ฟิลเลอร์ร่องแก้ม แก้ปัญหาร่องแก้มลึกดูมีอายุ

ก่อนจะตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มนั้น ควรรู้ก่อนว่าตนเองมีปัญหาในระดับไหน ต้องฉีดในปริมาณเท่าไหร่ โดยควรปรึกษาเพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อประเมินถึงปัญหาที่ต้องการแก้ไข และควรที่จะต้องศึกษาข้อมูลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นหรือวิธีการเตรียมตัวก่อนไปฉีดฟิลเลอร์ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

อ่านข้อมูลเกี่ยวกับ : ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มยี่ห้อไหนดี ราคาเท่าไร

สารบัญ

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม
ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ร่องแก้มลึกเกิดจากสาเหตุอะไร ?

เมื่ออายุเริ่มเข้าสู่ช่วงวัย 20 ปลายๆ หรือช่วงวัย 30 ปีขึ้นไป หลายคนมักจะเริ่มพบปัญหาร่องแก้มลึก เริ่มมีริ้วรอย ทำให้ดูมีอายุก่อนวัยอันควร ซึ่งร่องแก้มลึกเกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้

ร่องแก้มลึก
 • การสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินใต้ชั้นผิวลดลงเมื่อมีอายุมากขึ้น ทำให้ผิวและไขมันบนใบหน้าหย่อนคล้อยลงมากองกันอยู่ด้านล่าง
 • การยุบตัวลงของกระดูกบริเวณใต้ตา และกระดูกบริเวณร่องแก้ม โดยเนื้อและไขมันบริเวณใต้ตาหย่อนคล้อยลงมาเหนือร่องแก้ม ส่วนบริเวณหน้าแก้มหย่อนคล้อยลงมาทำให้เกิดร่องแก้มลึก พบได้ในคนที่มีอายุมาก
 • เกิดจากการแสดงสีหน้า เช่น การยิ้ม เมื่อทำบ่อยๆ ผิวจะถูกย่นและเกิดเป็นรอยพับ ทำให้เกิดเป็นร่องลึกถาวรบนผิวบริเวณร่องแก้มได้
 • การจัดฟัน ในบางคนหลังจากจัดฟันจะทำให้ลักษณะกระดูกโครงหน้าบริเวณรอบปากเปลี่ยนไป ลักษณะของกระดูกจะงุ้มเข้า ทำให้เกิดปัญหาร่องแก้มได้ถึงแม้จะอายุไม่เยอะ

ในบางคนอาจมีข้อสงสัยว่า มีปัญหาร่องแก้มลึกแต่ทำไมแพทย์ถึงใช้การเติมฟิลเลอร์บริเวณหน้าแก้ม หรือฟิลเลอร์แก้มส้มร่วมด้วย เพราะผิวที่หย่อนบริเวณหน้าแก้มส่งผลให้เกิดรอยพับร่องแก้มได้ แพทย์จึงใช้เทคนิคการแก้ปัญหาจากการเติมฟิลเลอร์บริเวณใต้ตาเพื่อยกกระชับผิวขึ้นไป ร่องแก้มที่ลึกจะดูตื้นขึ้น

ทำให้ในการเติมฟิลเลอร์ร่องแก้มจะใช้ปริมาณฟิลเลอร์น้อยลง แต่ถ้าใช้ฟิลเลอร์เติมร่องแก้มอย่างเดียวจะต้องใช้ฟิลเลอร์จำนวนมาก และอาจทำให้เป็นก้อน ใบหน้าดูอ้วนขึ้นกว่าเดิม

ใครที่เหมาะกับฟิลเลอร์ร่องแก้ม ?

เหมาะกับคนที่มีปัญหาริ้วรอยบริเวณร่องแก้ม มีร่องแก้มลึก ทำให้ขาดความมั่นใจ อยากให้ใบหน้าดูอ่อนกว่าวัย หน้าไม่โทรม ไม่ต้องการผ่าตัดร่องแก้มที่ต้องใช้เวลาพักฟื้นนาน และต้องการเห็นผลทันที เกิดอาการบวมช้ำน้อย ใช้ชีวิตได้ตามปกติทันทีหลังทำ

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มอันตรายไหม ?

ฟิลเลอร์ร่องแก้มอันตรายไหม

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มไม่ได้น่ากลัวหรืออันตรายอย่างที่หลายคนคิด หากฉีดด้วยฟิลเลอร์ที่ได้รับมาตรฐาน สลายได้เองตามธรรมชาติ โดยต้องเลือกฉีดกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ มีประสบการณ์ในการฉีดฟิลเลอร์ สามารถบอกถึงปัญหาผิวหน้าของคนไข้ได้อย่างชัดเจน

นอกจากนี้การดูแลตนเองหลังฉีดฟิลเลอร์ตามคำแนะนำของแพทย์ก็เป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้การเติมฟิลเลอร์ร่องแก้มนั้นออกมาดี สวยเป็นธรรมชาติ

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม : ฟิลเลอร์อันตรายไหม

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วจะเป็นก้อนไหม ?

ในบางคนที่ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อนๆ รู้สึกกังวลไม่มั่นใจ บางคนถึงขั้นอยากเอาออก อยากฉีดสลายออกไปเพราะกังวลมาก และเข็ดกับการเติมฟิลเลอร์ร่องแก้มไปเลยกลัวจะเป็นก้อนเหมือนเดิม

ถ้าหากกังวลการว่าการเติมฟิลเลอร์ร่องแก้มจะเป็นก้อน ดังนั้นต้องเลือกฉีดกับแพทย์ที่เชี่ยวชาญและได้รับการเทรนเทคนิคการฉีดฟิลเลอร์มาแล้วอย่างดี เนื่องจากแพทย์จะเลือกรุ่นของฟิลเลอร์ที่เหมาะกับการเติมแต่ละบริเวณได้อย่างถูกต้องเหมาะสม

โดยปัญหาร่องแก้มลึกแพทย์จะเลือกใช้ฟิลเลอร์รุ่นที่เหมาะสมกับการฉีดเติมร่องแก้มเข้าไปแล้วทำให้ร่องแก้มตื้นขึ้น สัมผัสแรกจะไม่แข็งจนเกินไป และตัวฟิลเลอร์จะเข้าที่และกลืนไปกับชั้นผิวประมาณ 2-4 สัปดาห์ 

เมื่อฟิลเลอร์กลืนกับชั้นผิวก็จะไม่เกิดก้อนนูน หรือก้อนแข็งๆ ตามที่กังวล ร่องแก้มก็จะดูเต็มสวยเป็นธรรมชาติ

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มกับร้อยไหมยกร่องแก้มอันไหนดี ?

ร้อยไหมร่องแก้ม

การร้อยไหมจะร้อยใต้ชั้นผิวถึงชั้น SMAS ดึงช่วงผิวที่หย่อนที่ทำให้เกิดเป็นรอยพับร่องแก้มขึ้นไปได้ แต่จะช่วยร่องแก้มที่โบ๋ลึกได้ไม่มาก ถึงแม้จะใช้ไหมจำนวนหลายๆ เส้น 

ร้อยไหมร่องแก้ม

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม

สาเหตุจากการเปลี่ยนแปลงของโครงสร้างกระดูกที่ยุบตัวลงตามไว จำเป็นต้องแก้ไขโดยการเติมเต็มโดยใช้ฟิลเลอร์เพื่อให้ร่องลึกนั้นดูตื้นขึ้น ดังนั้นหากกังวลปัญหาร่องแก้มลึก การเติมฟิลเลอร์จะเป็นการแก้ปัญหาได้ดีและปลอดภัย

ส่วนอันไหนดีกว่ากันควรดูสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาร่องแก้ม อย่างเช่น การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม จะช่วยเติมเต็มแก้มให้ตื้นและแก้ปัญหาในชั้นที่มีกระดูกทรุดตัวยุบตัวลงโดยที่การร้อยไหมไม่สามารถทำได้ ฉะนั้นการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มจะแก้ปัญหาได้ตรงจุดมากกว่า

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มใช้กี่ cc ?

เบื้องต้นของการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม 2 ข้าง เริ่มต้นที่ 1 cc ถ้าหากร่องแก้มลึกมากใช้ข้างละ 1 cc โดยแพทย์จะทำการประเมินปริมาณฟิลเลอร์และเทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ให้เหมาะสมกับปัญหาร่องแก้มของแต่ละบุคคลตามสาเหตุและความลึกของร่องแก้ม

ฉีดร่องแก้ม

ฟิลเลอร์ร่องแก้มบวมกี่วัน

หลังฉีดบางคนอาจมีอาการบวมยาชา ขยับปากได้ยาก เมื่อยาชาหมดฤทธิ์อาการจะกลับมาเป็นปกติ  หรือถ้าหากในคนที่มีอาการบวมหลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มอาจมีอาการบวมได้ประมาณ 3-7 วัน ก็จะหายเป็นปกติ

อ่านเพิ่มเติม : ฉีดฟิลเลอร์บวมกี่วัน

อาการที่อาจเกิดขึ้นหลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

อาการหลังฉีดร่องแก้ม
 • ผลข้างเคียงปกติที่อาจเกิดขึ้นได้ ได้แก่ อาการบวม รู้สึกตึงบริเวณที่ฉีด ซึ่งเป็นผลจากตัวฟิลเลอร์สามารถหายได้เอง ให้งดกด นวด คลึง บริเวณที่ฉีด โดยอาการเหล่านี้จะเกิดขึ้นประมาณ 3-7 วัน และจะหายเป็นปกติ หรือ อาการเขียวช้ำจากรอยเข็มจะหายได้เองประมาณ 1 สัปดาห์ 
 • ผลข้างเคียงที่ไม่ควรเกิดขึ้น ได้แก่ อาการปวด แดง มีการติดเชื้อบริเวณที่ฉีด ผิวหนังบริเวณที่ฉีดมีสีซีด คล้ำ ปวดบริเวณนั้น ซึ่งเป็นอาการที่เกิดจากฟิลเลอร์เข้าไปอุดตันเส้นเลือด หรือหากมีอาการแพ้ฟิลเลอร์ เช่น ผิวหนังบวมแดง มีผื่นขึ้น รู้สึกคันบริเวณที่ฉีด แนะนำให้รีบพบแพทย์โดยทันที

เตรียมตัวก่อนฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

การที่จะได้ผลลัพธ์ที่ดี ฉีดฟิลเลอร์อย่างปลอดภัย การศึกษาข้อมูลล่วงหน้าก่อนไปฉีดฟิลเลอร์เป็นสิ่งสำคัญ

เตรียมก่อนฉีดร่องแก้ม
 • หาข้อมูลคลินิกที่มีมาตรฐาน มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการฉีดฟิลเลอร์ หรือสอบถามจากคนใกล้ชิดที่เคยทำมาก่อน
 • งดวิตามิน อาหารเสริม คอลลาเจน สมุนไพรที่ทานเป็นประจำก่อนมาทำ 1สัปดาห์
 • งดทานยากลุ่ม NSAIDs เช่น แอสไพริน หรือยา ที่ทำให้เลือดออกง่าย เลือดหยุดไหลยาก
 • งดแอลกอฮอล์ก่อนมาทำ 1 วัน เพื่อไม่ให้เลือดออกเยอะและลดการบวมช้ำอักเสบหลังทำได้

วิธีปฏิบัติตัวหลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ดูแลหลังฉีดร่องแก้ม
 • เลี่ยงการแต่งหน้า 1วัน หลังฉีดฟิลเลอร์ เพื่อลดการติดเชื้อ
 • งดการกด นวด คลึงบริเวณร่องแก้ม 2สัปดาห์ ลดการเคลื่อนตัวของฟิลเลอร์
 • งดการแสดงสีหน้าโดยการยิ้ม หรือ หัวเราะ เยอะๆในช่วง 2สัปดาห์แรก เนื่องจากกล้ามเนื้อจะดึงฟิลเลอร์ให้ออกนอกบริเวณร่องแก้มได้ในช่วงที่ฟิลเลอร์ยังกลืนกับผิวได้ไม่ดี
 • งดออกกำลังกายอย่างหนักหลังฉีด 1วัน
 • งดโดนความร้อนบริเวณใบหน้า 2 สัปดาห์ เช่น อาบน้ำอุ่น อบไอน้ำ อบซาวน่า เลเซอร์ จะทำให้ฟิลเลอร์สลายไปไว
 • งดแอลกอฮอล์ 2-3 วัน เพื่อลดอาการบวมหลังฉีดฟิลเลอร์
 • ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ เนื่องจากฟิลเลอร์เป็นสารอุ้มน้ำ จะช่วยให้ฟิลเลอร์ฟูสวยขึ้น

สรุป

ปัญหาร่องแก้มลึก สามารถแก้ไขได้หลายวิธี แต่การฉีดเติมเต็มด้วยฟิลเลอร์ร่องแก้มก็สามารถแก้ปัญหาได้ดีกว่าการร้อยไหมยกร่องแก้มและการผ่าตัดเสริมร่องแก้มที่ต้องใช้เวลาพักฟื้นนานกว่า และการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มโดยเทคนิคเข็มปลายทู่แทบจะไม่มีอาการเขียว บวม ช้ำ สวยได้ไวอย่างเป็นธรรมชาติ

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า