ร้อยไหมอ้าปากไม่ได้

ทำไมร้อยไหมอ้าปากไม่ได้

ทำไมหลังร้อยไหมอ้าปากไม่ได้ หมอขออธิบายว่าหลังร้อยไหมเสร็จ คนไข้จะรู้สึกได้เลยถึงความตึงของเส้นไหม ยิ่งร้อยหลายเส้นยิ่งตึงมากขึ้น การแสดงสีหน้าหรือการอ้าปากจะทำไม่ได้ตามปกติ ซึ่งจะเป็นแค่ช่วงแรกหลังจากการร้อยไหมเท่านั้น

สารบัญ

ร้อยไหมอ้าปากไม่ได้เกิดจากอะไร ?

การร้อยไหมเป็นการยกกระชับผิวหน้าให้ตึงกระชับขึ้น จึงสามารถแก้ไขปัญหาความหย่อนคล้อยของผิวได้ ในขณะที่ร้อยไหม แพทย์จะใส่ไหมเข้าไปใต้ชั้นผิวตามแนวการวางไหมที่ประเมินไว้

โดยเงี่ยงไหมจะเกาะกับชั้นผิวบริเวณนั้น แล้วดึงไหมในแนวที่สามารถยกผิวบริเวณนั้นขึ้นมาได้ เมื่อผิวหน้าถูกดึงยกกระชับตามต้องการจะเกิดแรงยึดและแรงตรึงของไหมบนผิวหน้า

ร้อยไหมอ้าปากไม่ได้

ดังนั้นอาการหลังร้อยไหมที่เลี่ยงไม่ได้เลยคือ อาการตึงบริเวณใบหน้าตามแนวการวางไหม เพราะผิวที่หย่อนคล้อยบนใบหน้าถูกไหมที่แพทย์ร้อยเข้าไปดึงรั้งผิวให้ยกกระชับขึ้นมา ทำให้ใบหน้าตึง

ส่งผลให้หลังร้อยไหมอ้าปากไม่ได้หรืออ้าปากลำบากในช่วง 1-2 สัปดาห์แรก แต่ไม่ได้ถึงขั้นที่จะอ้าปากไม่ได้เลย แค่อ้าปากกว้างๆแบบปกติไม่ได้เท่านั้นเอง

ใช้เวลานานแค่ไหนอาการถึงจะหาย ?

อาการตึง ระบมผิวหน้า อ้าปากลำบาก แสดงสีหน้าได้ไม่เต็มที่ จะค่อยๆ ดีขึ้นในทุกๆ วัน และหายเป็นปกติที่ประมาณ 1-2 สัปดาห์ ดังนั้นระหว่างนี้ควรงดการขยับใบหน้าเยอะ อ้าปากกว้าง

เนื่องจากจะทำให้เนื้อเยื่อที่เกาะกับไหมขยับและสร้างแผลใหม่ขึ้นมา จะยิ่งหายช้าลงไปอีก ซึ่งส่วนมากคนไข้จะเผลอช่วงเวลาหาว แปรงฟัน ทานอาหาร หัวเราะ หรือเวลายิ้มเป็นต้น แนะนำให้ระวังเยอะๆ นะคะ แผลจะได้หายไวๆ และไหมไม่เคลื่อนตัวด้วยค่ะ

ถ้าอ้าปากกว้างจะเกิดอะไรขึ้น ? 

ร้อยไหมแล้วอ้าปากกว้าง

เมื่อไหมเกาะกับผิวอยู่ ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ยกกระชับได้ดีแล้ว ถ้ามีแรงมาต้านแรงดึงของไหม เช่น แรงจากกล้ามเนื้อใบหน้าช่วงที่มีการแสดงสีหน้า หรืออ้าปากกว้าง “เหมือนเป็นการกระชากผิวให้หลุดจากเงี่ยงไหมที่เกี่ยวไว้” จะทำให้ไหมเคลื่อน หรือขาดออกจากกันได้

เมื่อเกิดการเคลื่อนหรือขาดของไหมจะทำให้ผิวบริเวณข้างเคียงเกิดแผลขึ้น ทำให้ความบอบช้ำใต้ผิวเดิมที่มีอยู่แล้วเพิ่มมากขึ้นไปอีกดังนั้นหลังร้อยไหมคุณหมอจะเน้นย้ำเสมอว่า งดอ้าปากกว้างๆ ไปก่อนที่ 4 สัปดาห์

เนื่องจากไหมจะยังไม่เกาะกับผิวดี และยังไม่เข้าที่ดี ถ้าหากอ้าปากกว้างจะมีอาการเจ็บหรืออาการแปล๊บบนผิวหน้า ทำให้ไหมเคลื่อนตำแหน่ง เกิดการรั้งของไหม

ในบางคนมีอาการเขียวช้ำตามมาได้หลังจากเผลออ้าปากกว้างมากๆ อาจจะทำให้ไหมที่ร้อยไปขาดได้ ซึ่งถ้าหากไหมเคลื่อน หรือไหมขาด จะทำให้ผิวหน้ากลับมาหย่อนคล้อยเหมือนเดิม ทำให้การร้อยไหมไม่ได้ผลในเรื่องใบหน้ายกกระชับ แถมยังเหมือนเจ็บตัว เสียเวลา เสียเงินฟรีโดยไม่ได้ใบหน้าที่ยกกระชับตามที่ต้องการ

อาการทั่วไปที่พบได้หลังร้อยไหม มีอะไรบ้าง ?

อาการที่เป็นผลจากยาชา

 • อาการหน้าบวมจากยาชาที่ฉีดเข้าไปก่อนการร้อยไหม ซึ่งจะบวมตามบริเวณที่ฉีดยาชาประมาณ 3-4ชั่วโมงจะยุบลงเป็นผิวปกติ
 • อาการหนังตาตก รู้สึกหนักรอบดวงตา ริมฝีปากเบี้ยว ริมฝีปากชา ซึ่งเป็นฤทธิ์จากยาชา พอหมดฤทธิ์ยาชาประมาณ 4 ชั่วโมง อาการก็จะหายไป

อาการที่เป็นผลจากตัวไหมต่อเนื้อเยื่อใต้ผิว

 • อาการบวม จะมีอาการบวมตามแนวไหมที่ร้อยไป ทำให้คนไข้เวลาลูบใบหน้าจะคลำได้เป็นลำๆ การประคบเย็นในช่วง 3 วันแรกจะช่วยได้ และจะมีการซ่อมแซมใต้ผิวอาการจะดีขึ้นเรื่อยๆและหายได้เองใน 2-4 สัปดาห์ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ ร้อยไหมบวมกี่วัน
 • อาการระบม ปวด เจ็บบริเวณใต้ผิว โดยเฉพาะเวลาที่มีการแสดงสีหน้าเยอะๆ ซึ่งเกิดจากใต้ผิวขณะนั้นเกิดแผลจากตัวไหม แต่จะมีการซ่อมแซมใต้ผิว อาการจะดีขึ้นเรื่อยๆและหายได้เองใน 2-4 สัปดาห์ ถ้าปวดมากสามารถทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการปวดได้
 • อาการตึงไหม อ้าปากลำบาก แสดงสีหน้าลำบาก ในช่วง 1 สัปดาห์แรกจะเป็นมาก หลังจากนั้นจะตึงลดลงและหายเป็นปกติ

โดยริ้วไหม รอยรั้งไหม รอยบุ๋มบนผิวหน้า เกิดจากการที่เงี่ยงไหมจะรั้งผิว สามารถพบได้บ่อยในเคสที่ผิวบาง นิ่ม ขาดคอลลาเจน แต่จะเรียบเป็นปกติประมาณ 2-4 สัปดาห์ขึ้นไป

อาการที่เป็นผลจากตัวไหมต่อเส้นเลือดในชั้นผิว

 • รอยเขียว บวม ช้ำ เกิดจากเส้นเลือดฝอยบริเวณใต้ชั้นผิวบาดเจ็บ แต่จะหายได้เองประมาณ 1-2 สัปดาห์ สามารถประคบเย็นช่วยได้ใน 72 ชั่วโมงแรก และทายาลดรอยช้ำ เช่น reparil gel, arnica cream ได้

การดูแลตัวเองหลังการร้อยไหม

การร้อยไหมให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีนอกจากเทคนิคการร้อยของคุณหมอแล้ว การดูแลตัวเองของคนไข้หลังการร้อยไหมก็เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากที่หลายๆคนมองข้ามไป จึงทำให้ผลลัพธ์ของการร้อยไหมที่ได้อยู่ได้ไม่นาน

 • หลังทำสามารถประคบเย็นตามบริเวณที่ร้อยไหมไปช่วง 72 ชั่วโมงแรก เพื่อลดอาการบวม เขียวช้ำ และอาการปวดระบมจากการร้อยไหม
 • งดอาหารแสลง ของหมักดอง แอลกอฮอล์ อาหารสจัด เพราะจะทำให้ใบหน้าบวมมากขึ้นได้ และเสี่ยงต่อการอักเสบติดเชื้อ อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ร้อยไหมกินปลาร้าได้ไหม
 • แผลบริเวณไหมเข้าตรงขมับจะมีพลาสเตอร์ปิดไว้ให้งดโดนน้ำ 2 วัน เนื่องจากจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้
 • งดออกกำลังกายหนักๆที่ทำให้ผิวหน้ากระทบกระเทือน ประมาณ 2-4 สัปดาห์ เพราะจะทำให้ไหมเคลื่อนได้
 • งดการกด นวด คลึง บริเวณใบหน้า และ การแสดงสีหน้าที่เยอะจนเกินไป รวมถึงการอ้าปากกว้าง 4 สัปดาห์ เพราะจะทำให้ไหมเคลื่อนหรือขาดได้ และผิวหน้าจะกลับมาหย่อนคล้อยตามเดิม
 • ควรใส่ผ้ารัดหน้าหลังการร้อยไหม เพื่อช่วยพยุงผิวหน้า ลดการเคลื่อนของไหมในขณะที่ไหมยังไม่เข้าที่ดี

อ่านเพิ่มเติม: การดูแลหลังร้อยไหม

สรุป

คนไข้หลายท่านร้อยไหมไปแล้วอ้าปากไม่ได้ ซึ่งอาการนี้เป็นอาการตึงไหมที่เกิดจากเส้นไหมดึงยกกระชับผิวเราขึ้นไป โดยเฉพาะช่วง 1สัปดาห์แรกหลังร้อยไหม จะอ้าปากกว้างลำบากหน่อย แต่สามารถหายไปเองที่ประมาณ 2สัปดาห์เมื่อแผลใต้ผิวมีการซ่อมแซม ในระหว่างนี้หมอแนะนำให้คนไข้งดการอ้าปากกว้าง หรือ ขยับใบหน้าแรงๆออกไปก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้ไหมเคลื่อนนะคะ

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า