ร้อยไหมเจ็บไหม ตอนทำรู้สึกอย่างไร เจ็บนานไหม

ร้อยไหมเจ็บไหม

ร้อยไหมเจ็บไหมเป็นคำถามที่หลายๆ คนสงสัย เพราะการร้อยไหมมีขั้นตอนที่ดูน่ากลัวทำให้หลายคนยังไม่กล้าตัดสินใจ ในบทความนี้หมอมีคำตอบเกี่ยวกับความเจ็บระหว่างร้อยไหมว่าเจ็บไหม รู้สึกอย่างไร เพื่อให้ทุกคนตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าควรจะร้อยดีไหมค่ะ

ร้อยไหมเจ็บไหม

แปะยาชา

การร้อยไหมนั้นไม่เจ็บ เพราะก่อนร้อยไหมจะมีการฉีดยาชาทุกครั้งเพื่อลดความเจ็บ ไม่ให้รู้สึกเจ็บระหว่างร้อยไหม แต่จะรู้สึกเจ็บในระหว่างที่ฉีดยาชาเพราะตัวยาได้กระจายเข้าไปสู่เส้นประสาทเพื่อระงับความเจ็บ ซึ่งความเจ็บจากยาชาใช้เวลาประมาณ 2 – 3 นาที แล้วจากนั้นจะรู้สึกหน่วงๆ ตึงๆ และชาในบริเวณที่ฉีดค่ะ

ระหว่างร้อยไหมรู้สึกอย่างไร

ระหว่างร้อยไหมไม่รู้สึกเจ็บเพราะได้ฉีดยาไปก่อนที่จะร้อยไหมแล้ว ในบางคนอาจจะรู้สึกว่ามีไหมสอดเข้าไปใต้ชั้นผิว และในระหว่างนั้นอาจจะได้ยิน หรือรู้สึกว่าไหมกำลังเคลื่อนที่ผ่านชั้นผิวไป แต่ไม่มีความรู้สึกเจ็บในระหว่างร้อยไหมเพราะยาชาออกฤทธิ์ได้นาน 2 – 3 ชั่วโมง หากรู้สึกเจ็บระหว่างทำแนะนำให้รีบบอกหมอเพื่อที่จะได้ฉีดยาชาเพิ่มค่ะ

อาการหลังจากร้อยไหม

หลังจากที่ร้อยไหมอาจจะมีการบวมเล็กน้อยจากยาชาประมาณ 3 – 4 ชั่วโมง แล้วความบวมจะค่อยๆ ลดลงไปเอง บางคนอาจจะมีอาการปวดระบม และบวมขึ้นหลังจากร้อยไหมประมาณ 3 – 7 วัน แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เนื่องจากเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้ตามปกติ ถ้าหากผ่านไปแล้ว 1 สัปดาห์ยังบวมช้ำอยู่ อาการไม่ลดลงแนะนำให้รีบมาพบแพทย์ทันทีค่ะ

อ่านบทความเพิ่มเติม : ร้อยไหมกี่วันเข้าที่

วิธีเตรียมตัวก่อนร้อยไหม – วิธีดูแลหลังร้อยไหม

เพื่อให้ผลลัพธ์หลังร้อยไหมออกไหมดี และไม่มีผลข้างเคียงตามมาควรปฏิบัติตามดังนี้ค่ะ

วิธีเตรียมตัวก่อนร้อยไหม

  • ควรสระผมก่อนร้อยไหม เพราะบริเวณขมับเป็นทางเข้าไหมห้ามโดนน้ำ 2 วันทเพื่อป้องกันการติดเชื้อ
  • ควรทำฟันก่อนร้อยไหม เพราะไม่ควรอ้าปากกว้างหลังร้อยไหม
  • งดดื่มแอลกอฮอล์ก่อนร้อยไหม 1 วัน
  • งดวิตามิน อาหารเสริม เช่น วิตามินซี ยากลุ่ม NSAIDs
ดูแลหลังร้อยไหม

วิธีดูแลหลังร้อยไหม

  • ประคบเย็นลดอาการบวม
  • งดออกกำลังกายหนักประมาณ 2 – 4 สัปดาห์
  • งดอาหารหมักดอง เช่นปลาร้า 2 – 4 สัปดาห์
  • งดนวดคลึงใบหน้า 4 สัปดาห์

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : วิธีเตรียมตัว – ดูแลหลังร้อยไหม

สรุป

การร้อยไหมนั้นไม่เจ็บเนื่องจากจะมีการฉีดยาชาเพื่อป้องกันความเจ็บในระหว่างร้อยไหม แต่จะรู้สึกเจ็บตอนที่ฉีดยาชาเนื่องจากตัวยาทำปฏิกิริยากับเส้นประสาท หลังจากฉีดยาชาแล้วระหว่างร้อยไหมจะรู้สึกเพียงแค่การเดินของเส้นไหมตอนสอดเข้าใต้ชั้นผิว แต่ไม่รู้สึกเจ็บเลยค่ะ

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า