5 วิธีลดร่องแก้ม ร่องแก้มลึกเกิดจากอะไร

วิธีแก้ไขปัญหาร่องแก้ม

เมื่อมีร่องแก้มแล้วทำให้ดูมีอายุ ใบหน้าดูแก่มากกว่าอายุจริง ยิ่งร่องแก้มชัดมากขึ้นก็จะยิ่งดูมีอายุมากขึ้น ริ้วรอยร่องแก้มจึงเป็นปัญหาที่กวนใจใครหลายๆ คน แต่ปัญหาร่องแก้มนั้นแก้ไขได้ จะมีวิธีแก้ไขปัญหาร่องแก้มแบบไหนบ้างได้รวมคำตอบมาให้แล้วค่ะ

สารบัญ

ร่องแก้มคืออะไร

ร่องแก้มคือเส้นที่อยู่ข้างแก้มตั้งแต่บริเวณปีกจมูกโค้งยาวลงมาจนถึงบริเวณมุมปากทั้ง ข้าง มักจะเห็นได้ชัดเมื่อแสดงสีหน้า เช่น เวลายิ้ม หรือหัวเราะ

ในตอนแรกจะเป็นริ้วรอยที่เกิดจากการแสดงสีหน้า การขยับใบหน้า หรือที่เรียกว่า Dynamic Wrinkle เท่านั้น แต่ถ้าผ่านไปสักพักก็จะกลายเป็นริ้วรอยถาวร หรือ Static Wrinkle ที่สามารถเห็นร่องแก้มได้แม้จะไม่ได้ขยับใบหน้าก็ตาม ดังนั้นจึงควรป้องกันก่อนที่จะเป็นริ้วรอยถาวรค่ะ         

ร่องแก้มมีสาเหตุมาจากอะไร

สาเหตุที่เกิดร่องแก้ม

เกิดจากสาเหตุธรรมชาติโดยมีสาเหตุหลักมาจากคอลลาเจนและอีลาสตินที่อยู่ใต้ผิวหนังเริ่มเสื่อมสภาพจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น หรือปัจจัยอื่นๆ จึงทำให้ผิวบริเวณนั้นเริ่มหย่อนคล้อย โดยสาเหตุที่ทำให้เกิดริ้วรอยร่องแก้มมีดังนี้

  • รังสียูวี รังสียูวีจากแสงแดดเป็นตัวการหลักที่ทำลายคอลลาเจนและอีลาสตินในชั้นผิวและทำให้ผิวเสื่อมสภาพ ขาดความยืดหยุ่น เกิดเป็นริ้วรอยร่องแก้ม
  • การขยับใบหน้า เกิดจากการแสดงอารมณ์บนใบหน้า เช่น หัวเราะ ยิ้ม ร้องไห้ ทำให้กล้ามเนื้อบนใบหน้ามีการขยับเคลื่อนไหว จึงเกิดริ้วรอยขึ้นและจะค่อยๆ สะสมจนกลายเป็นริ้วรอยถาวรค่ะ แต่เรื่องการแสดงสีหน้าเป็นเรื่องที่ห้ามไม่ได้การเกิดริ้วรอยร่องแก้มเพราะสาเหตุนี้จึงเป็นเรื่องปกติค่ะ
  • สูบบุหรี่ จะทำให้เกิดภาวะเครียดออกซิเดชั่นเป็นอย่างมากจะส่งผลต่อดีเอ็นเอ โปรตีน ไขมันในร่างกาย ซึ่งจะทำให้ร่างกายต่อสู้กับอนุมูลอิสระได้น้อยลงอีกทั้งยังส่งผลต่อคอลลาเจนและอีลาสตินให้เสื่อมสภาพไวขึ้นกว่าปกติทำให้เกิดริ้วรอยร่องแก้ม
  • อายุที่มากขึ้น เมื่ออายุเริ่มมากขึ้น กระดูกใต้ตาและไขมันชั้นลึกจะเริ่มยุบตัวทำให้เนื้อแก้มด้านบนจะหย่อนคล้อยกลายเป็นรอยพับร่องแก้ม และอีกสาเหตุคือ กระดูกและไขมันบริเวณร่องแก้มหายทำให้เห็นเป็นร่องลึก

แก้ปัญหาร่องแก้มด้วยฟิลเลอร์

เป็นการใช้กรดไฮยาลูรอนิคฉีดเข้าผิวหนังทำให้ร่องแก้มที่ลึกดูตื้นขึ้น และยังช่วยแก้ไขปัญหาสำหรับผู้ที่กระดูกใต้ตายุบตัว การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มไม่ได้เป็นการฉีดเฉพาะบริเวณร่องแก้มเท่านั้นแต่ยังฉีดบริเวณหน้าแก้มหรือฟิลเลอร์แก้มส้มด้วย
ใครเหมาะกับฟิลเลอร์ร่องแก้ม

เพราะร่องแก้มที่เกิดจากผิวที่หย่อนคล้อยทำให้เกิดรอยพับร่องแก้ม จึงต้องเติมฟิลเลอร์ใต้ตา และหน้าแก้มเพื่อยกกระชับผิวแล้วจึงเติมฟิลเลอร์ที่ร่องแก้ม จะให้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติมากกว่าเติมแค่ที่ร่องแก้มอย่างเดียว หากแก้ไขปัญหาร่องแก้มด้วยการเติมฟิลเลอร์บริเวณร่องแก้มอย่างเดียวจะใช้ฟิลเลอร์ปริมาณมากหากร่องแก้มลึกมาก ซึ่งอาจจะทำให้เป็นก้อนและใบหน้าดูบวม ดูใหญ่กว่าปกติ

เสริมร่องแก้มด้วยซิลิโคน

การเสริมร่องแก้มด้วยซิลิโคนเป็นการศัลยกรรมผ่าตัดเล็กจะมีซิลิโคนแบบเฉพาะที่ทำมาเพื่อเสริมร่องแก้ม  โดยจะผ่าด้านในปากใกล้บริเวณเหงือกด้านบนที่อยู่ใต้ร่องแก้ม 2 ข้าง แล้วจะนำซิลิโคนใส่เข้าไปบริเวณนั้นใช้ดันผิวหนังไม่ให้เกิดเป็นร่องลึก ร่องแก้มจะดูตื้นขึ้นไม่มีแผลภายนอกเหมาะกับคนที่มีปัญหาร่องแก้มลึก ร่องแก้มชัด และคนที่ต้องการผลลัพธ์ถาวร

ร้อยไหมแก้ปัญหาร่องแก้ม

ข้อดีร้อยไหมร่องแก้ม
การร้อยไหมร่องแก้มจัดว่าเป็นการยกกระชับใบหน้าในรูปแบบหนึ่ง การร้อยไหมแก้ไขปัญหาร่องแก้มจะร้อยใต้ชั้นผิวถึงชั้น SMASโดยจะดึงช่วงผิวที่หย่อนที่ทำให้เกิดเป็นรอยพับร่องแก้มขึ้นไปได้ ผิวหนังจะถูกดึงขึ้นมาตามทิศทางของเส้นไหม
บริเวณใต้ผิวหนังที่ถูกร้อยไหมจะเกิดการอักเสบ แต่เป็นการอักเสบที่ดีซึ่งร่างกายจะกระตุ้นให้เซลล์สร้างคอลลาเจนใหม่มาพันรอบเส้นไหม ทำให้เกิดการดึงรั้งแก้มที่หย่อนคล้อยทำให้ริ้วรอยบริเวณร่องแก้มดูน้อยลง ใบหน้ากระชับมากขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดในชั้นผิวหนังให้ดีขึ้นด้วย

ฉีดไขมันเติมเต็มร่องแก้ม

การฉีดไขมันเติมเต็มร่องแก้มเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่ไม่อยากจะฉีดสารเติมเต็มอื่นๆ เข้าร่างกายค่ะ เพราะเป็นวิธีการที่นำไขมันจากร่างกายของตัวเองมาใช้ทำให้ไม่เกิดอาการแพ้ โดยจะดึงไขมันส่วนเกินตามร่างกายแล้วนำไปปั่นแยกเป็นของเหลวจากนั้นจึงนำฉีดมาบริเวณร่องแก้มค่ะ ไขมันที่ใช้ฉีดสามารถฉีดได้ไม่จำกัดปริมาณ แต่ก็ขึ้นอยู่กับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้วย

การฉีดไขมันลดริ้วรอยร่องแก้มไม่สามารถเห็นผลได้ทันทีเหมือนการฉีดฟิลเลอร์ ผลลัพธ์ครั้งแรกมักไม่เห็นผลชัดเจน เพราะร่างกายจะดูดไขมันไปใช้จึงทำให้หลังฉีดไปสักพักอาจเกิดผิวไม่เรียบเพราะไขมันที่ฉีดไปถูกร่างกายนำไปใช้ และต้องกลับมาฉีดเติมไขมันเพิ่ม

โบท็อกซ์ลดริ้วรอยร่องแก้ม

การฉีดโบท็อกซ์ร่องแก้มทำให้ลดการทำงานของกล้ามเนื้อ ดังนั้นเวลายิ้มแล้วเห็นเป็นร่องแก้มเมื่อฉีดโบท็อกซ์จะทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อบริเวณนี้ลดลง ร่องแก้มจะดูตื้นขึ้นหรือน้อยลง แต่วิธีนี้อาจจะทำให้เวลายิ้มดูเกร็ง ไม่เป็นธรรมชาติ ปากดูเบี้ยวไม่เท่ากันได้ การฉีดโบท็อกซ์บริเวณร่องแก้มจึงไม่ค่อยเป็นที่นิยม

โบท็อกซ์จะใช้ได้ดีกับริ้วรอยที่ไม่ได้ถาวร ริ้วรอยที่เห็นเมื่อแสดงสีหน้า และเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ดีหากยังไม่มีริ้วรอยถาวรและต้องการป้องกันริ้วรอยถาวรที่จะเกิดขึ้น ถ้าเป็นกรณีที่มีร่องแก้มลึกมากควรใช้วิธีอื่นในการแก้ปัญหาริ้วรอยร่องแก้มแทน เช่น ฉีดโบท็อกซ์เล็กน้อยและเติมร่องแก้มให้เต็มขึ้นด้วยฟิลเลอร์ ผลลัพธ์ก็จะออกมาดูธรรมชาติมากกว่า

สรุป

ริ้วรอยร่องแก้มเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับทุกคนเมื่ออายุมากขึ้น แต่สามารถป้องกันไม่ให้เกิดร่องแก้มก่อนวัย และทำให้ริ้วรอยร่องแก้มเกิดขึ้นช้าได้ หากเลี่ยงสาเหตุที่ทำให้เกิดริ้วรอย แต่ถ้าหากใครที่มีริ้วรอยร่องแก้มแล้วก็ไม่ต้องกังวลค่ะ เพราะมีหลายวิธีที่สามารถแก้ไขปัญหาริ้วรอยร่องแก้มได้ เช่น การร้อยไหม ฉีดฟิลเลอร์ และโบท็อกซ์

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า