วิธีแก้ผิวหน้าหย่อนคล้อย มีวิธีแบบไหนบ้าง

มีปัญหาใบหน้าหย่อนคล้อย กรอบหน้าไม่ชัด เกิดริ้วรอย คิ้วตก ตาตก หรือผิวหย่อนคล้อยทั้งๆ ยังอายุน้อยอยู่รู้สึกกังวล อยากแก้ไขปัญหาในบทความนี้ได้รวมวิธีการแก้ปัญหาใบหน้าหย่อนคล้อย ผิวหย่อนคล้อยมาให้แล้วค่ะ

ผิวหน้าหย่อนคล้อยดูอย่างไร

ลักษณะผิวหน้าหย่อนคล้อย

หน้าหย่อนคล้อยสามารถสังเกตได้จากความยืดหยุ่นของผิวหากรู้สึกว่าผิวเต่งตึงน้อยลงกว่าเดิมผิวหนังเริ่มตกลงตามแรงโน้มถ่วง กรอบหน้าไม่ชัดมองไม่เห็นกราม มีรอยพับร่องแก้ม ร่องน้ำหมากขึ้นให้เห็น รูปหน้าเปลี่ยนไม่เหมือนเดิม เปลือกตาเริ่มหนักขึ้นลืมตายาก แปลว่าผิวหน้าตอนนี้กำลังหย่อนคล้อยอยู่ซึ่งเกิดจากหลายๆ สาเหตุ

สาเหตุที่ผิวหย่อนคล้อย

หน้าหย่อนคล้อย ผิวหย่อนคล้อยเกิดจากสาเหตุดังนี้

หน้าหย่อนคล้อยเกิดจากอะไร
 • อายุ

  เมื่ออายุมากขึ้นจะคอลลาเจนและอีลาสตินในผิวที่ช่วยเรื่องความกระชับและยืดหยุ่นจะเริ่มผลิตได้น้อยลง เริ่มสูญเสียไปเรื่อยๆ โครงสร้างใบหน้าอ่อนแอลงทำให้ผิวหย่อนคล้อยไม่เต่งตึงเหมือนเมื่อก่อน

 • กรรมพันธุ์

  บางคนอาจจะมีผิวที่ยืดหยุ่นน้อยกว่าปกติและโครงสร้างใบหน้าไม่แข็งแรงอ่อนแอ เนื่องจากกรรมพันธุ์ที่ได้รับมาทำให้ใบหน้ามีโอกาสหย่อนคล้อยได้ไวและมากกว่าคนอื่น

 • แรงโน้มถ่วง

  บนโลกนั้นมีแรงโน้มถ่วงอยู่ซึ่งทำให้ผิวของเราจะค่อยๆ ถูกดึง ถูกยืดลงไปตามแรงโน้มถ่วงของโลก และสาเหตุนี้มักเกิดได้ไวกับคนที่มีผิวที่บางไม่แข็งแรง

 • แสงแดด

  รังสียูวีในแสงแดดเป็นตัวเร่งให้ผิวเสื่อมสภาพได้ไวขึ้น นำไปสู่การหย่อนคล้อยของผิวเนื่องจากรังสียูวีเข้าไปทำลายคอลลาเจนและอีลาสตินในชั้นผิว

 • ไขมัน

  ชั้นไขมันในผิวหนังลดน้อยลงมากจนทำให้ผิวหน้าหย่อนคล้อย ผิวเกิดการยุบตัว ไม่กระชับเหมือนเดิมทำให้ใบหน้าหย่อนคล้อย

 • กิจวัตรประจำวัน

  การสูบบุหรี่ หรือพักผ่อนไม่เพียงพอส่งผลต่อการไหลเวียนของเลือดและคอลลาเจน ทำให้ผิวหย่อนคล้อยได้ไวกว่าปกติ

วิธียกกระชับหน้าหย่อนคล้อย

วิธีแก้ปัญหาใบหน้าหย่อนคล้อยให้ยกกระชับขึ้นมีด้วยกันหลายวิธี โดยมีดังนี้

 • ร้อยไหม

สามารถยกกระชับหน้าหย่อนคล้อยให้เต่งตึงขึ้นมาได้ด้วยการร้อยไหมซึ่งเป็นวิธีที่นิยมใช้กันในการยกกระชับ และปลอดภัยเนื่องจากไหมที่ใช้เป็นไหมที่สามารถละลายได้ โดยจะทำการสอดไหมเข้าไปบริเวณที่ต้องการยกกระชับ จากนั้นไหมก็ยึดเกาะกับชั้นผิวด้วยเงี่ยงของไหมเมื่อดึงไหมขึ้นผิวก็จะถูกยกตามเส้นไหมที่ได้ถูกสอดเข้าไป

การร้อยไหมสามารถแก้ปัญหาผิวหย่อนคล้อยได้หลายจุด นอกจากจะสามารถยกกระชับใบหน้าได้ทั้งหน้า ยังช่วยลดริ้วรอย และช่วยฟื้นฟูผิวกระตุ้นคอลลาเจนในผิวหนังได้ด้วยค่ะ

 • โบท็อกซ์

โบท็อกซ์นอกจะแก้ปัญหาริ้วรอยจากการแสดงสีหน้า ลดขนาดกล้ามเนื้อได้ให้ใบหน้าเล็กลงแล้ว ยังสามารถยกกระชับใบหน้าให้ดูกระชับมากขึ้นได้ด้วยการฉีดโบท็อกซ์ลิฟกรอบหน้าให้บริเวณกรอบหน้าหย่อนคล้อยกระชับขึ้น

โดยการฉีดโบท็อกซ์ลิฟกรอบหน้าจะฉีดเข้าไปที่ผิวชั้นตื้นบริเวณกรอบหน้า แล้วตัวโบท็อกซ์จะไปทำให้ผิวหนังบริเวณกรอบหน้าหดตัว กรอบหน้าที่มองไม่เห็นจากผิวหย่อนคล้อยไม่กระชับ ก็จะกระชับเต่งตึงขึ้นเห็นกรอบหน้าได้ชัดมากขึ้น สามารถอยู่ได้นานถึง 4 – 8 เดือนขึ้นอยู่กับยี่ห้อโบท็อกซ์ 

 • ฟิลเลอร์

หลายคนอาจจะไม่รู้ว่านอกจากฟิลเลอร์จะสามารถเติมเต็มริ้วรอย ร่องลึกต่างๆ ปรับรูปหน้าได้แล้ว ยังสามารถฉีดฟิลเลอร์เพื่อยกกระชับใบหน้าที่หย่อนคล้อยให้เต่งตึงขึ้นได้เหมือนกัน โดยจะเป็นการฉีดฟิลเลอร์ยกกระชับเพื่อยกกระชับในจุดต่างๆ

การฉีดฟิลเลอร์ยกกระชับหน้าสามารถฉีดได้หลายบริเวณ โดยจะฉีดเข้าไปที่โครงสร้างของผิวบริเวณที่หย่อนคล้อย เช่น ถ้าฉีดบริเวณขมับนอกจากจะทำให้ขมับเต็มขึ้น ยังสามารถช่วยยกคิ้ว ยกหางตาให้สูงขึ้นได้เล็กน้อย และถ้าฉีดบริเวณแก้มส้มสามารถช่วยยกกระชับใบหน้าได้หลายจุด ทั้งยกกระชับแก้มที่หย่อนคล้อย และยกกระชับร่องน้ำหมากกับร่องแก้มด้วยค่ะ

 • เครื่องยกกระชับหน้า

เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเนื่องจากเป็นหัตถการที่ไม่ต้องโดนเข็มหรือผ่าตัด ซึ่งเครื่องยกกระชับหน้าในปัจจุบันมีอยู่หลายตัวให้เลือกใช้ตามความต้องการของแต่ละคน เช่น Ulthera , Hifu , Thermage ​ซึ่งสามารถยกกระชับชั้นผิว ปรับกรอบหน้าให้เห็นชัดขึ้น ลดริ้วรอย และยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน ทำให้หน้าวีเชฟเรียวสวย ผิวหน้าไม่หย่อนคล้อยกลับมาหน้าอ่อนกว่าวัย

 • ผ่าตัดดึงหน้า

เป็นการทำศัลยกรรมเพื่อดึงยกใบหน้าที่หย่อนคล้อย แก้มย้อยให้กลับไปอยู่ในจุดที่ควรอยู่ วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาใบหน้าหย่อนคล้อยอย่างหนัก ใบหน้าหย่อนคล้อยหลายจุด เนื่องจากวิธีนี้หลังจากที่ดึงให้ใบหน้าตึงแล้วจะมีการตัดผิวหนังใบหน้าส่วนเกินออกไปซึ่งไม่สามารถนำผิวหนังที่ตัดไปแล้วกลับมาได้ หลังทำเสร็จแล้วจะเห็นผลลัพธ์อย่างชัดเจนแต่ต้องพักฟื้นนานและดูแลแผลผ่าตัดให้สะอาดค่ะ

 • ออกกำลังกายหน้า

เป็นวิธีที่สามารถทำได้ทุกวันที่บ้านยกกระชับใบหน้าหย่อนคล้อยให้กระชับขึ้น โดยมีท่าดังนี้

ท่ายกกระชับหน้า

ท่าปากจู๋

ดูดแก้มทั้ง 2 ข้างให้ตอบได้มากที่สุดจนปากจู๋ แล้วค้างไว้ประมาณ 10 วินาที จากนั้นอ้าปากให้กว้างได้มากที่สุดแล้วค้างประมาณ 10 วินาที ทำซ้ำไปมาอย่างน้อยประมาณ 5 ครั้ง จะช่วยยกกระชับแก้ม กราม บริเวณปากไม่ให้หย่อนคล้อย

ท่ายกแก้ม

วางปลายนิ้วไว้ที่โหนกแก้มแล้วยิ้มแบบไม่เห็นฟันให้กว้างที่สุดเพื่อยกแก้มขึ้นโดยมีแรงต้านจากปลายนิ้ว ค้างประมาณ 2 – 3ทำซ้ำไปมา 5 – 6 ครั้ง ช่วยยกกระชับแก้มไม่ให้หย่อนคล้อยได้

ท่ายกคาง

เงยหน้ายกคางให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้จนรู้สึกตึงสุดๆ ทำค้างไว้ประมาณ 10 – 15 วินาที ทำซ้ำไปมาหลายๆ รอบ ช่วยยกกระชับใบหน้า ลำคอ และเหนียง ให้ผิวหน้าไม่หย่อนคล้อยได้

แต่การออกกำลังใบหน้าเป็นวิธีที่ต้องใช้วินัยและความอดทนเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นวิธีที่เห็นผลลัพธ์ช้าจึงต้องทำอย่างเป็นประจำทุกวันถึงจะเริ่มเห็นผลลัพธ์

สรุป

ผิวจะเริ่มหย่อนคล้อยเมื่ออายุมากขึ้นเพราะความยืดหยุ่นน้อยลงทำให้ผิวตกตามแรงโน้มถ่วงของโลก สามารถแก้ไขได้หลายวิธีทั้งวิธีที่เห็นผลเร็วอย่างการเข้าคลินิกเพื่อรักษาหน้าหย่อนคล้อย หรือจะอยู่ที่บ้านก็สามารถรักษาผิวหน้าหย่อนคล้อยได้ หากตัดสินใจไม่ได้ว่าควรเลือกแก้ไขด้วยวิธีไหนดีสามารถสอบถามแพทย์ก่อนทำได้ค่ะ

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า