ร้อยไหมยกหางตา Foxy eyes ช่วยอะไร

พออายุเราเริ่มมากขึ้น ปัญหาหางตาตก ริ้วรอยเหี่ยวย่นรอบดวงวตาก็ตามมา แค่การบำรุงผิวด้วยหลายๆวิธีอาจจะไม่เพียงพอ แต่ก็ไม่ต้องถึงขั้นการผ่าตัดศัลยกรรมที่ต้องเสียเวลาในการพักฟื้น ตอนนี้มีนวัตกรรมการร้อยไหมยกหางตา จะช่วยให้หางตาหางคิ้วตก ดูเปิดกว้างขึ้น ตาดูเฉี่ยวคมขึ้น เรียกได้ว่าปรับโหวงเฮ้งรับทรัพย์เลยค่ะ

ร้อยไหมยกหางตาช่วยอะไรได้บ้าง ?

การร้อยไหมยกหางตา เป็นการใส่ไหมละลายเข้าไปในชั้นผิวบริเวณเหนือหางตา หรือ รอบหางตา โดยไหมจะไปกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนของเนื้อเยื่อบริเวณรอบไหม เมื่อมีปริมาณคอลลาเจนและอีลาสตินในชั้นผิวเพิ่มมากขึ้น ผิวบริเวณหางตาจะดูกระชับขึ้น และดูอิ่มฟูแน่นขึ้น ส่งผลให้ริ้วรอยตีนกาเล็กๆรอบหางตาดูตื้นขึ้นด้วย

นอกจากนั้นการใส่ไหมเข้าไปจะไปยึดกับเนื้อเยื่อรอบหางตา คนไข้จะสังเกตเห็นว่าหางตาดูเปิดกว้างขึ้นเลยทันทีหลังร้อยเสร็จดังนั้นการร้อยไหมยกหางตาสามารถแก้ปัญหาได้หลากหลายดังนี้

 • ยกหางตา หางคิ้วที่ตกให้ดูกระชับขึ้น แบบเป็นธรรมชาติ
 • กระตุ้นคอลลาเจนและอีลาสตินใต้ผิวบริเวณรอบหางตา ทำให้ริ้วรอยเล็กๆดูตื้นขึ้น
 • ช่วงยกกระชับความหย่อนคล้อยบริเวณใต้ตาให้ดีขึ้น
 • ปรับรูปตาให้ดูเฉี่ยวขึ้นแบบ Foxy eye
 • ปรับโหวงเฮ้งบนใบหน้าให้ดีขึ้น

ผลลัพธ์ที่ได้จะอยู่ได้นานประมาณ 1-2ปี ขึ้นกับชนิดของไหมที่ร้อยและการใช้ชีวิตประจำวัน แต่ส่วนมาพอผ่านไป 6เดือน หางตาจะเริ่มคลายลงมาแพทย์จะแนะนำให้กลับมาร้อยซ้ำเพื่อผลลัพธ์ที่ดีขึ้นค่ะ

ร้อยไหมยกหางตาเหมาะกับใคร ?

การร้อยไหมยกหางตาเหมาะกับคนที่ไม่มีความมั่นใจ มีปัญหาความหย่อนคล้อยบริเวณหางตาตามอายุที่มากขึ้น หรือจากอีกหลายๆปัจจัย เช่น

 • คนที่มีผิวบริเวณหางตาหย่อนคล้อย จะทำให้หางตายกกระชับขึ้น
 • คนที่มีหนังตาตก การร้อยไหมยกหางตาขึ้น หนังตาที่ตกก็จะดีขึ้น ชั้นตาดูชัดขึ้น
 • มีริ้วรอยตีนกา บางคนเป็นริ้วรอยลึก รอยตีนกาแบบถาวร ที่โบท็อกซ์ก็ไม่ช่วยให้รอยหายไป หรือทำให้รอยตีนการลดลงได้ การร้อยไหมยกหางตาก็จะช่วยให้ริ้วรอยตีนกาถาวรดูตื้นขึ้นได้จากการกระตุ้นคอลลาเจนใต้ชั้นผิว
 • คนที่มีไขมันช่วงหนังตามากเกินไป ทำให้ตาดูหย่อนลงมา มีปัญหาเกี่ยวกับการมองเห็นได้ลดลง การรร้อยไหมยกหนังตาช่วยให้ชั้นตาดูชัดขึ้น ยกกระชับหนังตาที่ตกขึ้น ทำให้การมองเห็นดีขึ้น
รีวิวร้อยไหมยกหางตา
 • ในบางคนเกิดจากกรรมพันธุ์ลักษณะตาดูคว่ำ ทำให้ดวงตาดูเล็กลง ตาดูเศร้าไม่สดใส การร้อยไหมยกหางตาจะทำเห็นชั้นตาชัดขึ้น ตาดูสดใสขึ้น
 • คนที่มีถุงใต้ตา ริ้วรอยใต้ตาไม่กระชับ การร้อยไหมยกหางตาก็ช่วยให้บริเวณใต้ตาดูกระชับขึ้น
 • คนที่มีคิ้วตก คิ้ว2ข้างไม่เท่ากัน การร้อยไหมยกหางตาก็สามารถปรับองศาให้คิ้วทั้ง 2ข้างใกล้เคียงกัน หรือเท่ากันได้มากขึ้น
 • บางคนไปผ่าตัดศัลยกรรมหนังตาตกแล้วยังไม่พอใจ อยากให้บริเวณหางตายกมากกว่านี้ ก็สามารถร้อยไหมช่วยยกหางตาเพิ่มได้
 • คนที่ต้องการมีใบหน้าเป็นแบบสายฝอ ดูเฉี่ยว คม การร้อยไหมยกกระชับบริเวณหางตาขึ้นไป ก็ทำให้หน้าดูคมขึ้นมาได้ เกิดความมั่นใจมากขึ้น
ร้อยไหมยกหางตา

ร้อยไหมยกหางตา ลดรอยตีนกาได้ไหม ?

เมื่ออายุมากขึ้นการผลิตคอลลาเจนและอีลาสตินในผิวลดน้อยลง ส่งผลทำให้เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นตามมา ทำให้มีริ้วรอยตีนกาเกิดขึ้น การร้อยไหมยกหางตาแพทย์จะทำการใส่ไหมเข้าไปในชั้นผิว บริเวณเหนือหางตา เพื่อดึงยกกระชับผิวบริเวณหางตาขึ้น

ซึ่งแน่นอนว่าส่งผลทำให้ริ้วรอยบริเวณหางตา ริ้วรอยตีนกากระชับขึ้นไปด้วยทันทีหลังทำและมีการใส่ไหมไปบริเวณรอบหางตาเพื่อกระตุ้นคอลลาเจนใต้ผิวบริเวณนั้น ผิวจะฟูขึ้นจากคอลลาเจนที่สร้างขึ้น ทำให้ริ้วรอยดูดีขึ้นด้วย

ดังนั้นการร้อยไหมยกหางตาสามารถแก้ปัญหาได้ดีสำหรับคนที่ฉีดโบท็อกซ์ลดริ้วรอยตีนกาแล้วไม่เห็นผล หรือดื้อต่อโบท็อกซ์ ที่จะเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยลดริ้วรอยตีนกาได้

ร้อยไหมยกหางตาเห็นรอยแผลหรือไม่ ?

การร้อยไหมยกหางตาแพทย์จะใส่เส้นไหมเข้าไปใต้ผิวบริเวณแนวเหนือคิ้ว หรือ รอบหางตาขึ้นกับเทคนิคการร้อยและการดีไซน์โครงหน้าของแต่ละบุคคล ซึ่งรูไหมเข้าจะเป็นเพียงแค่รูเข็มเล็กๆ เมื่อแพทย์ทำการร้อยไหมยกหางตาเรียบร้อยแล้ว ก็จะมีการตัดปลายของไหมที่เกินออกมาจากผิวหนังออก แล้วก็ซ่อนปมไหมไปใต้ชั้นผิว

โดยจะเห็นแผลที่เล็กมากๆเหมือนรูเข็มจิ้มหลังทำเสร็จเมื่อร้อยไหมเสร็จเรียบร้อยจะปิดพลาสเตอร์ไว้ให้ตรงรูเข็มเข้า และแผลจะค่อยๆแห้งและตกสะเก็ดหลุดออกไปเอง เมื่อแผลแห้งสนิทก็จะไม่ทำให้เกิดรอยแผลเป็นหรือคีลอยด์แต่อย่างไร แต่ถ้าในคนที่มีประวัติเกิดแผลคีลอยด์ได้ง่ายต้องดูแลแผลให้ดีเป็นพิเศษมากกว่าปกติ

แผลของรูไหมเข้าจากการร้อยไหมยกหางตา จะเล็กมากๆเมื่อเทียบกับแผลจากการผ่าตัดศัลยกรรมยกหางตา รวมถึงอาการบวมก็น้อยกว่าหรือในบางคนแทบไม่มีอาการบวมเลย หลังร้อยไหมเสร็จคนไข้อาจมีอาการตึงช่วงหางตา ขมับ และหน้าผากในช่วงสัปดาห์แรก แต่สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติไม่ต้องพักฟื้น

สรุป

การร้อยไหมยกหางตาสามารถแก้ไขปัญหาหางตา หางคิ้วตก ริ้วรอยบริเวณรอบดวงตา ให้ดูกระชับขึ้นได้จากการที่ไหมดึงยกกระชับผิวบริเวณหางตาขึ้นไป ร่วมกับการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินใต้ผิวของตัวไหม ผลลัพธ์ที่ได้จะดูเป็นธรรมชาติ และอยู่ได้ยาวนานประมาณ 6เดือน ถึง 2ปี ขึ้นกับชนิดของไหมที่ร้อย และการใช้ชีวิตประจำวันในแต่ละบุคคล

พญ. พิชญ์ญาพร อธิคุณากร

Dr. Pitchayaporn Athikunakorn, M.D. 

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง เวชศาสตร์ความงามและการชะลอวัย