14 วิธีทำให้หน้าเรียว ผลลัพธ์เป็นธรรมชาติ

วิธีทำให้หน้าเรียว

ปัญหาหน้าไม่เรียว ไม่ v-shape มีแก้มเยอะ เหนียงย้อย ถ่ายรูปมุมไหนก็แอบขัดใจ ทำให้หลายคนกำลังมองหาวิธีทำให้หน้าเรียว ซึ่งปัจจุบันมีให้เลือกมากมายเลยค่ะ โดยในบทความนี้หมอจะมาแนะนำถึง 14 วิธีทำให้หน้าเรียว ซึ่งต้องบอกก่อนว่าไม่ใช่ทุกวิธีที่ทำแล้วหน้าจะเรียวได้นะคะ ต้องดูก่อนว่าปัญหาที่ทำให้ใบหน้าของเราดูไม่เรียวนั้นเกิดจากอะไร และจะเหมาะกับวิธีไหน มาพร้อมเคล็ดวิธีง่ายๆ ที่ทำให้หน้าเรียวได้ด้วยตัวเอง

ร้อยไหมหน้าเรียว

การร้อยไหมหน้าเรียว เป็นการใส่ไหมเข้าไปใต้ผิว ยกผิวที่หย่อนคล้อยขึ้น และกระตุ้นคอลลาเจนใต้ผิวทำให้ผิวเกิดความกระชับ หากคนไข้มีรูปหน้าที่ไม่เรียวจากแก้มหย่อนคล้อย เหนียงหย่อนคล้อย เห็นกรอบหน้าไม่ชัด การร้อยไหมจะดึงผิวให้ตึง ทำให้หน้าเรียวสวย และคืนความอ่อนเยาว์

โบท็อกซ์หน้าเรียว

การฉีดโบท็อกซ์เพื่อปรับให้รูปหน้าดูเรียวสวยขึ้นสามารถทำได้ 3 อย่าง คือ

 1. ฉีดโบท็อกซ์ลดกราม

โบท็อกซ์จะไปทำให้กล้ามเนื้อกรามทำงานลดลง และมีขนาดลดลง ดังนั้นคนไข้ที่หน้าเรียวจากกล้ามเนื้อกรามใหญ๋ หลังฉีดโบท็อกซ์ลดกรามไปหน้าจะดูเรียวขึ้นค่ะ

 1. ฉีดโบท็อกซ์ลดขนาดต่อมน้ำลายหน้าหู

         บางท่านมีต่อมน้ำลายหน้าหูขนาดใหญ๋ทำให้หน้าดูบาน บางคนอาจคิดว่าบริเวณนี้คือกล้ามเนื้อกราม วิธีเช็คคือจับตรงบริเวณก้อนหน้าหูหากกัดฟันแล้วก้อนไม่เด้ง ลักษณะนี้คือต่อมน้ำลายหน้าหูโต หมอแนะนำให้ไปตรวจหาสาเหตุที่ชัดเจนก่อน หากไม่ใช่อาการผิดปกติสามารถฉีดโบท็อกซ์เพื่อลดขนาดลง และใบหน้าจะดูเรียวขึ้น

 1. ฉีดโบท็อกซ์ลิฟหน้า

         การฉีดโบท็อกซ์ลิฟหน้า จะฉีดเข้าไปในผิวหนังชั้นบน เพื่อให้เกิดความกระชับของผิวขึ้น มักฉีดบริเวณ กรอบหน้า เหนียง คอ เพื่อให้ใบหน้าดูเรียว กรอบหน้าชัดขึ้น

ฟิลเลอร์หน้าเรียว

การฉีดฟิลเลอร์เพื่อให้ใบหน้าดูเรียวขึ้น เน้นการฉีดเพื่อเติมเต็มและกระชับผิว โดยมี 3 บริเวณที่นิยมดังนี้

 1. ฟิลเลอร์คาง

สำหรับผู้ที่มีปัญหาคางสั้น คางตัด ทำให้หน้าสั้น ไม่เรียวยาว การเติมฟิลเลอร์คางจะแก้ไขให้ใบหน้าดูเรียวขึ้นได้

 1. ฟิลเลอร์กรอบหน้า

ช่วยให้แนวกรอบหน้าชัดขึ้น และแก้ไขผิวไม่กระชับช่วงกรอบหน้า ทำให้ใบหน้ากระชับ กรอบหน้าชัด เรียวสวย

 1. ฟิลเลอร์ยกกระชับ

เป็นการฉีดฟิลเลอร์เพื่อทดแทนโครงสร้างชั้นลึกที่หายไปตามวัย ที่ส่งผลให้ใบหน้าดูคล้อย ไม่กระชับ ไม่เรียว หลังฉีดจะช่วยให้ใบหน้าอ่อนเยาว์ กระชับ เรียวสวย

เมโสแฟตสลายไขมัน ลดแก้ม ลดเหนียง

การฉีดสลายไขมัน หรือเมโสแฟต คือ การใช้ตัวยาที่ทำด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ ฉีดเข้าไปเพื่อสลายไขมันส่วนเกินในบริเวณต่างๆ เหมาะกับผู้ที่มีไขมันสะสมบริเวณแก้ม และเหนียงเยอะจนทำให้เกิดคางสองชั้น ใบหน้าดูใหญ่และไม่เรียวสวย หลังฉีดปริมาณไขมันจะลดลง ทำให้ใบหน้าเล็กลง หน้าเรียวขึ้น

เมโสกระตุ้นคอลลาเจนหน้าเรียว

เป็นการฉีดสารที่สามารถกระตุ้นให้ผิวเกิดการสร้างคอลลาเจนเข้าไปใต้ชั้นผิว ยกตัวอย่างที่มีใช้ในไทยชื่อการค้าคือ Gouri เป็นสาร Liquid PCLกระตุ้นให้มีการสร้างคอลลาเจนใหม่ในชั้นผิว ทำให้ผิวดูกระชับ ใบหน้าเรียวขึ้น และช่วงลดริ้วรอยให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ขึ้นด้วย

Hifu

Hifu (High Intensity Focus Ultrasound) เป็นการใช้คลื่นเสียงอัลตราซาวด์ ปล่อยเข้าชั้นผิว จนถึงชั้น SMAS ที่อยู่ระหว่างกล้ามเนื้อและชั้นไขมัน ซึ่งเป็นชั้นเดียวกับการทำศัลยกรรมผ่าตัดดึงหน้า ส่งผลให้เกิดการสร้างคอลลาเจนใหม่ใต้ชั้นผิว ช่วยยกกระชับผิวที่หย่อนคล้อย เก็บกรอบหน้าให้ชัดขึ้น ใบหน้าดูเรียวสวย และยังทำให้ผิวมีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น

Ulthera

Ulthera หรือ Ultherapy เป็นวิธียกกระชับโดยการใช้คลื่นอัลตราซาวด์(Ultrasound) ที่มีความถี่สูงคล้าย HIFU ปล่อยลงไปเป็นจุดเล็กๆ หลายจุดเรียงกัน และเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนส่งถึงผิวชั้น SMAS เพื่อให้เกิดการสร้างคอลาเจนใต้ผิว  โดยพลังงานมีความเสถียร และ ความแม่นยำ มากกว่า HIFU ทำให้ยกกระชับกรอบหน้าหน้าเรียวขึ้นได้ดีกว่า

Thermage

เป็นเทคโนโลยีเครื่องยกกระชับผิวที่พัฒนามาจากเครื่อง RF เป็นการใช้คลื่นวิทยุความถี่สูง Radio Frequency ที่สามารถช่วยยกกระชับผิวและสลายไขมันส่วนเกินบนใบหน้า พร้อมกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน เหมาะสำหรับคนมีผิวหย่อนคล้อย และมีไขมันส่วนเกินที่บริเวณใบหน้า เหนียง หน้าไม่เรียว

RF (Radio-Frequency)

การทำให้หน้าเรียวด้วยวิธีนี้ คือ การปรับหน้าเรียวโดยการใช้เทคโนโลยีการยกกระชับผิวด้วยคลื่นวิทยุความถี่สูง RF (Radio-Frequency) ปล่อยพลังงานไปที่ผิวชั้นบน กระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจน ส่งผลให้ผิวดูกระชับขึ้น สามารถแก้ปัญหาให้กับผู้ที่มีผิวหย่อนคล้อยหน้าไม่เรียว

EMFACE

เป็นเครื่องที่ใช้เทคโนโลยี HIFES (High Intensity Facial Electrical Stimulation) ร่วมกับ Synchronized RF ช่วยให้กล้ามเนื้อที่พยุงใบหน้าขึ้นทำงานได้ดี ส่งผลให้ใบหน้าดูเรียวกระชับขึ้น และช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และ อีลาสตินใต้ผิว ทำให้ผิวเต่งตึง อ่อนเยาว์ ริ้วรอยจางลง

ดูดไขมันหน้าเรียว

เป็นการดูดไขมันส่วนเกินออก ในบริเวณแก้ม เหนียงที่มีไขมันสะสมเยอะ เหมาะกับผู้ที่มีรูปหน้าบาน มีไขมันส่วนเกินสะสมเยอะบริเวณช่วงแก้ม เหนียง หลังทำจะทำให้ปริมาณไขมันส่วนเกินลดลง ใบหน้าดูเรียวเล็กขึ้น เห็นแนวกรอบหน้าชัดขึ้น

ศัลยกรรมปรับรูปหน้าเรียว

การทำศัลยกรรมปรับรูปหน้าสามารถทำได้หลายอย่าง ซึ่งเป็นการแก้ไขโครงหน้า หรือเนื้อส่วนเกินออกไป ที่มีเป็นปัญหาทำให้รูปหน้าใหญ่ไม่เรียว โดยบริเวณที่นิยมทำมีดังนี้

 • ตัดกระดูกกราม

เหมาะกับคนที่มีปัญหากรามใหญ่สามารถผ่าตัดได้ทั้งภายนอกปาก หรือภายในปาก โดยจะตัดกระดูกกรามที่ใหญ่ออกทั้ง 2 ฝั่งซ้ายขวา หลังจากผ่าตัดเสร็จใช้เวลาพักฟื้นประมาณ 2 อาทิตย์ เมื่อเข้าที่แล้วหน้าจะเล็กลง ดูวีเชฟ หน้าเรียวขึ้น

 • เสริมคาง

เหมาะกับคนที่มีปัญหาคางสั้น ทำให้ใบหน้าดูไม่สมส่วน เมื่อผ่าตัดใส่ซิลิโคนเสริมคางเข้าไปจะทำใบหน้ายาวดูยาวมากขึ้น ดูสมส่วน และทำให้หน้าเรียวสวยด้วย

 • ตัดกระดูกโหนกแก้ม

เหมาะกับคนที่มีปัญหาโหนกแก้มใหญ่ โหนกแก้มเด่นจนเกินไป ทำให้หน้าดูเหลี่ยม และแก้มตอบ สามารถทำการผ่าตัดภายในช่องปาก และภายนอก เมื่อทำการผ่าตัดกระดูกโหนกแก้มแล้ว โหนกแก้มจะเด่นน้อยลง หน้าเรียวขึ้น แต่อาจมีผลข้างเคียงอย่างปัญหาหน้าหย่อนคล้อยตามมาภายหลังได้ค่ะ

 • ตัดไขมันกระพุ้งแก้ม

เหมาะกับคนที่มีปัญหาไขมันแก้มเยอะ สามารถผ่าตัดทางภายในช่องปากโดยนำไขมันชั้นลึกบริเวณกระพุ้งแก้มออกมา หลังผ่าตัดเอาออกแล้วแก้มจะเล็กหน้าเรียวเข้ารูปขึ้น แต่ควรทำแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเพราะไขมันกระพุ้งแก้มอยู่ใกล้กับต่อมน้ำลาย หากเอาออกมากเกินไปสามารถทำให้แก้มตอบได้

ทันตกรรมหน้าเรียว

หลายท่านคงเคยเห็นผู้ที่ดัดฟัน ถอนฟัน หรือ ผ่าฟันคุด บางท่านมีรูปหน้าที่เรียวเล็กลงหลังทำ เนื่องจากการทำทันตกรรมถือเป้นกราเปลี่ยนแปลงโครงหน้าช่วงกรามให้เล็กลง จึงส่งผลให้หน้าเรียวขึ้นในบางรายค่ะ

เคล็ดวิธีทำให้หน้าเรียวง่ายๆ ด้วยตนเอง

วิธีทำให้หน้าเรียวแบบธรรมชาติ
 • นวดใบหน้าช่วยให้หน้าเรียว กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ซึ่งต้องทำอย่างสม่ำเสมอ
 • การแต่งหน้า โดยใช้เทคนิคการทาคอนทัวร์บริเวณกรอบหน้า ซึ่งต้องใช้เฉดสีที่เหมาะสมกับสีผิวของเรา จะทำให้ใบหน้าดูเรียวขึ้นและมีมิติ
 • เปลี่ยนทรงผม โดยเลือกทรงผมที่ให้เหมาะกับใบหน้าและทำให้ใบหน้าดูเรียวมากขึ้น
 • ควบคุมอาหาร ออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อลดไขมันส่วนเกินที่สะสมอยู่ในร่างกาย
 • ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีปริมาณโซเดียมสูง และมีรสชาติเค็ม

สรุป

วิธีทำให้หน้าเรียวในปัจจุบันมีให้เลือกหลายวิธี ซึ่งในแต่ละบุคคลก็อาจจะมีสาเหตุปัญหาที่ทำให้ใบหน้าไม่เรียวไม่วีเชฟที่ต่างกัน บางท่านอาจหน้าไม่เรียวจากการที่ผิวหย่อนคล้อยตามอายุตามวัย บางท่านมีสาเหตุมากมีไขมันสะสมเยอะทำให้มีแก้ม มีเหนียงเยอะ หรือหน้าไม่วีเชฟเนื่องจากมีกรามใหญ่

ดังนั้นการประเมินใบหน้าโดยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญถึงสภาพผิวและปัญหาของเราว่าเหมาะกับวิธีใดจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ เนื่องจากถ้าเราเลือกวิธีที่เหมาะสมและแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุดก็จะทำให้เห็นถึงผลลัพธ์ที่เปลี่ยนแปลงได้อย่างชัดเจน

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า