ร้อยไหมกี่วันเข้าที่ ริ้วไหมจะหายไปภายในกี่วัน

หลังร้อยไหมกี่วันเข้าที่ “จริงๆแล้ว หลังการร้อยไหมจะสังเกตเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงของใบหน้าได้เลย” ผิวที่หย่อนจะถูกยกตึงสุด ใบหน้าดูกระชับขึ้นทันที แต่ไหมยังไม่ได้เกาะกับผิวแน่นทำให้ใบหน้ายังสามารถเปลี่ยนแปลงไปได้อีก

สารบัญ

ร้อยไหมกี่วันถึงจะเข้าที่ ?

หลังร้อยไหมกี่วันเข้าที่ กี่วันถึงจะเห็นผล? หลังร้อยไหมเสร็จ หลายคนส่องกระจกจะเห็นว่าหน้ากระชับขึ้น แต่บวมและไม่คุ้นชินกับใบหน้าของตัวเอง เนื่องจากใบหน้าในตอนนั้นจะมีความบวมของยาชาอยู่ ยิ่งใช้ยาเยอะก็ยิ่งบวมมาก

และหลังจากนั้นจะมีความบวมของแผลใต้ผิวและอาการระบมไหม ซึ่งผิวหน้าจะมีการซ่อมแซมแผลใต้ผิว เกิดการสร้างคอลลาเจน จนใบหน้ามีการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีขึ้นเรื่อยๆ และสวยเป๊ะสุดที่ประมาณ 4-6 สัปดาห์

หลังร้อยไหมกี่วันเข้าที่
ร้อยไหมกี่วันเข้าที่
 • 3-4 ชั่วโมง อาการบวมยาชาเริ่มหายไป เห็นโครงหน้าชัดเจนมากขึ้น
 • 2-3 วัน จะมีอาการบวมและระบมไหมเป็นลำๆ ตามแนวไหม แต่จะยุบลงกว่าตอนแรกที่บวมยาชา และรู้สึกตึงไหมมากที่สุด
 • 1-2 สัปดาห์ ใบหน้าจะเริ่มเข้าที่ขึ้น ไม่บวมแล้ว แต่จะยังมีบางจุดที่ยังรู้สึกแปล๊บไหมอยู่บ้าง
 • 4-6 สัปดาห์หรือมากกว่า เป็นระยะเวลาที่ไหมจะเซ็ตตัว เกาะกับผิวแน่นและรูปหน้าเข้าที่ ซึ่งจะขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล

หลังร้อยไหมเห็นผลลัพธ์ทันทีกี่เปอร์เซ็นต์ ?

ผลลัพธ์ของการร้อยไหมจะเห็นผลชัดเจนทันทีว่าใบหน้าดูยกกระชับขึ้น แต่เป็นเพียงแค่ “ประมาณ 50%” ของผลลัพธ์ที่ได้เท่านั้น

เนื่องจากจะยังมีอาการบวมยาชาและอาการบวมจากการร้อยไหมอยู่ รวมถึงยังไม่เกิดการสร้างคอลลาเจนใต้ผิว โดยจะเห็นผลชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ เมื่อไหมเริ่มเซ็ตตัวและมีการสร้างคอลลาเจนมาล้อมรอบตัวไหม

ผิวหน้าหลังจากการร้อยไหมเมื่อผ่านไป 1-2 เดือน ไหมจะทำหน้าที่ได้ดีมากขึ้นนอกจากมีคุณสมบัติในการยกกระชับแล้ว ยังช่วยในเรื่องของการกระตุ้นคอลลาเจนทำให้ผิวบริเวณนั้น แน่นกระชับ และเรียบเนียนขึ้นอีกด้วย

ร้อยไหมกี่วันหาย

หลังร้อยไหม มีอาการอะไรบ้าง ?

หลังร้อยไหมจะมีการเปลี่ยนแปลงบนใบหน้าหลายอย่าง และจะค่อยๆ เข้าที่ขึ้นเรื่อยๆ หลายคนอาจจะยังไม่ทราบและตกใจได้หากเกิดขึ้นกับตนเอง อาการปกติที่สามารถพบได้หลังการร้อยไหมมีดังนี้ค่ะ

 • อาการบวม หนังตาตก ปากเบี้ยว รู้สึกชาที่ปาก ดื่มน้ำลำบากหลังร้อยเสร็จทันที

อาการดังกล่าวเป็นผลจากยาชา จะหายไปเองที่ประมาณ 3-4 ชั่วโมง เมื่อยาชาหมดฤทธิ์

 • อาการปวดระบม

อาการปวดจะค่อยๆ ลดลงใช้ระยะเวลา 3-7 วัน สามารถทานยาแก้ปวดที่แพทย์จ่ายให้เพื่อบรรเทาอาการปวดได้ 

 • อาการเขียว บวม ช้ำ

เนื่องจากเกิดแผลใต้ชั้นผิว สามารถประคบเย็นเพื่อช่วยลดอาการผิวบอบช้ำหลังร้อยไหมได้ที่ 2-3 วัน อาการจะค่อยๆ ดีขึ้น และหายได้เองที่ประมาณ 1-2 สัปดาห์

 • บวมนูน เป็นลำตามแนวไหม

เป็นอาการบวมของเนื้อเยื่อใต้ผิวรอบเส้นไหม พอไหมเข้าที่ดี อาการก็จะหายเป็นปกติที่ประมาณ 2-4 สัปดาห์

 • อาการตึงไหม เจ็บแปล๊บไหม อ้าปากลำบาก

หลังร้อยไหมอ้าปากไม่ได้ รู้สึกตึงๆ โดยจะรู้สึกได้มากช่วง 1-3 วันแรก หลังจากนั้นอาการก็จะค่อยๆ ดีขึ้นที่ประมาณ 2-4 สัปดาห์ควรระมัดระวังเวลาขยับหน้ามากๆ อ้าปากกว้างๆ เผลอหาว จะมีอาการแปล๊บไหมได้ 

 • รอยรั้งไหม ริ้วไหม คลื่นไหม รอยย่นๆ บนผิวหน้า

คนที่ผิวขาดคอลลาเจนมากๆ ผิวนิ่มมากก็จะเกิดได้มากกว่า แต่อาการก็จะค่อยๆดีขึ้น และเรียบเป็นปกติที่ประมาณ 2-4 สัปดาห์

ร้อยไหมต่างจากผ่าตัดดึงหน้าอย่างไร ?

การร้อยไหม และการผ่าตัดดึงหน้า มีจุดประสงค์ที่ต้องการแก้ไขความหย่อนคล้อยของใบหน้าเหมือนกัน แต่มีความต่างกันในการเลือกช่วงอายุและปัญหาบนใบหน้าที่เหมาะสม ขั้นตอนการทำ ระยะเวลาในการพักฟื้น

ในส่วนของผลลัพธ์ที่ได้ ต้องบอกเลยว่าได้ความยกกระชับเหมือนกัน แต่อย่างอื่นไม่มีอะไรเหมือนกันเลยค่ะ โดยการผ่าตัดดึงหน้าและการร้อยไหมมีความแตกต่างกัน ดังนี้ค่ะ

 • การร้อยไหมจะให้ผลลัพธ์ในการยกกระชับที่ดีในคนไข้ที่มีปัญหาความหย่อนคล้อยระดับน้อยถึงปานกลาง ส่วนคนไข้ที่มีปัญหาความหย่อนคล้อยระดับมาก การผ่าตัดดึงหน้ายังคงเป็นวิธีที่ดีที่สุดอยู่
 • การร้อยไหม สามารถทำได้โดยใช้ยาชาเฉพาะจุดที่ต้องการใส่ไหม (ยาทาเฉพาะที่ และยาชาฉีด) ไม่ต้องดมยาสลบเหมือนการผ่าตัดดึงหน้า และใช้เวลาในการทำน้อยกว่า
 • การผ่าตัดจะต้องใช้มีดกรีดชั้นผิวหนัง จึงอาจเกิดแผลเป็นที่เห็นชัดได้ ส่วนการร้อยไหมจะใส่ไหมเข้าไปใต้ผิวหนังแล้วถอดเข็มออก จะมีแผลรูเข็มที่ขนาดเล็กมากและไม่เกิดแผลเป็น
 • หลังร้อยไหมอาจมีอาการเจ็บ บวมได้บ้างเล็กน้อยหลังร้อยไหมไป แต่สามารถใช้ชีวิตอย่างปกติไม่ต้องใช้เวลาพักฟื้นนาน ไม่เหมือนการผ่าตัดดึงหน้า
 • ค่าใช้จ่ายในการร้อยไหมมีราคาไม่สูงเท่ากับการผ่าตัด อีกทั้งไม่ต้องฉีดยาหรือทานยาหลังทำให้ยุ่งยาก
 • ระดับความยกกระชับของใบหน้า หลังการร้อยไหมจะค่อนข้างเป็นธรรมชาติ และเหมาะสำหรับใบหน้าที่หย่อนคล้อยในระดับน้อยถึงปานกลาง แต่ถ้าใบหน้ามีความหย่อนคล้อยมาก การร้อยไหมอาจจะไม่เหมาะสม การผ่าตัดดึงหน้าจะเห็นผลลัพธ์ที่ดีกว่า

 หลังร้อยไหมบวมกี่วัน ?

หลังร้อยไหมกี่วันเข้าที่ อาการบวมจะหายตอนไหน ซึ่งอาการบวมหลักๆ หลังจากร้อยไหมเกิดการตัวยาชาที่ฉีดเข้าไปหลังทำ และการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อใต้ผิวจากตัวไหมและเข็มนำ

 • อาการบวมจากยาชา

จะสังเกตเห็นได้เลยหลังจากร้อยไหมเสร็จ เนื่องจากใบหน้าจะมีปริมาณยาชาที่ฉีดเข้าไปก่อนการร้อยไหม โดยอาการบวมยาชาจะยุบเป็นปกติที่ประมาณ 4 ชั่วโมง ไปจนถึง 1 วัน ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

 • อาการบวมจากการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อใต้ผิว

อาการบวมนี้เกิดจากตัวไหมไปขูดกับชั้นผิวและเส้นเลือดบริเวณรอบๆ จึงเกิดการบาดเจ็บขึ้น แต่สามารถหายได้เองและไม่อันตราย ซึ่งในแต่ละคนอาการบวมจะไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย

อย่างเช่น ในคนที่มีผิวบอบบางมากจะเกิดอาการบวมช้ำได้มากกว่าผิวปกติทั่วไป ไหมปลายแหลมจะทำให้บวมได้มากกว่าไหมปลายทู่ การบาดเจ็บของเนื้อเยื่อใต้ผิวยิ่งมากทำให้ยิ่งมีอาการบวมมากเช่นกัน

โดยอาการบวมนี้จะมีอาการบวมมากสุดแค่ 3 – 7 วันแรก และอาการบวมจะค่อยๆ ดีขึ้น หายไปช่วงประมาณ 2-4 สัปดาห์

>>สามารถอ่านตัวช่วยลดอาการบวมไหมได้ที่ ร้อยไหมบวมกี่วัน 

ข้อปฏิบัติตัวหลังร้อยไหมไม่ให้ไหมเคลื่อน

การดูแลตัวเองหลังร้อยไหมเป็นหนึ่งปัจจัยที่สำคัญในช่วงระยะเวลาที่ไหมยังไม่เข้าที่ดี เพื่อผลลัพธ์ที่ดี ไหมยกกระชับอยู่ได้นาน ไหมไม่เคลื่อนตัวลงมาหรือขาดก่อน ในช่วงที่ไหมยังเกาะได้ไม่ดี โดยการปฏิบัติตัวที่แนะนำมีดังนี้

 • งดการกด นวด คลึงหน้าแรงๆบริเวณที่ร้อยไหมไปช่วง 4 สัปดาห์แรก
 • งดการขยับกล้ามเนื้อใบหน้าแรงๆ เช่น การยิ้มกว้าง เคี้ยวอาหารหนักๆ กัดฟัน ในช่วง 2-4 สัปดาห์แรก
 • เลี่ยงการอ้าปากกว้างหลังการร้อยไหม เช่น หาว การอ้าปากแปรงฟันที่มากไป การหัวเราะ การทำฟัน ในช่วง 4 สัปดาห์แรก
 • สามารถทาครีมบำรุงผิวหน้าได้ตามปกติ แต่ทาเบาๆ และทาไปในทิศทางที่ยกขึ้น ไม่กดลง
 • ใส่ผ้ารัดหน้าหลังทำการร้อยไหมเพื่อช่วงพยุง ยกกระชับผิว และป้องกันไม่ให้เผลอขยับใบหน้าแรง ในช่วง 4สัปดาห์แรก
 • งดออกกำลังกายหนักๆ ที่ทำให้ผิวหน้ากระทบกระเทือน ในช่วง 2-4 สัปดาห์แรก
 • งดการกดสิวในบริเวณที่เป็นแนวไหมในช่วง 2 สัปดาห์แรก

อ่านเพิ่มเติม: วิธีดูแลหลังร้อยไหม

สรุป

จากข้อสงสัยที่ว่าหลังร้อยไหมกี่วันเข้าที่ จริงๆแล้วหลังร้อยไหมจะเห็นผลทันทีหลังทำ แต่จะเห็นผลเพียงแค่ 50% เท่านั้น เนื่องจากใบหน้า ณ ตอนนั้นจะยังมีความบวมของยาชาอยู่ ยิ่งใช้ยาเยอะก็ยิ่งบวมมาก

ซึ่งผิวหน้าจะมีการซ่อมแซมแผลใต้ผิว และเกิดการสร้างคอลลาเจน จนใบหน้ามีการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีขึ้นเรื่อยๆ และเข้าที่สวยเป๊ะสุดประมาณ 4 – 6 สัปดาห์

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า