5 วิธียกหางตา แก้ปัญหาหางตาตก

อยากยกหางตาให้สวยขึ้น ตาเฉี่ยวมากขึ้น หรืออยากจะแก้ไขปัญหาหางตาตก หางตาหย่อนคล้อยที่ทำให้มีปัญหาในชีวิตประจำวันไม่ว่าจะเป็นการมองเห็นได้ไม่ชัด หรือทำให้แต่งหน้าลำบาก ในบทความนี้หมอได้รวบรวมวิธียกหางตามาให้ด้วยกันถึง 5 วิธีเลยค่ะ

ยกหางตาคืออะไร

ยกหางตา คือการที่ใช้วิธีศัลยกรรม หรือหัตถการต่างๆ แก้ไขปัญหาคนที่มีหางตาตก ผิวบริเวณเปลือกตาหย่อนคล้อยบดบังการมองเห็น และยังสามารถปรับรูปทรงตาให้ดูเฉี่ยวสวยมากขึ้น ยกหางตาขึ้นให้เป็นทรง Foxy eyes ตามเทรนด์ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันค่ะ

ยกหางตาช่วยอะไร

การยกหางตาสามารถช่วยแก้ไขได้หลายปัญหาช่วยให้หางตายกขึ้นสูง ช่วยให้ตาดูโตขึ้น และยังช่วยลดริ้วรอยบริเวณหางตาได้สำหรับคนที่มีปัญหาหางตาตกหย่อนคล้อย ทำให้แต่งหน้าได้ง่ายขึ้นเพิ่มพื้นที่ระหว่างตากับคิ้ว และช่วยให้รู้สึกมีความมั่นใจมากขึ้นได้ บางคนอาจจะสงสัยว่าเหมาะกับการยกหางตาไหม ซึ่งคนที่เหมาะกับการยกหางตามีดังนี้

ยกหางตาเหมาะกับใคร
  • คนที่มีปัญหาตาตก คิ้วตก
  • คนที่ต้องการให้ตาดูโต หางตายกสูงมากขึ้น
  • คนที่เปลือกตาหย่อนคล้อยบังการมองเห็น
  • คนที่มีปัญหาชั้นตาหลบใน มองไม่เห็นชั้นตา

ยกหางตาด้วยการร้อยไหม

ยาหางตาด้วยการร้อยไหม

การร้อยไหมยกหางตาเป็นวิธีการยกหางตาโดยไม่ต้องผ่าตัด โดยใช้ไหมแบบเงี่ยงที่สามารถละลายได้สอดลงไปที่ใต้ชั้นผิวหนังบริเวณหางตา และหางคิ้ว หลังจากนั้นเงี่ยงไหมจะเกี่ยวเนื้อเยื่อ และกล้ามเนื้อบริเวณนั้นให้ตึงยกหางตาขึ้น ทำให้ตาดูเปิดกว้างมากขึ้นกว่าเดิมอย่างชัดเจนหลังร้อยไหมเสร็จ และยังช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนในชั้นผิวให้เพิ่มมากขึ้น อีกทั้งผลลัพธ์ยังอยู่ได้นาน 1 – 2 ปี แต่ก็ขึ้นอยู่กับการดูแล และชนิดไหมที่ใช้ด้วยค่ะ

ฉีดโบท็อกซ์ยกหางตา

ยกหางตาด้วยโบท็อกซ์

โบท็อกซ์นอกจากฉีดเพื่อแก้ไขริ้วรอย และลดขนาดกล้ามเนื้อกรามได้แล้ว ยังสามารถนำโบท็อกซ์มาฉีดเพื่อยกหางตาได้ โดยการฉีดโบท็อกซ์ยกหางตาจะฉีดเข้าไปที่บริเวณใต้ท้องคิ้วช่วงหางตา เพื่อคลายกล้ามเนื้อที่คอยดึงให้หางตาตกลง แต่การยกหางตาด้วยการฉีดโบท็อกซ์ยกหางตาให้สูงขึ้นเล็กน้อยประมาณ 10% ไม่สามารถยกหางตาขึ้นสูงมากได้ ถ้ามีปัญหาตาตก หางตาตกเยอะวิธีนี้จะไม่เหมาะค่ะ

ฟิลเลอร์ยกหางตา

ยกหางตาด้วยฟิลเลอร์

เพื่อที่จะยกหางตาด้วยฟิลเลอร์จะฉีดฟิลเลอร์เข้าไปที่ใต้คิ้วคอยค้ำแนวคิ้วให้สูงขึ้น จากนั้นหางตาจะยกสูงขึ้นตามแนวคิ้วที่ถูกยก ซึ่งการยกหางตาด้วยวิธีนี้จะให้ผลลัพธ์ที่ได้ดูเป็นธรรมชาติ แต่ถ้ามีปัญหาหางตาตกค่อนข้างเยอะ การยกหางตาด้วยฟิลเลอร์จะไม่สามารถแก้ไขได้ดีเท่าที่ต้องการค่ะ

ยกหางตาด้วยเครื่องยกกระชับ

ยกหางตาด้วยเครื่องยกกระชับ

เครื่องยกกระชับที่สามารถช่วยยกหางตามีด้วยกันอยู่หลายแบบไม่ว่าจะเป็น Thermage, Hifu หรือ Ulthera รอบดวงตา ซึ่งแต่ละเครื่องก็มีการทำงานที่ค่อนข้างคล้ายกัน คือจะส่งคลื่นพลังงานลงไปที่ใต้ชั้นผิวกระตุ้นคอลลาเจนให้เพิ่มขึ้น ผิวหนังจึงกระชับมากขึ้น โดยจะค่อยๆ เห็นผลลัพธ์หลังจากที่ทำว่าหางตาดูยกขึ้น ไม่ได้เห็นผลลัพธ์หลังทำทันทีค่ะ

ศัลยกรรมยกหางตา

การยกหางตาด้วยวิธีนี้จะให้ผลลัพธ์แบบถาวร เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาหางตาตกเยอะ และต้องการยกหางตาเพียงครั้งเดียวไม่อยากทำบ่อยๆ แต่วิธีต้องพักฟื้นค่อนข้างนานกว่าแผลจะหาย ซึ่งการยกหางตาด้วยการศัลยกรรมมีวิธีที่นิยมกันดังนี้

ศัลยกรรมยกหางตา
  • Sub brow lift วิธีนี้จะตัดหนังส่วนเกินที่ทำให้หางตาตกดูหย่อนคล้อยออก จากนั้นจะดึงหางตาขึ้นยกกล้ามเนื้อชั้นตา และเย็บซ่อนแผลที่บริเวณใต้หางคิ้ว ช่วยทำให้หนังตาที่หย่อนคล้อยหายไป ตาดูโตขึ้น หางตายกขึ้น
  • Endotine Brow Lift วิธีนี้เป็นการผ่าตัดผ่านกล้อง โดยจะกรีดเปิดปากแผลบริเวณศีรษะประมาณ 3 เซนติเมตร จากนั้นสอดกล้องเข้าไปใต้ผิวหนัง และใส่ Endotine เข้าไปเพื่อยึดเนื้อเยื่อให้ตึงกระชับ ยกหางตา รวมถึงหางคิ้วให้สูงขึ้นได้

ร้อยไหมยกหางตา VS ศัลยกรรมยกหางตา

ทั้งการร้อยไหมยกหางตา และศัลยกรรมยกหางตา ต่างเป็นวิธีที่ให้ผลลัพธ์อย่างชัดเจน ทำให้มีบางคนไม่สามารถตัดสินใจได้ว่าควรเลือกทำวิธีไหนดี ซึ่งทั้ง 2 วิธีนี้ก็มีข้อดี และข้อเสียที่แตกต่างกันออกไปดังนี้

ร้อยไหมยกหางตา vs ศัลยกรรมยกหางตา
  • ร้อยไหมยกหางตา ใช้เวลาในการทำไม่นาน แต่ผลลัพธ์ไม่ถาวรสามารถสลายได้ หางตากลับมาเหมือนหลังจากร้อยประมาณ 1 – 2 ปี หลังทำไม่ต้องพักฟื้นนาน อาจมีอาการบวมเล็กน้อย สามารถใช้ชีวิตตามปกติได้ทันที
  • ศัลยกรรมยกหางตา ใช้เวลาในการทำค่อนข้างนาน แต่ผลลัพธ์อยู่ได้นานกว่าการร้อยไหมประมาณ 3 ปี หลังทำต้องพักฟื้น มักมีอาการบวมช้ำ และรู้สึกเจ็บ หากเกิดการศัลยกรรมยกหางตาผิดพลาดจะแก้ไขได้ยากต้องศัลยกรรมใหม่เท่านั้น

สรุป

การยกหางตาจะช่วยให้หางตายกสูงขึ้น แก้ปัญหาหางตาตก หางตาหย่อนคล้อยที่ทำให้มองเห็นได้ไม่ชัดเจน และยังสามารถยกหางให้ตาให้สวยตามเทรนด์แฟชั่นได้ ซึ่งมีวิธียกหางตาให้เลือกใช้ด้วยกันหลายวิธี ขึ้นอยู่กับว่าต้องการผลลัพธ์แบบไหนอย่างผลลัพธ์ยกหางตาอย่างชัดเจน หรือผลลัพธ์อย่างเป็นธรรมชาติค่ะ

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า