ฟิลเลอร์แก้มตอบ ให้ใบหน้าดูเด็กกว่าวัย

การฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบไม่ได้ทำให้หน้าอ้วนขึ้นอย่างที่ใครหลายคนเข้าใจ แต่ช่วยให้หน้าเด็ก อิ่มสวยไม่โทรม ที่สำคัญช่วยในเรื่องของการยกกระชับด้วยค่ะ

แก้มตอบเกิดจากอะไร ?

แก้มตอบทำให้ใบหน้าดูไม่สดใส โหนกแก้มชัด หน้าดูมีอายุ ทำให้คนไข้หลายคนต้องมาฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ ซึ่งปัญหาแก้มตอบนี้สามารถพบได้ตั้งแต่อายุน้อยไปจนถึงอายุมาก โดยสาเหตุของปัญหาแก้มตอบ มีดังนี้ค่ะ

 • พันธุกรรม

คนที่มีแก้มตอบจากพันธุกรรมเป็นผลมาจากรูปทรงของกระดูกใบหน้า ที่มีกระดูกโหนกแก้มเด่น กระดูกช่วงหน้าแก้มแบน ทำให้ไขมันยุบตัวลง เลยมีปัญหาแก้มตอบเกิดขึ้น ยิ่งอายุมากขึ้นจะยิ่งเห็นชัด

 • ผอมลง น้ำหนักลด

คนที่มีแก้มตอบตามหลังจากการลดน้ำหนัก แล้วผอมลงอย่างรวดเร็ว ทำให้ไขมันเฉพาะจุดในบางตำแหน่งหายไป หนึ่งในนั้นคือไขมันบริเวณแก้ม ทำให้ใบหน้าดูซูบผอมลง เห็นแก้มตอบชัด

 • การจัดฟัน การถอนฟัน

คนที่มีแก้มตอบตามหลังจากการจัดฟัน หรือ การถอดฟัน อาจเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงแนวฟันที่งุ้มเข้า หรือหายไป ทำให้แก้มเข้าไปด้วย เกิดเป็นปัญหาแก้มตอบตามมาในบางคน แต่ส่วนมากจะเป็นผลมาจากการทานอาหารได้ลดลง ทำให้ผอมลง ไขมันบริเวณแก้มหายไป

 • การเปลี่ยนแปลงของใบหน้าตามวัย

เมื่ออายุมากขึ้น ใบหน้าจะมีการเปลี่ยนแปลงไปตามไว ไขมันที่เคยมีเริ่มหายไป แนวกระดูกดูทรุดลงโดยเฉพาะช่วงหน้าแก้ม เห็นแนวกระดูกโหนกแก้มชัดขึ้น กล้ามเนื้อฟีบลง ล้วนแต่เป็นผลทำให้เกิดปัญหาแก้มตอบขึ้น

 • การฉีดโบท็อกซ์กราม

การฉีดโบท็อกซ์ลดกรามเป็นการฉีดเพื่อลดขนาดของกล้ามเนื้อกรามลง ทำให้ใบหน้าเรียวขึ้น แต่ถ้าฉีดในปริมาณที่มากเกินไป หรือ ฉีดในตำแหน่งที่สูงจนเกินไปจะเกิดแก้มตอบได้ และจะพบได้บ่อยในคนไข้ที่มีปัญหากล้ามเนื้อกรามไม่เยอะ คนไข้ที่มีกระดูกโหนกแก้มชัด

 • การฉีดสลายไขมัน

การฉีดสลายไขมันจะช่วยลดมวลไขมันลง นิยมในคนที่มีปัญหาแก้มเยอะ ในคนไข้ที่มีปัญหาไขมันแก้มไม่เยอะมาก และฉีดสลายไขมันบ่อย ปริมาณที่เยอะไป ทำให้ไขมันบริเวณแก้มหายไปเห็นเป็นแก้มตอบได้

ฟิลเลอร์แก้มตอบช่วยอะไรบ้าง ?

คนที่มีปัญหาแก้มตอบ การฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบจะช่วยให้แก้มตอบดูเต็มขึ้น ร่องใต้โหนกแก้มดูเรียบขึ้น แต่การฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบยังช่วยปรับรูปหน้าในด้านอื่นๆด้วย ได้แก่

 • ใบหน้ายกกระชับขึ้นจากการฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ เนื่องจากฟิลเลอร์จะไปพยุงเส้นเอ็นที่ยึดหน้าขึ้น ทำให้ใบหน้าและกระเปราะแก้มดูยกกระชับขึ้น
 • ใบหน้าดูอิ่มฟู แก้มตอบเต็ม อ่อนเยาว์มากขึ้น
 • โหนกแก้มดูเด่นลดลง ใบหน้าดูเข้ารูปเรียวสวยขึ้น
 • เสริมโหวงเฮ้ง

ฟิลเลอร์แก้มตอบต้องใช้ยี่ห้อไหน ?

การฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบให้เต็มสวยเป็นธรรมชาติ ควรเลือกฟิลเลอร์ที่ผ่านอย. ซึ่งเป็นสาร Hyaluronic acid ปลอดภัยสามารถสลายได้เอง โดยเนื้อฟิลเลอร์ที่เหมาะสมจะใช้ฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ ควรเป็นเนื้อที่มีความแข็งปานกลาง ไม่นิ่มหรือแข็งจนเกินไป เนื้อฟิลเลอร์ฟูอุ้มน้ำได้มาก และกลืนกับผิวได้ไว จะได้แก้มตอบที่เต็มขึ้นเรียบเนียนไม่เป็นก้อนฟิลเลอร์ที่มีใช้ที่พัชชาคลินิก ที่หมอแนะนำในการนำมาฉีดเป็นฟิลเลอร์แก้มตอบ ได้แก่

 • Filler Juvederm Voluma

เนื้อเจลแข็งปานกลาง อิ่มฟู ยกกระชับใบหน้าได้ดี อยู่ได้ประมาณ 12-24 เดือน

 • Filler Juvederm Volift

เนื้อเจลนิ่ม อิ่มฟู เนียนสวย สามารถกลืนกับผิวได้ดี อยู่ได้ประมาณ 12 เดือน

 • Filler Restylane Classic

เนื้อเจลนิ่ม เนียนสวยกลืนกับผิวได้ดี อยู่ได้ประมาณ 12 เดือน

 • Filler Restylane Lyft

เนื้อเจลแข็ง ยกกระชับผิวหน้าได้ดี เนื้อเจลมีความคงตัว อยู่ได้ประมาณ 12 เดือน

 • Filler Restylane Volyme

เนื้อเจลแข็งปานกลาง มีความอิ่มฟู เนื้อเจลกลืนกับผิวได้ดี เรียบเนียนเต็มสวย เหมาะกับคนไข้ที่มีผิวบาง อยู่ได้ประมาณ 12-18 เดือน

 • Filler Restylane Defyne

เนื้อเจลแข็งแต่กลืนกับผิวได้ดี มีความอิ่มฟู ยกกระชับใบหน้าได้ เหมาะกับคนไข้ที่มีผิวบาง อยู่ได้ประมาณ 12-18 เดือน

 • Filler Neuramis Deep

เนื้อเจลแข็งปานกลาง อิ่มฟู อยู่ได้ประมาณ 6-8เดือน

ฟิลเลอร์แก้มตอบต้องใช้กี่ ซีซี ?

การฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ ปกติหมอจะทำการประเมินตามปัญหารูปหน้าของคนไข้แต่ละบุคคลว่าควรแก้ปัญหาในส่วนไหน ควรเลือกฟิลเลอร์แบบไหนที่จะนำมาฉีดแก้มตอบ และปริมาณฟิลเลอร์ที่ใช้ในมาเติมแก้มตอบโดยปกติแล้วการฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบจะใช้ประมาณ 1-4 cc ในการฉีด โดยปริมาณที่ใช้ขึ้นกับปัญหาแก้มตอบของแต่ละบุคคล ระดับความลึกของแก้มตอบ ถ้าคนไข้มีแก้มตอบที่ลึกมากย่อมใช้ปริมาณฟิลเลอร์ที่มากกว่าในคนไข้ที่มีแก้มตอบไม่เยอะ

รีวิวฟิลเลอร์แก้มตอบ

รีวิว ฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ ผลลัพธ์ที่ได้แก้มตอบจะดูเต็มขึ้น ใบหน้าดูสดใสไม่อิดโรย ที่สำคัญในคนไข้ที่มีปัญหาโหนกแก้มสูง การฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบจะช่วยให้โหนกแก้มดูเด่นลดลง

ฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ VS ฉีดไขมันแก้มตอบ

คนไข้ที่มีปัญหาแก้มตอบ การเติมฟิลเลอร์แก้มตอบ หรือ ฉีดไขมันแก้มตอบเป็นที่นิยมอย่างมาก แต่ทั้งสองหัตถการนี้มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกัน ได้แก่

ฟิลเลอร์แก้มตอบที่ไหนดี ?

เราจะเลือกฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบที่ไหนดี ควรต้องคำนึงถึงหลากหลายปัจจัย เพื่อผลลัพธ์แก้มตอบที่เต็ม เรียบเนียนสวยเป็นธรรมชาติ

 • คลินิกได้มาตรฐาน มีเลขใบอนุญาตถูกต้อง สถานที่สะอาดปราศจากเชื้อ มีระบบการจัดการและการดูแลคนไข้ที่ดี มีรางวัลการันตี
 • ใช้ฟิลเลอร์ที่ได้มาตรฐาน อย. มาฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ เนื่องจากเป็นสารที่สามารถสลายได้เองมีความปลอดภัย ทางคลินิกสามารถให้คนไข้ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ได้ เช็คกล่อง แกะกล่องให้ดูก่อนฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ และสามารถนำกล่องฟิลเลอร์กลับบ้านได้
 • มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญประจำอยู่ที่คลินิก มีประสบการณ์ในการปรับรูปหน้า มีเทคนิคที่ดีในการฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ และน่าเชื่อถือ
 • มีรีวิวคนไข้ที่มาใช้บริการฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบจริง และมีให้ชมหลากหลายปัญหาการปรับรูปหน้า
 • ควรดูรีวิวที่หลากหลาย เช่น รูปแบบคลิปวิดีโอฟิลเลอร์แก้มตอบ รีวิวฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบในสื่อต่างๆ เช่น Pantip รีวิวใน Facebook หรือรีวิวจากคนรู้จักที่เคยเข้ามาฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบที่คลินิก

สรุป

ฟิลเลอร์แก้มตอบ นอกจากจะทำให้แก้มตอบดูเต็มขึ้นแล้ว ยังทำให้ใบหน้าดูเด็ก อ่อนเยาว์ เป็นตำแหน่งที่ช่วยยกกระชับใบหน้าได้ และ ทำให้โหนกแก้มดูเด่นลดลง ใบหน้าเรียวสวยขึ้น ฟิลเลอร์ที่ใช้เติมแก้มตอบถ้าเป็นฟิลเลอร์ที่ได้มาตรฐานอย. จะสามารถสลายได้เอง ปลอดภัยผลลัพธ์ของฟิลเลอร์แก้มตอบที่ได้จะอยู่ได้นานเท่าไร ขึ้นกับปริมาณฟิลเลอร์ที่เติม ยี่ห้อของฟิลเลอร์แก้มตอบที่เลือกใช้ และการดูแลหลังฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ

พญ. พิชญ์ญาพร อธิคุณากร

Dr. Pitchayaporn Athikunakorn, M.D. 

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง เวชศาสตร์ความงามและการชะลอวัย