โหนกแก้มสูง โหนกแก้มใหญ่ ทำอย่างไรดี

โหนกแก้มใหญ่ทำอย่างไร

โหนกแก้มเป็นจุดหนึ่งบนใบหน้าที่สร้างมิติให้กับใบหน้าดูสวย แต่ถ้าโหนกแก้มสูง โหนกแก้มใหญ่ ทำอย่างไรดี เพราะการที่โหนกแก้มใหญ่มากเกินไปอาจจะทำให้ผู้ที่มีโหนกแก้มลักษณะแบบนี้ไม่มั่นใจได้ ยิ่งเวลายิ้มก็จะเห็นได้ชัดกว่าปกติ ดังนั้นการลดโหนกแก้มจะเพิ่มความมั่นใจให้มากขึ้นได้

สารบัญ

โหนกแก้มสูงเกิดจากอะไร

เกิดจากไขมันบริเวณขมับ แก้ม และใต้ตาน้อยลงเมื่ออายุมากขึ้น ทำให้ขมับตอบ ขมับยุบ ใต้ตาลึกโบ๋ โหนกแก้มจึงดูสูงขึ้นและเกิดจากการที่กระดูกบริเวณโหนกแก้มนูนออกท้างด้านข้างมากเกินไป ทำให้เมื่อมองหน้าตรงแล้วหน้าดูใหญ่ ดูดุ คล้ายผู้ชาย หน้าตาดูไม่สดใส ดูเหนื่อย

ลักษณะโหนกแก้ม โหนกแก้มใหญ่ดูอย่างไร

ลักษณะโหนกแก้มมีอยู่ 5 แบบ

ลักษณะโหนกแก้ม
 1. โหนกแก้มสูงยื่นออกไปด้านหน้า
 2. โหนกแก้มสูงยื่นออกไปด้านข้าง
 3. โหนกแก้มยื่นออกทางด้านข้าง
 4. โหนกแก้มสูงและแหลม
 5. โหนกแก้มสูงและใหญ่ยื่นออกทั้งด้านหน้าและด้านข้าง

วิธีดูว่าโหนกแก้มใหญ่หรือไม่

แบ่งสัดส่วนใบหน้าตามแนวยาวเป็น 3 ส่วน

 • ส่วนที่ 1 หัวตาถึงกลางตา
 • ส่วนที่ 2 กลางตาถึงหางตา
 • ส่วนที่ 3 หางตาถึงโหนกแก้มบริเวณที่ยื่นออกมามากที่สุด

นำส่วนที่ 3 มาเทียบกับส่วนที่ 2

 • หากส่วนที่ 3 แคบกว่าส่วนที่ 2 แปลว่าโหนกแก้มไม่ได้ใหญ่แต่อาจจะมีขนาดที่เล็กและแคบ แต่ถ้าหากส่วนที่ 3 แคบกว่าส่วนที่ 2 ไม่มากก็ถือว่าโหนกแก้มมีขนาดปกติค่ะ
 • หากส่วนที่ 3 กว้างกว่าส่วนที่ 2 แปลว่าโหนกแก้มใหญ่ แต่ถ้ากว้างกว่าส่วนที่ 2 เล็กน้อยยังถือว่ามีขนาดปกติ แต่ถ้าส่วนที่ 3 กว้างกว่าส่วนที่ 2 เยอะมาก แปลว่าโหนกแก้มใหญ่จริงค่ะ

ฉีดโบท็อกซ์ลดโหนกแก้มใหญ่

เมื่อฉีดโบท็อกซ์เข้าไปในบริเวณโหนกแก้ม โบท็อกซ์จะไม่ได้ฉีดลงกล้ามเนื้อแต่จะเป็นการฉีดลิฟต์โหนกแก้มทำให้ผิวโหนกแก้มตึงขึ้นจากโหนกแก้มใหญ่ก็จะดูเล็กลงได้
ถ้าเป็นโหนกแก้มที่ใหญ่จากกระดูกโบท็อกซ์จะไม่สามารถแก้ไขได้ทั้งหมดตอนที่หัวเราะหรือยิ้มก็ยังมีโหนกแก้มเหมือนเดิม สามารถอยู่ได้นาน 36 เดือน

ลดขนาดโหนกแก้มด้วยเมโสแฟต

โหนกแก้มอาจจะใหญ่เพราะมีไขมันใต้ผิวบริเวณนั้นเยอะทำให้โหนกแก้มดูใหญ่ขึ้น การฉีดเมโสแฟตจะไปกระตุ้นให้ไขมันแตกตัวและถูกขับออกมาจากร่างกายในรูปแบบของเสียทางการขับถ่ายหรือปัสสาวะ

นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นให้ร่างกายดึงไขมันส่วนเกินมาใช้เป็นพลังงานทำให้ไขมันส่วนเกินลดลง เมโสแฟตเป็นการสลายไขมันในช่วงเวลาที่ฉีด หากมีการสะสมใหม่ไขมันจะกลับมาใหม่ แนะนำให้ควบคู่กับการคุมอาหารและออกกำลังกาย

Hifu แก้โหนกแก้มใหญ่

Hifu หรือ High Intensive Focus Ultrasound จะใช้คลื่นเสียงอัลตราซาวด์ความเข้มข้นสูงลงลึกถึงผิวชั้น SMAS ทำให้ผิวหดตัว สร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ผิวจะค่อยๆกระชับขึ้นเห็นผลทันทีหลังทำ เหมาะกับผู้ที่โหนกแก้มใหญ่จากผิวหย่อนคล้อย

โหนกแก้มสูงแก้ด้วยวิธี Thermage

ถ้าผิวบริเวณโหนกแก้มหย่อนคล้อยจะทำให้เห็นกระดูกบริเวณโหนกแก้มชัดและรู้สึกใหญ่ ดังนั้นการกระชับใบหน้าด้วย Thermage จะทำให้กระชับเหมือนเดิมกระตุ้นสร้างคอลลาเจนทำให้โหนกแก้มกลับมาเล็กลงได้หากมีปัญหาโหนกแก้มจากใบหน้าหย่อนคล้อย

ลดโหนกแก้มด้วยวิธีร้อยไหม

การร้อยไหมลดโหนกแก้ม มีอยู่ 2 แบบคือ ไหมคอลลาเจนที่จะร้อยบริเวณโหนกแก้มทำให้โหนกแก้มยุบลง นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และการร้อยไหมแก้มตอบที่เข้าไปยกกระชับผิวทำให้ผิวที่หย่อนคล้อยดูตึงขึ้นมาทำให้โหนกแก้มเด่นน้อยล

การร้อยไหมลดโหนกแก้มจะไม่ได้ทำบริเวณโหนกแก้มแต่จะทำใต้โหนกแก้มเพื่อดึงผิวที่หย่อนคล้อยให้ยกขึ้นทำให้ผิวบริเวณโหนกแก้มกลับมาตึงและไม่เด่นจนเกินไป

แก้ปัญหาโหนกแก้มสูงด้วยฟิลเลอร์

การที่ไขมันใต้ชั้นผิวลดลงทำให้บริเวณ ขมับ และแก้มตอบได้เป็นต้นเหตุที่ทำให้โหนกแก้มดูสูงและใหญ่ขึ้นมา ดังนั้นการฉีดฟิลเลอร์ขมับ และแก้มจะทำให้ส่วนที่ตอบถูกเติมเต็มส่งผลให้ใบหน้าดูสมส่วนโหนกแก้มไม่เด่น ดูละมุนสวย ถึงแม้จะยิ้มโหนกแก้มก็จะไม่ดูเด่นขึ้นมาเห็นผลได้ทันทีหลังฉีดฟิลเลอร์สามารถอยู่ได้นาน 12 18 เดือน

ศัลยกรรมโหนกแก้ม

ศัลยกรรมโหนกแก้มมีด้วยกันอยู่ 2 วิธีคือ เหลาโหนกแก้ม และทุบโหนกแก้ม

 • เหลาโหนกแก้ม เป็นวิธีที่เหมาะกับคนที่มีโหนกแก้มแต่ไม่ได้สูงมากและลดได้แค่กระดูกโหนกแก้มด้านข้าง โดยจะผ่าเปิดแผลในช่องปากและใช้เครื่องมือกรอกระดูกโหนกแก้มเพื่อลดขนาดของโหนกแก้ม วิธีนี้จะใช้ระยะเวลาพักน้อยกว่าการทุบโหนกแก้ม
 • ทุบโหนกแก้ม เหมาะกับคนที่มีโหนกแก้มใหญ่ และสูงโดยจะผ่าตัดเปิดแผลและใช้เครื่องมือตัดกระดูกโหนกแก้ม แล้วก็จะเชื่อมกระดูกให้เข้ากันปรับลดให้เหมาะสมกับใบหน้า วิธีนี้จะใช้เวลาพักฟื้นนาน และกินต้องกินอาหารอ่อนๆ ไปจนกว่าแผลจะหาย อาจจะทำให้โหนกแก้มหย่อนถ้าแพทย์เชี่ยวชาญไม่พอเพราะตัดกระดูกโหนกแก้มออกมากเกินไป

สรุป

วิธีลดโหนกแก้มมีอยู่หลายวิธีให้เลือกขึ้นอยู่กับปัญหาของแต่ละคน วิธีส่วนใหญ่ไม่มีผลกระทบตามมาอาจะมีอาการบวมแดงเล็กน้อย แต่อาจจะเจอปัญหาแก้มย้อยหลังจากลดโหนกแก้มซึ่งปัญหานี้ส่วนใหญ่จะพบในผู้ที่เข้ารับการลดโหนกแก้มด้วยวิธีศัลยกรรม จึงต้องเลือกแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญและศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนตัดสินใจทำค่ะ

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า