คิ้วตก หางคิ้วตกเกิดจากอะไร แก้ปัญหาอย่างไรดี

คิ้วเป็นมงกุฎของใบหน้าหากมีปัญหาคิ้วตก หางคิ้วตก ก็จะทำให้ใบหน้าดูไม่สดใส ดูเศร้า หรือแก่กว่าวัย ใครที่มีปัญหาคิ้วตก หางคิ้วตก อยากแก้ไขปัญหา ใบบทความนี้หมอได้รวบรวมสาเหตุที่คิ้วตก และวิธีแก้ไขปัญหามาให้แล้วค่ะ

สารบัญ

คิ้วตก หางคิ้วตกคืออะไร

คิ้วตก หางคิ้วตก (Eyebrow Ptosis) คือ การที่คิ้ว และหางคิ้วตกลงจากตำแหน่งปกติ คิ้วอยู่ห่างจากกระดูกเบ้าตา กล้ามเนื้อบริเวณคิ้วหย่อนคล้อยลงมาอยู่ใกล้กับเปลือกตาบนมากเกินไป สามารถเกิดได้พร้อมกันทั้ง 2 ข้างหรืออาจจะคิ้วตกข้างเดียวก็ได้ และจากการที่กล้ามเนื้อคิ้วตกลงมาสามารถทำให้อาการคิ้วตกมักจะเกิดพร้อมกับปัญหาตาตก หนังตาตกร่วมด้วยจากการที่โดนกล้ามเนื้อคิ้วกดทับ อาจส่งผลให้มองเห็นได้ไม่ชัดเจนเท่าแต่ก่อน ลืมตาได้ยากขึ้น ใบหน้าดูเศร้า ดูเหนื่อยไม่สดใสได้ค่ะ

สาเหตุหางคิ้วตก คิ้วตกเกิดจากอะไร

คิ้วตก หางคิ้วตกเกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่ละคนก็จะเกิดจากสาเหตุที่ไม่เหมือนกันแตกต่างกันออกไปดังนี้

สาเหตุคิ้วตก หางคิ้วตก
 • กรรมพันธุ์

  มีลักษณะคิ้วตก หางคิ้วตกมาตั้งแต่เกิดเนื่องจากการถ่ายทอดทางพันธุกรรมที่ส่งต่อกันมา คิ้วอาจจะตกแค่เพียงข้างเดียว หรือตกทั้ง 2 ข้างก็ได้

 • อายุมากขึ้น

  เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดเมื่ออายุเพิ่มมากคอลลาเจน และอีลาสตินในร่างกายจะผลิตได้น้อยลงทำให้ผิวขาดความยืดหยุ่นคงสภาพได้ไม่ดีเท่าเดิมเนื้อเยื่อ กล้ามเนื้อคิ้วจึงอ่อนแรงลง กระดูกฐานรองคิ้วกร่อนตัวทำให้ผิวหนังในบริเวณนั้นเกิดความหย่อนคล้อย ส่งผลให้คิ้วตกลงมาจากจุดที่เคยอยู่

 • กล้ามเนื้อหน้าผากอ่อนแรง

  กล้ามเนื้อหน้าผากมีหน้าที่ในการยกดึงคิ้วขึ้นในขณะที่แสดงสีหน้า และคอยยกคิ้วให้อยู่ในตำแหน่งเดิม หากกล้ามเนื้อหน้าผากอ่อนแรงไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอในการยกคิ้วได้เหมือนเดิมจึงทำให้คิ้วตกลงมาจากตำแหน่งที่เคยอยู่

 • กล้ามเนื้อรอบดวงตาผิดปกติ

  เส้นประสาทที่อยู่รอบดวงตาทำงานผิดปกติจึงส่งผลให้ตำแหน่งของกล้ามเนื้อตาและคิ้วตกลง สามารถทำให้คิ้วตกข้างเดียว ตำแหน่งคิ้วไม่เท่ากันได้

 • โบท็อกซ์

  เป็นสาเหตุที่เกิดขึ้นได้น้อยแต่หากฉีดโบท็อกซ์บริเวณหน้าผากเพื่อลดริ้วรอยกับแพทย์ที่ไม่เชี่ยวชาญมากพอ อาจทำให้คิ้วตก หางคิ้วตกได้เนื่องจากตัวยาโบท็อกซ์ไปโดนกล้ามเนื้อหน้าผากที่ทำหน้าที่ยกคิ้วอยู่ทำให้กล้ามเนื้อนั้นคลายตัวอ่อนแรงลง

ลักษณะคิ้วตก หางคิ้วตก

ลักษณะคิ้วตกไม่ได้มีอยู่แค่แบบเดียวแต่จะมีปัญหาคิ้วตกที่แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับแต่ละคนโดยมีลักษณะดังนี้

ลักษณะคิ้วตก
 • หัวคิ้วตก

  มีลักษณะที่หัวคิ้วอยู่ต่ำกว่าหางคิ้ว ทำให้อารมณ์ของใบหน้าดูโกรธ ดูเหมือนอารมณ์เสีย หงุดหงิดไม่พอใจอยู่ตลอด

 • หางคิ้วตก

  มีลักษณะที่หางคิ้วอยู่ต่ำกว่าหัวคิ้ว ทำให้อารมณ์ของใบหน้าดูไม่สดใส เศร้าหมอง หางคิ้วตกยังส่งผลให้บริเวณหางตาตกลง บดบังการมองเห็นได้ด้วย

 • คิ้วตกข้างเดียว

  มีลักษณะที่คิ้วทั้ง 2 ข้างมีความสูงไม่เท่ากัน ข้างหนึ่งของคิ้วมีตำแหน่งอยู่ต่ำกว่าคิ้วอีกข้าง

โหงวเฮ้งคิ้วที่ดี

นอกจากคิ้วจะเป็นมงกุฎของใบหน้า ช่วยเสริมให้ใบหน้าดูเด่นสวยขึ้นแล้ว ยังบ่งบอกลักษณะนิสัย โชคลาภได้ หากมีลักษณะโหงวเฮ้งคิ้วที่ดีก็อาจจะช่วยให้เรื่องโชคลาภ เรื่องเงินทองต่างๆ ดีขึ้นได้ด้วย โดยแต่ละจุดของคิ้วจะสื่อถึงเรื่องแตกต่างกันไปดังนี้

โหงวเฮ้งคิ้ว
 1. หัวคิ้ว สื่อถึงเรื่องของโชคลาภ ความโชคดี
 2. จุดโก่งคิ้ว สื่อถึงเรื่องของเงินทอง ทรัพย์สิน
 3. หางคิ้วสื่อถึงเรื่องปัญญา สมอง ความคิดต่างๆ
 4. ท้องคิ้ว เป็นเส้นโหงวเฮ้ง หัวคิ้วกับหางคิ้วต้องขนานกัน ไม่ควรสูงกว่าหรือต่ำกว่ากัน

ลักษณะโหงวเฮ้งคิ้วดีควรที่จะมีหัวคิ้วทั้ง 2 ข้างไม่ควรชิดติดกันระหว่างคิ้วกับตาไม่ควรชิดกันมากเกินไปควรห่างกันอย่างน้อย 2 เซนติเมตร คิ้วไม่ขาดแหว่ง หางคิ้วควรจะยาวพอดีกับหางตาหรือยาวกว่าหางตาเล็กน้อย ทรงคิ้วโค้งสวยรับใบหน้า หากมีลักษณะโหงวเฮ้งคิ้วดีจะมีสติปัญญาที่ดี มีความสามารถ ความคิดนำไปต่อยอดพัฒนาได้ดี หาทรัพย์สินเงินทองได้ง่าย เป็นคนเก็บเงินอยู่ค่ะ

ฉีดโบท็อกซ์แก้คิ้วตก หางคิ้วตก

โบท็อกซ์เป็นตัวยาที่นำมาฉีดให้กล้ามเนื้อคลายตัวเพื่อลดริ้วรอยจากการแสดงสีหน้าอย่างรอยตีนกา ริ้วรอยหน้าผากแล้ว โดยการฉีดโบท็อกซ์ยกคิ้วแก้คิ้วตก หางคิ้วตก จะฉีดไปที่กล้ามเนื้อรอบดวงตาที่คอยดึงรั้งคิ้วอยู่เมื่อกล้ามเนื้อตรงนั้นคลายตัว คิ้วตกก็จะยกขึ้นสูงกว่าเดิมเล็กน้อย และยังช่วยลดริ้วรอยรอบๆ ดวงตาได้ด้วย ซึ่งการฉีดโบท็อกซ์ยกคิ้วต้องฉีดกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ เพราะอย่างที่กล่าวไปโบท็อกซ์เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้คิ้วตกได้ หากแพทย์ชำนาญไม่มากพอฉีดกล้ามเนื้อผิดจุดอาจทำให้คิ้วตกลงแทนที่คิ้วจะยกขึ้นได้ค่ะ

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดโบท็อกซ์ที่ไหนดี

ร้อยไหมยกหางคิ้วตก คิ้วตก

ร้อยไหมยกคิ้วจะช่วยดึงยกกระชับคิ้ว และหางคิ้วตกให้ยกสูงขึ้น โดยจะสอดไหมที่มีเงี่ยงเข้าไปที่ชั้นใต้ผิวหนังเพื่อให้เกี่ยวเนื้อเยื่อแล้วกล้ามเนื้อบริเวณคิ้วให้ยกขึ้นจากคิ้วตกยกขึ้นได้ทันที นอกจากช่วยดึงยกกระชับคิ้วแล้วยังกระตุ้นให้คอลลาเจนใต้ผิวหนังสร้างเพิ่มขึ้นได้อีกด้วย จากใบหน้าที่ดูไม่สดใส หม่นหมอง ก็จะกลายเป็นใบหน้าที่มีความสุขเป็นมิตรมากขึ้น เป็นวิธีที่ไม่ต้องผ่าตัดและไม่ต้องพักฟื้น หลังทำสามารถเห็นผลลัพธ์ได้ทัน สามารถอยู่นานถึง 1 – 2 ปีขึ้นอยู่กับชนิดไหมที่เลือกใช้ และถ้าใครมีปัญหาหนังตาตกร่วมด้วยก็สามารถร้อยไหมยกหางตาไปพร้อมๆ กับยกคิ้วได้เลยค่ะ

รีวิวร้อยไหมแก้คิ้วตก

แก้ไขคิ้วตก หางคิ้วตกด้วยฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์แก้คิ้วตก

ฟิลเลอร์นอกจากจะช่วยเติมเต็มริ้วรอยร่องลึกยังสามารถฉีดฟิลเลอร์ยกกระชับได้ด้วย โดยการฉีดฟิลเลอร์เพื่อยกคิ้วจะฉีดเข้าไปที่ใต้คิ้วให้ฟิลเลอร์เข้าไปแทนที่ฐานกระดูกใต้คิ้วที่กร่อนตัวเมื่ออายุมากขึ้น

ซึ่งทำให้คิ้วตก เมื่อฉีดฟิลเลอร์เข้าไปคอยพยุงคิ้วแทนสามารถแก้ไขคิ้วตกให้ยกขึ้นได้ และยังสามารถปรับแนวคิ้วให้เป็นไปตามที่ต้องการอย่างเป็นธรรมชาติได้ นอกจากนี้การฉีดฟิลเลอร์ขมับก็สามารถยกคิ้วได้เหมือนกัน

Ulthera ยกคิ้วตก หางคิ้วตก

Ulthera เป็นเครื่องยกกระชับผิวที่ใช้พลังงานคลื่นเสียงเปลี่ยนเป็นความร้อนลงไปยังชั้นผิวกระตุ้นให้ผิวกระชับตัวมากขึ้น ซึ่ง Ulthera นั้นสามารถช่วยยกกระชับคิ้วตก หางคิ้วตกให้ยกขึ้นได้ด้วยการทำ Ulthera รอบดวงตา ที่ช่วยลดริ้วรอยรอบดวงตา ยกกระชับตา และแก้ไขปัญหาคิ้วตกได้ หลังทำทันทีจะเห็นว่าคิ้วดูยกขึ้นกว่าเดิม เมื่อครบ 3 เดือนจะเห็นผลลัพธ์อย่างเต็มที่ว่าคิ้วดูยกขึ้น

ศัลยกรรมดึงคิ้วตก หางคิ้วตก

วิธีการศัลยกรรมผ่าตัดเพื่อยกคิ้วตก หางคิ้วตกให้กลับมาอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมมีด้วยกันอยู่หลายวิธี แต่มีวิธีที่นิยมกันอยู่ 2 วิธีดังนี้

ยกคิ้วตก endotine
 • Endotine Brow Lift เป็นการผ่าตัดศัลยกรรมยกคิ้วผ่านกล้อง โดยแพทย์เปิดปากแผลขนาดประมาณ 3 เซนติเมตรบริเวณไรผม 3 – 5 จุด แล้วกล้องเข้าไปเพื่อให้กล้องแสดงภาพกล้ามเนื้อ เส้นประสาท เส้นเลือด ผ่านหน้าจอทำให้ผ่าตัดได้ง่าย เมื่อสอดกล้องเข้าไปแล้วจะค่อยๆ เลาะเนื้อเยื่อแล้วดึงเนื้อเยื่อให้ตึงขึ้น จากนั้นใช้ Endotine ยึดให้อยู่กับที่ไว้ ซึ่ง Endotine มีลักษณะเป็นหมุดที่สามารถละลายได้เองเมื่อครบ 1 ปี วิธีจะมีแผลผ่าตัดที่ค่อนข้างเล็ก จึงใช้เวลาพักฟื้นน้อย และปลอดภัยกับเส้นประสาทเพราะสามารถมองเห็นผ่านกล้องได้
ศัลยกรรมแก้คิ้วตก Direct brow lift
 • Direct Brow Lifting เป็นการผ่าตัดศัลยกรรมยกคิ้วบริเวณขอบคิ้วโดยแพทย์จะทำการเปิดปากแผลขนาดประมาณ 1 – 2 เซนติเมตรที่ขอบคิ้วบน ตัดผิวหนังด้านบนคิ้วออกแล้วยกดึงคิ้วขึ้นจากนั้นจะเย็บปิดปากแผล สามารถเลือกได้ว่าจะทำรอบแนวคิ้ว หรือแค่เฉพาะบริเวณหางคิ้ว เนื่องจากแผลมีขนาดเล็กเวลาในการพักฟื้นจึงค่อนข้างน้อย

วิธีการผ่าตัดศัลยกรรมยกคิ้วเหมาะสำหรับคนที่การผลลัพธ์ถาวร ไม่อยากที่จะต้องกลับมาคิ้วตก หางคิ้วตกอีก แต่อาจจะต้องพักฟื้นเล็กน้อยหลังทำเสร็จ ไม่เหมือนวิธีอื่นที่สามารถใช้ชีวิตปกติต่อได้ทันทีค่ะ

สรุป

คิ้วตก หางคิ้วตกเกิดจากหลายสาเหตุ แต่ส่วนมากจะเกิดจากการที่อายุมากขึ้นทำให้ผิวหย่อนคล้อย กระดูกทรุดตัวจนทำให้คิ้วตกอยู่ต่างจากตำแหน่งเดิม สามารถแก้ไขได้ด้วยหลายวิธีไม่ว่าจะเป็น โบท็อกซ์ยกคิ้ว ร้อยไหม ฟิลเลอร์ Ulthera ศัลยกรรม ให้คิ้วตกกลับมาอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมกับใบหน้าของคนไข้ ดูสดใสเหมือนเดิมค่ะ

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า