โบท็อกซ์ริ้วรอยใต้ตา ฉีดดีไหม ควรระวังอะไร

โบท็อกใต้ตา

ฉีดโบท็อกซ์ริ้วรอยใต้ตาสามารถช่วยแก้ปัญหาริ้วรอยใต้ตาได้ไหม เพราะการมีริ้วรอยใต้ตาเป็นปัญหาที่ทำให้หลายๆ คนกังวลใจ ทำให้หน้าดูมีอายุ ในบทความนี้จะมาเจาะลึกว่าโบท็อกซ์ริ้วรอยใต้ตาคืออะไร ควรฉีดดีไหม แก้ปัญหาริ้วรอยแบบไหนได้บ้างค่ะ

โบท็อกซ์ริ้วรอยใต้ตาคืออะไร

การฉีดโบท็อกซ์ใต้ตา

โบท็อกซ์ริ้วรอยใต้ตา คือการฉีดสารโบทูลินั่ม ท็อกซิน (Botulinum toxin) ซึ่งเป็นสารที่เมื่อฉีดเข้าไปแล้วจะออกฤทธิ์โดยตรงกับระบบประสาททำให้กล้ามเนื้อขาดการติดต่อรับรู้จากเส้นประสาทช่วยให้กล้ามเนื้อคลายตัวทำงานได้น้อยลง ช่วยลดการเกิดริ้วรอย ปรับรูปหน้าให้เล็กลง และรักษาอาการปวดเมื่อยตัวอย่าง Office Syndrome ได้ ซึ่งเมื่อนำโบท็อกซ์มาฉีดที่บริเวณริ้วรอยใต้ตาจะช่วยแก้ปัญหาริ้วรอยใต้ตาที่มีรอยย่น รอยยับอยู่เยอะให้ลดน้อยลงได้

โบท็อกซ์ใต้ตาดีไหม ช่วยอะไร

การฉีดโบท็อกซ์ริ้วรอยใต้ตาสามารถช่วยให้ริ้วรอยใต้ตาดูลดน้อยลงได้ แต่ช่วยได้เฉพาะริ้วรอยใต้ตาแบบแสดงสีหน้าเท่านั้น หากเป็นริ้วรอยใต้ตาถาวรที่แม้จะไม่ได้แสดงสีหน้าก็สามารถเห็นริ้วรอยใต้ตาได้นั้นการฉีดโบท็อกซ์ริ้วรอยใต้ตาจะไม่สามารถช่วยได้ ต้องรักษาริ้วรอยใต้ตาด้วยหัตถการอื่นๆ แทน เช่นการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา Ulthera รอบดวงตา หรือเลเซอร์รอบดวงตาแทนค่ะ

โบท็อกซ์ริ้วรอยใต้ตาช่วยอะไร

ถ้าหากมีปัญหาเวลายิ้ม หรือหัวเราะแล้วมีริ้วรอยใต้ตาขึ้นเยอะการฉีดโบท็อกซ์ริ้วรอยใต้ตาจะช่วยลดริ้วรอยได้ดี และช่วยป้องกันไม่ให้ริ้วรอยใต้ตาขณะแสดงสีหน้า กลายเป็นริ้วรอยถาวรในอนาคตได้ด้วย แต่การฉีดโบท็อกซ์ริ้วรอยใต้ตาเป็นจุดที่ต้องใช้ความเชี่ยวชาญ จึงควรเลือกคลินิกและแพทย์ที่ทำการฉีดให้ดีก่อนที่จะทำค่ะ

ฉีดโบท็อกซ์ริ้วรอยใต้ตาอันตรายไหม

การฉีดโบท็อกซ์ริ้วรอยใต้ตาไม่เป็นอันตราย สามารถฉีดได้หากฉีดกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ รู้ว่าควรฉีดโบท็อกซ์ใต้ตาที่จุดไหนเพื่อทำให้ริ้วรอยใต้ตาลดลง เนื่องจากหากฉีดโบท็อกซ์ริ้วรอยใต้ตาผิดจุด หรือฉีดกับแพทย์ที่ไม่เชี่ยวชาญอาจเกิดปัญหาตามมาได้ดังนี้

โบท็อกซ์ริ้วรอยใต้ตาอันตรายไหม
  • ใต้ตาหย่อนหลังจากฉีดโบท็อกซ์ริ้วรอยใต้ตา

เกิดใต้กับคนที่มีปัญหาถุงใต้ตาร่วมกับริ้วรอยใต้ตา เมื่อฉีดโบท็อกซ์ริ้วรอยใต้ตาอาจจะฉีดไปโดนกล้ามเนื้อที่คอยพยุงถุงใต้ตาทำให้กล้ามเนื้อนั้นอ่อนแรงลงจนถุงใต้ตาหย่อนคล้อยมากกว่าเดิมมองเห็นถุงใต้ตาได้ชัดมากขึ้น หรือใช้ปริมาณโบท็อกซ์มากจนเกินไปไม่เหมาะสมจนทำให้ใต้ตาดูหย่อนคล้อย

  • ตาแข็งดูไม่เป็นธรรมชาติ

โบท็อกซ์ริ้วรอยใต้ตานอกจากการใช้ปริมาณโบท็อกซ์มากเกินจะทำให้ใต้ตาหย่อนคล้อยแล้ว ยังเกิดอาการอีกรูปแบบหนึ่งได้คือหลังฉีดไปแล้วตาดูแข็ง ดูไม่เป็นธรรมชาติ แสดงอารมณ์ได้ไม่เหมือนเดิม ดังนั้นก่อนที่จะเลือกฉีดโบท็อกซ์ริ้วรอยใต้ตาควรฉีดกับคลินิกที่ดีมีแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ คำนวณปริมาณโบท็อกซ์ที่ควรฉีดให้กับคนไข้ได้

สามารถอ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ : ฉีดโบท็อกซ์ที่ไหนดี

หลังฉีดโบท็อกซ์ริ้วรอยใต้ตา กี่วันเห็นผล

โบท็อกซ์ริ้วรอยใต้ตาจะเริ่มเห็นผลประมาณ 3 – 5 วัน หลังจากที่ฉีดจะสังเกตได้ว่าริ้วรอยดูลดน้อยลงกว่าตอนก่อนฉีดแต่ยังพอมีริ้วรอยให้เห็นอยู่บ้าง และใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์หลังทำโบท็อกซ์ริ้วรอยใต้ตาถึงจะทำงานเต็มที่ริ้วรอยที่ใต้ตาหายไป เมื่อแสดงสีหน้าจะไม่มีริ้วรอยบริเวณใต้ตาขึ้นมาให้เห็น และรอบดวงตาดูสดใสขึ้นค่ะ

ฉีดโบท็อกซ์ริ้วรอยใต้ตา อยู่ได้นานไหม

การฉีดโบท็อกซ์ริ้วรอยใต้ตาจะอยู่ได้นานประมาณ 4 – 6 เดือน โดยจะขึ้นอยู่กับยี่ห้อของโบท็อกซ์ที่ใช้ และขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันของแต่ละบุคคลหลังจากฉีดโบท็อกซ์ริ้วรอยใต้ตาด้วย ถ้าเป็นคนที่แสดงสีหน้าอารมณ์อย่างชอบยิ้ม หัวเราะ มีการขยับรอบดวงตาอยู่บ่อยๆ โบท็อกซ์ก็จะอยู่ได้ไม่นาน ริ้วรอยใต้ตาจะกลับมาเร็วกว่าคนที่ไม่ค่อยแสดงสีหน้า

หากไม่มั่นใจว่าหลังฉีดโบท็อกซ์ต้องปฏิบัติตัวอย่างไรบ้างที่ทำให้โบท็อกซ์ไม่สลายไวกว่าระยะเวลาที่กำหนดไว้ อยากให้โบท็อกซ์ริ้วรอยใต้ตาอยู่ได้นานๆ สามารถอ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ : หลังฉีดโบท็อกซ์

สรุป

โบท็อกซ์ริ้วรอยใต้ตาสามารถช่วยแก้ปัญหาริ้วรอยใต้ตาให้ดูลดน้อยลงได้ โดยจะเห็นผลลัพธ์เต็มที่ภายใน 2 สัปดาห์ แต่ต้องฉีดกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญรู้ว่าควรฉีดโบท็อกซ์ริ้วรอยใต้ตาที่จุดไหน ใช้ปริมาณโบท็อกซ์เท่าไรเพื่อป้องกันปัญหาอย่างตาแข็ง หรือใต้ตาหย่อนคล้อยตามมาได้ค่ะ

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า