5 วิธีแก้ไขตาตก คิ้วตก เพิ่มความมั่นใจ ตาดูสดใส

วิธีแก้ไขคิ้วตก ตาตก

ถ้าใครที่กำลังมีปัญหาตาดูปรือ ดูง่วงนอนไม่สดใส ดูเหนื่อยล้า ใบหน้าดูมีอายุจากปัญหาคิ้วตก หนังตาตก ไม่ต้องกังวลไป เพราะได้รวมวิธีแก้ไขปัญหาเหล่านี้ที่จะช่วยยกคิ้ว ยกหางตาเพิ่มความมั่นใจ ทำให้ตาดูสดใสค่ะ

กดเพื่ออ่านบทความ >>คิ้วตก หางคิ้วตก<<

สารบัญ

คิ้วตก ตาตกคืออะไร

คิ้วตก ตาตกคือการที่ตำแหน่งของคิ้วและหนังตาตกลงมาอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าปกติ อาจตกลงมาเล็กน้อยไปจนถึงตกลงมาจนทำให้ลืมตายาก

ตำแหน่งที่เหมาะสมสำหรับคิ้วควรจะอยู่ห่างจากเปลือกตาประมาณ 1 เซนติเมตร หากคิ้วอยู่ใกล้ตามากเกินไปอาจจะทำให้ตาตก และรู้สึกหนักเปลือกตา กระทบกับการมองเห็นในชีวิตประจำวัน ทำให้หน้าตาดูไม่สดชื่น ดูง่วงนอน เศร้าซึม ซึ่งอาจส่งผลความมั่นใจได้ค่ะ

สาเหตุที่ทำให้คิ้วตก ตาตก

คิ้วตก ตาตกเป็นปัญหาที่ทำให้หน้าดูมีอายุมากขึ้น ส่งผลต่อบุคลิกภาพ ความมั่นใจ และการมองเห็น

ปัญหาเหล่านี้เกิดจากสาเหตุตามด้านล่างนี้

 • พันธุกรรม ปัญหาคิ้วตก ตาตกอาจจะเกิดจากพันธุกรรมเป็นมาตั้งแต่เกิดสามารถเป็นข้างเดียวหรือทั้งสองข้างก็ได้
 • เส้นประสาททำงานผิดปกติ เป็นสาเหตุหนึ่งของภาวะคิ้วตก ตาตก เนื่องจากกล้ามเนื้อเปลือกตาทำงานผิดปกติจากเส้นประสาท ทำให้กล้ามเนื้อที่ใช้ยกเปลือกตาทำงานได้ไม่ดี เปลือกตาตก
 • อายุที่มากขึ้น เมื่ออายุมากขึ้นผิวจะไม่กระชับแข็งแรงเหมือนเมื่อก่อน ส่วนต่าง ๆ ของใบหน้าก็จะหย่อนคล้อยไปตามแรงโน้มถ่วง
 • รังสียูวี เมื่อโดนแสงแดดบ่อย ๆ จะทำให้ผิวหน้าสูญเสียคอลลาเจน และอีลาสตินใต้ผิวหนัง ซึ่งทำให้ใบหน้าหย่อนคล้อย ดูแก่กว่าวัย
 • หนังตาเยอะการที่หนังตาเยอะมีส่วนที่ทำให้หนังตาตกเหมือนกัน เพราะการที่หนังตาเยอะมากทำให้ความตึงของผิวหนังบริเวณหนังตาลดลง และทำให้หนังตาตก

ร้อยไหมยกหางตา

การร้อยไหมยกหางตาจะร้อยไหมชนิดที่ละลายได้เข้าไปในชั้นผิวบริเวณเหนือหางตา หรือรอบหางตา โดยเงี่ยงไหมจะเข้าไปเกี่ยวผิวทำให้ผิวยกขึ้น และกระชับทั้งยังกระตุ้นให้สร้างคอลลาเจนของเนื้อเยื่อบริเวณรอบไหมที่ร้อยเข้าไป เมื่อมีปริมาณคอลลาเจนและอีลาสตินในชั้นผิวเพิ่มมากขึ้น ผิวบริเวณหางตาจะดูกระชับขึ้น และดูอิ่มฟูแน่นขึ้น

ส่งผลให้หางตาดูเปิดกว้างขึ้นทันทีหลังร้อยเสร็จ ยกหางตา หางคิ้วที่ตกให้ดูกระชับขึ้นเป็นธรรมชาติ ยกกระชับความหย่อนคล้อยบริเวณใต้ตา ริ้วรอยตีนกาก็จะหายไปด้วยแก้ปัญหาได้ดีสำหรับคนที่ดื้อโบท็อกซ์ หรือฉีดโบท็อกซ์แล้วไม่เห็นผล ผลลัพธ์ที่ได้จะอยู่ได้นานประมาณ 1-2 ปี ขึ้นอยู่กับชนิดของไหมที่เลือกใช้ร้อยและการใช้ชีวิตประจำวัน

ฉีดโบท็อกซ์ยกคิ้ว

การฉีดโบท็อกซ์ยกคิ้วแก้ปัญหาคิ้วตก ตาตกจะเป็นการฉีดบริเวณหน้าผากเหนือคิ้ว หลังจากฉีดโบท็อกซ์จะทำให้กล้ามเนื้อคลาย ผิวตึงกระชับ คิ้วถูกยกขึ้นสูง สามารถแก้ปัญหาคิ้วตก ตาตกได้สำหรับผู้ที่มีปัญหาไม่มาก แต่ถ้ามีปัญหามากๆ ควรเลือกวิธีแก้ปัญหาเป็นวิธีอื่น

ยกคิ้วด้วยฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์ยกคิ้วจะฉีดกรดไฮยาลูรอนิคเข้าไปใต้ผิวหนังชั้นลึกบริเวณใต้คิ้วซึ่งจะเติมเต็มส่วนที่เป็นร่องลึกของกระดูกที่หายไปให้ช่วยค้ำยันแนวคิ้ว และเส้นเอ็นที่พยุงอยู่รอบคิ้ว แก้คิ้วตกทำให้คิ้วยกขึ้นได้เมื่อคิ้วยกขึ้นมาแล้วหนังตาก็จะตึงขึ้นทำให้ตาไม่ตกนอกจากนี้ยังสามารถปรับแนวรูปคิ้วให้เป็นตามที่ต้องการได้ และยังดูเป็นธรรมชาติ

Ulthera ยกกระชับบริเวณตา

การทำ Ulthera รอบดวงตาจะช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ใต้ผิวหนัง โดยใช้เทคโนโลยีพลังงานเสียงไปยังชั้นผิวหนังกระตุ้นเซลล์ให้มีการสร้างเนื้อเยื่อ และคอลลาเจนเพิ่มขึ้นผิวจะค่อยๆ กระชับขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ ใบหน้าช่วงบริเวณรอบดวงตาจะดูตึงขึ้น คิ้ว และตาก็จะยกขึ้นทำให้หน้าดูไม่แก่ อ่อนเยาว์ สดใสมากขึ้น

ศัลยกรรมแก้ปัญตาตก คิ้วตก

วิธีการผ่าตัดศัลยกรรมแก้ปัญหาตาตก คิ้วตกมีอยู่ด้วยกันหลายวิธี โดยแต่ละวิธีจะมีวิธีการศัลยกรรมที่แตกต่างกันไปในบทความนี้จะมาแนะนำ 3  แบบด้วยกันค่ะ

 • Sub brow lift แผลจะซ่อนอยู่บริเวณใต้หางคิ้ว เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาตาตก โดยยกหนังตาขึ้นและยึดติดกับช่วงหางคิ้ว ซึ่งจะยกชั้นตาทำให้หนังตาที่หย่อนคล้อยหายไป แก้ไขหนังตาตกได้ ตาดูโตขึ้น และดูเด็กลง
 • Direct Brow Lifting เหมาะสำหรับคนที่มีทั้งคิ้วตกและตาตก เป็นการผ่าตัดยกหางคิ้วโดยจะตัดผิวหนังด้านบนคิ้วออกแล้วเย็บดึงคิ้วขึ้น สามารถเลือกได้ว่าจะทำรอบแนวคิ้ว หรือแค่เฉพาะบริเวณหางคิ้ว จะมีแผลบริเวณด้านบนคิ้วแต่เย็บซ่อนแผลไว้ใต้คิ้วทำให้มองออกยาก
 • ผ่าตัดศัลยกรรมยกคิ้วผ่านกล้อง ( Endotine Brow Lift ) วิธีนี้แพทย์จะกรีดเปิดปากแผลบริเวณศีรษะประมาณ 3 เซนติเมตร เพื่อสอดกล้องเข้าไปใต้ผิวหนัง และดูภายในผ่านจอที่ฉายภาพแล้วดึงส่วนที่หย่อนคล้อยไปเก็บไว้ด้านบนและใช้ Endotine ซึ่งสามารถละลายเองตามธรรมชาติได้เก็บแผลบริเวณไรผม หลังจากผ่าตัดตาจะดูโตขึ้น หน้าผาก คิ้ว และหนังตาดูตึงกระชับขึ้น การศัลยกรรมผ่านกล้องจะทำให้มีแผลขนาดเล็กอยู่บริเวณไรผม

วิธีป้องกันคิ้วตก ตาตก

การที่คิ้วตก ตาตกเป็นเรื่องธรรมชาติที่ต้องเกิดขึ้น ไม่สามารถห้ามได้เมื่อเราอายุเยอะขึ้น แต่ยังสามารถที่จะชะลอเวลาป้องกันไม่ให้คิ้วและตาของเราตกเร็วเกินก่อนวัยอันควรได้ดังนี้

 • ไม่เครียดบ่อยๆ เนื่องจากเวลาที่เครียดกล้ามเนื้อบริเวณรอบดวงตาจะหดเกร็ง และถ้าหดเกร็งบ่อยๆ และนานเกินไป จะดึงคิ้วให้ต่ำลงมา และยังเกิดริ้วรอยด้วย
 • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ พักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ได้ดี
 • ฉีดโบท็อกซ์บริเวณหน้าผากทำให้กล้ามเนื้อบริเวณรอบดวงตาผ่อนคลาย และยังลดริ้วรอยถาวรในอนาคตได้อีกด้วย

สรุป

การแก้ไขปัญหาคิ้วตก ตาตกสามารถแก้ไข้ปัญหานี้ได้หลายวิธี ขึ้นอยู่กับว่าปัญหาของคนไข้แต่ละคนมากหรือน้อย และเหมาะกับวิธีไหน แต่ทุกวิธีนั้นจะช่วยแก้ปัญหาหนังตาตก หางคิ้วตกให้หายไป ทำให้ดวงตากลับมาดูสดใส อ่อนเยาว์ขึ้นได้

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า