กรอบหน้าไม่ชัด ไม่เห็นสันกรามแก้อย่างไรดี

กรอบหน้าชัดในปัจจุบันกำลังเป็นที่นิยมเนื่องจากทำให้หน้าดูมีมิติ สวยขึ้น มีสันกราม หน้าวีเชฟเรียวสวย มองมุมไหนก็ดูดี อยากมีกรอบหน้าที่ชัดบ้างเพราะส่องกระจกไปแล้วมองไม่เห็นกรอบหน้า ไม่รู้จะทำอย่างไรดี ในบทความนี้หมอมีคำตอบมาให้แล้วค่ะ

กรอบหน้าคืออะไร

กรอบหน้าอยู่บริเวณไหน

กรอบหน้า คือลักษณะของโครงสร้างใบหน้าจะอยู่บริเวณตั้งแต่หน้าหู กราม และคาง ซึ่งแต่ละคนจะมีลักษณะกรอบหน้าที่ไม่เหมือนกันเนื่องจากโครงสร้างของกระดูกหน้าที่ได้รับมาจากกรรมพันธุ์ รูปหน้าของแต่ละคนจึงแตกต่างกันไป เช่นมีหน้ารูปไข่ หน้ากลม หน้ารูปเพชร รูปหัวใจ เป็นต้นค่ะ

กรอบหน้าชัดเป็นอย่างไร

กรอบหน้าชัด

กรอบหน้าชัดควรจะมีช่วงแนวกรามและคางเห็นได้อย่างชัดเจน เมื่อมองมุมด้านข้างตั้งแต่หูจนไปถึงปลายคางจะเห็นสันกรามเป็นมุมชัดเจนไม่มีไขมันส่วนเกินเช่นมีเหนียงหรือคางสองชั้นมาบังกรอบหน้า และใบหน้าต้องกระชับตึงไม่หย่อนคล้อย ใบหน้าทั้ง 2 ด้านมีความสมมาตรกัน คางรับกับรูปกรามไม่ใหญ่ไปไม่ยาวเกินไป ซึ่งลักษณะกรอบหน้าแบบนี้เป็นลักษณะของกรอบหน้าชัดและตรงตามอุดมคติค่ะ

สาเหตุที่กรอบหน้าไม่ชัด

สาเหตุที่ทำให้กรอบหน้าไม่ชัด ดูไม่มีสันกรามมีด้วยกันอยู่หลายสาเหตุ โดยมีสาเหตุหลักๆ ดังนี้ค่ะ

ทำไมกรอบหน้าไม่ชัด
 • อายุ

  เมื่ออายุมากขึ้นผิวทั่วร่างกายจะเริ่มหย่อนคล้อยรวมถึงผิวหน้าด้วยเนื่องจากร่างกายผลิตเซลล์คอลลาเจนและอีลาสตินได้น้อยลง ทำให้ใบหน้าหย่อนคล้อย กรอบหน้าไม่ชัด

 • กล้ามเนื้อกราม

  มีการเคี้ยวอาหารแข็ง และเหนียวบ่อยๆ ทำให้กล้ามเนื้อกรามขยายขนาดใหญ่ขึ้นตามลักษณะการกิน กรอบหน้าจึงดูใหญ่ไม่สมส่วน บางทีอาจจะไม่เท่ากันเพราะติดเคี้ยวอาหารข้างเดียว

 • กระดูก

  แต่ละคนมีโครงสร้างกระดูกไม่เหมือนกันดังนั้นบางคนอาจจะมีปัญหากระดูกบริเวณกราม หรือขากรรไกรมีปัญหายื่นออกมามากกว่าปกติทำให้ใบหน้าทั้ง 2 ด้านไม่เท่ากันไม่สมส่วน

 • ไขมัน

  มีไขมันสะสมอยู่เยอะบริเวณคอและคาง ทำให้เกิดคางสองชั้นหรือเหนียงมาบดบังสันกรามทำให้มองเห็นสันกรามได้ไม่ชัดเจน อีกทั้งยังทำให้หน้าบาน หน้ากลม

 • อาการบวม

  มีอาการบวมหรืออักเสบที่ส่งผลต่อลักษณะใบหน้าและบริเวณกราม เช่น อาการบวมน้ำ อาการแพ้ หรืออาการต่อมน้ำลายที่หูโตขึ้น ทำให้กรอบหน้ามองเห็นได้ไม่ชัด ต้องพบแพทย์เพื่อดูอาการค่ะ

หากรู้สาเหตุแล้วว่าทำไมกรอบหน้าถึงไม่ชัด อยากกรอบหน้าชัดก็สามารถแก้ไขให้กรอบหน้ากลับมาชัดได้ด้วยการแก้ไขปัญหาให้ตรงจุดค่ะ

แก้ปัญหากรอบหน้าไม่ชัดมีวิธีไหนบ้าง

วิธีแก้ไขปัญหากรอบหน้าที่ไม่ชัดไม่มีสันกรามกลับมาชัด มีดังนี้

ร้อยไหมกรอบหน้า

ร้อยไหมกรอบหน้าช่วยอะไร

เป็นวิธีการแก้ไขที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวหน้าหย่อนคล้อย ไม่เต่งตึง ต้องการยกกระชับผิวให้กรอบหน้าชัด โดยการร้อยไหมกรอบหน้าหมอจะร้อยไหมเข้าไปใต้ชั้นผิวเมื่อยกไหมขึ้นผิวหน้าที่หย่อนคล้อยก็จะยกกระชับขึ้น ทำให้เห็นกรอบหน้าชัดขึ้น สามารถเห็นผลลัพธ์ชัดเจนหลังร้อยไหมทันที และยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ดังนั้นถึงไหมจะสลายไปแล้วก็ยังมีคอลลาเจนที่ช่วยยกกระชับอยู่

ฟิลเลอร์

สำหรับคนที่กรอบหน้าไม่ชัด ไม่มีสันกราม การฉีดฟิลเลอร์กรอบหน้าสามารถช่วยได้ด้วยการฉีดกรดไฮยาลูรอนิก (HA) เข้าไปบริเวณกรอบหน้าตั้งแต่บริเวณหน้าหูจนไปถึงคางเพื่อปรับแก้โครงสร้าง ให้ฟิลเลอร์เข้าไปเสริมกรอบหน้า สร้างกรอบหน้าขึ้นมา ทำให้เห็นกรอบหน้าปรับชัดเจนขึ้น ช่วยปรับให้ใบหน้าดูมีมิติ เรียวสวยมากขึ้น

ฟิลเลอร์กรอบหน้าเหมาะกับใคร

นอกจากฉีดฟิลเลอร์กรอบหน้ายังสามารถฉีดฟิลเลอร์ยกกระชับหน้าไปที่จุดต่างๆ เช่น ขมับ แก้มส้ม เพื่อยกหน้าให้กระชับขึ้นกรอบหน้าชัด แก้ไขปัญหาหน้าหย่อนคล้อย สามารถเห็นผลลัพธ์ได้ทันทีหลังฉีดฟิลเลอร์เสร็จ หากฉีดควบคู่กับการโบท็อกซ์ลิฟกรอบหน้าจะทำให้เห็นผลได้ชัดเจนยิ่งขึ้นไปอีกค่ะ

โบท็อกซ์

วิธีการแก้ปัญหากรอบหน้าไม่ชัดด้วยโบท็อกซ์สามารถฉีดได้อยู่สองบริเวณคือ โบท็อกซ์กราม และโบท็อกซ์ลิฟกรอบหน้า ขึ้นอยู่กับปัญหาของแต่ละคน

 • โบท็อกซ์กราม

เมื่อฉีดโบท็อกซ์เข้าไปบริเวณกรามแล้วตัวยาจะเข้าไปลดการทำงานของกล้ามเนื้อกราม ทำให้กล้ามเนื้อกรามคลายตัวลงและเล็กลง ใบหน้าก็จะดูเล็กลงตามไปด้วย แต่ไม่ควรฉีดโบท็อกซ์กรามปริมาณที่มากจนเกินเนื่องจากจะทำให้ยิ้มได้ไม่สุด ดังนั้นควรทำกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญสามารถประเมินปริมาณโบท็อกซ์ที่เหมาะกับกล้ามเนื้อกรามของคนไข้ได้ค่ะ

 • โบท็อกซ์ลิฟกรอบหน้า

สามารถช่วยแก้ปัญหากรอบหน้าหย่อนคล้อย โดยการฉีดโบท็อกซ์ลิฟกรอบหน้าหมอจะฉีดเข้าไปที่ผิวชั้นตื้นบริเวณกรอบหน้าทั้งหมด ตัวยาโบท็อกซ์จะเข้าไปทำปฏิกิริยากับเซลล์ผิวหนังบริเวณกรอบหน้าหดตัว ทำให้ผิวหนังกระชับเต่งตึงขึ้น ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน กรอบหน้าเห็นชัดขึ้น

เมโสแฟต

ใครที่มีปัญหากรอบหน้าไม่ชัดจากไขมันบริเวณหน้าเยอะ มีเหนียง หรือคางสองชั้น เมโสแฟต (Meso fat) สามารถช่วยได้ค่ะ โดยจะฉีดเข้าไปที่ชั้นไขมันบริเวณเหนียงเพื่อทำการสลายไขมัน ไขมันก็จะแตกตัวและขับออกมาทางของเสียในร่างกาย ทำให้ใบหน้าดูเรียวสวย กรอบหน้าชัดขึ้น แต่ไขมันบริเวณที่ฉีดจะลดลงประมาณ 20 – 30 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ถ้าต้องการผลลัพธ์ชัดเจนควรกลับมาฉีดซ้ำ 1 สัปดาห์ หลังจากฉีดเมโสแฟตครั้งแรก

ดูดไขมันหน้า

โดยวิธีนี้จะทำการเปิดปากแผลเล็กๆ บริเวณเหนียงจากนั้นสอดเข็มเข้าไปแล้วดูดไขมันบริเวณเหนียงออกมา เมื่อดูดไขมันจนหมดแล้วหมอก็จะทำการเย็บปากแผล แล้วพันผ้าเพื่อกระชับบริเวณเหนียง หลังจากทำเสร็จจะรู้สึกว่าปวดและบวมเล็กน้อย สามารถผลลัพธ์เห็นได้ชัดเจนทันทีเมื่อหายบวม แต่ควรเลือกทำกับแพทย์ที่เชี่ยวชาญเพราะผิวอาจจะเป็นคลื่นและมีอาการอักเสบได้

เครื่องยกกระชับ

เครื่องยกกระชับในปัจจุบันมีอยู่หลายตัวซึ่งแต่ละตัวก็มีคุณสมบัติแตกต่างกันไป ให้ผลลัพธ์ในการยกกระชับกรอบหน้าต่างกันเล็กน้อย โดยเครื่องยกกระชับที่นิยมใช้กันดังนี้

 • Thermage

Thermage ยิงเข้าสู่ผิวโดยใช้พลังงานจากคลื่นวิทยุ ลงลึกได้ถึงผิวหนังชั้นแท้ (Dermis) และชั้นไขมัน สลายไขมันได้ดี เหมาะสำหรับผู้มีไขมันบริเวณใบหน้าเยอะ ช่วยกระตุ้นคอลลาเจน ยกกระชับหน้าและกรอบหน้าได้ อยู่ได้นาน 1 ปี

 • Ulthera

Ulthera ยิงเข้าสู่ผิวโดยใช้พลังงานจากคลื่นเสียง ลงลึกได้ถึงผิวชั้น SMAS สามารถมองเห็นชั้นผิวระหว่างยิงได้ทำให้มีความแม่นยำสูง กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้ดี อยู่ได้นาน 1 ปี ยกกระชับกรอบหน้าได้ดีมาก

 • Hifu

Hifu ยิงเข้าสู่ผิวโดยใช้พลังงานจากคลื่นเสียง ลงลึกได้ถึงผิวชั้น SMAS เด่นเรื่องกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน กระชับผิวที่หย่อนคล้อย ยกกรอบหน้าได้ปานกลาง อยู่ได้นาน 3 – 6 เดือน

ศัลยกรรม

หากมีปัญหากรอบหน้าไม่ชัดจากโครงสร้างกระดูกหน้าไม่เท่ากัน กระดูกยื่น กรอบหน้าไม่สวยไม่สมดุลกัน หรือมีปัญหาผิวหน้าหย่อนคล้อยอย่างมาก สามารถแก้ไขได้ด้วยการศัลยกรรมโดยมีดังนี้

 • ผ่าตัดกราม

สำหรับคนที่มีปัญหากระดูกกรามใหญ่และ กระดูกกรามทั้ง 2 ข้างไม่เท่ากันทำให้ใบหน้าดูเหลี่ยม โดยมีทั้งการผ่าตัดภายนอกปาก กับภายในปาก การผ่าตัดภายในปากปลอดภัยกว่าเพราะไม่ต้องระวังกับเส้นประสาทบริเวณปาก แต่จะบวมมากกว่าผ่าตัดภายนอกปาก พักฟื้นประมาณ 2 อาทิตย์ เมื่อเข้าที่แล้วกระดูกกรามจะเล็กลง

 

 • ผ่าตัดขากรรไกร

คนที่มีปัญหาฟันไม่สบกัน หน้าเบี้ยวจากขากรรไกรผิดปกติ สามารถแก้ไขได้ด้วยการผ่าตัดขากรรไกรทั้งบนและล่าง โดยหมอจะทำการจัดตำแหน่งของขากรรไกรใหม่ หรืออาจจะปรับรูปร่างของขากรรไกรให้สวยงามมากขึ้น เมื่อผ่าตัดเสร็จแล้วใบหน้าจะสมดุลมากขึ้น กรอบหน้าเห็นได้ชัดมากขึ้น

 • ดึงหน้า

เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาหน้าหย่อนคล้อยเป็นอย่างมาก เพราะการศัลยกรรมดึงหน้าจะทำการดึงผิวหน้าหย่อนคล้อยให้ตึง จากนั้นจะตัดเนื้อบริเวณที่ไม่ต้องการออกไปแล้วเย็บแผลซ่อนตามใบหูและไรผม ช่วยลดริ้วรอย ใบหน้ากระชับตึงขึ้น เห็นกรอบหน้าได้ชัดเจน

สรุป

กรอบหน้าไม่ชัดเกิดได้จากหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็นอายุที่มากขึ้น มีไขมันบริเวณหน้าเยอะเกินไป หรือมีโครงสร้างกระดูกยื่นออกมาทำให้หน้าไม่สมส่วน สามารถแก้ปัญหาได้ด้วยวิธีการเช่น ร้อยไหมกรอบหน้าลดความหย่อนคล้อย โบท็อกซ์กราม ฟิลเลอร์กรอบหน้าเพิ่มมิติให้กับใบหน้า หรือจะเป็นการสลายไขมันบนในหน้าด้วยเมโสแฟต หรือดูดไขมัน จะทำให้กรอบหน้าดูชัดขึ้นได้

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า