มุมปากตก เกิดจากอะไร แก้ไขอย่างไรได้บ้าง

มุมปากตกทำให้ปากดูคว่ำ มองแล้วเหมือนหน้าบึ้งตึง อารมณ์ไม่ดี ทั้ง ๆ ที่ไม่ใช่ อยากจะเป็นคนที่ดูเป็นมิตร   เฟรนลี่บ้าง เรื่องราวกวนใจดังกล่าวสามารถแก้ไขได้หลายวิธีด้วยกัน ขึ้นอยู่กับปัญหาและสาเหตุค่ะ ไม่ว่าเป็นการร้อยไหม ฉีดฟิลเลอร์ ฉีดโบท็อกซ์ ไปจนถึงการผ่าตัดศัลยกรรม

สารบัญ

มุมปากตกเกิดจากอะไร

มุมปากตกเกิดจากไขมันและผิวหน้าโดยเฉพาะช่วงแก้มหย่อนคล้อยลงมาดันให้มุมปากตก เป็นผลมาจากอายุที่มากขึ้น น้ำหนักลดอย่างรวดเร็วเกินไป การมีไขมันบริเวณกะเปาะแก้มเยอะเกินไป เซลล์ผิวเสื่อมสภาพก่อนวัย หรือบางคนอาจจะมีรูปปากที่คว่ำตั้งแต่กำเนิดได้เช่นกัน ฯลฯ

ร้อยไหมยกมุมปาก

การร้อยไหมยกมุมปากเหมาะกับผู้ที่มีปัญหามุมปากตก จากสาเหตุไขมันและผิวหน้าบริเวณแก้มหย่อนคล้อย โดยแพทย์จะร้อยไหมเพื่อดึงและยกกระชับผิวบริเวณดังกล่าวขึ้นไปเพื่อยกมุมปากขึ้น วิธีนี้เป็นการแก้ไขปัญหามุมปากตกที่ตรงจุดมากที่สุด และมีความปลอดภัย เนื่องจากไหมที่ร้อยเป็นวัสดุที่สามารถย่อยสลายได้เองโดยธรรมชาติ และหากยังไม่พอใจในผลลัพธ์ก็สามารถกลับมาปรับแก้ได้ด้วยค่ะ

นอกจากนี้การร้อยไหมยกมุมปากยังมีผลพลอยได้อีก ได้แก่ ร่องน้ำหมากดูตื้นขึ้น ผิวพรรณสดใสกระชับ เปล่งปลั่ง เนื่องจากการร้อยไหมจะช่วยในเรื่องกระตุ้นคอลลาเจน (Collagen) และอีลาสติน (Elastin)ใต้ชั้นผิวด้วย

ข้อดีของการร้อยไหมยกมุมปาก

  • แก้ไขปัญหามุมปากตกได้อย่างตรงจุด สำหรับผู้ที่มีปัญหามุมปากตกจากผิวหน้าและแก้มหย่อน
  • สามารถช่วยยกกระชับมุมปากตก ร่องน้ำหมาก จากปัญหาช่วงแก้มหย่อนคล้อย
  • เห็นผลลัพธ์ในเรื่องของการยกกระชับได้ทันทีหลังทำ
  • ช่วยในการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินใต้ชั้นผิว ให้ผิวฟูกระชับ

การร้อยไหมยกมุมปากอยู่ได้ประมาณ 6 เดือน ถึง 2 ปี ขึ้นอยู่กับชนิดของไหม จำนวนเส้นและเทคนิคการร้อยไหม รวมถึงการดูแลตัวเองหลังร้อยไหม

หลังร้อยไหมยกมุมปากในช่วง 1 – 2 สัปดาห์แรก อาจมีอาการบวม รอยดึงไหมหรือรอยช้ำได้ อย่างไรก็ตามการร้อยไหมไม่สามารถแก้รูปปากให้อิ่มฟู หรือ ให้สมส่วนขึ้นได้เหมือนฟิลเลอร์ ผู้ที่มีรูปปากคว่ำตั้งแต่กำเนิด หรือมีเนื้อปากน้อยเรียวเล็ก หมอแนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์ไปเลย หรือฉีดฟิลเลอร์ร่วมด้วยหลังการร้อยไหมเข้าที่ก็ได้ค่ะค่ะ

ฉีดฟิลเลอร์ยกมุมปาก

การฉีดฟิลเลอร์ยกมุมปาก เหมาะสำหรับผู้ที่มีปากคว่ำและบางตั้งแต่กำเนิด มีมุมและขอบปากที่ไม่ชัด ไม่เท่ากัน หรือผู้ที่ไปศัลยกรรมตัดปากมาแล้วดูเรียวบางเกินไป โดยฟิลเลอร์ที่ฉีดจะเข้าไปเติมเต็มและยกมุมปากให้ได้รูปทรงตามที่ต้องการ และเพิ่มความชุ่มชื้นอิ่มฟูให้ปากดูมีสุขภาพดีด้วย

ผลลัพธ์ของฟิลเลอร์นั้นจะเห็นได้ทันทีหลังทำเสร็จ และจะสวยเข้าที่ชัดเจนภายใน 4 สัปดาห์ อยู่ได้นานประมาณ 6-12 เดือน ขึ้นอยู่กับยี่ห้อของฟิลเลอร์ ตำแหน่งที่ฉีด การโดนความร้อน ความเร็วในการสลายฟิลเลอร์ของร่างกาย และการดูแลตัวเองเมื่อฉีดฟิลเลอร์ เมื่อไม่พอใจในผลลัพธ์ก็สามารถฉีดยาสลายฟิลเลอร์หรือกลับมาเติมฟิลเลอร์ได้ในภายหลัง

ฉีดโบท็อกซ์ยกมุมปาก

การฉีดโบท็อกซ์ยกมุมปากจะช่วยลดและยับยั้งการทำงานของกล้ามเนื้อบริเวณมุมปาก เมื่อฉีดโบท็อกซ์แล้วจะรู้สึกตึง ๆ ที่มุมปาก แต่จะยังสามารถยิ้มและพูดคุยได้อยู่ ผลลัพธ์คงอยู่ได้ 4 – 6 เดือน วิธีดังกล่าวมีโอกาสที่ผลลัพธ์ส่วนมากจะดูไม่ค่อยเป็นธรรมชาติ หากแพทย์ไม่เชี่ยวชาญและมีเทคนิคที่ดีจริง ๆ จึงไม่ค่อยเป็นที่นิยมมากนักเมื่อเทียบกับการร้อยไหมและฉีดฟิลเลอร์ นอกจากนี้หากฉีดโบท็อกซ์ยกมุมปากกับแพทย์ที่ไม่มีความเชี่ยวชาญ อาจทำให้โบท็อกซ์กระจายไปส่วนอื่น ๆ แล้วทำให้มีอาการปากเบี้ยวเมื่อยิ้มได้

ผ่าตัดศัลยกรรมปาก

การผ่าตัดศัลยกรรมปากเหมาะกับคนที่มีปากหนา ไม่เป็นทรง มีเนื้อปากค่อนข้างมาก โดยแพทย์จะทำการผ่าตัดเนื้อปากและเย็บให้เข้าทรง เข้ามุม วิธีนี้ผลลัพธ์จะอยู่ได้ถาวร เจ็บตัวครั้งเดียว แต่ควรตัดสินใจอย่างรอบคอบก่อนตัดสินใจทำจริง ๆ เนื่องจากไม่สามารถกลับมาแก้ไขผลลัพธ์ได้ นอกจากการฉีดฟิลเลอร์เข้าไปเติมเต็มหากปากหลังจากผ่าตัดบางเกินไป นอกจากนี้ยังต้องพักฟื้นและดูแลแผลอย่างเคร่งครัด และมีรอยเย็บหลังทำ ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นคีลอยด์ (Keloid) ง่าย

สำหรับผู้ที่ไม่ได้มีปัญหาหนักมาก หมอแนะนำให้ลองแก้ไขด้วยวิธีที่ไม่ต้องผ่าตัดก่อน เนื่องจากยังสามารถแก้ไขผลลัพธ์ได้และไม่ต้องเจ็บตัว นอกจากนี้ยังถือเป็นการลองทรงปากว่าจะเหมาะกับใบหน้าของเราไหม ก่อนที่จะตัดสินใจผ่าตัดศัลยกรรมค่ะ

สรุป

การแก้ไขปัญหามุมปากตกให้ใบหน้าดูยิ้มแย้มแจ่มใส สามารถทำได้หลายวิธีด้วยกันขึ้นอยู่กับปัญหาและสาเหตุ ได้แก่ การร้อยไหม การฉีดฟิลเลอร์ การฉีดโบท็อกซ์ และการผ่าตัดศัลยกรรม ในบางกรณีอาจจะต้องใช้หลายวิธีร่วมกันเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด หากมีปัญหามุมปากตกจนกระทบกับความไม่มั่นใจในชีวิตประจำวัน ควรลองปรึกษาแพทย์และลองแก้ไขด้วยวิธีที่ยังสามารถแก้ไขผลลัพธ์ได้ก่อนตัดสินใจผ่าตัดศัลยกรรม

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า