หลังฉีดฟิลเลอร์ มีข้อห้าม-ข้อปฏิบัติ อะไรบ้าง

หลังฉีดฟิลเลอร์

หลังฉีดฟิลเลอร์มีข้อปฏิบัติอย่างไรให้ฟิลเลอร์เข้าที่ไวและอยู่ได้นานนั้น เป็นคำถามที่หลายคนถามเข้ากันมามาก เพราะฉีดฟิลเลอร์มาทั้งทีก็ต้องอยากให้ผลลัพธ์อยู่ได้นานและออกมาสวยที่สุด โดยหมอได้เขียนวิธีการดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์มาให้ทุกคนได้อ่านกันในบทความนี้ค่ะ

ข้อควรปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์

1. ควรดื่มน้ำเยอะๆ อย่างน้อย 8-10 แก้วต่อวัน การดื่มน้ำจะช่วยให้ฟิลเลอร์ที่เป็นสารอุ้มน้ำดูอิ่มฟู เต็มสวยมากยิ่งขึ้น และช่วยให้อยู่ได้นานยิ่งขึ้นค่ะ
2. ประคบเย็นเมื่อมีอาการบวม หลังฉีดฟิลเลอร์ในบางคนอาจมีอาการบวมจากตัวฟิลเลอร์ แนะนำให้ประคบเย็นโดยใช้ Cool pack หรือน้ำแข็งเพื่อลดอาการบวม

3. รับประทานยาที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัดหลังฉีด เพื่อลดโอกาสเกิดผลข้างเคียง
4. สังเกตอาการตัวเองหลังฉีด เช่น สีผิวบริเวณที่ฉีด อาการปวด ความบวม หากมีความผิดปกติแนะนำปรึกษาแพทย์ผู้ทำการฉีด

ข้อห้ามหลังฉีดฟิลเลอร์

1. หลีกเลี่ยงการกด นวดคลึง บีบใบหน้าแรงๆ บริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์เพราะอาจทำให้ฟิลเลอร์เกิดการเคลื่อนตัว ย้ายตำแหน่งและผิดรูปได้
2. หลีกเลี่ยงการแต่งหน้าอย่างน้อย 1 วันหลังฉีดฟิลเลอร์ หลายคนสงสัยว่าหลังฉีดฟิลเลอร์ จะแต่งหน้าได้ไหม ที่จริงแล้วถ้าเลี่ยงได้ควรเลี่ยงก่อนค่ะ หรือถ้าจำเป็นจริงๆ แนะนำให้แต่งหน้าเบาๆ เพราะว่าช่วงนี้ยังไม่ควรสัมผัสกับใบหน้าแรงๆ
3. งดการออกกำลังกาย ในช่วง 48 ชั่วโมงหลังฉีดฟิลเลอร์ การออกกำลังกายหลังฉีดฟิลเลอร์อาจทำให้ฟิลเลอร์เกิดอาการอักเสบมากขึ้น มีอาการบวมแดงได้มากกว่าปกติ ดังนั้นควรเลี่ยงการออกกำลังหนักๆ แนะนำให้ออกกำลังกายเบาๆ แทนก่อนค่ะ
4. งดแอลกอฮอล์ ของหมักดอง อาหารรสจัด อย่างน้อย 1 สัปดาห์หลังฉีดฟิลเลอร์การงดของข้างต้นจะช่วยป้องกันอาการอักเสบที่อาจเกิดขึ้นได้ โดยช่วงนั้นแนะนำว่าควรดื่มน้ำใบบัวบก น้ำฟักทองเพื่อช่วยลดอาการบวมค่ะ
5. งดให้ใบหน้าโดนความร้อนโดยตรงเป็นเวลา 2 สัปดาห์ การโดนความร้อนโดยตรงในช่วงหลังฉีดฟิลเลอร์ใหม่ๆ จะทำให้ฟิลเลอร์สลายได้ไวกว่าปกติจริงค่ะ เช่น การอบไอน้ำ ซาวน่า การทำเลเซอร์ ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมเหล่านี้ไปก่อนนะคะ

หลังฉีดฟิลเลอร์ควรระวังเรื่องอะไรบ้าง ?

หลังฉีดฟิลเลอร์นอกจากควรดูแลตัวเองตามข้อควรปฏิบัติข้างต้นแล้ว ยังมีสิ่งที่ควรระวังเป็นพิเศษที่หมอพบว่าหลายคนอาจเผลอทำอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งจะทำให้ฟิลเลอร์เคลื่อนที่หรือผิดรูป หรือเกิดผลข้างเคียงที่รุนแรงได้ค่ะ

หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

  • หลังการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาระวังการเผลอขยี้ตา สัมผัสบริเวณตาแรงๆ อาจทำให้เกิดการอักเสบหรือเคลื่อนตัวได้ง่าย

หลังฉีดฟิลเลอร์ปาก

  • ไม่กด นวดถูบริเวณริมฝีปากอย่างแรง เช่น การเม้มปาก การจูบ
  • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีความร้อน อาหารรสจัด

หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

  • บริเวณรอบปาก ร่องแก้มเป็นบริเวณที่มีกล้ามเนื้อเยอะ เมื่อฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มควรหลีกเลี่ยงการแสดงสีหน้า อย่างการยิ้มกว้างๆ ในช่วงแรกที่ฉีด อาจทำให้ฟิลเลอร์ไหลหรือเคลื่อนตัวได้

หลังฉีดฟิลเลอร์ขมับ และฟิลเลอร์แก้มตอบ

  • ไม่นอนตะแคง จะทำให้เกิดการกดทับบริเวณขมับ

หลังฉีดฟิลเลอร์คาง

  • ไม่นอนคว่ำหรือนอนตะแคง
  • พยายามอย่าเท้าคางหลังฉีดฟิลเลอร์คาง เพื่อหลีกเลี่ยงการกดทับบริเวณช่วงคาง

อาการที่อาจเกิดขึ้นได้หลังฉีดฟิลเลอร์

ปกติแล้วหลังฉีดฟิลเลอร์จะมีอาการตึง บวมจากยาชา หรือบวมจากตัวฟิลเลอร์ ซึ่งจะหายเป็นปกติได้เองประมาณ 3-7 วัน สามารถอ่านวิธีการลดอาการบวมได้ที่ ฟิลเลอร์บวมกี่วัน

แต่ถ้าเกิดมีอาการปวด แดง นูนเป็นก้อน ผิวหนังเริ่มซีด ดูคล้ำบริเวณที่ฉีด ซึ่งเกิดจากการที่ฟิลเลอร์เข้าไปอุดตันเส้นเลือด หรือหากมีอาการแพ้ฟิลเลอร์ เช่น มีอาการบวมแดง และมีผื่นคันบริเวณที่ฉีด แนะนำให้รีบไปพบแพทย์ทันทีค่ะ

สรุป

หลังฉีดฟิลเลอร์ควรดูแลตัวเองตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพราะการที่ผลลัพธ์หลังฉีดจะสวยถูกใจหรือไม่ นอกจากจะขึ้นอยู่กับยี่ห้อของฟิลเลอร์ที่ใช้ เทคนิคการฉีดของแพทย์แล้ว การดูแลตนเองตามข้อควรปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์ก็เป็นปัจจัยที่สำคัญไม่แพ้ไปกว่ากันค่ะ

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า