ร้อยไหมสระผมได้ไหม? พัชชาคลินิกมีคำตอบ

ร้อยไหมสระผมได้ไหม

หลายคนคงสงสัยว่าหลังร้อยไหมสระผมได้ไหม คนส่วนใหญ่อาจจะเคยชินกับการต้องสระผมทุกวัน หลังร้อยไหมเสร็จจึงเกิดคำถามขึ้นว่า แล้วต้องสระผมอย่างไร สระได้หรือเปล่า??  “หลังร้อยไหมสามารถสระผมได้ค่ะ แต่แผลรูไหมเข้าห้ามโดนน้ำเด็ดขาด!!”

สารบัญ

ร้อยไหมสามารถสระผมได้ไหม ?

ตอบข้อสงสัยที่ว่าหลังร้อยไหมสระผมได้ไหม?

จริงๆ แล้วหลังการร้อยไหมหมอจะบอกคนไข้เสมอว่า ให้เลี่ยงการโดนน้ำบริเวณแผลรูไหมเข้า ตรงบริเวณขมับ หรือแนวไรผม เป็นระยะเวลา 2 วัน

ซึ่งอาจจะทำให้หลายๆ คนเกิดความสงสัยว่า ทำไมหมอถึงสั่งงดแบบนี้ แล้วหลังร้อยไหมสระผมได้ไหม คำตอบคือ สามารถสระผมและเป่าผมได้ตามปกติเลยค่ะ เพียงแค่ต้องเลี่ยงไม่ให้น้ำ หรือแชมพูมาโดนบริเวณแผลเด็ดขาด

โดยคนไข้สามารถนำพลาสเตอร์กันน้ำมาแปะตรงตำแหน่งแผลรูไหมเข้าไว้ก่อนสระผม ในวันแรกสามารถแปะทับพลาสเตอร์ของทางคลินิกได้เลย เนื่องจากพลาสเตอร์ที่คลินิกแปะไปให้เป็น Sterile strip ซึ่งไม่ได้กันน้ำค่ะ

สระผมหลังร้อยไหม

การที่หมอให้แปะพลาสเตอร์กันน้ำ เพื่อป้องกันน้ำหรือแชมพูเข้าไปในรูไหม รวมถึงสิ่งสกปรกอื่นๆ เพราะป้องกันการติดเชื้อที่อาจเกิดขึ้นได้ ยิ่งใต้ผิวของคนไข้ตอนนี้มีไหมอยู่ ถ้ามีการติดเชื้อเกิดขึ้นจะเกิดปัญหาใหญ่ได้ค่ะ

และขณะสระผมไม่ควรขยี้หัวแรงๆ หรือนวดบริเวณขมับ รวมถึงเวลาเป่าผมก็ไม่ควรขยี้หัวแรงๆ เช่นกัน เนื่องจากจะทำให้ไหมเกิดการเคลื่อนได้ค่อนข้างง่าย  ส่วนความร้อนจากไดร์เป่าผมไม่มีผลกับการร้อยไหมค่ะ

หลังร้อยไหมโดนน้ำได้หรือไม่ ?

หลังการร้อยไหม หมอจะปิดพลาสเตอร์บริเวณที่เป็นรูเข็ม ซึ่งบริเวณไหนที่ไม่มีรูเข็มเปิดไหม สามารถโดนน้ำได้ตามปกติค่ะ แต่บริเวณไหนที่เป็นรูเปิดให้ไหมเข้าไปใต้ผิว แนะนำว่าห้ามโดนน้ำเป็นระยะเวลา 2 วันหลังการทำหัตถการร้อยไหมเสร็จ

ผู้ช่วยแพทย์จะทำการติดพลาสเตอร์เพื่อบอกตำแหน่งของรู้ไหมเข้าไว้ให้คนไข้ทราบ ควรงดโดนน้ำบริเวณนั้นเป็นระยะเวลา 2 วันหลังจากการร้อยไหม เพื่อป้องกันการติดเชื้อ โดยคนไข้สามารถแกะพลาสเตอร์ออก แล้วทำแผลใหม่เองได้ทุกวัน หมอแนะนำว่าให้ทำแผลใหม่ทุกครั้งที่ล้างหน้าหรือสระผมเสร็จ ใช้เบตาดีนในการทำแผล แล้วปิดพลาสเตอร์ทับลงไป

หมอแนะนำว่าให้ทำแผลใหม่ทุกครั้งที่ล้างหน้าหรือสระผมเสร็จ และใช้เบตาดีนในการทำแผล แล้วปิดพลาสเตอร์ทับลงไป

การที่หมอต้องให้คนไข้งดโดนน้ำ เนื่องจากในน้ำประปามักมีการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งจะทำให้เกิดการติดเชื้อใต้ผิวได้ ยิ่งตัวไหมต้องอยู่ใต้ผิวเราไปเป็นปี ถ้าเกิดการติดเชื้อขึ้น การรักษาจะทำได้ยาก อาจจะถึงขั้นต้องเอาไหมออกเลยค่ะ

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคนไข้ก็สามารถอาบน้ำและล้างหน้าได้ตามปกติ เพียงแค่งดโดนน้ำบริเวณรูไหมเข้าในช่วง 2 วันแรก รอให้รูไหมปิดดีก่อน หลังจากนั้นก็ไม่ต้องกังวลใดๆ ค่ะ

อาการที่บ่งบอกว่ามีการติดเชื้อจากการร้อยไหม

เนื่องจากถ้าน้ำเข้าไปตรงรูแผล หรือแผลสกปรกอาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ โดยหมอจะมาแนะนำอาการเบื้องต้นว่าถ้ามีการติดเชื้อเกิดขึ้นจะสามารถพบอาการแบบใดได้บ้าง

 • อาการปวดที่ผิดปกติ

เมื่อเวลาผ่านไปอาการปวดระบมไหมจะดีขึ้นเรื่อยๆ ในทุกๆ วัน แต่ถ้าอาการปวดไม่ลดลงหรือเป็นมากขึ้น ร่วมกับอาการอื่น ให้สงสัยว่าอาจมีการติดเชื้อเกิดขึ้น

 • ผิวหนังบวมแดงบริเวณที่มีการติดเชื้อ

อาการบวมหลังร้อยไหมเกิดได้ปกติ แต่จะค่อยๆ ยุบลงเรื่อยๆ ถ้าอาการบวมไม่ลดลงร่วมกับผิวหนังเริ่มแดงอักเสบขึ้น บางรายปล่อยไว้นานจนเกิดฝีหนองขึ้นให้สงสัยว่าอาจมีการติดเชื้อเกิดขึ้น

 • ผิวหนังเวลาสัมผัสจะอุ่นๆ กว่าบริเวณข้างเคียง

เนื่องจากบริเวณที่มีการติดเชื้อจะเกิดการขยายตัวของเส้นเลือดบริเวณนั้น และมีการอักเสบของเนื้อเยื่อจึงทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นมีอุณหภูมิที่สูงขึ้น

ถ้าหลังร้อยไหมไปคนไข้พบอาการดังกล่าว หรืออาการผิดปกติอื่นๆ ใด ควรรีบแจ้งคลินิกที่ทำการรักษาและแพทย์เจ้าของไข้โดยทันที เพื่อการรักษาที่เหมาะสมนะคะ

ปรับเปลี่ยนชีวิตประจำวันอย่างไร ให้ผลลัพธ์หลังร้อยไหมอยู่ได้นาน ?

หลังจากร้อยไหมยกกระชับเสร็จเรียบร้อยแล้ว ผลลัพธ์การยกกระชับที่ออกมาคงโดนใจอยู่ไม่ใช่น้อย ทั้งใบหน้าเรียวเข้ารูป กรอบหน้าชัดขึ้นรวมทั้งผิวที่เคยหย่อนคล้อยกลับแน่นกระชับขึ้นอีกด้วย

การที่จะให้ผลลัพธ์คงอยู่ยาวนาน และแสดงประสิทธิภาพได้อย่างเต็มที่ การดูแลตัวเองในเบื้องต้นหลังจากร้อยไหมยกกระชับเสร็จใหม่ๆ ถือเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะหากในช่วงแรกดูแลตัวเองได้ไม่ดี ผลข้างเคียงที่ตามมาคงไม่ค่อยน่าปลื้มใจนัก

ดังนั้นหมอเลยขอแนะนำการปรับตัวในช่วง 4สัปดาห์แรก หลังการร้อยไหม เพื่อใช้ชีวิตประจำวันได้ง่ายขึ้นแบบไม่ต้องกังวลค่ะ

 • การสระผม

งดการเกาหรือนวดหนังศีรษะแรงๆ เพราะจะเป็นการกระชากไหม ทำให้ไหมเคลื่อนได้

 • การแปรงฟัน

อย่าอ้าปากกว้างมากจนเกินไป และแปรงเบาๆ ถ้าแปรงแรงอาจไปกระทุ้งโดนกระพุ้งแก้มได้

 • การนอน

งดการนอนตะแคง เพราะใบหน้าจะไปบี้กับหมอน ใบหน้าจะผิดรูปได้ แนะนำให้นอนหงายดีที่สุด

 • การแสดงสีหน้า ยิ้ม หัวเราะ

งดการแสดงสีหน้าแรงๆ หรือมากจนเกินไป เพราะไหมมักจะขยับตามกล้ามเนื้อใบหน้า ทำให้แก้มหย่อนลงมาได้ไวขึ้น

 • การออกกำลังกาย

งดการออกกำลังกายแบบหนักที่ทำให้ใบหน้าสะเทือน เช่น การวิ่ง เต้นแอโรบิค

 • การทาครีม แต่งหน้า

สามารถทำได้ตามปกติ แต่ให้เบามือมากที่สุด และไม่กดหรือนวดบนผิวหลังจากการร้อยไหม

หากคนไข้สามารถดูแลตัวเองในเบื้องต้นได้ดีอย่างน้อยเป็นเวลา  4 สัปดาห์ ไหมที่ร้อยเข้าไปจะแสดงผลลัพธ์ออกมาได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งยังสามารถส่งผลลัพธ์ที่ดี อย่างการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนขึ้นใหม่ได้อีกในระยะยาว

เมื่อดูแลตัวเองในช่วงแรกได้ดีแล้ว ก็อย่าละเลยที่จะดูแลตัวเองในทุกๆวัน เพื่อให้ผลลัพธ์การยกกระชับคงอยู่กับเราไปได้ยาวนาน อย่างน้อยก็อยู่ได้แบบเต็มระยะเวลาจนกว่าเส้นไหมจะสลายหมดไปตามธรรมชาติ

การดูแลตัวเองหลังร้อยไหมเพื่อป้องกันการติดเชื้อ

การร้อยไหมจะเกิดแผลใต้ผิวหลังทำ และจะมีระยะเวลาในการซ่อมแซม ซึ่งระหว่างนี้คงไม่มีคนไข้ท่านไหนอยากเจอกับภาวะแทรกซ้อนจากการติดเชื้อหลังการร้อยไหม ดังนั้นการดูแลตัวเองหลังร้อยไหมค่อนข้างสำคัญ หมอจะมาแนะนำการดูแลเบื้องต้นให้ค่ะ

 1. รับประทานยาที่แพทย์สั่งให้ครบหลังการร้อยไหม
 2. ไม่ควรทำให้แผลเกิดการอักเสบมากขึ้น เช่น การขยับใบหน้าหรือสัมผัสใบหน้าแรงๆ การนวดหน้า และการออกกำลังกายหนักๆ
 3. งดแต่งหน้าหลังจากร้อยไหมเสร็จประมาณ 1วัน
 4. งดอาหารแสลง อาหารหมักดอง อาหารรสจัด ปลาร้า
 5. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ร้อยไหมกินเหล้าได้ไหม
 6. งดแกะเกาบริเวณแผล ทำความสะอาดแผลให้สะอาด

อ่านเพิ่มเติม: วิธีดูแลหลังร้อยไหม

สรุป

จากข้อสงสัยที่ว่าหลังร้อยไหมสระผมได้ไหม หมอขอสรุปว่าหลังร้อยไหมไปสามารถสระผมได้ตามปกติ แต่งดไม่ให้แผลรูไหมเข้าซึ่งส่วนมากจะอยู่แถวบริเวณขมับ ไรผมโดนน้ำในช่วง 2 วันแรกหลังการร้อยไหม อาจใช้พลาสเตอร์กันน้ำปิดและทำความสะอาดแผลให้สะอาดอยู่เสมอเพื่อป้องกันการติดเชื้อ

ขณะสระผมงดการเกาหรือนวดหนังศีรษะแรงๆ เพราะจะเป็นเหมือนการกระชากไหม จะทำให้ไหมเคลื่อนและเกิดการอักเสบของผิวตามมาได้

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า