ฟิลเลอร์เป็นก้อนเกิดจากอะไร และมีวิธีการแก้ปัญหาอย่างไร

ไม่ใช่ทุกคนที่ฉีดฟิลเลอร์ไปแล้วจะได้ผลลัพธ์ที่สวยตามที่ต้องการ บางคนฉีดไปแล้วฟิลเลอร์เป็นก้อนดูไม่เป็นธรรมชาติ มีทั้งที่สามารถแก้ไขให้เป็นปกติได้ และแก้ไขไม่ได้ ซึ่งส่วนมากมักเกิดกับคนไข้ที่ฉีดกับบุคคลที่ไม่ใช่แพทย์ ไม่ได้ฉีดในสถานพยาบาลที่ถูกต้อง และใช้ฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ดังนั้นก่อนฉีดฟิลเลอร์หมอแนะนำให้ศึกษาให้ดีก่อนนะคะ

ฟิลเลอร์เป็นก้อนเกิดจากอะไร ?

ปัญหาที่คนไข้บางท่านเจอ “ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน” ส่วนมากจะเกี่ยวข้องกับตัวฟิลเลอร์ที่ฉีด และเทคนิคการฉีดของแพทย์ผู้ทำการรักษา โดยหมอได้รวบรวมให้ค่ะว่าสาเหตุเกิดจากอะไรได้บ้าง

ฟิลเลอร์เป็นก้อนเกิดจากอะไร
 • ฟิลเลอร์ที่เลือกใช้ไม่ได้มาตรฐาน

ส่วนมากฟิลเลอร์จะมีเทคโนโลยีที่ทำให้เนื้อเจลกลืนไปกับชั้นผิวของคนไข้หลังทำ ทำให้จับตัวเป็นก้อนแข็งเมื่อเวลาผ่านไป และเมื่อเป็นฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่ได้อย. หรือฟิลเลอร์ปลอม มักพบปัญหาฟิลเลอร์เป็นก้อนแข็ง ไม่สลาย บริเวณที่ฉีดและอาจไหลไปอยู่ในบริเวณอื่น

 • เลือกใช้ฟิลเลอร์ที่ไม่ใช่สาร Hyaluronic acid

ฟิลเลอร์ที่ผ่านอย.จะเป็นสาร Hyaluronic acid ทั้งหมด สามารถสลายได้เอง แต่ถ้าใช้ฟิลเลอร์ที่ไม่ได้ผ่านอย. ราคาถูก และฟิลเลอร์ปลอม มักเป็นสารที่ไม่สามารถสลายได้ เช่น ซิลิโคนเหลวทำให้เป็นก้อนแข็งไม่เรียบเนียนในบริเวณที่ฉีด

 • เนื้อฟิลเลอร์ไม่เหมาะสมกับตำแหน่งที่ฉีด

ถ้าเลือกเนื้อฟิลเลอร์ที่แข็ง ขึ้นทรง มาฉีดในบริเวณที่มีผิวบางอย่างเช่น บริเวณใต้ตา แล้วฉีดในตำแหน่งที่ตื้น จะสามารถทำให้เป็นก้อนได้ แม้จะเป็นฟิลเลอร์ชนิด Hyaluronic acid ก็ตาม ดังนั้นควรเลือกเนื้อฟิลเลอร์ที่บางเบา กลืนกับผิวได้ดี มาฉีดบริเวณที่มีผิวบาง

 • แพทย์ไม่มีประสบการณ์ด้านการฉีดฟิลเลอร์

แพทย์ที่ทำการฉีดฟิลเลอร์ควรมีความรู้เกี่ยวกับสรีระบนใบหน้าเกี่ยวกับชั้นผิว ไขมัน กล้ามเนื้อ และรูปกระดูกเป็นอย่างดีรวมถึงมีความรู้เกี่ยวกับฟิลเลอร์ที่ฉีดและสามารถเลือกฟิลเลอร์ที่เหมาะสมกับบริเวณที่ฉีดได้ ส่วนแพทย์ที่ไม่มีความชำนาญ หมอปลอม หรือ หมอกระเป๋า จะทำให้หลังฉีดฟิลเลอร์เป็นก้อน บวม ผิดรูป ไม่สวยงามได้

ฟิลเลอร์เป็นก้อนอันตรายไหม ?

ปัญหานี้ ไม่ได้เกิดอันตรายในบางกรณี ขึ้นกับความบวมเป็นก้อนนั้นเป็นลักษณะใด หมอขอแบ่งเป็น 2ลักษณะ ดังนี้

ฟิลเลอร์เป็นก้อนที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ

ลักษณะนี้ไม่เป็นอันตราย เพียงแค่จะทำให้ผิวบริเวณนั้นดูไม่เรียบเนียน และไม่สวยงามมากกว่า

อาการที่แสดง

 • หลังฉีดฟิลเลอร์ไป 4สัปดาห์ยังคงมีอาการอยู่
 • ไม่มีอาการอื่นที่แสดงถึงการติดเชื้อร่วมด้วย เช่น เจ็บ แดง ร้อน มีหนอง
 • มีเพียงแต่ผิวที่ไม่เรียบเนียนเป็นก้อนในขณะที่แสดงสีหน้า หรือ ไม่แสดงสีหน้า
ฟิลเลอร์เป็นก้อนที่เกิดจากการอักเสบ และติดเชื้อ

ลักษณะนี้ถือว่าเป็นอันตราย หากมีอาการดังกล่าว ให้รีบพบแพทย์โดยด่วนเพื่อทำการรักษา ถ้าปล่อยไว้การติดเชื้อจะยิ่งลามมากขึ้นถึงขั้นเกิดเป็นแผลเนื้อตายได้

อาการที่แสดง

 • มีอาการอื่นที่แสดงถึงการติดเชื้อร่วมด้วย เช่น เจ็บ แดง ร้อน บริเวณที่ฟิลเลอร์เป็นก้อน
 • มีอาการปวดบวมขึ้นเรื่อยๆ หลังฉีดฟิลเลอร์
 • ผิวหนังบริเวณฟิลเลอร์เป็นก้อน มีลักษณะเป็นหัวหนอง หรือฝี

ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนจะเกิดขึ้นกับทุกคนไหม ?

ปกติหลังฉีดฟิลเลอร์ชนิด Hyaluronic acid เข้าไป จะจับเจอเนื้อฟิลเลอร์เป็นก้อนใต้ผิวได้ในช่วง 1-2เดือนแรก และจะกลืนไปกับผิวเองขึ้นกับเนื้อเจลฟิลเลอร์ที่ใช้ ส่วนอาการฟิลเลอร์เป็นก้อนบวมถาวรไม่ควรเกิดขึ้นค่ะ บริเวณที่พบปัญหาฟิลเลอร์เป็นก้อนบ่อย แม้ระยะเวลาผ่านไป 1-2เดือนแล้ว ได้แก่ ใต้ตา แก้มตอบ หน้าผาก คาง และปากเป็นต้น ส่วนมากมักเกิดจากการฉีดกับแพทย์ที่ไม่ชำนาญการ หรือเลือกเนื้อฟิลเลอร์ที่ไม่เหมาะสมกับบริเวณที่ฉีดค่ะ

ยี่ห้อของฟิลเลอร์มีผลหรือไม่ ?

ยี่ห้อของฟิลเลอร์ไม่มีผลค่ะ แต่ควรเลือกใช้ฟิลเลอร์ที่เป็นสาร Hyaluronic acid ที่ผ่านอย.ไทย เนื่องจากสามารถสลายได้เอง ปลอดภัย และกลืนกับผิวได้ดี ไม่เป็นก้อนแข็งเหมือนฟิลเลอร์ที่เป็นชนิดถาวรอย่างซิลิโคนเหลว นอกจากนั้นควรเลือกเนื้อฟิลเลอร์ที่เหมาะกับบริเวณที่ต้องการรักษา เนื่องจากฟิลเลอร์มีหลากหลายยี่ห้อและรุ่นให้เลือกใช้ค่ะ

หากฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนต้องทำอย่างไร ?

เราสามารถแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้ค่ะ หมอขอรวมเป็น 4 วิธี ดังนี้

ฟิลเลอร์เป็นก้อนทำยังไง

เติมฟิลเลอร์ใหม่เข้าไปแก้ไข

หลายคนคงสงสัยว่ามันจะไม่ทำให้เป็นก้อนมากกว่าเดิมหรอ วิธีนี้สามารถแก้ไขได้ในคนไข้บางเคส

 • คนไข้ที่ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตามาแล้วเป็นก้อน แต่มีปัญหาหน้าแก้มแบน หย่อนและไม่ได้แก้ไขก่อนการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ซึ่งแพทย์ต้องเป็นผู้พิจารณาเป็นเคสๆไปว่าสามารถเติมเข้าไปใหม่ได้เลยหรือต้องสลายฟิลเลอร์เดิมออกไปก่อน
 • คนไข้ที่เติมฟิลเลอร์หน้าผากมาแล้วเป็นก้อนตะปุ่มตะป่ำไม่เรียบเนียน สามารถเติมฟิลเลอร์เข้าไปตรงบริเวณที่บุ๋มได้ เพื่อให้เรียบเนียนเสมอขึ้น แต่ต้องพิจารณาเป็นเคสไป

ฉีดสลาย

ในกรณีนี้จะใช้สาร Hyalase ในการฉีดสลายฟิลเลอร์ ฟิลเลอร์ที่สามารถสลายได้ด้วยวิธีนี้มีเพียงชนิดเดียวคือ  ฟิลเลอร์Hyaluronic acid ประมาณ 3-7วัน หลังฉีดสลาย ฟิลเลอร์ที่เป็นก้อนจะสลายไปหมด

เจาะออก

สามารถทำได้ในเคสที่ฉีดฟิลเลอร์เป็นก้อน แล้วก้อนนิ่ม ไม่แข็งมาก และไม่มีพังผืดมาเกาะ โดยจะทำในผู้ที่ฉีดฟิลเลอร์พวก Polyamine (Aqualift) หรือ Hydrofilic gel เมื่อเจาะออกแล้วอาจจะไม่สามารถเอาออกได้หมด อาจจะได้เพียงแค่ประมาณ 50-70% เท่านั้น

ผ่าตัดและขูดเอาฟิลเลอร์ออก

จะทำในกรณีที่คนไข้ฉีดฟิลเลอร์ชนิดที่ไม่สามารถสลายได้ เช่น ซิลิโคนเหลว มาเป็นระยะเวลานาน ลักษณะฟิลเลอร์เป็นก้อนแข็ง มักมีพังผืดมายึดเยอะรอบๆ แต่ถึงอย่างไรการผ่าตัดส่วนมากก็ไม่สามารถเอาฟิลเลอร์ออกไปได้หมด 100% แนะนำปรึกษาศัลยแพทย์ก่อนค่ะ

สรุป

ฉีดฟิลเลอร์ไปแล้วเป็นก้อน สามารถเกิดได้ 2ลักษณะ คือจากการติดเชื้อ และไม่ใช่การติดเชื้อ ถ้ามีการติดเชื้อแนะนำรีบพบแพทย์ที่ทำการรักษา ส่วนกรณีที่ไม่ใช่การติดเชื้อมักเกิดจากฟิลเลอร์ไม่ได้มาตรฐาน เลือกเนื้อฟิลเลอร์ที่ไม่เหมาะสมกับบริเวณที่ฉีด หรือแพทย์ไม่มีความเชี่ยวชาญในการฉีดฟิลเลอร์ ดังนั้นก่อนทำการฉีดฟิลเลอร์ควรเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานและแพทย์ที่มีประสบการณ์ในการฉีดฟิลเลอร์ เพื่อผลลัพธ์ที่เนียนสวย เป็นธรรมชาติ และไม่เป็นก้อนนะคะ

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

ที่มา : https://www.thesun.co.uk/news/9762856/mum-no-needle-filler-lips-lumpy-bruised/