ตาตก หนังตาตกอย่าปล่อยไว้ รวมวิธีแก้ตาตก

ถ้าใครที่กำลังมีปัญหาตาดูปรือ ดูง่วงนอนไม่สดใส ดูเหนื่อยล้า ใบหน้าดูมีอายุจากปัญหาหนังตาตก ไม่ต้องกังวลไป เพราะได้รวมวิธีแก้ไขปัญหาเหล่านี้ที่จะช่วยยกหางตาเพิ่มความมั่นใจ ทำให้ตาดูสดใสค่ะ

ตาตกคืออะไร

ตาตก คือการหนังตาตกลงมาอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าปกติ โดยอาจจะตกลงมาเพียงเล็กน้อย หรือหนังตาตกมากจนทำให้ลืมตาได้ลำบาก มองเห็นได้ยากขึ้น ใบหน้าดูเหนื่อยล้า และทำให้ระคายเคืองเวลามีเหงื่อหรือน้ำตาออกมาเนื่องจากหางตาตก

ซึ่งการที่ตาตก หนังตาตกลงมานั้นสามารถเกิดขึ้นได้กับตาทั้ง 2 ข้าง หรือบางคนอาจมีปัญหาตาตกข้างเดียวได้ โดยอาการตาตกแบ่งออกได้เป็น 2  ประเภทดังนี้

ปัญหาตาตก
 • ตาตกจากเปลือกตาหย่อน

  ผิวหนังที่เปลือกตา หรือหน้าผากหย่อนคล้อยจนส่งผลให้ผิวหนังลงมาบังดวงตา หางตาตก ชั้นตาดูเล็กลง ลืมตาได้ยาก ลดการมองเห็นทำให้มองเห็นได้ไม่ชัดเจน ส่วนมากมักเกิดจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น

 • ตาตกจากกล้ามเนื้อเปลือกตา

  มักเกิดจากการที่กล้ามเนื้อเปลือกตาทำงานได้ไม่ปกติตั้งแต่เกิด ซึ่งขอบเปลือกตาจะตกลงทำให้ตาตก หางตาตก ตาดูปรือ ลืมตาแล้วแต่เหมือนลืมตาไม่สุด โดยปกติแล้วมักจะเกิดแค่เพียงข้างเดียวจะเห็นว่าตาตกได้ชัดเจนเมื่อเทียบกับอีกข้างที่ปกติ

ตาตกเกิดจากอะไร

ตาตกเป็นปัญหาที่ทำให้หน้าดูมีอายุมากขึ้น ส่งผลต่อบุคลิกภาพ ความมั่นใจ และการมองเห็น ซึ่งปัญหาตาตกเกิดจากสาเหตุตามด้านล่างนี้

ตาตกเกิดจากอะไร
 • พันธุกรรม

  ปัญหาตาตกอาจจะเกิดจากพันธุกรรมเป็นมาตั้งแต่เกิดสามารถเป็นข้างเดียวหรือทั้งสองข้างก็ได้ หากปล่อยทิ้งไว้ไม่รักษาอาจทำให้เกิดโรคตาขี้เกียจได้

 • เส้นประสาททำงานผิดปกติ

  เป็นสาเหตุหนึ่งของตาตก เนื่องจากกล้ามเนื้อเปลือกตาทำงานผิดปกติจากเส้นประสาทจากการขยี้ตาบ่อยๆ หรือมีเนื้องอกทับเส้นประสาทตา กล้ามเนื้อที่ใช้ยกเปลือกตาจึงทำงานได้ไม่ดี ทำให้ลืมตาได้ลำบาก และตาตก

 • อายุที่มากขึ้น

  เมื่ออายุมากขึ้นผิวจะไม่กระชับแข็งแรงเหมือนเมื่อก่อน ส่วนต่าง ๆ ของใบหน้าก็จะหย่อนคล้อยไปตามแรงโน้มถ่วงทำให้ผิวช่วงหน้าผาก และคิ้วหย่อนคล้อยส่งผลให้ตาตก หางตาตกได้

 • รังสียูวี

  เมื่อโดนแสงแดดบ่อย ๆ จะทำให้ผิวหน้าสูญเสียคอลลาเจน และอีลาสตินใต้ผิวหนัง ซึ่งทำให้ผิวหนังเสื่อมสภาพเร็ว ใบหน้าหย่อนคล้อยได้ไวมากขึ้น ทำให้เกิดปัญหาตกก่อนวัยได้

 • หนังตาเยอะ

  การที่หนังตาเยอะมีส่วนที่ทำให้หนังตาตกเหมือนกัน เพราะการที่หนังตาเยอะมากทำให้ความตึงของผิวหนังบริเวณหนังตาลดลง และตารับน้ำหนักของหนังตาได้ไม่ไหวจึงทำให้ตาตก หางตาตก มองไม่เห็นชั้นตาได้

ร้อยไหมยกหางตา

การร้อยไหมยกหางตาจะร้อยไหมชนิดที่ละลายได้เข้าไปในชั้นผิวบริเวณเหนือหางตา หรือรอบหางตา โดยเงี่ยงไหมจะเข้าไปเกี่ยวผิวทำให้ผิวยกขึ้น และกระชับทั้งยังกระตุ้นให้สร้างคอลลาเจนของเนื้อเยื่อบริเวณรอบไหมที่ร้อยเข้าไป เมื่อมีปริมาณคอลลาเจนและอีลาสตินในชั้นผิวเพิ่มมากขึ้น ผิวบริเวณหางตาจะดูกระชับขึ้น และดูอิ่มฟูแน่นขึ้น

รีวิวร้อยไหมยกหางตาแก้ตาตก

ส่งผลให้หางตาดูเปิดกว้างขึ้นทันทีหลังร้อยเสร็จ จะช่วยยกหางตา หางคิ้วที่ตกให้ดูกระชับขึ้นเป็นธรรมชาติ ยกกระชับความหย่อนคล้อยบริเวณใต้ตา ริ้วรอยตีนกาก็จะหายไปด้วยแก้ปัญหาได้ดีสำหรับคนที่ดื้อโบท็อกซ์ หรือฉีดโบท็อกซ์แล้วไม่เห็นผล ผลลัพธ์ที่ได้จะอยู่ได้นานประมาณ 1-2 ปี ขึ้นอยู่กับชนิดของไหมที่เลือกใช้ร้อยและการใช้ชีวิตประจำวัน

ฉีดโบท็อกซ์ยกหางตา

การฉีดโบท็อกซ์ยกหางตาแก้ปัญหาตาตกจะเป็นการฉีดบริเวณหน้าผากเหนือคิ้ว หลังจากฉีดโบท็อกซ์จะทำให้กล้ามเนื้อคลาย ผิวตึงกระชับคิ้วถูกยกขึ้นสูง ทำให้หนังตาถูกยกขึ้นไปด้วย เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาตาตกไม่มาก แต่ถ้ามีปัญหามากๆ ควรเลือกวิธีแก้ปัญหาเป็นวิธีอื่น

ฟิลเลอร์ยกหนังตาตก

ฟิลเลอร์ยกหนังตาตกจะฉีดกรดไฮยาลูรอนิคเข้าไปใต้ผิวหนังชั้นลึกบริเวณใต้คิ้วซึ่งจะเติมเต็มส่วนที่เป็นร่องลึกของกระดูกที่หายไปให้ช่วยค้ำยันแนวคิ้ว และเส้นเอ็นที่พยุงอยู่รอบคิ้ว ทำให้คิ้วยกขึ้นได้เมื่อคิ้วยกขึ้นมาแล้วหนังตาก็จะตึงขึ้นทำให้ตาไม่ตกนอกจากนี้ยังสามารถปรับแนวรูปคิ้วให้เป็นตามที่ต้องการได้ และยังดูเป็นธรรมชาติ

Ulthera ยกกระชับบริเวณตา

การทำ Ulthera รอบดวงตาจะช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ใต้ผิวหนัง โดยใช้เทคโนโลยีพลังงานเสียงไปยังชั้นผิวหนังกระตุ้นเซลล์ให้มีการสร้างเนื้อเยื่อ และคอลลาเจนเพิ่มขึ้นผิวจะค่อยๆ กระชับขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ ใบหน้าช่วงบริเวณรอบดวงตาจะดูตึงขึ้น คิ้วและตาตกก็จะยกขึ้นทำให้หน้าดูไม่แก่ อ่อนเยาว์ สดใสมากขึ้น

ศัลยกรรมแก้ปัญตาตก

ศัลยกรรมแก้ตาตก

วิธีการผ่าตัดศัลยกรรมแก้ปัญหาตาตกมีอยู่ด้วยกันหลายวิธี โดยแต่ละวิธีจะมีวิธีการศัลยกรรมที่แตกต่างกันไปในบทความนี้จะมาแนะนำ 3  แบบด้วยกันค่ะ

 • Sub brow lift แผลจะซ่อนอยู่บริเวณใต้หางคิ้ว เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาตาตก โดยยกหนังตาขึ้นและยึดติดกับช่วงหางคิ้ว ซึ่งจะยกชั้นตาทำให้หนังตาที่หย่อนคล้อยหายไป แก้ไขหนังตาตกได้ ตาดูโตขึ้น และดูเด็กลง
 • Direct Brow Lifting เหมาะสำหรับคนที่มีทั้งคิ้วตกและตาตก เป็นการผ่าตัดยกหางคิ้วโดยจะตัดผิวหนังด้านบนคิ้วออกแล้วเย็บดึงคิ้วขึ้น สามารถเลือกได้ว่าจะทำรอบแนวคิ้ว หรือแค่เฉพาะบริเวณหางคิ้ว จะมีแผลบริเวณด้านบนคิ้วแต่เย็บซ่อนแผลไว้ใต้คิ้วทำให้มองออกยาก
 • ผ่าตัดศัลยกรรมยกคิ้วผ่านกล้อง ( Endotine Brow Lift ) วิธีนี้แพทย์จะกรีดเปิดปากแผลบริเวณศีรษะประมาณ 3 เซนติเมตร เพื่อสอดกล้องเข้าไปใต้ผิวหนัง และดูภายในผ่านจอที่ฉายภาพแล้วดึงส่วนที่หย่อนคล้อยไปเก็บไว้ด้านบนและใช้ Endotine ซึ่งสามารถละลายเองตามธรรมชาติได้เก็บแผลบริเวณไรผม หลังจากผ่าตัดตาจะดูโตขึ้น หน้าผาก คิ้ว และหนังตาดูตึงกระชับขึ้น การศัลยกรรมผ่านกล้องจะทำให้มีแผลขนาดเล็กอยู่บริเวณไรผม

วิธีป้องกันตาตก

วิธีป้องกันตาตก

การที่ตาตกเป็นเรื่องธรรมชาติที่ต้องเกิดขึ้น ไม่สามารถห้ามได้เมื่อเราอายุเยอะขึ้น แต่ยังสามารถที่จะชะลอเวลาป้องกันไม่ให้ตาของเราตกเร็วเกินก่อนวัยอันควรได้ดังนี้

 • ไม่เครียดบ่อยๆ เนื่องจากเวลาที่เครียดกล้ามเนื้อบริเวณรอบดวงตาจะหดเกร็ง และถ้าหดเกร็งบ่อยๆ และนานเกินไป จะดึงคิ้วให้ต่ำลงตาตกลงมา และยังเกิดริ้วรอยด้วย
 • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ พักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ได้ดี
 • ฉีดโบท็อกซ์บริเวณหน้าผากทำให้กล้ามเนื้อบริเวณรอบดวงตาผ่อนคลาย และยังลดริ้วรอยถาวรในอนาคตได้อีกด้วย

สรุป

การแก้ไขปัญหาตาตกสามารถแก้ไข้ได้หลายวิธี ขึ้นอยู่กับว่าปัญหาหนังตาตกของคนไข้แต่ละคนมากหรือน้อย และเหมาะกับวิธีไหน แต่ทุกวิธีนั้นจะช่วยแก้ปัญหาหนังตาตก หางตาตกให้หายไป ทำให้ดวงตากลับมาดูสดใส อ่อนเยาว์ขึ้นได้

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า