วิธีลดริ้วรอยหน้าผาก แก้ปัญหาหน้าผากย่น

ปัญหาริ้วรอยหน้าผากเป็นปัญหาที่เมื่อเกิดขึ้นมาแล้วมองเห็นได้ชัดเจน เนื่องจากอยู่จุดกึ่งกลางของใบหน้าทำให้คนมักสังเกตเห็นได้ชัด ทำให้หลายคนที่มีริ้วรอยหน้าผากกังวลใจ แต่ยังมีวิธีที่แก้ไขริ้วรอยหน้าผากได้อยู่ค่ะ

ริ้วรอยหน้าผากเกิดจากอะไร

ริ้วรอยหน้าผากมีลักษณะเป็นเส้นแนวนอนอยู่บริเวณหน้าผากจะแสดงให้เห็นเมื่อแสดงสีหน้า หรือในบางคนอาจจะเห็นริ้วรอยหน้าผากได้โดยไม่ต้องแสดงสีหน้าเนื่องจากเป็นริ้วรอยถาวรแล้ว

โดยริ้วรอยหน้าผากจะเริ่มแสดงให้เห็นเมื่ออายุประมาณ 30 ปีขึ้นไปบางคนอาจจะมีริ้วรอยหน้าผากก่อนอายุ30 ปีจึงทำให้หน้าดูมีอายุมากกว่าอายุจริง ซึ่งมีทั้งริ้วรอยหน้าผากจากการแสดงสีหน้า และริ้วรอยหน้าผากแบบถาวร โดยสาเหตุที่ทำให้เกิดริ้วรอยหน้าผากเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุดังนี้

ริ้วรอยหน้าผากเกิดจากอะไร
 • อายุมากขึ้น

  เป็นเรื่องปกติที่เมื่ออายุมากขึ้นก็จะเริ่มเกิดริ้วรอยขึ้นบริเวณต่างๆ บนใบหน้า เนื่องจากคอลลาเจนและอีลาสตินในชั้นผิวเริ่มผลิตน้อยลง ทำให้ผิวขาดความยืดหยุ่นใบหน้าหย่อนคล้อย

 • แสดงสีหน้าบ่อย

  การยิ้ม หัวเราะ ร้องไห้ หรือการแสดงสีหน้าอื่นๆ บ่อยๆ จะทำให้เกิดริ้วรอยได้ และเริ่มเป็นริ้วรอยถาวรที่แม้จะไม่ได้แสดงสีหน้าก็สามารถเห็นริ้วรอยได้เมื่ออายุมากขึ้น เนื่องจากผิวไม่ยืดหยุ่น และไม่สามารถคืนตัวได้แล้ว

 • แสงแดด

  ในแสงแดดมีรังสียูวีอยู่ซึ่งเป็นตัวทำลายสภาพผิวให้เสียหายไวกว่าปกติ ทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้นคอลลาเจนและอีลาสตินถูกทำลาย สร้างคอลลาเจนได้น้อยลง

 • การสูบบุหรี่ 

  สารในบุหรี่ส่งผลต่อการไหลเวียนของเลือดยับยั้งการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน ส่งผลให้ริ้วรอยเกิดขึ้นได้ง่าย

 • การดูแลผิวหน้า

  ละเลยการบำรุงดูแลผิวหน้า ไม่ทาครีมบำรุง ครีมกันแดด ทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้นแห้งเสีย แสงยูวีเข้าสู่ผิวจึงทำให้ผิวหน้าเกิดริ้วรอยอย่างริ้วรอยหน้าผากได้ง่าย

โบท็อกซ์ริ้วรอยหน้าผาก

การฉีดโบท็อกซ์หน้าผากนั้นจะช่วยให้กล้ามเนื้อบริเวณหน้าผากผ่อนคลายลดการหดตัวของกล้ามเนื้อทำให้ริ้วรอยหน้าผากลดน้อยลง จากที่เมื่อก่อนเคยเห็นรอยย่น รอยพับที่หน้าผาก หลังจากฉีดโบท็อกซ์หน้าผากริ้วรอยเหล่านั้นก็จะหายไป แต่โบท็อกซ์ไม่สามารถแก้ไขริ้วรอยหน้าผากที่มองเห็นได้แม้ไม่ได้แสดงสีหน้าต่างๆ อยู่ได้ สามารถแก้ไขได้เฉพาะริ้วรอยหน้าผากที่เกิดเมื่อแสดงสีหน้าเท่านั้น

ร้อยไหมลดริ้วรอยหน้าผาก

ร้อยไหมเป็นวิธีที่สามารถยกกระชับผิวได้ทันทีหลังทำ และช่วยสามารถกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิวด้วย โดยแพทย์จะทำการใส่ไหมที่สามารถละลายได้เข้าไปใต้ชั้นผิวหลังจากใส่ไหมไปแล้วเนื้อเยื่อใต้ชั้นผิวจะทำการเกาะกับตัวไหม เมื่อยกดึงไหมขึ้นผิวก็จะถูกยกขึ้นตามเส้นไหม ดังนั้นถ้าทำการร้อยไหมเพื่อลดริ้วรอยหน้าผากบริเวณหน้าผากจะดูตึงกระชับขึ้นทันที และสามารถแก้ริ้วรอยหน้าผากแบบถาวรได้

แก้ไขริ้วรอยหน้าผากด้วยฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์หน้าผากเป็นการฉีดสารเติมเต็มไฮยาลูรอนิกเข้าไปบริเวณที่เป็นริ้วรอยหน้าผาก โดยฟิลเลอร์จะเข้าไปเติมเต็มในชั้นผิวหนังให้ริ้วรอยร่องลึกให้ตื้นขึ้น เพิ่มความชุ่มชื้นให้บริเวณหน้าผาก ฟิลเลอร์สามารถช่วยลดริ้วรอยหน้าผากแบบถาวรได้ แต่ไม่สามารถแก้ไขริ้วรอยหน้าผากที่เกิดจากการแสดงสีหน้าได้

ฟิลเลอร์ริ้วรอยหน้าผาก

นอกจากจะช่วยลดริ้วรอยหน้าผากได้แล้ว ยังสามารถเพิ่มวอลลุ่มหน้าผาก ปรับหน้าผากให้โค้งมนได้ สำหรับคนที่มีปัญหาหน้าผากแบน หน้าผากแคบ หน้าผากเป็นคลื่น หลังจากฉีดฟิลเลอร์สามารถอยู่ได้นานถึง 6 – 12 เดือนขึ้นอยู่กับยี่ห้อฟิลเลอร์ที่เลือกใช้

ลดริ้วรอยหน้าผากด้วยเลเซอร์

วิธีการแก้ไขปัญหาริ้วรอยหน้าผากด้วยเลเซอร์เปรียบเสมือนการผลัดเซลล์ผิว เช่นเลเซอร์ Fractional ,IPL ,Pico Laser  โดยจะทำการยิงเลเซอร์ลงไปยังบริเวณหน้าผากเพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน กระตุ้นให้ผิวที่เสียฟื้นฟูขึ้น สร้างผิวที่แข็งแรงขึ้นกว่าเดิม สามารถแก้ไขริ้วรอยหน้าผากแบบถาวรได้ หลังจากทำแล้วริ้วรอยจะลดน้อยลงแต่ต้องทำซ้ำอย่างเป็นประจำจึงจะเห็นผลได้ชัดเจน

นอกจากจะช่วยลดริ้วรอยหน้าผากได้แล้ว ยังช่วยลดเลือนจุดด่างดำ ปรับผิวกระจ่างใสขึ้นได้ด้วย แต่ควรทำกลับคลินิกและแพทย์ที่เชี่ยวชาญ เพราะเลเซอร์ใช้คลื่นความร้อนสามารถทำให้ผิวไหม้ได้

ศัลยกรรมดึงหน้าผาก

เป็นการแก้ไขปัญหาริ้วรอยหน้าสำหรับคนที่มีปัญหาหน้าหย่อนคล้อยริ้วรอยเยอะ เห็นริ้วรอยลึกชัดเจน โดยการศัลยกรรมดึงหน้าผากจะทำการดึงหน้าผากที่หย่อนคล้อยให้ตึงขึ้นไปอยู่ในจุดที่เหมาะสม และตัดผิวหนังส่วนเกินทิ้ง

ศัลยกรรมดึงหน้าผาก

ถ้าเป็นการศัลยกรรมดึงหน้าผากแบบดั้งเดิมจะมีแผลยาวตามแนวไรผม แต่ถ้าเป็นการศัลยกรรมผ่านกล้อง (Endoscopic Forehead) จะมีรอยแผลเล็กๆ ขนาด 2 เซนติเมตร ประมาณ 2 – 3 จุด แล้วทำการสอดกล้องเข้าไป ทั้ง 2 วิธีหลังศัลยกรรมมาแล้วต้องพักฟื้นดูแลค่อนข้างนาน และต้องใช้เทคนิคความเชี่ยวชาญของแพทย์เป็นพิเศษ

วิธีลดริ้วรอยหน้าผากด้วยตัวเอง

สำหรับคนที่อยากจะรักษาริ้วรอยหน้าผากด้วยตัวเอง ไม่มีเวลาเข้าคลินิก ก็มีวิธีลดริ้วรอยหน้าผากด้วยตัวเองได้ง่ายๆ ดังนี้

วิธัลดริ้วรอยหน้าผาก
 • ทาครีมกันแดด

  ควรทาครีมกัน หรือใส่หมวก พกร่มเวลาออกแดดกลางแจ้งให้ติดเป็นนิสัยเพื่อไม่ให้สภาพผิวเสียถูกทำลายก่อนวัยอันควร

 • ครีมบำรุงผิว

  ถ้าผิวขาดความชุ่มชื้นจะทำให้เกิดริ้วรอยได้ง่าย จึงควรเพิ่มความชุ่มชื้นด้วยการทาครีมบำรุงผิวที่ทำให้ผิวหน้าชุ่มชื้น และทาครีมที่สามารถลดเลือดริ้วรอยได้

 • มาส์กหน้า

  ใช้ผลิตภัณฑ์มาส์กหน้า หรือวัตถุดิบจากธรรมชาติ เช่น ว่านหางจระเข้ แตงกวา มาใช้มาส์กหน้าเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้า

 • เปลี่ยนกิจวัตรประจำวัน

  ลดการสูบบุหรี่ หันมาออกกำลังกายเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนเลือด กินอาหารที่มีประโยชน์ มีสารต้านอนุมูลอิสระ

สรุป

ริ้วรอยหน้าผากปกติแล้วจะเกิดขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น แต่บางคนอาจจะมีริ้วรอยหน้าผากก่อนวัยเนื่องจากกิจวัตรประจำวัน และการดูแลผิวหน้า แต่ริ้วรอยหน้าผากนั้นสามารถรักษาได้โดยเลือกวิธีที่เหมาะสมกับริ้วรอยหน้าผากของแต่ละคนว่าเป็นริ้วรอยหน้าผากแบบถาวร หรือริ้วรอยหน้าผากที่เกิดจากการแสดงสีหน้าค่ะ

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า