ร้อยไหมกี่วันเข้าที่

หลังร้อยไหมกี่วันเข้าที่จริงๆแล้ว หลังการร้อยไหมจะสังเกตเห็นได้ถึงความเปลี่ยนแปลงของใบหน้าเลย ผิวที่หย่อนจะถูกยกตึงสุด ใบหน้าดูกระชับขึ้นทันที แต่ไหมยังไม่ได้เกาะกับผิวแน่นทำให้ใบหน้ายังเปลี่ยนแปลงไปได้อีก

ร้อยไหมกี่วันถึงจะเข้าที่ ?

หลังร้อยไหมกี่วันเข้าที่ กี่วันถึงจะเห็นผล หลังร้อยไหมเสร็จ หลายคนส่องกระจกจะเห็นว่าหน้ากระชับขึ้น แต่บวมและไม่คุ้นชินกับใบหน้าของตัวเอง เนื่องจากใบหน้าณ.ตอนนั้นจะมีความบวมของยาชาอยู่ ยิ่งใช้ยาเยอะก็ยิ่งบวมมาก

และหลังจากนั้นจะมีความบวมของแผลใต้ผิวและอาการระบมไหม ซึ่งผิวหน้าจะมีการซ่อมแซมแผลใต้ผิว เกิดการสร้างคอลลาเจน จนใบหน้ามีการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีขึ้นเรื่อยๆ และสวยเป๊ะสุดที่ประมาณ 4-6สัปดาห์

หลังร้อยไหมกี่วันเข้าที่

หลังร้อยไหมเห็นผลลัพธ์ทันทีกี่เปอร์เซ็นต์ ?

ผลลัพธ์ของการร้อยไหมจะเห็นผลชัดเจนทันทีว่าใบหน้าดูยกกระชับขึ้น แต่เป็นเพียงแค่ “ประมาณ 50%” ของผลลัพธ์ที่ได้เท่านั้น เนื่องจากจะยังมีอาการบวมยาชาและอาการบวมจากการร้อยไหมอยู่ รวมถึงยังไม่เกิดการสร้างคอลลาเจนใต้ผิว  โดยจะเห็นผลชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ เมื่อไหมเริ่มเซ็ตตัวและมีการสร้างคอลลาเจนมาล้อมรอบตัวไหม

ผิวหน้าหลังจากการร้อยไหมเมื่อผ่านไป 1-2เดือน ไหมจะทำหน้าที่ได้ดีมากขึ้นนอกจากมีคุณสมบัติในการยกกระชับแล้ว ยังช่วยในเรื่องของการกระตุ้นคอลลาเจนทำให้ผิวบริเวณนั้น แน่นกระชับ และเรียบเนียนขึ้นอีกด้วย

ร้อยไหมกี่วันเข้าที่

หลังร้อยไหม มีอาการอะไรบ้าง ?

หลังร้อยไหมจะมีการเปลี่ยนแปลงบนใบหน้าหลายอย่าง และจะค่อยๆเข้าที่ขึ้นเรื่อง หลายคนอาจจะยังไม่ทราบและตกใจได้หากเกิดขึ้นกับตนเอง อาการปกติที่สามารถพบได้หลังการร้อยไหมมีดังนี้ค่ะ

 • อาการบวม หนังตาตก ปากเบี้ยว ชาที่ปาก ดื่มน้ำลำบากหลังร้อยเสร็จทันที

อาการดังกล่าวเป็นผลจากยาชา จะหายไปเองที่ประมาณ 3-4ชั่วโมง เมื่อยาชาหมดฤทธิ์

 • อาการปวดระบม

อาการปวดจะค่อยๆลดลงใช้ระยะเวลา 3-7 วัน สามารถทานยาแก้ปวดที่แพทย์จ่ายให้เพื่อบรรเทาอาการปวดได้ 

 • อาการเขียว บวม ช้ำ

เนื่องจากเกิดแผลใต้ชั้นผิว สามารถประคบเย็นเพื่อช่วยลดอาการผิวบอบช้ำหลังร้อยไหมได้ที่ 2-3วัน อาการจะค่อยๆดีขึ้น และหายได้เองที่ประมาณ 1-2สัปดาห์

 • บวมนูน เป็นลำตามแนวไหม

เป็นอาการบวมของเนื้อเยื่อใต้ผิวรอบเส้นไหม พอไหมเข้าที่ดี อาการก็จะหายเป็นปกติที่ประมาณ 2-4สัปดาห์

 • อาการตึงไหม เจ็บแปล๊บไหม อ้าปากลำบาก

จะรู้สึกได้มากช่วง 1-3วันแรก หลังจากนั้นอาการก็จะค่อยๆดีขึ้นที่ประมาณ 2-4สัปดาห์ควรระมัดระวังเวลาขยับหน้ามากๆ อ้าปากกว้างๆ เผลอหาว จะมีอาการแปล๊บไหมได้ 

 • รอยรั้งไหม ริ้วไหม คลื่นไหม รอยย่นๆบนผิวหน้า

คนที่ผิวขาดคอลลาเจนมากๆ ผิวนิ่มมากก็จะเกิดได้มากกว่า แต่อาการก็จะค่อยๆดีขึ้น และเรียบเป็นปกติที่ประมาณ 2-4สัปดาห์

ร้อยไหมต่างจากผ่าตัดดึงหน้าอย่างไร ?

การร้อยไหม และ การผ่าตัดดึงหน้า มีจุดประสงค์ที่ต้องการแก้ไขความหย่อนคล้อยของใบหน้าเหมือนกัน แต่มีความต่างกันในการเลือกช่วงอายุและปัญหาบนใบหน้าที่เหมาะสม ขั้นตอนการทำ ระยะเวลาในการพักฟื้น และผลลัพธ์ที่ได้ ต้องบอกเลยว่าได้ความยกกระชับเหมือนกัน แต่อย่างอื่นไม่มีอะไรเหมือนกันเลยค่ะ ดังนั้นการผ่าตัดดึงหน้าและการร้อยไหมมีความแตกต่างกัน ดังนี้ค่ะ

 • การร้อยไหมจะได้ผลลัพธ์ในการยกกระชับที่ดีได้ ในคนไข้ที่มีปัญหาความหย่อนคล้อยระดับน้อยถึงปานกลาง ส่วนคนไข้ที่มีปัญหาความหย่อนคล้อยระดับมาก การผ่าตัดดึงหน้ายังคงเป็นวิธีที่ดีที่สุดอยู่
 • การร้อยไหม สามารถทำได้โดยใช้ยาชาเฉพาะจุดที่ต้องการใส่ไหม (ยาทาเฉพาะที่ และยาชาฉีด) ไม่ต้องดมยาสลบเหมือนการผ่าตัดดึงหน้า และใช้เวลาในการทำน้อยกว่า
 • การผ่าตัดจะต้องใช้มีดกรีดชั้นผิวหนัง จึงอาจเกิดแผลเป็นที่เห็นชัดได้ ส่วนการร้อยไหมจะใส่ไหมเข้าไปใต้ผิวหนังแล้วถอดเข็มออก จะมีแผลรูเข็มที่ขนาดเล็กมากและไม่เกิดแผลเป็น
 • หลังร้อยไหมอาจมีอาการเจ็บ บวมได้บ้างเล็กน้อยหลังร้อยไหมไป แต่สามารถใช้ชีวิตอย่างปกติไม่ต้องใช้เวลาพักฟื้นนาน ไม่เหมือนการผ่าตัดดึงหน้า
 • ค่าใช้จ่ายในการร้อยไหม ถูกกว่าการผ่าตัด อีกทั้งไม่ต้องฉีดยาหรือทานยาเยอะๆหลังทำให้ยุ่งยาก
 • ระดับความยกกระชับของใบหน้า หลังการร้อยไหมค่อนข้างจะเป็นธรรมชาติ และเหมาะสำหรับใบหน้าที่หย่อนคล้อยในระดับน้อย ถึงปานกลาง แต่ถ้าใบหน้ามีความหย่อนคล้อยมาก การร้อยไหมอาจจะไม่เหมาะสม การผ่าตัดดึงหน้าจะเห็นผลลัพธ์ที่ดีกว่า

 หลังร้อยไหมบวมกี่วัน ?

หลังร้อยไหมกี่วันเข้าที่ อาการบวมจะหายตอนไหน ซึ่งอาการบวมหลักๆหลังจากร้อยไหมเกิดการตัวยาชาที่ฉีดเข้าไปหลังทำ และการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อใต้ผิว จากตัวไหมและเข็มนำ

 • อาการบวมจากยาชา

จะสังเกตเห็นได้เลยหลังจากร้อยไหมเสร็จ เนื่องจากใบหน้าจะมีปริมาตรยาชาที่ฉีดเข้าไปก่อนการร้อยไหม โดยอาการบวมยาชาจะยุบเป็นปกติที่ประมาณ 4ชั่วโมง ไปจนถึง 1วัน ขึ้นกับแต่ละบุคคล

 • อาการบวมจากการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อใต้ผิว

อาการบวมนี้เกิดจากตัวไหมไปขูดกับชั้นผิวและเส็ดเลือดบริเวณรอบๆจึงเกิดการบาดเจ็บขึ้น แต่สามารถหายได้เองและไม่อันตราย ซึ่งในแต่ละคนอาการบวมจะไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ในคนที่มีผิวบอบบางมากจะเกิดอาการบวม ช้ำ ได้มากกว่าผิวปกติทั่วไป ไหมปลายแหลมจะทำให้บวมได้มากกว่าไหมปลายทู่ การบาดเจ็บของเนื้อเยื่อใต้ผิวยิ่งมากจะยิ่งมีอาการบวมเช่นกัน              

โดยอาการบวมนี้จะมีอาการบวมมากสุดแค่ 3 – 7 วันแรก และอาการบวมจะค่อยๆดีขึ้น หายไปช่วงประมาณ 2-4 สัปดาห์

>>สามารถอ่านตัวช่วยลดอาการบวมไหมได้ที่ ร้อยไหมบวมกี่วัน 

ข้อปฏิบัติตัวหลังร้อยไหมไม่ให้ไหมเคลื่อน

การดูแลตัวเองหลังร้อยไหมเป็นหนึ่งปัจจัยที่สำคัญในช่วงระยะเวลาที่ไหมยังไม่เข้าที่ดี เพื่อผลลัพธ์ที่ดี ไหมยกกระชับอยู่ได้นาน ไหมไม่เคลื่อนตัวลงมาหรือขาดก่อน ในช่วงที่ไหมยังเกาะได้ไม่ดี โดยการปฏิบัติตัวที่แนะนำมีดังนี้

 • งดการกด นวด คลึงหน้าแรงๆบริเวณที่ร้อยไหมไปช่วง 4สัปดาห์แรก
 • งดการขยับกล้ามเนื้อใบหน้าแรงๆ เช่น การยิ้มกว้าง เคี้ยวอาหารหนักๆ กัดฟัน ในช่วง 2-4สัปดาห์แรก
 • เลี่ยงการอ้าปากกว้างหลังการร้อยไหม เช่น หาว การอ้าปากแปรงฟันที่มากไป การหัวเราะ การทำฟัน ในช่วง 4สัปดาห์แรก
 • สามารถทาครีมบำรุงผิวหน้าได้ตามปกติ แต่ทาเบาๆ และทาไปในทิศทางที่ยกขึ้น ไม่กดลง
 • ใส่ผ้ารัดหน้าหลังทำการร้อยไหมเพื่อช่วงพยุง ยกกระชับผิว และป้องกันไม่ให้เผลอขยับใบหน้าแรง ในช่วง 4สัปดาห์แรก
 • งดออกกำลังกายหนักๆ ที่ทำให้ผิวหน้ากระทบกระเทือน ในช่วง 2-4สัปดาห์แรก
 • งดการกดสิวในบริเวณที่เป็นแนวไหมในช่วง 2สัปดาห์แรก

สรุป

จากข้อสงสัยที่ว่าหลังร้อยไหมกี่วันเข้าที่ จริงๆแล้วหลังร้อยไหมจะเห็นผลทันทีหลังทำ แต่จะเห็นผลเพียงแค่ 50% เท่านั้น เนื่องจากใบหน้า ณ ตอนนั้นจะยังมีความบวมของยาชาอยู่ ยิ่งใช้ยาเยอะก็ยิ่งบวมมาก

ซึ่งผิวหน้าจะมีการซ่อมแซมแผลใต้ผิว และเกิดการสร้างคอลลาเจน จนใบหน้ามีการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีขึ้นเรื่อยๆ และเข้าที่สวยเป๊ะสุดประมาณ 4 – 6 สัปดาห์

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก