ฟิลเลอร์จมูกดีไหม เหมาะกับจมูกแบบไหน

มีจมูกอยู่แล้วแต่อยากสวยเป๊ะกว่าเดิมโดยไม่ต้องผ่าตัด ฟิลเลอร์จมูกเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการจบปัญหานี้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาฮัมพ์โหล่ ปลายจมูกไม่พุ่ง หรืออยากให้สันจมูกดูโด่งกว่านี้นิดนึงแบบเป็นธรรมชาติก็ทำได้ บทความนี้จะมาให้รายละเอียดการฉีดฟิลเลอร์จมูกสำหรับผู้ที่กำลังสนใจค่ะ

ฟิลเลอร์จมูกดีไหม เหมาะกับใคร

ฉีดฟิลเลอร์จมูกคือการฉีดสารเติมเต็ม Hyaluronic Acid (HA) เข้าไปเติมเต็มบริเวณจมูก เหมาะสำหรับผู้ที่มีฐานจมูกอยู่แล้ว ต้องการเพิ่มความโด่งบริเวณสันและปลายจมูกเพียงเล็กน้อย หรือผู้ที่ไม่ต้องการผ่าตัดศัลยกรรมจมูกและร้อยไหม

ฟิลเลอร์จมูกเหมาะกับใคร

 • ผู้ที่มีฐานจมูกเดิมอยู่แล้ว แต่ต้องการเสริมแต่งเพียงเล็กน้อย
 • ผู้ที่ต้องการเพิ่มความโด่งของสันดั้งให้เพิ่มมากขึ้นจากที่มีอยู่
 • ผู้ต้องการเพิ่มเนื้อปลายจมูกเพื่อเพิ่มความยาวของจมูก หรือต้องการให้จมูกเป็นรูปทรงหยดน้ำ
 • ผู้ต้องการปกปิดฮัมพ์หรือทำให้สันจมูกเรียบเนียน แต่ไม่ต้องการผ่าตัด

ในกรณีที่มีแพลนผ่าตัดศัลยกรรมจมูกในอนาคต ไม่ควรฉีดฟิลเลอร์ เนื่องจากจะมีผลต่อการยึดเกาะตัวของซิลิโคน หากต้องการผ่าตัดจริง ๆ จะต้องขูดฟิลเลอร์บริเวณจมูกออกก่อน อย่างไรก็ตามผลลัพธ์ของการฉีดฟิลเลอร์จมูกที่ได้จะไม่ถาวร จะอยู่ได้นานหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับยี่ห้อฟิลเลอร์และการดูแลตนเองของคนไข้ เนื่องจากฟิลเลอร์เป็นสารที่สลายได้เองตามธรรมชาติ

ฟิลเลอร์จมูกยี่ห้อไหนดี

ปัจจุบันมีฟิลเลอร์จมูกอยู่หลายยี่ห้อทำให้หลายคนสงสัยว่าควรฉีดฟิลเลอร์จมูกยี่ห้อไหนดี มียี่ห้อที่เหมาะกับการฉีดบริเวณจมูกดังนี้

 • Restylane Lyft เนื้อฟิลเลอร์เป็นแบบแข็ง มีความคงตัวสูง ไม่เคลื่อนที่ไปจากตำแหน่งที่ฉีดไม่ฟู และสามารถคงรูปได้ดีที่สุด ปั้นทรงจมูกให้ออกมาสวยได้ สามารถอยู่ได้นานประมาณ 12 เดือน
 • Juvederm Ultra XC เนื้อฟิลเลอร์เป็นแบบนิ่ม ผลิตด้วย Hylacross Technology ทำให้ฉีดแล้วเรียบเนียนไปกับผิว ฟูค่อนข้างมาก ทนต่อบริเวณที่มีการขยับเยอะ ฉีดบริเวณจมูกแล้วจะดูเป็นธรรมชาติ อยู่ได้นานประมาณ 8 – 12 เดือน
 • E.P.T.Q S500 lidocaine เนื้อฟิลเลอร์เป็นแบบแข็งและแน่น เหมาะกับการฉีดฟิลเลอร์จมูก เพราะปั้นทรงและฟิลเลอร์คงที่ไม่เคลื่อนไปจากตำแหน่งที่ฉีด อยู่ได้นานประมาณ 12 เดือน

ฟิลเลอร์จมูกราคาเท่าไร

ราคาฟิลเลอร์จมูกจะขึ้นอยู่กับยี่ห้อและรุ่นที่เลือกฉีด โดยมีราคาเริ่มต้นประมาณนี้

 • Filler Restylane Lyft ราคาประมาณ 8,000 – 18,000 บาท/CC
 • Filler Juvederm Ultra xc ราคาประมาณ 8,000 – 18,000 บาท/CC
 • Filler e.p.t.q. S500 lidocaine ราคาประมาณ 6,000 – 10,000 บาท/CC

เสริมจมูกแล้วฉีดฟิลเลอร์ได้ไหม

สำหรับผู้ที่เสริมจมูกด้วยวิธีการศัลยกรรม ควรปรึกษาแพทย์เพื่อแก้ปัญหาอย่างรอบด้านและละเอียดตั้งแต่ครั้งแรกเลยจะดีกว่าค่ะ ไม่แนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์ เนื่องจากสารเหลว HA มีความนุ่มกว่าซิลิโคนจึงมีโอกาสที่มันจะไหลไปตามแนวซิลิโคนที่เป็นของแข็ง นอกจากนี้ยังมีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดอาการเนื้อตายในบริเวณที่ฉีด เนื่องจากผิวหนังได้รับแรงกดทับเพิ่มมากขึ้นด้วยค่ะ

ฉีดฟิลเลอร์จมูกอันตรายไหม

ฉีดฟิลเลอร์อันตรายไหม ขึ้นอยู่กับการเลือกฟิลเลอร์และคลินิคที่ได้มาตรฐานและน่าเชื่อถือค่ะ เนื่องจากบริเวณจมูกและรอบจมูกเป็นบริเวณที่เสี่ยง เพราะมีเส้นเลือดจำนวนมาก ต้องทำหัตถการโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่ฟิลเลอร์จะเข้าไปอุดตันเส้นเลือด

อาการผิดปกติเมื่อฉีดฟิลเลอร์จมูก

เมื่อฉีดฟิลเลอร์แล้วคนไข้ควรสังเกตอาการตัวเองในช่วง 1-3 วัน ว่ามีอาการผิดปกติอย่างอาการปวดรุนแรงถึงหน่วง ๆ เป็นเวลานาน มีผื่นแดง ตุ่มหนอง และมีผิวหนังคล้ำแดงหรือซีดในบริเวณที่ฉีดและบริเวณรอบ ๆ ตามองเห็นไม่ชัด ปวดหัวคลื่นไส้ แขนขาอ่อนแรง

เมื่อมีอาการดังกล่าวควรรีบพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการฉีดสลายฟิลเลอร์ด้วยเอมไซม์ไฮยาลูโรนิเดส (Hyaluronidase; Hyalase) ซึ่งสามารถสลายฟิลเลอร์ได้ 100%

โดยคนไข้จะต้องเตรียมข้อมูลที่เคยไปฉีดฟิลเลอร์มาอย่างละเอียด โดยเฉพาะถ้าคลินิคที่ฉีดและคลีนิคที่จะฉีดสลายฟิลเลอร์ไม่ใช่ที่เดียวกัน นอกจากนี้แพทย์จะทำการซักประวัติการแพ้เหล็กในผึ้ง (Bee string) เนื่องจากในผู้ที่แพ้เหล็กในผึ้ง มักจะแพ้  Hyalase ด้วย

อย่างไรก็ตามเอมไซม์ไฮยาลูโรนิเดสนั้นไม่สามารถสลายฟิลเลอร์ปลอม หรือฟิลเลอร์ที่ไม่ใช่สาร Hyaluronic Acid (HA) ได้ เมื่อต้องการสลายฟิลเลอร์ปลอม จะต้องทำการเจาะหรือขูดออกเท่านั้น

ฟิลเลอร์จมูก vs ศัลยกรรมจมูก

ฟิลเลอร์จมูก

ศัลยกรรมจมูก

แก้ไขและเสริมจมูกได้อย่างจำกัด มีตัวเลือกในปรับแก้ เสริมแต่งที่มากกว่า
ไม่ต้องผ่าตัด เห็นผลทันที บวมช้ำน้อย ต้องผ่าตัด และรอผลลัพธ์เข้าที่ บวมช้ำนาน
เหมาะกับคนที่มีฐานจมูกเดิมอยู่แล้ว เหมาะกับผู้ที่มีฐานจมูกเดิมและฐานจมูกแบน
ได้ผลลัพธ์ชั่วคราว ได้ผลลัพธ์ถาวร
ฉีดสลายฟิลเลอร์ได้ เมื่อไม่พอใจในผลลัพธ์ ต้องผ่าตัดใหม่เมื่อไม่พอใจในผลลัพธ์ รวมถึงจะมีค่าใช้จ่ายและความเสี่ยงในการผ่าตัดแก้ที่มากขึ้น
ภาวะเสี่ยงแทรกซ้อนเมื่อฉีดเข้าเส้นเลือดสำคัญ ภาวะแทรกซ้อน เสี่ยงติดเชื้อง่าย และซิลิโคนมีโอกาสทะลุ

ฟิลเลอร์จมูก vs ร้อยไหมจมูก

การร้อยไหมจมูก คือการร้อยไหมละลายสอดเข้าที่ปลายจมูก ร้อยเข้าไปตามสันจมูก ช่วยเสริมสันจมูกให้โด่งและเรียบขึ้น ยกปลายจมูกให้เชิดขึ้น และช่วยแก้ปัญหาปีกจมูก รวมถึงกระตุ้นการสร้างอีลาสตินและคอลลาเจนใต้ชั้นผิว ทำให้เกิดการสร้างเนื้อจมูกขึ้นมาเสริมสันจมูกด้วย

โดยรวมแล้วฟิลเลอร์จมูกและร้อยไหมจมูกเป็นวิธีที่ไม่ต้องผ่าตัด และไม่ต้องใช้เวลาพักฟื้นนานเหมือนศัลยกรรมจมูก มีข้อแตกต่างกัน ดังนี้

ฟิลเลอร์จมูก

ร้อยไหมจมูก

เห็นผลลัพธ์ทันที เห็นผลทันที ชัดที่สุดเมื่อไหมเซทตัว
ไม่สามารถทำให้สันจมูกดูโด่งและคมชัดได้มาก มี limit ในการยกปลายจมูก สามารถทำให้สันจมูกโด่งคมชัด เชิดปลายจมูกได้ดี
มีความเสี่ยงเกิดภาวะแทรกซ้อน ถ้าฉีดเข้าเส้นเลือดสำคัญ หากร้อยไหมเข้าไปผิดชั้น หรือร้อยถี่เกินไป ร้อยจำนวนเส้นเยอะเกินไป อาจเกิดผลข้างเคียงอย่างเป็นพังผืดใต้ชั้นผิวได้
ไม่สามารถแก้ปัญหาปีกจมูก ช่วยลดขนาดปีกจมูก

สรุป

ฟิลเลอร์จมูกเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่มีฐานจมูกเดิมอยู่แล้ว แต่ต้องการเสริมจมูกนิดหน่อยให้สวยเป๊ะมากขึ้น เมื่อต้องการฉีดฟิลเลอร์ควรเข้ารับการปรึกษาจากแพทย์เพื่อทำการประเมินและตัดสินใจร่วมกันก่อน

เนื่องจากบางปัญหาหรือปัญหาจมูกที่หนักมากอาจจะเหมาะกับวิธีการรักษาแบบอื่น ๆ อย่างไรก็ตามการฉีดฟิลเลอร์จมูกมีความปลอดภัย เนื่องจากเป็นสารที่สลายโดยธรรมชาติ และสามารถทำให้สลายได้ 100% เมื่อไม่พึงพอใจในผลลัพธ์ที่ได้

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า