ฉีดแฟตกี่วันเห็นผล ขึ้นอยู่กับอะไรบ้าง

ฉีดแฟตกี่วันเห็นผล

เมโสแฟต เป็นอีกหนึ่งทางเลือกยอดนิยมในการกำจัดไขมันสำหรับผู้ที่ต้องการปรับบุคลิกภาพ และเสริมความงามบนใบหน้าเพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับตนเอง เนื่องจากสามารถทำได้ง่าย สะดวกรวดเร็ว และมีราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับวิธีอื่น ๆ เช่น การดูดไขมัน แต่ต้องฉีดแฟตกี่วันเห็นผล? แน่นอนว่าคำถามนี้เป็นที่ต้องการทราบคำตอบจากหลายคนเลยทีเดียว บทความนี้จึงจะมาตอบข้อสงสัยนี้

หลังฉีดเมโสแฟตกี่วันเห็นผล ?

ฉีดแฟตกี่วันเห็นผล เป็นปัญหาที่ผู้สนใจฉีดเมโสแฟตทุกคนสงสัย  โดยปกติแล้วฉีดแฟตจะเห็นผลภายใน 1 สัปดาห์ โดยหลังจากฉีดเมโสแฟตแต่ละครั้งไขมันจะเริ่มสลายตัวประมาณ 20-30% ของไขมันตั้งต้น ดังนั้นหากมีไขมันสะสมอยู่มากจำนวนครั้งในการฉีดที่แนะนำจะมากขึ้นด้วย และแนะนำให้การฉีดแต่ละครั้งห่างกันประมาณ 7-10 วัน เพื่อความต่อเนื่อง

การคงสภาพหลังจากที่ไขมันลดลงแล้วหลังฉีด 1 สัปดาห์ ขึ้นอยู่กับการสะสมใหม่ของไขมัน หากไม่มีการควบคุมอาหารและออกกำลังกาย ไขมันก็จะกลับมาสะสมใหม่ ดังนั้นการฉีดแฟตทำให้เห็นผลได้ดีและผลลัพธ์คงสภาพอยู่ได้ยาวนานมากกว่าในกลุ่มคนที่ควบคุมน้ำหนัก คุมอาหาร ออกกำลังกายมากกว่าผู้ที่ไม่คุมอาหาร

หลังฉีดเมโสแฟตเห็นผลช้าเร็วต่างกันขึ้นอยู่กับอะไร ?

ผลลัพธ์ของเมโสแฟตจะช้าหรือเร็วขึ้นอยู่กับบุคคล ปริมาณไขมันบริเวณที่จะฉีด ปริมาณยา ความถี่และความต่อเนื่องในการฉีด รวมถึงพฤติกรรมส่วนบุคคลที่มีผลต่อปริมาณไขมันในร่างกาย บุคคลที่มีน้ำหนักและไขมันเยอะจะต้องใช้ปริมาณยาและความถี่ในการฉีดมากกว่าคนที่มีไขมันน้อย อีกทั้งผลลัพธ์ก็อาจจะเห็นได้ช้าตามไปด้วย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการประเมินของคุณหมอในแต่ละเคส

นอกจากนี้การฉีดแฟตกี่วันเห็นผล จะเห็นผลช้าเร็วยังขึ้นอยู่กับการเตรียมตัวและดูแลตนเองหลังทำหัตถการ เราจำเป็นต้องทราบว่าหลังฉีดแฟต มีข้อห้ามอะไรบ้าง หากดูแลตัวเองได้อย่างถูกต้อง ย่อมนำมาซึ่งผลลัพธ์ที่เร็วกว่าและน่าพึงพอใจ ไร้อาการผิดปกติ

ทำอย่างไรให้หลังฉีดเมโสแฟตเห็นผลไวและอยู่ได้นาน ?

การฉีดเมโสแฟตเป็นการกำจัดไขมันที่สะสมอยู่ในจุดที่ไม่พึงประสงค์ออกไป ณ ขณะที่ทำ ส่วนหลังฉีดกี่วันเห็นผล หรือเมโสแฟตอยู่ได้นานแค่ไหนนั้น หากมีพฤติกรรมสุขภาพหรือการดูแลตัวเองที่ดีย่อมทำให้การฉีดแฟตเห็นผลในเร็ววัน และคงอยู่ได้นาน

ดังนั้นหลังฉีดแฟตแล้วไขมันอาจกลับมาได้หากมีพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่เหมาะสม พฤติกรรมที่เหมาะสมที่จะทำให้การฉีดแฟตเห็นผลไวและคงอยู่ยาวนานมีดังนี้

  • กระตุ้นการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย และเร่งการขับถ่ายของเสีย

การจะรักษาความเรียวสวยกระชับไร้ไขมันของผิวให้คงอยู่ได้นาน ๆ จากเมโสแฟตนั้น นอกจากการจำกัดการรับประทานอาหารแล้ว ยังต้องมีการออกกำลังกายเพื่อให้ผิวกระชับและขับไขมันออกทางเหงื่อ

 แต่ในสัปดาห์แรกควรออกกำลังกายเบา ๆ ก่อน รวมถึงพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อกระตุ้นกระบวนการเผาผลาญพลังงาน (Metabolism) ในร่างกายได้ใช้พลังงานจากอาหารที่กินเข้าไป และขับถ่ายเป็นของเสียออกมาพร้อมกับไขมันที่สลายตัวจากยา

นอกจากนี้ยังควรดื่มน้ำให้มาก ๆ อย่างน้อยวันละ 2 ลิตร เพื่อเร่งให้ไขมันส่วนเกินที่ถูกยาสลายถูกขับออกมาจากร่างกายเร็ว ๆ ให้ได้มากที่สุด

  • กำจัดการรับประทานอาหารประเภทไขมัน แป้ง และน้ำตาลให้พอดีในแต่ละวัน

แม้ว่าการฉีดเมโสแฟตเป็นการสลายไขมันออกไปอย่างถาวร ซึ่งต่างจากโบท็อคซ์ที่จะไปลดการทำงานของกล้ามเนื้อเพียงชั่วคราว แต่เนื่องจากโดยปกติเรามักจะรับประทานอาหารทุกวัน จึงทำให้ได้รับไขมันเข้ามา ทั้งไขมันโดยตรง และแป้งกับน้ำตาลที่จะเปลี่ยนเป็นไขมันในภายหลังเมื่อเข้าสู่ร่างกาย กล่าวคือ เราจะมีไขมันเพิ่มขึ้นใหม่ทุกวันหากรับประทานไขมัน แป้ง และน้ำตาลมากเกินความจำเป็นที่ร่างกายต้องใช้  

ดังนั้นหากต้องการให้โมเสแฟตเห็นผลไวและอยู่ได้นาน จึงควรจำกัดการรับประทานอาหารที่มีไขมัน แป้ง และน้ำตาลให้พอดี อย่างไรก็ตามการฉีดเมโสแฟตนอกจากจะมีฤทธิ์สลายไขมันแล้ว ยังช่วยลดการสังเคราะห์กรดไขมันอีกด้วย จึงอาจทำให้การสร้างและสะสมไขมันในคนที่ฉีดมีน้อยกว่าคนที่ไม่ฉีด ในกรณีที่ได้รับและมีไขมันในร่างกายไม่ต่างกันมาก

  • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่

งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่อย่างน้อย 3 วัน ถึง 1 สัปดาห์ เพื่อลดอาการบวม ทำให้ผลลัพธ์จากการสลายไขมันของเมโสแฟตเห็นผลเร็วและดียิ่งขึ้น

อ่านเพิ่มเติม : ฉีดแฟตบวมกี่วัน ลดอาการบวมอย่างไรได้บ้าง

ทำไมฉีดเมโสแฟตแล้วไม่เห็นผล ?

ฉีดเมโสแฟตไม่เห็นผล
  • ปริมาณไขมันในร่างกายแต่ละคน

ผลลัพธ์จากการสลายไขมันด้วยเมโสแฟตในผู้ที่มีไขมันมากในช่วงแรกอาจจะเห็นได้ไม่ค่อยชัด เพื่อผลลัพธ์ที่ต้องการควรมาฉีดอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอตามที่แพทย์แนะนำ

  • ปริมาณยา

ขึ้นอยู่กับปริมาณไขมันแต่ละคน หากมีปริมาณไขมันมากก็ต้องใช้ยาในปริมาณที่มากขึ้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประเมินของแพทย์

  • จำนวนครั้งและความถี่ในการฉีดแฟตเท่าไรเห็นผล

จำนวนครั้งและความถี่ในการฉีดแฟตจะให้ผลลัพธ์ชัดเจนคือ 2-10 ครั้ง ห่างกันประมาณ 1-2 สัปดาห์ หากไม่มีความต่อเนื่องอาจทำให้เห็นผลการรักษาที่น้อยลง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับร่างกายและปริมาณไขมันในแต่ละคน

  • คุณภาพของเมโสแฟต

เมโสแฟตแต่ละยี่ห้อประกอบไปด้วยสารสกัดต่างชนิดกัน เหมาะสำหรับกำจัดไขมันในบริเวณที่ต่างกัน รวมถึงมีผลข้างเคียงและอาจจะให้ผลลัพธ์ต่างกันเล็กน้อยด้วย นอกจากนี้ยังมีเมโสแฟตปลอมที่ไม่ได้มาตรฐาน มักเห็นวางขายในอินเทอร์เน็ต และจากหมอกระเป๋า ซึ่งเป็นสารสเตียรอยด์ (Steroid) และไฮยาลูโรนิเดส (Hyaluronidase) ที่ใช้สลายฟิลเลอร์

สรุป

ฉีดแฟตกี่วันเห็นผลนั้น เราจะสามารถเริ่มเห็นผลการเปลี่ยนแปลงภายใน 1 สัปดาห์  การฉีดแฟตในแต่ละครั้งไขมันจะลดลง 20-30% ดังนั้นหากมีปริมาณไขมันมาก จำนวนครั้งในการฉีดก็จะมากขึ้นตามไปด้วย เพื่อกำจัดไขมันออกให้ได้มากที่สุด ทั้งนี้การลดลงของไขมันและขนาดของใบหน้าหรือบริเวณอื่น ๆ ที่ทำการฉีดแฟตจะลดลงและคงอยู่ได้นานหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการควบคุมอาหารและออกกำลังกายไม่ให้ไขมันใหม่กลับมาสะสมเพิ่มขึ้นอีก

หลังฉีดเมโสแฟตเห็นผลช้าเร็วต่างกันขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองในช่วง 2 สัปดาห์แรกอย่างถูกต้อง เช่น ไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และดูดบุหรี่ ออกกำลังกายเบา ๆ ควบคู่กับการรับประทานอาหารดี ๆ และพักผ่อนให้เพียงพอ  

ส่วนการฉีดเมโสแฟตแล้วไม่เห็นผลอาจเป็นเพราะว่าเลือกยี่ห้อและตัวยาที่ไม่เหมาะสมกับปัญหาและปริมาณไขมัน รวมถึงการได้รับเมโสแฟตปลอมที่มีสารประกอบอันตรายต่อผิวหนัง ดังนั้นการพิจารณาเลือกฉีดแฟตจึงควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและหาความรู้เพิ่มเติมอย่างมีวิจารณญาน

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า