้เอง หากเกิดปัญหาต้องผ่าตัดแก้ไขหรือเอาออกเท่านั้น ผลลัพธ์ไม่ได้อยู่ถาวรเพราะฟิลเลอร์สามารถสลายเองได้ตามธรรมชาติ
อาจมีอาการช้ำและบวมแดงหลังทำ สามารถหายได้เอง มีอาการบวมช้ำได้มาก ต้องดูแลตนเองอย่างเคร่งครัดเพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อน มีอาการบวม รอยช้ำหลังทำ สามารถหายได้เอง
หากร้อยไหมเข้าไปผิดชั้น ร้อยถี่เกินไป ร้อยจำนวนเส้นเยอะเกินไป อาจเกิดพังผืดใต้ชั้นผิวได้ เกิดภาวะแทรกซ้อนได้ง่าย อาจมีความเสี่ยงของซิลิโคนทะลุ ภาวะการติดเชื้อหลังการผ่าตัด มีความเสี่ยงเกิดภาวะแทรกซ้อน ถ้าฉีดเข้าเส้นเลือดสำคัญและอาจทำให้ตาบอดได้

แล้วระหว่างร้อยไหมจมูก ฟิลเลอร์จมูก และศัลยกรรมเสริมจมูก อันไหนดีกว่ากัน คำตอบขึ้นอยู่กับความต้องการและปัญหาที่ต้องการแก้ไขของแต่ละคน เพราะทั้งสามหัตถการต่างมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกัน

ทั้งนี้เราควรปรึกษาแพทย์เพื่อดูว่าจมูกของเราเหมาะกับวิธีไหน และสามารถทำได้ตามที่ต้องการหรือไม่ เพื่อผลลัพธ์ที่ตรงใจเรา

ร้อยไหมจมูกแล้วศัลยกรรมเสริมจมูกได้ไหม ?

หากเพิ่งร้อยไหมจมูกมาจะยังไม่แนะนำให้ศัลยกรรมเสริมจมูกเลย ควรรอให้ไหมละลายหมดดีก่อน ประมาณ 1-2 ปี ส่วนคนที่เคยผ่าตัดเสริมซิลิโคนจมูกมาแล้ว อยากร้อยไหมจมูก แบบนี้ไม่แนะนำให้ทำค่ะ เนื่องจากมีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนได้สูง เช่น การติดเชื้อ ซิลิโคนผิดรูปได้

ร้อยไหมจมูกเจ็บไหม ?

ในการร้อยไหมทุกครั้งแพทย์จะมีการแปะและฉีดยาชาในบริเวณที่ร้อยไหมเพื่อช่วยลดความเจ็บตอนร้อยไหม ร้อยไหมจมูกก็เช่นเดียวกัน อาจรู้สึกแสบได้เล็กน้อยตอนฉีดยาชา แต่จะไม่รู้สึกอะไรเลยระหว่างการร้อยไหม

หลังร้อยไหมเสร็จจะมีรอยเข็มเล็กๆ และอาจมีอาการบวม ระบมบริเวณที่ร้อยไหมไป แต่จะค่อยๆ ดีขึ้นเรื่อยๆ และหายเป็นปกติ อ่านเพิ่มเติม: ร้อยไหมเจ็บไหม

ร้อยไหมจมูก

ร้อยไหมจมูกอันตรายไหม ?

การร้อยไหมจมูกไม่เป็นอันตราย หากเราร้อยด้วยไหมละลายที่ได้มาตรฐาน และเหมาะสมกับการร้อยไหมจมูก โดยไหมละลายนั้นเป็นที่นิยมใช้กันในวงการแพทย์อยู่แล้ว สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ ทำให้มีความปลอดภัยสูง

ที่มา: europepmc.org/articles/PMC6615416/figure/f19-acfs-2019-00290

แต่เนื่องจากผิวบริเวณจมูกมีความบาง มีเส้นเลือดและเส้นประสาทอยู่มาก รวมถึงบริเวณจมูกจะมีในส่วนของกระดูกอ่อนอยู่ด้วย ดังนั้นการร้อยไหมบริเวณนี้ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมาก  หมอเน้นย้ำอยู่เสมอว่าการร้อยไหมนั้นไม่ว่าจะส่วนไหนต้องร้อยกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมาก

หลังร้อยไหมจมูก

เพราะหากแพทย์ไม่มีความเชี่ยวชาญ ประเมินการรักษาผิดพลาด หรือวางแนวไหมผิด ร้อยไหมเข้าไปผิดชั้น อาจทำให้ไหมทะลุเข้ากระดูกอ่อนและเข้าไปในโพรงจมูก หรือถ้าร้อยตื้นมากเกินไปอาจจะเกิดพังผืดด้านในโพรงจมูกที่รุนแรงในอนาคตได้ หรือเกิดผลข้างเคียงอื่นๆ อย่างการอักเสบและติดเชื้อ รวมถึงอาจทำให้รูปทรงจมูกของเราเบี้ยว ผลลัพธ์ที่ได้ไม่เป็นที่พึงพอใจและต้องแก้ไขหลายรอบ

เป็นภูมิแพ้ทำได้ไหม ?

คนที่เป็นโรคภูมิแพ้ โรคไซนัสอักเสบ สามารถร้อยไหมจมูกได้ค่ะ เนื่องจากการร้อยไหมจะเป็นการสอดไหมเข้าไปที่ชั้นเนื้อเยื้อไม่ใช่ที่โพรงจมูก ทำให้ไม่ส่งผลกระทบใดๆ ต่อระบบทางเดินหายใจและการรับกลิ่น

แต่ในรายที่คัดจมูกบ่อยๆ ต้องระวังการการสัมผัสหรือบิดจมูกหลังร้อยไหมในช่วงแรก เพราะจะทำให้จมูกผิดรูปได้

ร้อยไหมจมูกใช้ไหมกี่เส้น ?

จำนวนไหมที่ใช้จะแตกต่างกันออกไปตามสภาพผิว รูปจมูกเดิมของคนไข้ ทรงจมูกที่ต้องการและปัญหาของแต่ละคน 

 • เสริมสันจมูก ประมาณ 3-5 เส้นขึ้นไป
 • ยกปลายจมูก ประมาณ 2-3 เส้นขึ้นไป
 • ลดปีกจมูก ประมาณ 1 เส้น
รีวิวร้อยไหมจมูก

โดยจำนวนเส้นดังกล่าวเป็นการประมาณคร่าวๆ โดยอาจแตกต่างออกไปตามชนิดของไหม และการประเมินของแพทย์ผู้ทำการร้อยไหม รวมถึงความต้องการของคนไข้ แต่หมอแนะนำว่าการร้อยไหมจมูกแตกต่างจากการร้อยไหมบริเวณอื่นๆ เนื่องจากต้องการร้อยเพื่อเพิ่มวอลลุ่ม และเกิดพังผืดค่อนข้างมาก ดังนั้นควรใช้จำนวนเส้นไหมที่เหมาะสมไม่มากจนเกินไป

ทำแล้วอยู่ได้นานแค่ไหน ?

ปกติแล้วผลลัพธ์จะอยู่ได้นานประมาณ 6 เดือน – 2 ปี ขึ้นอยู่กับชนิดของไหมและการดูแลตนเอง โดยเมื่อไหมละลายแล้วจะยังคงเหลือแนวคอลลาเจนใต้ชั้นผิว ทำให้สันจมูกที่เสริมไปยังคงอยู่แต่ไม่ชัดเท่ากับตอนที่ไหมยังไม่ละลาย

ผลลัพธ์ของร้อยไหมเสริมจมูก

หลังร้อยไหมเสริมจมูกแล้ว จะเห็นผลลัพธ์ได้ทันที และจะเห็นผลได้ดีมากยิ่งขึ้นเมื่ออาการบวมลดลง และไหมเริ่มเซ็ตตัวมีการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิว ที่ประมาณ 4 สัปดาห์

ผลลัพธ์ที่ได้จากการร้อยไหมเสริมจมูกคือ จมูกจะโด่งขึ้น สันจมูกคมชัดมากขึ้น ปลายจมูกพุ่งขึ้น ปีกจมูกแคบลง ได้สัดส่วนรับกับใบหน้า ทำให้ใบหน้ามีมิติ และสวยเป็นธรรมชาติเพราะใช้ฐานจมูกเดิมของเราอยู่แล้ว

สรุป

ร้อยไหมจมูกเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของคนที่อยากเสริมจมูกแต่ไม่อยากศัลยกรรม และไม่อยากใช้เวลาพักฟื้นนาน โดยการร้อยไหมเสริมจมูกช่วยแก้ปัญหาทรงจมูกไม่สวย ไม่ได้สัดส่วนรับกับใบหน้าโดยรวม หรือมีปัญหาจมูกบาน ปีกจมูกกว้าง สันจมูกไม่คมชัด

การร้อยไหมจะช่วยปรับทรงจมูกให้เข้ากับรูปหน้าของเราอย่างเป็นธรรมชาติ หัตถการนี้ถือเป็นหัตถการที่มีความปลอดภัยค่อนข้างสูง และมีความเสี่ยงน้อยหากเลือกร้อยไหมกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและคลินิกที่ได้มาตรฐาน

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า