ฟิลเลอร์ขมับ แก้ปัญหาโหนกแก้มชัด

บริเวณขมับตอบ ทำให้รูปหน้าดูไม่สมส่วน โหนกแก้มชัด ดูมีอายุ การเติมฟิลเลอร์ขมับสามารถปรับให้แนวขมับตอบเต็มขึ้น ทำให้โหนกแก้มเด่นลดลง ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ละมุนขึ้น อย่างเห็นได้ชัดเจน หมอจะมาแนะนำว่าการเติมฟิลเลอร์ขมับเหมาะกับใคร ผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร และควรเลือกฟิลเลอร์เติมขมับตัวไหนดีค่ะ

สารบัญ

ขมับตอบ ขมับลึก เกิดจากอะไร ?

ขมับเป็นบริเวณที่อยู่ระหว่างกระดูกหน้าผาก และกระดูกโหนกแก้ม บางท่านบริเวณขมับเป็นแอ่งลึกลงไป ขมับดูตอบ ทำให้รูปหน้าไม่ละมุน เห็นเป็นลักษณะ Bony structure ซึ่งบริเวณขมับที่ตอบลงเกิดจาก

 • การยุบตัวลงของกระดูกช่วงขมับ
 • การฝ่อตัวลงของไขมันบริเวณขมับ
 • การฝ่อตัวลงของกล้ามเนื้อบริเวณขมับ

สาเหตุเหล่านี้มักเกิดเมื่อเรามีอายุมากขึ้น (Aging process) เมื่อขมับยุบตัวลง ย่อมส่งผลถึงโครงสร้างอื่นๆโดยรอบทำให้สังเกตเห็นได้ว่า กระดูกบริเวณโหนกคิ้วเด่นชัดขึ้น หางคิ้วตก หางตาตก กระดูกโหนกแก้มกว้าง

ฉีดฟิลเลอร์ขมับช่วยเรื่องอะไร ?

การเติมฟิลเลอร์ขมับสามารถแก้ไขปัญหาโครงสร้างช่วงบริเวณขมับ และโครงสร้างอื่นๆบริเวณข้างเคียงได้ในคราวเดียวกัน เนื่องจากแนวกระดูก เส้นเอ็น ชั้นไขมันและกล้ามเนื้อของขมับมีความเกี่ยวข้องกับช่วงบริเวณหน้าผาก คิ้ว และโหนกแก้มผลลัพธ์ที่ได้จากการเติมฟิลเลอร์ขมับได้แก่

 • ขมับที่ตอบ ลึก บุ๋ม ดูเต็มขึ้น
 • หน้าผากด้านข้างดูเรียบมนเสมอไปกับแนวขมับ สร้างความละมุนให้กับใบหน้าช่วงบน
 • หางคิ้วที่ตกดูยกขึ้น เชิดขึ้น
 • หางตาที่ตก ดูเปิดกว้างขึ้น เพิ่มความสดใสให้กับดวงตา
 • โหนกแก้มที่ดูกว้างเด่นชัดจากแนวขมับบุ๋ม ดูเด่นลดลง
 • ใบหน้าดูยกกระชับขึ้น
 • รูปหน้าโดยรวมดูหวานขึ้น

ฟิลเลอร์ขมับยี่ห้อไหนดี ?

การเลือกเนื้อเจลฟิลเลอร์ที่เหมาะสมกับการเติมขมับ หมอแนะนำเป็นเนื้อที่แข็ง-แข็งปานกลาง เนื้อเจลมีความฟู และควรมีคุณสมบัติที่ยกกระชับใบหน้าได้ดี ไม่ควรที่เป็นเนื้อเจลที่มีความนิ่มจนเกินไป และความฟูน้อย เนื่องจากขมับมีลักษณะเป็นแอ่งจะทำให้ฉีดไปแล้วไม่ฟูสวยได้ยี่ห้อฟิลเลอร์ที่ใช้ในการเติมฟิลเลอร์ขมับ ที่หมอแนะนำมีดังนี้

 • Juvederm voluma

เนื้อเจลแข็ง แต่สามารถกลืนกับผิวได้ดี มีความฟูสวย มีจุดเด่นในเรื่องของการยกกระชับ เหมาะสมหรับเคสที่ปรับโครงสร้างช่วงกระดูกบริเวณขมับยุบ อยู่ได้นาน 18-24 เดือน

 • Juvederm volift

เนื้อเจลแข็งปานกลาง เนียนไปกับผิว เนื้อฟิลเลอร์ฟูสวย เหมาะสำหรับเติมชั้นไขมันและคนไข้ที่มีผิวบาง อยากได้ผลลัพธ์ที่ดูเนียนเป็นธรรมชาติ อยู่ได้นาน 12-18 เดือน

 • Restylame lyft

เนื้อเจลแข็ง ขึ้นรูปทรงได้ดี มีความฟูสวย เด่นในเรื่องของการยกกระชับ เหมาะสมหรับเคสที่ปรับโครงสร้างช่วงกระดูกบริเวณขมับยุบ อยู่ได้นาน 12 เดือน

 • Restylane defyne

เนื้อเจลแข็งแต่กลืนกับผิวได้ดี เหมาะกับคนไข้ที่มีผิวบาง มีความฟูสวย ยกกระชับได้ เหมาะสมหรับเคสที่ปรับโครงสร้างช่วงกระดูกบริเวณขมับยุบ อยู่ได้นาน 12-18 เดือน

 • Restylane volyme

เนื้อเจลแข็งปานกลาง มีความฟูสวย เหมาะกับคนไข้ที่มีขมับตอบบริเวณกว้าง เนื้อเนียนกลืนกับชั้นผิวได้ดี เหมาะสำหรับเติมชั้นไขมัน อยู่ได้นาน 12-18เดือน

 • Neuramis deep

เนื้อเจลแข็งปานกลาง เติมเต็มได้ดี เนื้อสัมผัสแข็งหลังเติมไปในช่วงเดือนแรกและจะกลืนไปกับผิวเอง อยู่ได้นาน 6-8เดือน

ฟิลเลอร์ขมับต้องใช้กี่ซีซี ?

การเติมฟิลเลอร์ขมับ หมอจะพิจารณาจากรูปหน้าคนไข้เป็นอย่างแรกค่ะ ว่าขมับที่ตอบเป็นลักษณะอย่างไร มีความกว้างแบบไหน สภาพผิวเป็นอย่างไร รวมถึงโครงสร้างอื่นๆโดยรอบและการทำงานของกล้ามเนื้อบริเวณขมับ

ซึ่งทั้งหมดนี้จะเป็นตัวกำหนดของหมอ ว่าจะเลือกใช้เทคนิคไหนในการเติมขมับ เข็มปลายแหลมหรือปลายทู่ รวมไปถึงเนื้อฟิลเลอร์และจำนวน CC ที่ต้องใช้ค่ะโดยปกติแล้วขมับสองข้างปริมาณการใช้ฟิลเลอร์จะอยู่ที่ประมาณ 1-4cc ขึ้นกับความลึกและความต้องการของคนไข้เป็นหลัก

โดยใน 1ครั้งต่อการเติมหมอแนะนำว่า ไม่ควรใส่ฟิลเลอร์เกิน 2cc ต่อข้าง กรณีในคนไข้ที่มีขมับตอบมาก แล้วข้างนั้นเติมฟิลเลอร์ขมับไป 2cc แล้วยังไม่เต็มดีพอ แนะนำมาเติมเพิ่มในอีก2-4สัปดาห์ค่ะ เพราะการที่เราเติมฟิลเลอร์ขมับในปริมาณที่มากเกินไปจะทำให้ไปกดเส้นเลือดได้ค่ะ

ฟิลเลอร์ขมับราคาเท่าไร ?

ราคาโดยเฉลี่ยของฟิลเลอร์ที่ใช้ในการเติมขมับต่อ 1CC

 1. Juvederm voluma 11,000 – 20,000.-
 2. Juvederm volift 11,000 – 20,000.-              
 3. Restylame lyft   8,000 – 18,000.-
 4. Restylane defyne 10,000 – 20,000.-
 5. Restylane volyme 10,000 – 20,000.-
 6. Neuramis deep   5,000 – 10,000.-

รีวิวฟิลเลอร์ขมับ

ผลลัพธ์จากการเติมฟิลเลอร์ขมับนอกจากจะทำให้ขมับดูเต็มสวยแล้ว ยังทำให้หางคิ้ว หางตาดูยกขึ้น โหนกแก้มดูเด่นลดลง ใบหน้าดูยกกระชับ อ่อนเยาว์มากขึ้นอีกด้วย โดยผลลัพธ์ที่ได้จากการเติมฟิลเลอร์ขมับจะแตกต่างกันตามโครงหน้าของคนไข้ในแต่ละบุคคล และตามปริมาณฟิลเลอร์ที่ใช้

ฉีดฟิลเลอร์ขมับ Vs ฉีดไขมันขมับ

ปัญหาขมับบุ๋ม ขมับตอบลึก การแก้ไขด้วย การเติมฟิลเลอร์ขมับ และ ฉีดไขมันขมับ เป็นที่นิยมอย่างมาก แต่ทั้งสองหัตถการนี้มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกัน ได้แก่

ฉีดฟิลเลอร์ขมับมีผลข้างเคียงหรือไม่ ?

ผลข้างเคียงปกติ” ที่สามารถพบได้ตามหลังการเติมฟิลเลอร์ขมับ และไม่เป็นอันตรายอะไร ได้แก่

 • อาการบวมตามบริเวณเนื้อฟิลเลอร์ เนื่องจากฟิลเลอร์เป็นสารอุ้มน้ำในช่วง 1-2 สัปดาห์แรกอาจมีอาการบวมได้ แต่จะค่อยๆกลืนกับผิว และเรียบเป็นปกติเอง
 • อาการปวดตึงบริเวณขมับ อาจเกิดขึ้นได้ในบางราย เนื่องจากเป็นกระบวนการอักเสบของฟิลเลอร์ในช่วงแรก สามารถทานยาแก้ปวดอย่าง Paracetamol ช่วยได้ และจะหายได้เองใน  1สัปดาห์หลังการเติมฟิลเลอร์
 • รอยเขียวช้ำ จากเข็มที่ใช้ในการเติมฟิลเลอร์ขมับ สามารถทายาลดรอยเขียวช้ำได้ และจะหายเป็นปกติใน 1-2 สัปดาห์

ส่วน “ผลข้างเคียงที่เป็นอันตราย” หลังการเติมฟิลเลอร์ขมับก็มีค่ะ ได้แก่ ผิวหนังขาดเลือด เกิดเนื้อตาย ติดเชื้อ ตาบอดจากการที่ฟิลเลอร์เข้าเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงลูกตา หรือ อัมพาตการการฉีดฟิลเลอร์เข้าไปโดนเส้นเลือดที่วิ่งบริเวณขมับไปสมอง โดยผลข้างเคียงเหล่านี้ไม่สมควรที่จะเกิดขึ้น ส่วนมากจะเกิดกับหมอกระเป๋า หรือบุคคลที่ไม่ใช่แพทย์ ฉีดในคลินิกเถื่อนค่ะ

ฉีดฟิลเลอร์ขมับนอนตะแคงได้ไหม ?

หลังการเติมฟิลเลอร์ขมับไป หมอแนะนำให้งดการกด นวด ทับ บริเวณขมับไปก่อนในช่วงประมาณ 2สัปดาห์แรกนะคะ รวมถึงการนอนตะแคงด้วย เนื่องจากอาจจะทำให้ฟิลเลอร์ของเราผิดรูปได้ค่ะ โดยเฉพาะฟิลเลอร์ที่กลืนกับผิวได้ช้า

ฉีดฟิลเลอร์ขมับที่ไหนดี ?

เราจะเลือกเติมฟิลเลอร์ขมับที่ไหนดี ควรคำนึงถึงหลายๆเหตุผล เพื่อผลลัพธ์ที่ดี และปลอดภัยต่อตัวคนไข้เองค่ะ

 • คลินิกได้มาตรฐาน มีเลขใบอนุญาตถูกต้อง สถานที่สะอาดปราศจากเชื้อ มีระบบการจัดการและการดูแลคนไข้ที่ดี มีรางวัลการันตรี
 • ใช้ฟิลเลอร์ที่ได้มาตรฐาน อย. มาเติมฟิลเลอร์ขมับ เนื่องจากเป็นสารที่สามารถสลายได้เอง มีความปลอดภัย คนไข้สามารถตรวจสอบผลิตภัณฑ์ได้ เช็คกล่อง แกะกล่องให้ดูก่อนเติมฟิลเลอร์ขมับ และสามารถนำกล่องฟิลเลอร์กลับบ้านได้
 • มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญประจำอยู่ที่คลินิก มีประสบการณ์ในการปรับรูปหน้า มีเทคนิคที่ดีในการเติมฟิลเลอร์ขมับ
 • มีรีวิวคนไข้ที่มาใช้บริการเติมฟิลเลอร์ขมับจริง และมีให้ชมหลากหลายปัญหาการปรับรูปหน้า

ควรดูรีวิวที่หลากหลาย เช่น รูปแบบคลิปวีดีโอฟิลเลอร์ขมับ รีวิวฉีดฟิลเลอร์ขมับในสื่อต่างๆ เช่น Pantip รีวิวใน Facebook หรือรีวิวจากคนรู้จักที่เคยเข้ามาเติมฟิลเลอร์ขมับที่คลินิก

สรุป

การเติมฟิลเลอร์ขมับไม่ได้ทำให้ใบหน้าอ้วนเหมือนที่เข้าใจกัน แต่ทำให้ใบหน้าเราดูเด็กลง โหนกแก้มดูเด่นลดลง หางคิ้วยก หางตาเปิดกว้างขึ้น และใบหน้าดูยกกระชับขึ้นอีกด้วย ฟิลเลอร์ที่เหมาะสมกับการเติมขมับต้องผ่านอย. สลายได้ มีเนื้อที่แข็งถึงแข็งปานกลาง ฟูสวย กลืนและเนียนกับผิวได้ดี และควรมีคุณสมบัติในการยกกระชับด้วย โดยปกติการเติมขมับจะใช้ประมาณ  1-4cc ขึ้นกับรูปทรงขมับของคนไข้แต่ละบุคคลค่ะ

พญ. พิชญ์ญาพร อธิคุณากร

Dr. Pitchayaporn Athikunakorn, M.D. 

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง เวชศาสตร์ความงามและการชะลอวัย