ร้อยไหมยกมุมปาก แก้ปัญหาร่องน้ำหมาก

ปัญหามุมปากตก ร่องน้ำหมาก สามารถแก้ไขได้หลากหลายวิธี การร้อยไหมยกมุมปากเป็นหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยม เนื่องจากเห็นผลชัดเจนทันทีหลังทำเสร็จ

สารบัญ

ร้อยไหมยกมุมปากช่วยแก้ปัญหาอะไร ?

การร้อยไหมยกมุมปากสามารถแก้ไขปัญหามุมปากตก ร่องน้ำหมาก ช่วงไขมันบริเวณมุมปากหย่อนคล้อย ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้หน้าดูมีอายุก่อนวัย รูปปากคว่ำ หน้าดูดุ โดยปกติแล้วปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ไขได้หลากหลายวิธี

แต่ถ้าปัญหามุมปากตกที่เกิดจากความหย่อนคล้อยของไขมันช่วงแก้มทำให้เกิดรอยพับของผิวช่วงมุมปากเกิดขึ้น การแก้ไขด้วยวิธีร้อยไหมยกมุมปากจะเหมาะสมและแก้ไขได้ตรงตามสาเหตุมากที่สุด

การร้อยไหมยกมุมปาก จะใช้ไหมเส้นใหญ่ มีเงี่ยง เพื่อยึดเกาะกับชั้นผิวที่หย่อนคล้อยให้ดึงยกกระชับขึ้นไป วัสดุที่ใช้เป็นวัสดุที่สลายได้เองตามธรรมชาติ ไม่ตกค้างในร่างกาย มีความปลอดภัยสูง นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน

ผลลัพธ์ที่ได้จากการร้อยไหมยกมุมปากสามารถเห็นผลได้ทันทีหลังทำ มุมปากดูยกกระชับขึ้น ร่องน้ำหมากตื้นขึ้น ใบหน้าอ่อนเยาว์สดใสมากยิ่งขึ้น ช่วยเสริมสร้างความมั่นใจ

และการร้อยไหมยกมุมปากยังช่วยในการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินใต้ชั้นผิว ช่วยให้ผิวกระชับ ดูเปล่งปลั่ง มีความปลอดภัยสูง ไม่ทิ้งรอยแผลบนใบหน้า บวมน้อย ช้ำน้อย ไม่ต้องพักฟื้น

มุมปากตก

ร้อยไหมยกมุมปากจะดูเป็นธรรมชาติไหม ?

การร้อยไหมยกมุมปากให้ดูเป็นธรรมชาติ ขึ้นอยู่กับหลายๆ ปัจจัย สิ่งสำคัญคือ แพทย์ที่มีประสบการณ์ มีความชำนาญ และมีเทคนิคการร้อยไหมที่สามารถปรับเปลี่ยนตามปัญหาของคนไข้แต่ละบุคคลได้ดี

ไม่ว่าจะเป็นการกำหนดแนวไหมให้ถูกต้องตามแนวแรงดึงของการร้อยไหมที่จะสามารถยกมุมปากที่ตกขึ้นมาได้ ร้อยไหมเข้าไปในชั้นผิวได้ถูกต้อง และเลือกใช้ชนิดของไหมที่เหมาะกับผิวของคนไข้แต่ละบุคคล

เพียงแค่นี้เราก็จะได้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติ ใบหน้าอ่อนเยาว์มากขึ้นเมื่อเทียบกับหัตถการอื่นๆ เช่น การฉีดโบท็อกซ์ หรือฟิลเลอร์ยกมุมปาก

การร้อยไหมยกมุมปากสามารถยกมุมปากได้มากที่สุด ในกรณีที่มีปัญหามุมปากตกจากช่วงแก้มหย่อนคล้อย โดยในช่วง 1 – 2 สัปดาห์แรกหลังการร้อยไหมยกมุมปาก คนไข้จะรู้สึกตึงบริเวณมุมปากได้ แต่ยังสามารถแสดงสีหน้าได้ตามปกติค่ะ

สามารถแก้ไขปัญหาปากคว่ำได้หรือไม่ ?

ปัญหามุมปากคว่ำ มุมปากตก ทำให้ใบหน้าดูบึ้งตึงอยู่ตลอดเวลา ใบหน้าไม่สดใส สำหรับเทคนิคการปรับรูปหน้าแก้ปากคว่ำโดยการร้อยไหมยกมุมปาก จะสามารถช่วยยกกระชับช่วงแก้มที่หย่อนคล้อยจากอายุที่มากขึ้น ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุของปากคว่ำได้

ส่วนสาเหตุปากคว่ำโดยกำเนิด มีรูปทรงปากบาง ไม่ได้สัดส่วน แนะนำให้ทำหัตถการอื่นร่วมด้วยเพื่อให้ผลลัพธ์ชัดเจนมากยิ่งขึ้น เช่น การฉีดฟิลเลอร์แก้ไขรูปทรงปากค่ะ

ร้อยไหมยกมุมปาก VS ฟิลเลอร์ยกมุมปาก

การร้อยไหมยกมุมปาก และการฉีดฟิลเลอร์ยกมุมปาก สามารถแก้ไขปัญหามุมปากตกได้ แต่จะเป็นการแก้ไขความบกพร่องที่เกิดจากคนละสาเหตุ และผลลัพธ์ที่ได้ก็จะมีความต่างกัน

ร้อยไหมยกมุมปาก

 • สามารถช่วยยกกระชับมุมปากตก ร่องน้ำหมาก จากปัญหาช่วงแก้มหย่อนคล้อย
 • เห็นผลลัพธ์ในเรื่องของการยกกระชับได้ทันทีหลังทำ
 • ช่วยในการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินใต้ชั้นผิว ให้ผิวฟูกระชับ
 • หลังร้อยไหมยกมุมปากในช่วง 1 – 2 สัปดาห์แรก อาจมีอาการบวม รอยดึงไหมหรือรอยช้ำได้
 • ไม่สามารถแก้รูปปากให้อิ่มฟู หรือ ให้สมส่วนขึ้นได้
ร้อยไหมยกมุมปาก

ฟิลเลอร์ยกมุมปาก

 • ฟิลเลอร์สามารถเติมเต็มร่องน้ำหมาก ช่วยซัพพอร์ตเส้นเอ็นช่วงมุมปากที่หย่อนคล้อย ทำให้มุมปากดูยกกระชับขึ้น
 • การฉีดฟิลเลอร์ยกมุมปากสามารถแก้ไขปัญหาอื่นๆ ข้างเคียงได้ เช่น ริมฝีปากที่แห้งบางทำให้ดูอวบอิ่มขึ้น ปรับรูปคางที่งุ้มเข้าให้ดูสมส่วน ใบหน้าดูหวานขึ้น
 • ให้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติและปรับรูปหน้าส่วนล่าง (lower face) ได้ในคราวเดียวกัน
 • การแก้ไขมุมปากตกด้วยฟิลเลอร์ให้สมบูรณ์แบบจะต้องใช้ฟิลเลอร์อย่างน้อยประมาณ 2 – 3 cc ขึ้นอยู่กับปัญหามุมปากตกของคนไข้แต่ละบุคคล
 • เห็นผลลัพธ์ทันทีหลังทำเสร็จ ฟิลเลอร์เข้าที่สวยและเห็นผลชัดเจนที่ 4 สัปดาห์
ฟิลเลอร์ยกมุมปาก

โบท็อกซ์ยกมุมปากได้อย่างไร ?

การฉีดโบท็อกซ์เพื่อยกมุมปาก จะเป็นการไปลดการทำงานของกล้ามเนื้อที่ดึงมุมปากลง “Depressor anguli oris หรือ DAO”

ผลลัพธ์ที่ได้มุมปากจะดูยกขึ้น แต่รอยยิ้มจะเปลี่ยนไปเล็กน้อย ซึ่งคนไข้ยังสามารถยิ้มได้ตามปกติ แต่ถ้าหากไม่ได้ทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ โบท็อกซ์จะกระจายไปกล้ามเนื้ออื่นๆ รอบปาก ทำให้ยิ้มแล้วปากเบี้ยวได้

ผลลัพธ์ในการยกมุมปากจะไม่ได้มีความเปลี่ยนแปลงชัดเจนเท่ากับการฉีดฟิลเลอร์ หรือร้อยไหมยกมุมปาก และผลลัพธ์จะอยู่ได้ประมาณ 4 – 6 เดือน เลยไม่ค่อยเป็นที่นิยมเท่ากับการฉีดฟิลเลอร์หรือร้อยไหมยกมุมปาก

ร้อยไหมยกมุมปากอยู่ได้นานแค่ไหน ?

โดยปกติแล้วการร้อยไหมยกมุมปากจะอยู่ได้นานตั้งแต่ 6 เดือนจนถึง 2 ปี ขึ้นอยู่กับชนิดของเส้นไหม เทคนิคการร้อยไหมของแพทย์ จำนวนเส้นไหมที่ร้อย และการดูแลหลังร้อยไหม โดยอายุของการยกกระชับของเส้นไหมแต่ละชนิดแบ่งออกดังนี้

ร้อยไหมยกมุมปากอยู่ได้นาน
 • ไหมก้างปลา อยู่ได้นานประมาณ 6 เดือน
 • ไหมทอร์นาโด อยู่ได้นานประมาณ 8-12 เดือน
 • ไหมมิ้นท์ อยู่ได้นานประมาณ 12 เดือน
 • ไหมโครงตาข่าย (Tesslift) อยู่ได้นานประมาณ 12-24 เดือน

การดูแลตัวเองหลังร้อยไหมยกมุมปาก สิ่งที่สำคัญหลักๆ คือการแสดงสีหน้า การอ้าปากกว้าง เนื่องจากไหมยังไม่เซ็ตตัวได้เต็มที่ โดยจะใช้ระยะเวลาในการเซ็ตตัวประมาณ 4 – 6 สัปดาห์

หากมีการแสดงสีหน้าเยอะๆ ขยับใบหน้าแรงๆช่วงมุมปาก อาจทำให้ไหมตกเร็วได้มากยิ่งขึ้น  โดยสามารถอ่านข้อควรปฏิบัติและข้อควรระวังหลังร้อยไหมเพิ่มเติมได้ที่ วิธีดูแลหลังร้อยไหม

สรุป

การร้อยไหมยกมุมปากสามารถแก้ไขมุมปากตก ร่องน้ำหมาก ที่เป็นสาเหตุมาจากแก้มที่หย่อนคล้อยได้ โดยจะเห็นผลลัพธ์ทันทีหลังร้อยเสร็จ มุมปากจะดูยกขึ้น ร่องน้ำหมากดูดีขึ้น อยู่ได้นานประมาณ 6 เดือน ถึง 2 ปี ขึ้นอยู่กับชนิดของไหมที่เลือกใช้ และการดูแลรักษาหลังร้อย

เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดและดูเป็นธรรมชาติ หมอแนะนำให้แก้ไขสาเหตุอื่นๆที่ทำให้มุมปากตกร่วมด้วย โดยการฉีดฟิลเลอร์ หรือ การฉีดโบท็อกซ์ยกมุมปาก ร่วมไปกับการร้อยไหมยกมุมปาก ในเคสที่มีมุมปากตก ที่ไม่ได้เป็นผลมาจากแก้มที่หย่อนคล้อยเพียงอย่างเดียว

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า