6 วิธีลดรอยย่นระหว่างคิ้วให้หายไป

ขมวดคิ้วบ่อยๆ จนเกิดรอยย่นระหว่างคิ้ว ทำให้หน้าดูเครียด ดูโกรธ ใบหน้าดูมีอายุ อยากแก้ปัญหาให้รอยย่นระหว่างคิ้วหายไป บทความนี้หมอมีคำตอบค่ะ

สารบัญ

รอยย่นระหว่างคิ้ว เกิดจากอะไร

รอยย่นระหว่างคิ้วมีลักษณะคล้ายกับเลข 11 อยู่บริเวณระหว่างคิ้ว ซึ่งมีทั้งรอยย่นระหว่างคิ้วแบบถาวร กับรอยย่นระหว่างคิ้วที่เห็นได้เมื่อแสดงสีหน้า เกิดได้จากหลายสาเหตุดังนี้

สาเหตุรอยย่นระหว่างคิ้ว
  • การแสดงสีหน้า ขยับใบหน้าหรือแสดงสีหน้า อย่างการขมวดคิ้วบ่อยๆ จะเริ่มเกิดริ้วรอยหรือรอยย่นระหว่างคิ้วให้เห็นโดยในตอนแรกจะเป็นเพียงริ้วรอยที่เห็นได้เมื่อแสดงสีหน้า แต่หลังจากถ้าไม่ทำการรักษาแก้ไขจะกลายเป็นริ้วรอยแบบถาวรที่แม้ไม่ได้แสดงสีหน้าอยู่ก็สามารถมองเห็นได้
  • อายุ เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นร่างกายจะผลิตคอลลาเจนและอีลาสตินที่ช่วยให้ผิวดูชุ่มชื้นเต่งตึงในชั้นผิวน้อยลง ทำให้ผิวหย่อนคล้อยและไม่กระชับเหมือนเดิม ริ้วรอยจึงเกิดขึ้นได้ง่ายกว่าเมื่อก่อน โดยจะเริ่มจากริ้วรอยเล็กๆ แล้วค่อยๆ เป็นริ้วรอยร่องลึกที่เห็นได้ชัดมากขึ้น
  • แสงแดด ในแสงแดดมีรังสียูวีสามารถเร่งให้ผิวเสื่อมสภาพก่อนไว ขาดความชุ่มชื้น สูญเสียคอลลาเจน และอีลาสตินที่อยู่ในชั้นผิว ทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย
  • ชีวิตประจำวัน ลักษณะการใช้ชีวิตประจำก็มีผลต่อการเกิดรอยย่นระหว่างคิ้ว หากสูบบุหรี่ ละเลยการบำรุงผิวหน้า ไม่ทาครีมกันแดด ก็จะทำให้เกิดริ้วรอยได้ง่ายกว่าปกติค่ะ

แก้รอยย่นระหว่างคิ้วด้วยการฉีดโบท็อกซ์

เมื่อฉีดโบท็อกซ์ริ้วรอยระหว่างคิ้วแล้ว รอยย่นระหว่างคิ้วจะลดลง เพราะโบท็อกซ์เป็นตัวยาที่สามารถช่วยคลายกล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีดให้คลายตัวลงได้ รอยย่นที่เคยเห็นจะหายไป แต่โบท็อกซ์สามารถช่วยแก้ไขได้แค่รอยย่นระหว่างคิ้วจากการแสดงสีหน้า หรือรอยย่นแบบตื้นๆ และป้องกันริ้วรอยที่จะเกิดขึ้นในอนาคตให้เกิดช้าลงเท่านั้น

โบท็อกซ์ระหว่างคิ้ว

หากเป็นรอยย่นระหว่างคิ้วแบบถาวร หรือร่องลึก โบท็อกซ์จะช่วยได้แค่เล็กน้อยไม่สามารถช่วยให้รอยย่นระหว่างคิ้วหายไปได้เลย หากมีรอยย่นระหว่างคิ้วที่ลึก และถาวร หมอแนะนำเป็นการรักษาด้วยวิธีอื่นจะเห็นผลมากกว่าค่ะ

ลดรอยย่นระหว่างคิ้วด้วยการร้อยไหม

การร้อยไหมนอกจากจะช่วยยกกระชับใบหน้าได้แล้วยังสามารถช่วยลดรอยย่นระหว่างคิ้วได้อีกด้วย โดยจะร้อยไหมเข้าไปใต้ชั้นผิวในบริเวณรอยย่นระหว่างคิ้วเพื่อกระตุ้นให้ร่างกายสร้างคอลลาเจน และยกกระชับ เมื่อร้อยไหมเสร็จรอยย่นระหว่างคิ้วจะดูลดน้อยลงทันที สามารถแก้ปัญหารอยย่นระหว่างคิ้วแบบถาวรได้

ฉีดฟิลเลอร์แก้รอยย่นระหว่างคิ้ว

แก้ไขรอยย่นระหว่างคิ้วด้วยการฉีดฟิลเลอร์ที่เป็นสารเติมเต็มไฮยาลูรอนิก แอซิด (Hyaluronic acid) มีความปลอดภัยสูง เมื่อฉีดเข้าไปที่บริเวณรอยย่นระหว่างคิ้วแล้วจะดูตื้นขึ้นหลังฉีดทันที เพราะฟิลเลอร์เข้าไปช่วยเติมเต็มร่องลึกใต้ชั้นผิวบริเวณที่ดูเป็นร่องมีรอยย่นก็จะดูฟูเต็มอิ่มขึ้น สามารถแก้ไขรอยย่นระหว่างคิ้วแบบถาวรที่มองเห็นได้แม้ไม่ได้แสดงสีหน้า

ฟิลเลอร์รอยย่นระหว่างคิ้ว

ฟิลเลอร์สามารถอยู่ได้นานประมาณ 6 – 24 เดือนขึ้นอยู่กับแต่ละรุ่นแล้วจะสลายหายไปเองตามธรรมชาติ แต่ไม่ค่อยเป็นที่นิยมเนื่องจากเป็นบริเวณที่เสี่ยงต่อการตาบอดหากฉีดเข้าเส้นเลือด จึงควรเลือกฉีดกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญค่ะ

เครื่องยกกระชับลดรอยย่นระหว่างคิ้ว

เครื่องยกกระชับหน้าอย่าง Ulthera , Hifu , Thermage ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะสามารถยกกระชับใบหน้า และลดริ้วรอยได้จากคลื่นพลังเสียงส่งพลังงานลงไปยังผิวชั้น SMAS และชั้นไขมัน

ช่วยให้รอยย่นระหว่างคิ้วลดลงได้พร้อมๆ กับยกกระชับหน้า ลดริ้วรอยบริเวณอื่นๆ และกำจัดไขมันส่วนเกินบนใบหน้าได้ นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิวอีกด้วย เหมาะกับรอยย่นระหว่างคิ้วแบบตื้นๆ ไม่ลึกมากค่ะ

ลดรอยย่นระหว่างคิ้วด้วยเลเซอร์

เลเซอร์รอยย่นระหว่างคิ้วสามารถช่วยแก้ปัญหารอยย่นระหว่างคิ้วแบบตื้นได้ โดยจะทำการยิงเลเซอร์ อย่างเช่น Fractional ,IPL ,Pico Laser เข้าไปที่รอยย่นระหว่างคิ้วกระตุ้นผิวด้วยคลื่นความร้อนจากเครื่องเลเซอร์

เครื่องเลเซอร์รอยย่นระหว่างคิ้ว

หลังจากนั้นผิวจะถูกกระตุ้นให้สร้างคอลลาเจนเพื่อซ่อมแซมผิวที่เสียให้ฟูขึ้น แข็งแรงขึ้น สามารถแก้ไขปัญหารอยย่นระหว่างคิ้วแบบถาวรได้แต่ถ้าร่องลึกมากอาจจะต้องทำซ้ำหลายครั้งถึงจะเริ่มเห็นผลลัพธ์ชัดเจน

แก้ไขรอยย่นระหว่างคิ้วแบบธรรมชาติ

การแก้ไขรอยย่นระหว่างคิ้วด้วยวิธีการธรรมชาติมีอยู่ด้วยกันหลายวิธี อย่างเช่น การนวดหน้า ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวอย่างการทาครีมลดริ้วรอย บำรุงด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ให้ผิวชุ่มชื้น

วิธีเหล่านี้เป็นวิธีที่ทำได้ง่ายที่บ้าน แต่ใช้ระยะเวลานานกว่าเห็นผลลัพธ์ ต้องทำอย่างสม่ำเสมอ สามารถช่วยได้แค่รอยย่นระหว่างคิ้วแบบตื้นๆ และป้องกันรอยย่นระหว่างคิ้วที่จะเกิดในอนาคตเท่านั้น หากเป็นรอยย่นระหว่างคิ้วที่ลึกมากไม่สามารถช่วยได้ค่ะ

สรุป

รอยย่นระหว่างคิ้วมักเกิดขึ้นเมื่อขมวดคิ้วบ่อยๆ หรือมีอายุมากขึ้น สามารถแก้ไขได้หลายวิธีขึ้นอยู่กับปัญหารอยย่นระหว่างคิ้วว่าลึกมากน้อยแค่ไหน หากมีรอยย่นไม่ลึกมากสามารถแก้ไขได้ด้วยการฉีดโบท็อกซ์หรือใช้เครื่องยกกระชับได้ แต่ถ้าหากมีรอยย่นระหว่างคิ้วลึกต้องแก้ไขด้วยการร้อยไหมหรือฉีดฟิลเลอร์ค่ะ

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า