4 วิธีลดริ้วรอย รู้จักประเภทริ้วรอยบนใบหน้า

ริ้วรอยบนใบหน้าไม่ว่าจะเป็น ริ้วรอยหน้าผาก ร่องแก้ม ใต้ตา เป็นปัญหากวนใจสำหรับใครหลายๆ คน ทำให้รู้สึกไม่มั่นใจเหมือนเมื่อก่อน แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะริ้วรอยสามารถดูแลแก้ไขให้ลดน้อยลงได้

ริ้วรอยคืออะไร

ริ้วรอย คือ ปัญหาผิวรูปแบบหนึ่ง ซึ่งเกิดเป็นรอยยับ ร่องเส้นขึ้นมาบนผิวหนัง ปกติแล้วริ้วรอยจะเริ่มเกิดเมื่ออายุ 25 ปีขึ้นไป แต่บางคนก็อาจจะเกิดริ้วรอยก่อนวัยได้ สามารถพบริ้วรอยได้มากในจุดที่มีการขยับบ่อยๆ เช่นใบหน้า ข้อพับ สามารถเกิดได้ทั่วร่างกาย ริ้วรอยในตอนแรกยังไม่ลึกแต่จะค่อยๆ ลึกขึ้น ถ้าหากไม่รักษาจะกลายเป็นริ้วรอยถาวร

ริ้วรอยเกิดจากอะไร

ริ้วรอยเกิดจากการที่ผิวเสื่อมสภาพลง จึงเกิดริ้วรอยขึ้นบนใบหน้าได้ง่าย โดยสาเหตุที่ผิวเสื่อมสภาพลงเกิดริ้วรอยมีดังนี้

สาเหตุริ้วรอย
 • อายุมากขึ้น

  เมื่ออายุมากขึ้นฮอร์โมนเอสโทรเจนจะน้อยลงทำให้ผิวจะยืดหยุ่นน้อยลง คอลลาเจน อีลาสตินที่อยู่ในผิวผลิตได้น้อยลง ความชุ่มชื้นในผิวหายไป ไขมันในชั้นผิวก็จะลดลง ใบหน้าขาดความยืดหยุ่น ทำให้เกิดริ้วรอยร่องลึกได้ง่ายมากขึ้น

 • การแสดงสีหน้า

  การขยับใบหน้าเพื่อแสดงสีหน้า เช่น การยิ้ม การหัวเราะ ทำให้เกิดริ้วรอยแบบตื้นได้ แต่จะยังไม่แสดงริ้วรอยให้เห็นในตอนที่ผิวยังมีคอลลาเจนยืดหยุ่นได้ดี แต่จะเริ่มเห็นได้อย่างชัดเจนประมาณอายุ 30 ปี เนื่องจากผิวหน้ายืดหยุ่นน้อยลงแล้ว

 • ความเครียด

  เมื่อเกิดความเครียดร่างกายจะหลั่งสารคอร์ติซอลออกมา สารนี้จะไปทำลายคอลลาเจนในชั้นผิว ทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้น ไม่ยืดหยุ่น

 • แสงแดด

  ในแสงแดดมีรังสีอัลตราไวโอเลตอยู่ซึ่งรังสีนี้เป็นตัวเร่งที่ทำให้ผิวหนังของเราขาดความชุ่มชื้น เพราะรังสีอัลตราไวโอเลตไปทำลายคอลเจน และอีลาสตินในผิวหนัง ผิวจึงอ่อนแอ ยืดหยุ่นน้อยลง

 • สูบบุหรี่

  บุหรี่เป็นตัวเร่งให้ผิวแก่ไวขึ้นมีอายุมากกว่าอายุจริง เพราะสารนิโคตินในบุหรี่มีผลต่อการผลิตคอลลาเจนในผิวหนังทำให้ผิวหนังผิดคอลลาเจนน้อยลง ผิวเสื่อมสภาพเกิดริ้วรอยง่าย

ประเภทริ้วรอย

บางคนอาจจะยังไม่รู้ว่าริ้วรอยนั้นมีหลายประเภทแต่จริงๆ แล้วริ้วรอยมีการแบ่งประเภทซึ่งประเภทริ้วรอยมีดังนี้

ประเภทริ้วรอย
 • ริ้วรอยแบบตื้น

เป็นริ้วรอยในระยะแรก เกิดจากผิวหนังชั้นบนมีความแห้ง ขาดน้ำ ผิวมีความชุ่มชื้นไม่เพียงพอ ทำให้เกิดริ้วรอยซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นบริเวณรอบดวงตา ริมฝีปาก แก้ม

 • ริ้วรอยจากการแสดงสีหน้า

เป็นริ้วรอยที่เกิดเมื่อแสดงสีหน้า เกิดจากการขยับของใบหน้า และในทุกๆ ปีจะคอลลาเจนกับอีลาสตินในชั้นผิวจะลดน้อยลง การคืนตัวของผิวหนังทำได้ยากขึ้น ทำให้รอยย่นที่เกิดเมื่อแสดงสีหน้าสามารถพัฒนาไปเป็นริ้วรอยถาวรได้

 • ริ้วรอยถาวร

เป็นริ้วรอยที่แม้ไม่ได้แสดงสีหน้าก็สามารถเห็นริ้วรอยได้ ไม่สามารถคืนรูปได้เนื่องจากเป็นริ้วรอยที่เกิดในผิวหนังชั้นแท้ เนื่องจากคอลลาเจนและอีลาสตินในผิวลดเหลือน้อยลงจนผิวมีความยืดหยุ่นได้น้อยลงมาก

บริเวณไหนพบริ้วรอยบ่อย

ริ้วรอยสามารถขึ้นได้ทุกบริเวณบนใบหน้า แต่ในบางบริเวณมักเป็นบริเวณที่พบริ้วรอยบ่อย มีริ้วรอยขึ้นในบริเวณนั้นก่อนบริเวณอื่นๆ ซึ่งมีดังนี้

จุดที่พบริ้วรอยบ่อย
 • ริ้วรอยหน้าผาก เนื่องจากหน้าผากมีบริเวณที่กว้างกว่าจุดอื่นทำให้มักโดนแสงแดดได้ง่าย และการแสดงสีหน้าอารมณ์อย่างการยักคิ้วบ่อยๆ สามารถทำให้ริ้วรอยหน้าผากเกิดได้ไวขึ้น
 • ริ้วรอยระหว่างคิ้ว เกิดจากการที่แสดงสีหน้าบริเวณระหว่างคิ้วบ่อยๆ ทำให้เกิดรอยย่นระหว่างคิ้วได้ง่ายโดยเฉพาะคนที่ชอบขมวดคิ้วบ่อยๆ
 • ริ้วรอยใต้ตา เป็นอีกจุดที่เกิดริ้วรอยได้ง่ายเนื่องจากเป็นบริเวณที่ผิวค่อนข้างบอบบาง และขยับเยอะ อย่างการกะพริบตา แสดงสีหน้าต่างๆ ขยี้ตา ทำให้เกิดริ้วรอยใต้ตาได้
 • ริ้วรอยร่องแก้ม เป็นจุดที่หลีกเลี่ยงได้ยากเพราะจะเกิดขึ้นเมื่อยิ้มหรือหัวเราะบ่อยๆ ทำให้ผิวหย่อนคล้อย โดยจะมีริ้วรอยโค้งลงมาตั้งแต่บริเวณปีกจมูกจนถึงมุมปาก

วิธีลดริ้วรอย

การลดริ้วรอยทำให้ริ้วรอยตื้นขึ้น แก้ไขปัญหาริ้วรอยมีด้วยอยู่หลายวิธีให้เลือกใช้ตามปัญหาริ้วรอยแต่ละประเภท โดยมีวิธีลดริ้วรอยดังนี้

แก้ไขริ้วรอยด้วยโบท็อกซ์

ฉีดโบท็อกซ์ริ้วรอยสามารถแก้ริ้วรอยจากการแสดงสีหน้าได้ จะฉีดไปที่มัดกล้ามเนื้อเมื่อฉีดไปแล้วกล้ามเนื้อจะผ่อนคลาย ริ้วรอยที่เป็นรอยพับก็จะคลี่ออกผิวบริเวณนั้นก็จะเรียบตึง แต่ต้องฉีดให้พอดีตามที่แพทย์แนะนำถ้าฉีดมากเกินไปใบหน้าจะตึงเกินและขยับใบหน้าได้ลำบาก

ฉีดฟิลเลอร์เติมเต็มริ้วรอย

ลดริ้วรอยด้วยฟิลเลอร์

การฉีดฟิลเลอร์สามารถเติมริ้วรอยร่องลึกได้ดีจึงเติมเต็มได้ทั้งริ้วรอยแบบตื้น และริ้วรอยถาวร เติมเต็มริ้วรอยได้หลายที่ เช่น ร่องแก้ม ร่องน้ำหมาก ร่องลึกบริเวณตา และฟิลเลอร์ยังช่วยเรื่องความชุ่มชื้นเนื่องจากฟิลเลอร์มีความสามารถอุ้มน้ำได้ดี เพิ่มความยืดหยุ่นให้ผิว ผิวดูกระชับเต่งตึงขึ้นได้

เลเซอร์ลดริ้วรอย

เลเซอร์ลดริ้วรอย

เมื่อยิงเลเซอร์เข้าไปในชั้นผิวเลเซอร์จะยิงริ้วรอยที่ผิวชั้นบนออกและยังกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินให้เพิ่มมากขึ้นได้ ผิวที่ก็จะยืดหยุ่น อิ่มฟู ริ้วรอยบนใบหน้าลดลง แต่อาจจะรู้สึกเจ็บระหว่างทำ แต่สามารถรักษาริ้วรอยแบบตื้นได้เท่านั้น

ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวลดริ้วรอย

ส่วนผสมลดริ้วรอย

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าที่มีส่วนผสมของสารต้านอนุมูลอิสระ เพราะมีส่วนช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอย และช่วยลดเลือนริ้วรอยได้ เช่น วิตามินซี (Vitamin C) วิตามินอี (Vitamin E) วิตามินบี 3 (Vitamin B3) โคเอนไซม์ คิวเทน (CoQ10) นอกจากสารต้านอนุมูลอิสระแล้วยังมีสารอื่นๆ เช่น กรดไฮยาลูรอนิก (Hyaluronic Acid), AHA และควรจะใช้มอยส์เจอไรเซอร์ด้วยเพื่อเก็บความชุ่มชื้นในผิว ให้ผิวกลับมายืดหยุ่น อุ้มน้ำได้เหมือนเดิม

วิธีป้องกันริ้วรอย

ริ้วรอยเกิดขึ้นได้ง่ายเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นจากการที่ผิวขาดความยืดหยุ่น แต่ก็ยังมีวิธีชะลอการเกิดริ้วรอยให้เกิดขึ้นช้าลง และไม่มีริ้วรอยก่อนวัยด้วยวิธีป้องกันริ้วรอยดังนี้

วิธีป้องกันริ้วรอย
 • พักผ่อนให้เพียงพอ

  ควรนอนหลับให้ครบ 6 – 8 ชั่วโมง และไม่นอนดึกเพื่อให้ฮอร์โมน (Growth Hormones) ที่คอยหลั่งสารช่วยฟื้นฟูผิว พัฒนาร่างกายในตอนกลางคืนทำงานได้อย่างเต็มที่ทำให้ริ้วรอยเกิดขึ้นได้ช้าลง

 • งดแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่

  งดสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮล์ และสูบบุหรี่ เพราะแอลกอฮอล์ทำให้ผิวขาดน้ำแห้งเสีย และบุหรี่ก็มีนิโคตินที่ทำลายสภาพผิว หากงดทั้ง 2 อย่างนี้ได้ก็จะไม่มีริ้วรอยก่อนวัยให้กวนใจ

 • ทาครีมกันแดด

  เพราะว่าแสงแดดมีรังสียูวีที่ทำลายผิวให้เสื่อมสภาพได้ไวขึ้น ลดการสร้างคอลลาเจน และอีลาสตินในชั้นผิวทำให้ผิวหย่อนคล้อยเกิดริ้วรอยได้ง่าย จึงควรทาครีมกันแดดอย่างเป็นประจำในทุกๆ วันเพื่อป้องกันรังสียูวีค่ะ

 • กินอาหารที่มีประโยชน์

  ควรกินอาหารที่มีวิตามินซี โปรตีนให้เพียงพอในทุกๆ วัน อย่างมะเขือเทศ แซลมอน ถั่ว หรือกินวิตามินเสริมอย่าง วิตามินเอ วิตามินอี ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอไม่ให้เซลล์ผิวเสื่อมสภาพไว ลดริ้วรอยก่อนวัยได้

 • ทาครีมบำรุงผิว

  ทามอยส์เจอไรเซอร์ หรือมาส์กหน้าบ่อยๆ เพื่อให้ผิวมีความชุ่มชื้นอยู่เสมอ ไม่แห้งกร้าน เพราะถ้าปล่อยให้ผิวแห้งไม่ชุ่มชื้น สามารถทำให้เกิดริ้วรอยขึ้นได้ง่าย

 • ฉีดโบท็อกซ์

  นอกจากโบท็อกซ์จะเป็นวิธีในการแก้ริ้วรอยแล้วยังเป็นหนึ่งวิธีในการป้องกันริ้วรอยด้วย เพราะโบท็อกซ์เข้าไปลดการทำงานของกล้ามเนื้อ ทำให้เมื่อแสดงสีหน้าจะไม่เกิดรอยพับ รอยย่น ป้องการเกิดริ้วรอยถาวร

สรุป

ริ้วรอยเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น เนื่องจากฮอร์โมนในร่างเปลี่ยนไป คอลลาเจนกับอีลาสตินในผิวจึงน้อยลง แต่ริ้วรอยยังแก้ไขได้เช่น โบท็อกซ์ริ้วรอย ฟิลเลอร์ และควรทาครีมกันแดด มอยส์เจอไรเซอร์อย่างเป็นประจำในทุกวัน เพื่อป้องกันริ้วรอยที่จะเกิดขึ้นในอนาคตด้วย

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า