8 วิธียกกระชับหน้า แก้ปัญหาความหย่อนคล้อย

วิธียกกระชับหน้า

เมื่ออายุมากขึ้นจะเริ่มสังเกตเห็นความหย่อนคล้อยของผิวหน้า หลายท่านคงเริ่มมองหาวิธีในการยกกระชับหน้าให้ดูหย่อนคล้อยลดลง เพื่อชะลอความแก่ และทำให้ใบหน้าดูเด็กลงใช่ไหมคะ??

ในปัจจุบันมีวิธีการยกกระชับหน้าหลากหลายวิธีมาก แล้วเราควรเลือกวิธีการยกกระชับหน้าแบบไหนที่เหมาะกับเรา… ง่ายมากเลยค่ะเพียงแค่เลือกวิธีที่เหมาะสมกับปัญหาที่เรามี โดยอาจมีความจำเป็นต้องทำมากกว่า 1-2 วิธีก็เป็นได้ค่ะ เนื่องจากแต่ละวิธีจะแก้ไขปัญหาในแต่ละชั้นผิวที่แตกต่างกัน เรามาดูกันแต่ละวิธีกันเลยค่ะ ว่ามีความสำคัญอย่างไร แก้ไขความหย่อนคล้อยได้อย่างไร และมีขีดจำกัดไหนด้านไหนบ้าง

ร้อยไหมยกกระชับหน้า

การร้อยไหมจะเหมาะกับคนไข้ที่มีปัญหาผิวช่วงกระเปาะแก้มหย่อนคล้อยทำให้ไม่เห็นแนวกรอบหน้า ผิวหย่อนคล้อยช่วงกระเปาะมุมปากทำให้เห็นร่องน้ำหมาก ผิวหย่อนคล้อยช่วงหน้าแก้มทำให้เห็นเป็นร่องแก้ม รวมไปถึงสามารถยกคิ้วและหนังตาให้ดูเปิดขึ้นไปได้ด้วยเช่นเดียวกันค่ะ

ไหมในปัจจุบันมีหลายแบบแต่ไหมที่เหมาะสมกับการยกกระชับผิวคือไหมที่มีเงี่ยง ไม่ใช่ไหมเรียบ เนื่องจากเวลาที่หมอใส่ไหมเข้าไปใต้ผิวในชั้นไขมัน ตัวเงี่ยงไหมจะเกี่ยวช่วงไขมันที่ดูหย่อนแล้วดึงย้ายตำแหน่งไขมันนั้นให้เกิดการยกกระชับขึ้น

ผลลัพธ์จากการร้อยไหมที่เด่นคือ สามารถเห็นได้ทันทีหลังทำเลยว่าใบหน้าดูยกกระชับขึ้นตามแนวไหมที่หมอวางไว้ และสามารถกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวในตำแหน่งที่มีไหมอยู่ได้ แต่หลังการร้อยไหมอาจมีความบวม รอยเขียวช้ำ และริ้วไหมได้ในช่วงแรก ตามปกติใบหน้าที่ดูเข้าที่สุดหลังร้อยไหมที่ประมาณ 2-4 สัปดาห์

การร้อยไหมสำหรับตัวหมอเอง ไม่ค่อยเหมาะกับคนไข้ที่มีไขมันสะสมบนใบหน้าเยอะเพราะจะทำให้หน้าดูใหญ่ขึ้น คนไข้ที่มีแก้มตอบมากๆ การร้อยไหมอาจทำให้แนวแก้มตอบชัดขึ้นได้ในบางคน รวมไปถึงคนไข้ที่มีปัญหาความหย่อนคล้อยของผิวที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงตามช่วงอายุในระดับที่มากการร้อยไหมอาจทำเกิดรอยรั้งไหมได้นาน หรืออยู่ได้ไม่นานเท่าที่ควรจะไป เนื่องจากใต้ผิวมีคอลลาเจนค่อนข้างน้อย

ฟิลเลอร์ยกกระชับหน้า

หลายท่านอาจจะยังไม่ทราบว่าฟิลเลอร์สามารถฉีดเพื่อให้เกิดการยกกระชับหน้าได้ ไม่ใช่แค่เน้นในเรื่องของการเติมเต็มเพียงอย่างเดียว ซึ่งเทรนในการฉีดฟิลเลอร์ยกกระชับหน้านี้ค่อนข้างฮิตมากในปัจจุบันเนื่องจากให้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติและทำให้หน้าดูมีการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีขึ้นในหลายๆ บริเวณทั้งในส่วนของขมับตอบ ใต้ตา ร่องแก้ม แก้มตอบ ร่องน้ำหมาก คาง เป็นต้น

เมื่อเราอายุมากขึ้นโครงสร้างแนวกระดูกและไขมันชั้นลึกเกิดการฝ่อตัวลง รวมไปถึงเส้นเอ็นที่คอยพยุงผิวอ่อนแรงลง ทำให้ช่วงไขมันที่อยู่ชั้นบนและชั้นผิวหนังเกิดความหย่อนคล้อยลงมาก อธิบายง่ายๆ คือเสาเข็มที่คอยพยุงหน้าไม่แข็งแรงและกร่อนลงนั่นเองค่ะ

การฉีดฟิลเลอร์จะคอยไปพยุงซัพพอร์ตและเติมเต็มชั้นโครงสร้างให้แข็งแรงและยกกระชับขึ้นมา ผลลัพธ์ที่ได้จากการฉีดฟิลเลอร์ยกกระชับหน้าจะค่อนข้างดูเป็นธรรมชาติ แต่หากคนไข้มีความหย่อนคล้อยมากอาจจะต้องมีการทำหัตถการอย่างอื่นเพิ่มเติม โดยส่วนมากปริมาณฟิลเลอร์สำหรับฉีดยกกระชับทั่วหน้าจะอยู่ที่ประมาณ 10cc ขึ้นไป โดยเราสามารถแบ่งฉีดแก้ไขในแต่ละตำแหน่งของใบหน้าเป็นรอบๆ ได้ หรือจะฉีดให้เสร็จทีเดียวในหนึ่งครั้งเลยก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน

โบท็อกซ์ยกกระชับหน้า

การฉีดโบท็อกซ์ยกกระชับหน้า หรือ โบท็อกซ์ลิฟกรอบหน้า สามารถทำให้ผิวหน้าดูตึงกระชับขึ้น เห็นแนวกรอบหน้าชัดขึ้น โดยจะมี 2 เทคนิคที่ใช้ได้แก่

  1. Dermolift

เป็นการฉีดโบท็อกซ์เข้าไปในบริเวณชั้นผิวหนังเป็นจุดเล็กๆ หลายๆ จุด บริเวณด้านข้างของใบหน้าไล่ไปตามแนวกรอบหน้า จะทำให้เซลล์ผิวหนังเกิดการหดตัว ทำให้ผิวเกิดความกระชับขึ้น แนวกรอบหน้าชัดขึ้น

  1. Nefertiti lift

เป็นการฉีดโบท็อกซ์เข้าไปที่กล้ามเนื้อ Platysma ซึ่งเป็นกล้ามเนื้อช่วงบริเวณลำคอและใบหน้าส่วนล่าง ตามปกติกล้ามเนื้อนี้จะดึงผิวหน้าลงทำให้หน้าดูหย่อนคล้อย กรอบหน้าไม่ชัด เมื่อฉีดโบท็อกซ์เข้าไปจะทำให้กล้ามเนื้อนี้ทำงานลดลง เกิดการดึงขึ้นของผิวช่วงกรอบหน้า ส่งผลให้กรอบหน้าดูชัดขึ้น

จะเห็นผลลัพธ์หลังทำชัดเจนที่ประมาณ 2-4 สัปดาห์ และคงสภาพอยู่ได้ 3-4 เดือน เหมาะกับคนไข้ที่ไม่ได้มีปัญหาความหย่อนคล้อยน้อย มีแนวกรอบหน้าเดิมบ้างอยู่แล้ว หากมีความหย่อนคล้อยที่ชัดเจน มีริ้วรอยร่องลึกต่างๆ แนะนำแก้ไขด้วยหัตถการอื่นค่ะ

HIFU ยกกระชับหน้า

HIFU (High Intensity Focused Ultrasound) เป็นคลื่นเสียงอัลตราซาวนด์ ที่ลงลึกไปจนถึงชั้นเยื่อหุ้มกล้ามเนื้อ หรือ SMAS ซึ่งเป็นชั้นเดียวกันกับการทำศัลยกรรมผ่าตัดดึงหน้า โดยพลังงานนี้จะทำเกิดแผลเล็กๆ หลายจุดบนชั้น SMAS ทำให้เกิดการสร้างคอลลาเจนใหม่ตามมาในบริเวณนั้น ส่งผลให้ชั้น SMAS เกิดความแข็งแรงเพิ่มขึ้น ทำให้ใบหน้ายกกระชับขึ้น ชั้นผิวมีปริมาณคอลลาเจนที่มากขึ้นผิวจึงหนาและแข็งแรงขึ้นด้วยค่ะ ผลลัพธ์ที่ได้จะเห็นชัดเจนที่ประมาณ 1-3 เดือน วิธีนี้จะเน้นในเรื่องการสร้างคอลลาเจนของตัวเราเอง ดังนั้นผลลัพธ์จึงแตกต่างกันในแต่ละคน หากมีความหย่อนคล้อยมากแนะนำทำหัตถการอย่างอื่นเพิ่มเติม แต่ข้อดีคือหลังทำสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติไม่มีรอยแผลใดๆ

ULTHERA ยกกระชับหน้า

เทคโนโลยีที่ส่งผ่านคลื่นเสียงอัลตราซาวนด์ความถี่สูงลงไปที่ชั้น SMAS (Superficial Muscular Aponeurotic System) โดยคลื่นเสียงนี้ส่งลงไปเป็นจุดเล็กหลายจุดเรียงกันอย่างสม่ำเสมอ และ แม่นยำมากกว่า HIFU ซึ่งแพทย์ผู้ทำจะสามารถเห็นชั้น SMAS ผ่านหน้าจอของเครื่องก่อนการปล่อยพลังงานลง จึงทำให้กำหนดระดับความลึกของผิวในแต่ละบริเวณได้ชัดเจน ผลลัพธ์ที่ได้จะเกิดการยกกระชับหน้าและสร้างคอลลาเจนได้ชัดเจนกว่าการทำ HIFU แต่จะมีความรู้สึกเจ็บมากกว่า เนื่องจาก Ulthera เป็นคลื่นที่มีพลังงานสูงและลงไปถึงชั้น SMAS ทุกจุด หลังทำอาจมีความบวมหรือระบมได้ประมาณ 1-2สัปดาห์ และเห็นผลลัพธ์ชัดเจนที่ 1-3 เดือน

THERMAGE

เป็นเทคโนโลยีในการยกกระชับผิวโดยใช้คลื่นวิทยุความถี่สูง (Radiofreqency หรือ RF) ลงไปในชั้นผิวหนังแท้และชั้นไขมันซึ่งไม่ได้ลึกเท่าการทำ Ulthera ด้วยความร้อนสูงเพื่อให้เกิดการสร้างคอลลาเจนใหม่

ดังนั้นการทำ Thermage จะผ่านผิวลงไปถึง 3 ชั้น คือ ชั้นหนังกำพร้า ชั้นหนังแท้ และชั้นไขมัน ดังนั้นผลลัพธ์ที่ได้จะสามารถทำให้ผิวดูเรียบขึ้น ริ้วรอยดูจางลง รูขุมขนเล็กลง ผิวกระชับขึ้น รวมถึงสามารถสลายไขมันส่วนเกินบนใบหน้าได้ด้วย

โดยสามารถเห็นผลลัพธ์ชัดเจนที่ 1-3 เดือน ทำหนึ่งครั้งอยู่ได้นาน 6 เดือนถึง 1 ปี แต่ไม่แนะนำในผู้ที่มีไขมันสะสมบนใบหน้าน้อย ใบหน้าตอบแนะนำทำหัตถการอย่างอื่นเช่น Ulthera ดีกว่าค่ะ

การผ่าตัดดึงหน้า

ภาพเทคนิคการผ่าตัดดึงหน้า (Face-lift) จาก: mayoclinic.org/tests-procedures/face-lift/

การผ่าตัดดึงหน้าเป็นการทำศัลยกรรมเพื่อปรับโครงสร้างของกล้ามเนื้อ ชั้นเยื่อหุ้มกล้ามเนื้อ และชั้นไขมันที่หย่อนตามวัยให้กลับไปอยู่ในตำแหนงที่เหมาะสม รวมไปถึงตัดผิวหนังส่วนเกินออกเพื่อให้ผิวเกิดความตึงกระชับ และเรียบเนียนขึ้น

การผ่าตัดจะมีแผลเกิดขึ้นดังนั้นในคนไข้ที่มีประวัติแผลเป็นคีลอยด์ อาจเกิดเป็นแผลเป็นได้ และการผ่าตัดมีความเสี่ยงอาจพบการบาดเจ็บของเส้นประสาทได้แต่พบได้น้อยมาก อย่างไรก็ตามการผ่าตัดดึงหน้าเป็นวิธีที่สามารถทำให้เกิดการยกกระชับใบหน้าได้มากที่สุดและอยู่ได้นานที่สุด แต่ก็ไม่ได้ถาวรอย่างที่หลายท่านเคยเข้าใจนะคะ

วิธีการยกกระชับหน้าที่สามารถทำเองได้ที่บ้าน ?

เราสามารถยกกระชับใบหน้าตัวเองที่บ้านได้ด้วยวิธีง่ายๆ แม้ว่าผลลัพธ์อาจไม่ชัดเจนเท่าการเข้าคลินิกแต่หมอคิดว่าบางวิธียังช่วยชะลอความแก่ของใบหน้าได้ด้วยค่ะ

ยกกระชับหน้าด้วยวิธีธรรมชาติ
  1. บริหารกล้ามเนื้อใบหน้า
  2. นวดยกกระชับใบหน้าร่วมกับการทาครีม
  3. บริหารโยคะใบหน้า

สรุป

วิธีการยกกระชับหน้ามีหลากหลายวิธี การทำหลากหลายวิธีย่อมให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด เนื่องจากแต่ละวิธีมีการแก้ไขปัญหาในแต่ละชั้นผิวที่แตกต่างกัน แต่อย่างไรแล้วเราควรเลือกวิธีที่เหมาะสมกับปัญหาที่มีบนใบหน้าของเรานะคะ สำหรับหมอแล้วปัญหาไม่หน้าไม่กระชับขั้นตอนที่สำคัญที่สุดคือการประเมินใบหน้าค่ะ เนื่องจากจะทำให้หมอสามารถวางแผนการรักษาให้กับคนไข้ท่านนั้นได้เหมาะสมที่สุด

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า