แก้มห้อย แก้มย้อย แก้มเยอะ มีวิธีแก้อย่างไร

มีปัญหาแก้มห้อย แก้มย้อย แก้มเยอะกวนใจ ทำให้กรอบหน้าไม่ชัด หน้าดูอ้วน หน้าบาน ใบหน้าไม่สดใส หน้าแก่ก่อนวัยไม่มั่นใจ ไม่ต้องกังวลไปเพราะในบทความนี้หมอได้รวมทั้งสาเหตุและวิธีการแก้ไขปัญหามาให้แล้วค่ะ

สาเหตุที่แก้มห้อย แก้มย้อย แก้มเยอะ

แก้มห้อย แก้มย้อย แก้มเยอะ ทำให้หน้าดูใหญ่ หน้าบาน กรอบหน้าไม่ชัดนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุ โดยมีสาเหตุดังนี้

แก้มย้อย แก้มห้อย แก้มเยอะเกิดจาก
 • กรรมพันธุ์

  เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้มีแก้มเยอะ แก้มย้อยห้อย เนื่องจากกรรมพันธุ์มีส่วนเกี่ยวข้องกับโครงหน้า ซึ่งส่งผลให้บางคนมีโครงสร้างหน้าที่อ่อนแอแก้มห้อย แก้มย้อยได้ง่าย และการกระจายตัวของไขมันทำให้ไขมันส่วนใหญ่ไปอยู่ที่แก้ม จึงเป็นสาเหตุที่แก้มเยอะ แก้มดูเด่นชัดเจนมากกว่าคนอื่น

 • อายุ

  ตอนที่อายุยังไม่เยอะใบหน้าจะยังมีเบบี้แฟต (Baby Fat) ซึ่งทำให้ใบหน้ามีความเต่งตึง ดูมีวอลลุ่ม ซึ่งบางคนอาจจะมีมากเกินไปทำให้หน้าอ้วน แก้มเยอะได้ แต่พออายุมากขึ้นผิวหนังจะเริ่มสูญเสียความกระชับและเต่งตึงจากคอลลาเจนอีลาสตินไป ใบหน้าก็จะเริ่มหย่อนคล้อยทำให้แก้มห้อย แก้มย้อย

 • แสงแดด

  เมื่อโดนแสงแดดบ่อยๆ โดยไม่ได้มีการป้องกันแสงแดดโดยตรงเป็นจะทำให้ผิวอ่อนแอลง และหย่อนคล้อยได้ไวมากขึ้น เนื่องจากในแสงแดดมีรังสียูวีที่จะทำลายคอลลาเจนและอีลาสตินในชั้นผิวให้เสื่อมสภาพ

 • ชีวิตประจำวัน

  กินอาหารที่ให้พลังงานสูง และไม่ได้ออกกำลังกายใช้พลังงานมากกว่าที่กินเข้าไป ทำให้มีไขมันส่วนเกินสะสมอยู่เยอะ ซึ่งอาจจะไปรวมตัวกันอยู่ที่แก้มทำให้แก้มเยอะ แก้มป่อง และการสูบบุหรี่ ไม่ทาครีมบำรุงผิวหน้าทำให้แก้มห้อย แก้มย้อยด้วยเพราะผิวจะเสื่อมสภาพก่อนวัย

 • น้ำหนัก

  มีน้ำหนักตัวเกินกว่าค่าดัชนีมวลกายเกินกว่าปกติ มีเปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกายมากทำให้ไขมันสะสมอยู่ตามที่ต่างๆ ของร่างกาย และอาจจะไปสะสมอยู่ที่แก้มทำให้แก้มอ้วน นอกจากนี้ถ้าน้ำหนักลดลงไวเกินไปอาจจะทำให้แก้มที่มีอยู่ห้อยย้อยได้

แก้มห้อย แก้มย้อย ส่งผลอย่างไรต่อใบหน้า

นอกจากจะแก้มห้อย แก้มย้อยจะทำให้ใบหน้าดูไม่สดใส ดูมีอายุมากกว่าอายุจริงแล้วยังส่งผลต่อใบหน้าในหลายๆ เรื่องด้วย อย่างการที่กรอบหน้าไม่ชัดเพราะแก้มหย่อนคล้อยบดบังความชัดของกรอบหน้า และทำให้เกิดริ้วรอยร่องแก้ม และร่องน้ำหมากได้เนื่องจากแก้มห้อย แก้มย้อยจนเกิดรอยพับใต้แก้ม

วิธีแก้ปัญหาแก้มห้อย แก้มย้อย แก้มเยอะ

สำหรับคนที่มีปัญหาแก้มเยอะ หน้าดูอ้วนอย่างเดียวสามารถอ่านเพิ่มเติม: วิธีลดแก้ม

แต่ถ้ามีปัญหาแก้มเยอะ และแก้มย้อยห้อย ไม่กระชับ กรอบหน้าไม่ชัดร่วมด้วยก็มีวิธีการแก้ไขปัญหาเหล่านี้ด้วยวิธีดังนี้

ร้อยไหม

การร้อยไหมเพื่อแก้ปัญหาแก้มห้อย แก้มย้อยจะใช้ไหมแบบเงี่ยงสอดเข้าไปใต้ผิวชั้นไขมันจากนั้นตัวไหมจะเกี่ยวกับบริเวณที่หย่อนคล้อยเมื่อดึงไหมให้ยกขึ้นแก้มที่ย้อยก็จะยกขึ้นตามมาด้วย ช่วยกระชับแก้มให้ตึง เห็นกรอบหน้าชัดขึ้น ทำให้ร่องแก้มและร่องน้ำหมากที่เกิดจากแก้มย้อยห้อยหายไป อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นคอลลาเจนด้วย เห็นผลลัพธ์ทันทีหลังร้อยไหมเสร็จ ไม่ต้องพักฟื้นหลังทำ

โบท็อกซ์ลิฟกรอบหน้า

โบท็อกซ์ลิฟกกรอบหน้าฉีดบริเวณไหน

กรอบหน้าไม่ชัดจากแก้มย้อย แก้มห้อย สามารถฉีดโบท็อกซ์ลิฟกรอบหน้าเพื่อกระชับกรอบหน้าให้เห็นชัดขึ้นได้ โดยจะฉีดไปที่ผิวหนังชั้นตื้นบริเวณรอบๆกรอบหน้าตั้งแต่หน้าหูจนถึงคาง ตัวยาจะเข้าไปทำปฏิกิริยากับชั้นผิวหนังทำให้ชั้นผิวหนังเกิดการหดตัวกระชับขึ้น สามารถยกกระชับได้ประมาณ 30% และเริ่มเห็นผลลัพธ์ 2 สัปดาห์หลังฉีด

ฟิลเลอร์แก้มส้ม

การฉีดฟิลเลอร์แก้มส้มเป็นจุดที่ฉีดไปแล้วคุ้มค่าที่สุด เพราะนอกจากจะช่วยเติมเต็มหน้าแก้มสำหรับคนที่หน้าแก้มแบนได้แล้ว ยังเป็นตำแหน่งที่สามารถฉีดฟิลเลอร์ยกกระชับได้อีกด้วย เนื่องจากแก้มส้มนั้นอยู่บริเวณกึ่งกลางของใบหน้า เมื่อฉีดฟิลเลอร์เข้าไปแล้วจะช่วยยกกระชับแก้มที่หย่อนคล้อย ร่องแก้ม ร่องน้ำหมาก และยังทำให้ร่องใต้ตาดีขึ้นได้ สามารถเห็นผลลัพธ์ทันทีหลังฉีดเสร็จ

ฉีดเมโสแฟต

เมโสแฟต

ไขมันบริเวณหน้าเป็นส่วนที่ลดยาก ทำให้ไขมันไปสะสมอยู่เรื่อยๆ จนแก้มเยอะ แต่สามารถแก้ปัญหาแก้มเยอะจนแก้มดูห้อยได้ด้วยการฉีดเมโสแฟตเพื่อสลายไขมัน เมื่อฉีดเมโสแฟตเข้าไปบริเวณแก้มแล้ว ไขมันที่กระจุกรวมตัวกันอยู่ก็จะสลายตัวแตกออกจากกัน จากนั้นก็จะถูกขับออกมาทางร่างกายผ่าน เหงื่อ ปัสสาวะ และอุจจาระ สามารถลดปริมาณไขมันได้ประมาณ 20 – 30% ต่อครั้ง จึงจำเป็นต้องกลับมาฉีดซ้ำหากยังไม่พอใจกับผลลัพธ์ที่ได้

เครื่องยกกระชับ

เครื่องยกกระชับอย่างเช่น Ulthera , Hifu , Thermage เป็นการส่งคลื่นความร้อนเข้าสู่ชั้นผิว สามารถยกกระชับใบหน้าหย่อนคล้อย แก้มห้อย แก้มย้อย ให้เต่งตึงเห็นกรอบหน้าชัด หน้าวีเชฟขึ้น และสำหรับคนที่มีปัญหาแก้มเยอะก็สามารถสลายไขมันส่วนเกินบริเวณใบหน้าได้ด้วยเครื่องยกกระชับหน้า

ศัลยกรรม

 • ดูดไขมันแก้ม

ดูดไขมันแก้ม

จะกรีดเปิดปากแผลบริเวณใต้คางหรือติ่งหูแล้วทำการดูดไขมันออกมาในปริมาณที่แพทย์คิดว่าสมควร เป็นวิธีที่เห็นผลลัพธ์หลังทำทันทีไม่ต้องพักฟื้น แต่จะต้องใส่ผ้ารัดเพื่อกระชับแก้มตลอดเวลาเพื่อไม่ให้ใบหน้าหย่อนคล้อย และลดอาการบวมอย่างน้อย 2 วัน หลังจากนั้นต้องใส่ระหว่างตอนนอนประมาณ 1 เดือน

 • ผ่าตัดกระพุ้งแก้ม

การผ่าตัดกระพุ้งแก้ม

การผ่าตัดกระพุ้งแก้มจะผ่าตัดผ่านทางภายในช่องปาก โดยผ่าเพื่อนำไขมันชั้นที่ลึกที่สุดของใบหน้าบริเวณกระพุ้งแก้มออกมา เมื่อเอาออกมาแล้วแก้มก็จะดูเล็กลงไม่เยอะเหมือนก่อน และโอกาสที่ไขมันบริเวณกระพุ้งแก้มจะกลับมาได้น้อยมาก แต่ต้องทำกับแพทย์ที่เชี่ยวชาญเพราะไขมันกระพุ้งแก้มอยู่ใกล้กับต่อมน้ำลาย และหากเอาออกเยอะมากเกินไปจะทำให้แก้มตอบได้

 • ดึงหน้า

วิธีผ่าตัดดึงหน้า

การศัลยกรรมดึงหน้า (Face Lift) สามารถดึงเฉพาะส่วนที่รู้สึกว่าหย่อนคล้อยได้ สำหรับคนที่มีปัญหาแก้มห้อย แก้มย้อยหย่อนคล้อยจะเป็นการศัลยกรรมดึงหน้าบริเวณใบหน้าส่วนกลางกับใบหน้าส่วนล่าง เมื่อยกดึงใบหน้าทั้ง 2 ส่วนนี้แล้ว แก้มจะยกกระชับขึ้น ร่องแก้ม ร่องน้ำหมากจะหายไป มุมปากจะยกขึ้นไม่ตกลง และกรอบหน้าที่ไม่ชัดจะชัดขึ้น เป็นวิธีที่ให้ผลลัพธ์แบบถาวรเหมาะสำหรับคนที่ปัญหาแก้มห้อย และแก้มย้อยค่อนข้างมาก

สรุป

ปัญหาแก้มห้อย แก้มย้อย แก้มเยอะเป็นต้นตอของปัญหาบนใบหน้าหลายอย่างเช่น มีร่องน้ำหมาก ร่องแก้ม กรอบหน้าไม่ชัด หน้าบาน สามารถรักษาแก้ไขได้หลายวิธีขึ้นอยู่กับปัญหาว่าหนักมาน้อยแค่ไหน และมีปัญหาแค่แก้มห้อยย้อยอย่างเดียว หรือมีไขมันบนหน้าทำให้แก้มเยอะร่วมด้วยค่ะ

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า