ฟิลเลอร์ร่องแก้ม แก้ปัญหาร่องแก้มลึกดูมีอายุ

ก่อนจะตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มนั้น จะต้องดูก่อนว่าตัวเองมีปัญหาในระดับไหน จะต้องฉีดในปริมาณเท่าไหร่ควรที่จะไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อประเมินถึงปัญหาต่างๆ และควรที่จะต้องศึกษาข้อมูลต่างๆก่อน ไม่ว่าจะเป็นผลข้างเคียงหรือการเตรียมตัวก่อนไปฉีดฟิลเลอร์ว่าจะต้องเตรียมตัวอย่างไร สิ่งไหนควรทำหรือไม่ควรทำ

สารบัญ

ร่องแก้มลึกเกิดจากสาเหตุอะไร ?

สาเหตุร่องแก้ม

พออายุเริ่มเข้าสู่ช่วงวัย 20ปลายๆ หรือช่วงวัย 30ปีขึ้นไป มักจะพบปัญหาร่องแก้มลึก รู้สึกได้ว่าหน้าเปลี่ยนไป เริ่มมีริ้วรอย มีร่องลึก บริเวณร่องแก้ม ทำให้ดูมีอายุ หน้าแก่ขึ้น ร่องแก้มลึกเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น

 • เมื่อมีอายุมากขึ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินใต้ชั้นผิวลดลง ทำให้ผิวและไขมันบนใบหน้าหย่อนคล้อยลงมากองกันอยู่ด้านล่าง ทำให้เกิดปัญหาร่องแก้มลึก ทำให้หน้าดูโทรม
 • การยุบตัวลงของกระดูกบริเวณใต้ตา สังเกตได้จากคนทั่วไปที่อายุมากขึ้นโครงหน้าเปลี่ยนไป เนื้อและไขมันบริเวณใต้ตาก็หย่อนคล้อยลงมาเหนือร่องแก้ม ทำให้เกิดร่องแก้มลึก พบในคนที่มีอายุมาก
 • อายุเริ่มมากขึ้นกระดูกบริเวณร่องแก้มมีการยุบตัวลงมา ผิวบริเวณข้างปีกจมูก บริเวณหน้าแก้มหย่อนคล้อยลงมา ทำให้เกิดปัญหาร่องแก้มลึก ทำให้หน้ามีอายุมากขึ้น
 • เกิดจากการแสดงสีหน้าบ่อยๆ การยิ้มบ่อยจะทำให้กล้ามเนื้อแสดงสีหน้าเวลายิ้มดึงช่วงมุมปากขึ้นเพื่อฉีดยิ้ม เมื่อทำบ่อยๆขึ้นผิวจะถูกย่นและเป็นรอยพับ จึงเกิดเป็นร่องลึกถาวรบนผิวได้บริเวณร่องแก้ม แม้ไม่ได้แสดงสีหน้า
 • อีกปัญหาที่พบได้ในคนที่อายุยังไม่เยอะ การจัดฟัน ทำให้ลักษณะกระดูกโครงหน้าบริเวณรอบปากเปลี่ยนไป ลักษณะของกระดูกจะงุ้มเข้า ทำให้เกิดปัญหาร่องแก้มได้ถึงแม้จะอายุไม่เยอะ แต่สามารถพบได้ในบางคนเท่านั้น ขึ้นอยู่กับโครงใบหน้าของแต่ละคน

ในบางคนถึงมีข้อสงสัยว่าปัญหาร่องแก้มลึกแต่ทำไมแพทย์ถึงใช้การเติมฟิลเลอร์บริเวณหน้าแก้มร่วมด้วย เพราะผิวที่หย่อนบริเวณใต้ตาส่งผลทำให้เกิดร่องแก้มลึกได้ แพทย์จึงใช้เทคนิคการแก้ปัญหาจากการเติมฟิลเลอร์บริเวณใต้ตาเพื่อยกกระชับผิวขึ้นไป ร่องแก้มที่ลึกจะดูตื้นขึ้นในการเติมฟิลเลอร์ร่องแก้มจะใช้ฟิลเลอร์น้อยลง แต่ถ้าใช้ฟิลเลอร์เติมร่องแก้มอย่างเดียวจะต้องใช้ฟิลเลอร์จำนวนมาก และในบางคนเกิดคำถามว่าทำไมหน้าดูอ้วนขึ้น เกิดความไม่มั่นใจเกิดขึ้น 

ใครที่เหมาะกับฟิลเลอร์ร่องแก้ม ?

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มไม่ได้ดูน่ากลัวอย่างที่หลายคนคิด ฟิลเลอร์ที่แพทย์ใช้ต้องเป็นฟิลเลอร์ที่ได้มาตรฐานผ่าน อย.ไทย เป็นสารไฮยาลูโรนิกแอซิด (Hyaluronic acid;HA) สามารถสลายได้เอง ปลอดภัย ไม่ตกค้าง ซึ่งเหมาะกับคนที่มีปัญหาริ้วรอยบริเวณร่องแก้ม ร่องแก้มลึก ผู้ที่ขาดความมั่นใจ อยากดูหน้าอ่อนกว่าวัย หน้าไม่โทรม ไม่ต้องการผ่าตัดที่ต้องพักฟื้นนานทำให้เสียเวลา และฟิลเลอร์ร่องแก้มเห็นผลทันทีหลังทำ อาการบวมช้ำแทบจะไม่มีให้เห็น

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม
ผลลัพธ์ร่องแก้ม

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มอันตรายไหม ?

ฟิลเลอร์ร่องแก้มอันตรายไหม

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มให้ไม่เป็นอันตรายต้องอาศัยการเตรียมตัวก่อนฉีดที่ดี แล้วยังต้องเลือกฟิลเลอร์ที่ได้รับมาตรฐาน จะต้องเป็นฟิลเลอร์ที่สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ ไม่มีตกค้าง เลือกฉีดกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์เรื่องฟิลเลอร์และสามารถบอกถึงปัญหาบนใบหน้าคนไข้แต่ละบุคคลได้ชัดเจน รวมถึงสามารถช่วยแก้ไขปัญหานั้นได้อย่างดี รวมไปถึงการดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มตามคำแนะนำแพทย์จะทำให้การเติมฟิลเลอร์ร่องแก้มออกมาดี สวยเป็นธรรมชาติตามที่ใจต้องการ

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม : ฟิลเลอร์อันตรายไหม

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มจะเป็นก้อนไหม ?

ในบางคนที่ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อนๆ รู้สึกกังวลไม่มั่นใจ บางคนถึงขั้นอยากเอาออก อยากฉีดสลายออกไปเพราะกังวลมาก และเข็ดกับการเติมฟิลเลอร์ร่องแก้มไปเลยกลัวจะเป็นก้อนเหมือนเดิมถ้าหากกังวลการว่าการเติมฟิลเลอร์ร่องแก้มจะเป็นก้อน จะต้องเลือกฉีดกับแพทย์ที่เชี่ยวชาญและได้รับการเทรนเทคนิคการฉีดฟิลเลอร์มาแล้วอย่างดี

ร่องแก้มเป็นก้อนไหม

แพทย์จะเลือกรุ่นของฟิลเลอร์ที่เหมาะกับการเติมแต่ละบริเวณ ร่องแก้มลึกแพทย์จะเลือกใช้ฟิลเลอร์รุ่นที่เหมาะสมกับการฉีดเติมร่องแก้มเข้าไปแล้วทำให้ร่องแก้มตื้นขึ้น สัมผัสแรกจะไม่แข็งจนเกินไป และตัวฟิลเลอร์จะเข้าที่กลืนไปกับชั้นผิวประมาณ 2-4 สัปดาห์ โดยจะขึ้นอยู่กับยี่ห้อและรุ่นของฟิลเลอร์ สุดท้ายแล้วเมื่อฟิลเลอร์กลืนกับชั้นผิวก็จะไม่เกิดก้อนนูน ก้อนแข็งๆตามที่กังวลใจ ร่องแก้มก็จะดูเต็มสวยเป็นธรรมชาติ

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มกับร้อยไหมยกร่องแก้มอันไหนดี?

การร้อยไหมยกกระชับผิวเพื่อแก้ปัญหาร่องแก้มลึก สามารถทำได้ แต่การร้อยไหมจะร้อยในชั้นผิวถึงชั้น SMAS ดึงช่วงผิวที่หย่อนที่ทำให้เกิดเป็นรอยพับร่องแก้มขึ้นไปได้ แต่จะช่วยร่องแก้มที่โบ๋ลึกได้น้อยถึงแม้จะใช้ไหมจำนวนหลายๆเส้น สาเหตุเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของโครงสร้างกระดูกที่ยุบตัวลงตามไว จำเป็นต้องแก้ไขโดยการเติมเต็มโดยใช้ฟิลเลอร์เพื่อให้ร่องลึกนั้นดูตื้นขึ้น ดังนั้นหากกังวลปัญหาร่องแก้มลึกการเติมฟิลเลอร์จะเป็นการแก้ปัญหาได้ดี เป็นวิธีที่ปลอดภัย การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ช่วยเติมเต็มแก้มให้ตื้นและแก้ปัญหาในชั้นที่มีกระดูกทรุดตัวยุบตัวลงที่การร้อยไหมไม่สามารถทำได้ ฉะนั้นการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มจะแก้ปัญหาได้ตรงจุด

เตรียมตัวก่อนฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

อยากได้ผลลัพธ์ที่ดี การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มอย่างไร้ปัญหา การศึกษาข้อมูลล่วงหน้าก่อนฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มก็สำคัญ

 • หาข้อมูลคลินิกที่มีมาตรฐาน ความน่าเชื่อถือ มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการฉีดฟิลเลอร์ หรือสอบถามจากคนใกล้ชิดที่เคยทำมาก่อน
 • งดวิตามิน อาหารเสริม คอลลาเจน สมุนไพร ที่ทานเป็นประจำก่อนมาทำ 1สัปดาห์
 • งดทานยากลุ่ม NSAIDs เช่น แอสไพริน หรือยา ที่ทำให้เลือดออกง่าย เลือดหยุดไหลยาก
 • งดแอลกอฮอล์ก่อนมาทำ 1วัน เพื่อไม่ให้เลือดออกเยอะและลดการบวมช้ำอักเสบหลังทำได้
เตรียมก่อนฉีดร่องแก้ม

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มใช้กี่cc ?

ร่องแก้มแต่ละคนมีปัญหาความลึกที่ไม่เท่ากัน เบื้องต้นของการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม 2ข้างเริ่มต้นที่ 1cc ถ้าหากร่องแก้มลึกมากใช้ข้างละ 1cc แต่แพทย์จะทำการประเมินปริมาณฟิลเลอร์และเทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ให้เหมาะสมกับปัญหาร่องแก้มแต่ละบุคคลตามสาเหตุและความลึก

รีวิวหลังฉีดร่องแก้ม

ฟิลเลอร์ร่องแก้มจะมีอาการบวมกี่วัน ?

หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มอาการบวมแทบจะไม่มี บางคนอาจมีอาการบวมยาชา ขยับปากได้ยาก หมดฤทธิ์ยาชา ประมาณ 4ชั่วโมง อาการก็กลับมาปกติ อาจมีอาการตึงๆหลังฉีดฟิลเลอร์ หรือถ้าหากในคนที่มีอาการบวมหลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มมีอาการบวมได้ประมาณ 3-7วัน ก็จะหายเป็นปกติ เนื่องจากตัวฟิลเลอร์ชนิดไฮยาลูโรนิกแอซิคเป็นสารอุ้มน้ำ

อาการที่อาจเกิดขึ้นหลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

อาการหลังฉีดร่องแก้ม

หลายคนกลัวผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้นได้ของการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม แต่จะไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคน แนะนำให้มีการเตรียมตัวก่อนฉีด หาข้อมูล ปรึกษาแพทย์ทำกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการเทรนนิ่งมาเป็นอย่างดี ใช้ฟิลเลอร์ที่ได้รับมาตรฐาน อย.รับรองว่าปลอดภัย ผลข้างเคียงปกติที่อาจเกิดขึ้นได้ ได้แก่ อาการบวม ตึงบริเวณที่ฉีด ซึ่งเป็นผลจากตัวฟิลเลอร์และจะหายได้เอง โดยงดกด นวด คลึง บริเวณที่ฉีด บริเวณที่บวม อาการเหล่านี้ก็จะเกิดขึ้นแค่ ประมาณ 3-7วัน จะหายเป็นปกติ หรือ อาการเขียวช้ำจากรอยเข็ม ซึ่งจะหายได้เองประมาณ 1 สัปดาห์ ผลข้างเคียงที่ไม่ควรเกิดขึ้น ได้แก่ อาการปวด แดง มีการติดเชื้อบริเวณที่ฉีด, ผิวหนังบริเวณที่ฉีดมีสีซีด คล้ำ ปวดบริเวณนั้น ถ้ามีอาการแนะนำให้รีบพบแพทย์โดยด่วน

ข้อปฏิบัติตัวหลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

 • เลี่ยงการแต่งหน้า 1วัน หลังฉีดฟิลเลอร์ เพื่อลดการติดเชื้อ
 • งดการกด นวด คลึงบริเวณร่องแก้ม 2สัปดาห์ ลดการเคลื่อนตัวของฟิลเลอร์
 • งดการแสดงสีหน้าโดยการยิ้ม หรือ หัวเราะ เยอะๆในช่วง 2สัปดาห์แรก เนื่องจากกล้ามเนื้อจะดึงฟิลเลอร์ให้ออกนอกบริเวณร่องแก้มได้ในช่วงที่ฟิลเลอร์ยังกลืนกับผิวได้ไม่ดี
 • งดออกกำลังกายอย่างหนักหลังฉีดฟิลเลอร์ 1วัน
 • งดโดนความร้อนบริเวณใบหน้า 2สัปดาห์ เช่น อาบน้ำอุ่น อบไอน้ำ อบซาวน่า เลเซอร์ จะทำให้ฟิลเลอร์สลายไปไว
 • งดแอลกอฮอล์ 2-3 วัน เพื่อลดอาการบวมหลังฉีดฟิลเลอร์
 • ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ ฟิลเลอร์เป็นสารอุ้มน้ำ ทำให้ฟิลเลอร์ฟูสวยขึ้น
ดูแลหลังฉีดร่องแก้ม

ฟิลเลอร์ที่เหมาะกับการฉีดเติมร่องแก้ม

Neuramis Deep อยู่ได้ประมาณ 6-8เดือน

Restylane Volyme อยู่ได้ประมาณ 12-18เดือน

Juvederm Volift อยู่ได้ประมาณ 12เดือน

Juvederm Voluma อยู่ได้ประมาณ 12-24 เดือน

สรุป

ปัญหาร่องแก้มลึกยังไงการฉีดเติมเต็มด้วยฟิลเลอร์ร่องแก้มก็สามารถแก้ปัญหาได้ดีกว่าการร้อยไหมยกร่องแก้มและการผ่าตัดเสริมร่องแก้มที่ต้องพักนานๆ การฉีดฟิลเลอร์โดยเทคนิคเข็มปลายทู่แทบจะไม่มีอาการเขียว บวม ช้ำ สวยได้ไวอย่างเป็นธรรมชาติ

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก