ฉีดฟิลเลอร์ขมับ อันตรายไหม มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง

ปัญหาขมับตอบทำให้รูปหน้าดูไม่สมส่วน เห็นโหนกแก้มชัด ดูมีอายุ การฉีดฟิลเลอร์ขมับสามารถปรับให้แนวขมับตอบเต็มขึ้น โหนกแก้มเด่นลดลง ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ละมุนขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจน โดยหมอจะมาแนะนำว่าการเติมฟิลเลอร์ขมับเหมาะกับใคร ผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร และควรเลือกฟิลเลอร์เติมขมับตัวไหนดีค่ะ

อ่านข้อมูลเกี่ยวกับ : ฉีดฟิลเลอร์ขมับยี่ห้อไหนดี ราคาเท่าไร

รีวิวฟิลเลอร์ขมับ

สารบัญ

ขมับตอบ ขมับลึก เกิดจากอะไร ?

ขมับเป็นบริเวณที่อยู่ระหว่างกระดูกหน้าผากและกระดูกโหนกแก้ม บางท่านบริเวณขมับเป็นแอ่งลึกลงไป ขมับดูตอบ ทำให้รูปหน้าไม่ละมุน เห็นเป็นลักษณะ Bony structure

ขมับตอบ

ซึ่งบริเวณขมับที่ตอบลงเกิดจากสาเหตุ ดังนี้

 • การยุบตัวลงของกระดูกช่วงขมับ
 • การฝ่อตัวลงของไขมันบริเวณขมับ
 • การฝ่อตัวลงของกล้ามเนื้อบริเวณขมับ

สาเหตุเหล่านี้มักเกิดเมื่อเรามีอายุมากขึ้น (Aging process) เมื่อขมับยุบตัวลงย่อมส่งผลถึงโครงสร้างอื่นๆ โดยรอบ ทำให้สังเกตเห็นได้ว่ากระดูกบริเวณโหนกคิ้วเด่นชัดขึ้น หางคิ้วตก หางตาตก กระดูกโหนกแก้มใหญ่

ฉีดฟิลเลอร์ขมับช่วยเรื่องอะไร ?

การเติมฟิลเลอร์สามารถแก้ไขปัญหาโครงสร้างช่วงบริเวณขมับและโครงสร้างอื่นๆ บริเวณข้างเคียงได้ในคราวเดียวกัน เนื่องจากแนวกระดูก เส้นเอ็น ชั้นไขมันและกล้ามเนื้อของขมับมีความเกี่ยวข้องกับช่วงบริเวณหน้าผาก คิ้ว และโหนกแก้ม

ฟิลเลอร์ขมับดีไหม

ผลลัพธ์ที่ได้จากการเติมฟิลเลอร์ขมับ มีดังนี้

 • ขมับที่ตอบ ลึก บุ๋ม ดูเต็มขึ้น
 • หน้าผากด้านข้างดูเรียบมนเสมอไปกับแนวขมับ สร้างความละมุนให้กับใบหน้าช่วงบน
 • หางคิ้วที่ตกดูยกขึ้น เชิดขึ้น
 • หางตาที่ตก ดูเปิดกว้างขึ้น เพิ่มความสดใสให้กับดวงตา
 • โหนกแก้มที่ดูกว้างเด่นชัดจากแนวขมับบุ๋ม ดูเด่นลดลง
 • ใบหน้าดูยกกระชับขึ้น
 • รูปหน้าโดยรวมดูหวานขึ้น

ฟิลเลอร์ขมับต้องใช้กี่ซีซี ?

การเติมฟิลเลอร์ขมับ หมอจะพิจารณาจากรูปหน้าคนไข้เป็นอย่างแรกค่ะ ว่าขมับที่ตอบมีลักษณะเป็นอย่างไร มีความกว้างแบบไหน สภาพผิวเป็นอย่างไร รวมถึงโครงสร้างอื่นๆ โดยรอบและการทำงานของกล้ามเนื้อบริเวณขมับ

ซึ่งทั้งหมดนี้จะเป็นตัวกำหนดของหมอว่าจะเลือกใช้เทคนิคไหนในการเติมขมับ เข็มปลายแหลมหรือปลายทู่ รวมไปถึงเนื้อฟิลเลอร์และจำนวน CC ที่ต้องใช้ค่ะ โดยปกติแล้วขมับสองข้างปริมาณการใช้ฟิลเลอร์จะอยู่ที่ประมาณ 1-4 CC ขึ้นอยู่กับความลึกและความต้องการของคนไข้เป็นหลัก

รีวิวฟิลเลอร์ขมับ

ผลลัพธ์จากการเติมฟิลเลอร์ขมับนอกจากจะทำให้ขมับดูเต็มสวยแล้ว ยังทำให้หางคิ้ว หางตาดูยกขึ้น โหนกแก้มดูเด่นลดลง ใบหน้าดูยกกระชับ และดูอ่อนเยาว์มากขึ้นอีกด้วย

โดยผลลัพธ์ที่ได้จากการเติมฟิลเลอร์ขมับจะแตกต่างกันตามโครงหน้าของคนไข้ในแต่ละบุคคล และตามปริมาณฟิลเลอร์ที่ใช้

ฟิลเลอร์ขมับ
ฟิลเลอร์ขมับ รีวิว

ฉีดฟิลเลอร์ขมับ VS ฉีดไขมันขมับ

ปัญหาขมับบุ๋ม ขมับตอบลึก การแก้ไขด้วยการเติมฟิลเลอร์ขมับและฉีดไขมันขมับเป็นที่นิยมอย่างมาก แต่ทั้งสองหัตถการนี้ต่างมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกัน ได้แก่

ฟิลเลอร์ขมับ อันตรายไหม มีผลข้างเคียงหรือไม่ ?

การฉีดฟิลเลอร์ขมับจะไม่เป็นอันตรายหากฉีดกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญและใช้ฟิลเลอร์ที่ได้มาตรฐานในปริมาณที่เหมาะสม

ซึ่งหลังจากฉีดฟิลเลอร์ขมับอาจเกิดผลข้างเคียงที่สามารถพบได้ตามปกติและไม่เป็นอันตราย ได้แก่

 • อาการบวมตามบริเวณเนื้อฟิลเลอร์ เนื่องจากฟิลเลอร์เป็นสารอุ้มน้ำ ทำให้ในช่วง 1-2 สัปดาห์แรกอาจมีอาการบวมฟิลเลอร์ได้ แต่จะค่อยๆ กลืนกับผิว และเรียบเป็นปกติเอง
 • อาการปวดตึงบริเวณขมับ รู้สึกปวดหัวอาจเกิดขึ้นได้ในบางราย เนื่องจากเป็นกระบวนการอักเสบของฟิลเลอร์ในช่วงแรก สามารถทานยาแก้ปวดอย่าง Paracetamol ช่วยได้ และจะหายได้เองประมาณ 1 สัปดาห์หลังฉีด
 • รอยเขียวช้ำ จากเข็มที่ใช้ในการเติมฟิลเลอร์ขมับ สามารถทายาลดรอยเขียวช้ำได้ และจะหายเป็นปกติในระยะเวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์

ส่วน “ผลข้างเคียงที่เป็นอันตราย” ที่อาจเกิดขึ้นได้หลังการเติมฟิลเลอร์ขมับก็มีค่ะ ได้แก่ ผิวหนังขาดเลือด เกิดเนื้อตาย ติดเชื้อ ตาบอดจากการที่ฟิลเลอร์เข้าเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงลูกตา หรืออัมพาตจากการฉีดฟิลเลอร์เข้าไปโดนเส้นเลือดที่วิ่งบริเวณขมับไปสมอง

ซึ่งผลข้างเคียงเหล่านี้ส่วนมากจะเกิดกับเคสที่ฉีดฟิลเลอร์กับหมอกระเป๋าหรือฉีดที่คลินิกเถื่อนค่ะ โดยสามารถอ่านเพิ่มเติมถึงผลข้างเคียงและอันตรายจากการฉีดโดยหมอกระเป๋าหและการฉีดฟิลเลอร์ปลอมได้ที่ ฟิลเลอร์อันตรายไหม

ฉีดฟิลเลอร์ขมับนอนตะแคงได้ไหม ?

หลังการเติมฟิลเลอร์ขมับไป หมอแนะนำให้งดการกด นวด ทับ บริเวณขมับไปก่อนประมาณ 2 สัปดาห์แรกหลังฉีดนะคะ รวมถึงการนอนตะแคงด้วย

เนื่องจากอาจจะทำให้ฟิลเลอร์ของเราผิดรูปได้ค่ะโดยเฉพาะกับฟิลเลอร์ที่กลืนกับผิวได้ช้า ซึ่งหมอแนะนำให้อ่านการดูแลตัวเองหลังฉีดเพิ่มเติ่มที่หลังฉีดฟิลเลอร์ควรดูแลตัวเองอย่างไร

ฉีดฟิลเลอร์ขมับที่ไหนดี ?

เราจะเลือกเติมฟิลเลอร์ขมับที่ไหนดี ควรคำนึงถึงหลายๆ เหตุผล เพื่อผลลัพธ์ที่ดี และปลอดภัยต่อตัวคนไข้เอง ดังนี้

ที่สำคัญควรดูรีวิวที่หลากหลาย เช่น คลิปวีดีโอฟิลเลอร์ขมับ รีวิวฉีดฟิลเลอร์ขมับในสื่อต่างๆ เช่น Pantip รีวิวใน Facebook หรือรีวิวจากคนรู้จักที่เคยเข้ามาเติมฟิลเลอร์ขมับที่คลินิก โดยสามารถอ่านวิธีเลือกคลินิกเพิ่มเติมได้ที่ ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี

สรุป

การเติมฟิลเลอร์ขมับไม่ได้ทำให้ใบหน้าอ้วนเหมือนที่เข้าใจกัน แต่ทำให้ใบหน้าเราดูเด็กลง โหนกแก้มดูเด่นน้อยลง หางคิ้วยก หางตาเปิดกว้างขึ้น และใบหน้าดูยกกระชับขึ้นอีกด้วย

ฟิลเลอร์ที่เหมาะสมกับการเติมขมับต้องผ่านอย. สลายได้ มีเนื้อที่แข็งถึงแข็งปานกลาง ฟูสวย กลืนและเนียนกับผิวได้ดี และควรมีคุณสมบัติในการยกกระชับด้วย โดยปกติการเติมขมับจะใช้ประมาณ  1-4 cc ขึ้นอยู่กับรูปทรงขมับของคนไข้แต่ละบุคคลค่ะ

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า