ฉีดฟิลเลอร์บวมกี่วัน ลดอาการบวมอย่างไร

ฉีดฟิลเลอร์บวมกี่วัน

หลังฉีดฟิลเลอร์จะเห็นผลลัพธ์ได้ทันทีค่ะ แต่ยังไม่ใช่ผลลัพธ์ที่ร้อยเปอร์เซ็นต์ เนื่องจากในบางคนอาจจะยังมีอาการบวมหลังฉีดฟิลเลอร์ เป็นอาการข้างเคียงหลังฉีดที่สามารถพบได้ปกติ ส่วนฉีดฟิลเลอร์บวมกี่วัน จะหายเมื่อไหร่ บวมมากหรือบวมน้อยก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิว และการดูแลหลังหลังทำของแต่ละคนด้วยค่ะ

หลังฉีดฟิลเลอร์บวมกี่วัน ?

หลังจากฉีดฟิลเลอร์ทันทีจะมีอาการบวมจากยาชา เมื่อยาชาหมดฤทธิ์จะมีความระบม และอาจจะมีอาการบวมจากตัวฟิลเลอร์ ซึ่งฉีดฟิลเลอร์แล้วจะบวมกี่วันนั้นขึ้นอยู่กับบริเวณที่ฉีด สภาพผิวและการดูแลตัวเองหลังฉีด แต่โดยปกติจะอยู่ที่ประมาณ 3-7 วันค่ะ

อ่านเพิ่มเติม : ฉีดฟิลเลอร์กี่วันเข้าที่

อาการบวมเกิดจากอะไร ?

เนื่องจากฟิลเลอร์เป็นสารไฮยารูลอน ซึ่งเป็นสารอุ้มน้ำ มีการกักเก็บน้ำใต้ผิว และดูดน้ำจากผิวบริเวณรอบๆ  ทำให้ผิวดูฟูขึ้นกว่าปกติในช่วงสัปดาห์แรก โดยอาการบวมจะค่อยๆ หายไปเมื่อฟิลเลอร์เริ่มเข้าที่และกลืนไปกับผิวค่ะ

อาการบวมที่เกิดขึ้นมีลักษณะอย่างไรบ้าง ?

  • อาการบวมปกติ จะมีลักษณะบวม มีรอยเขียวช้ำ มีความรู้สึกตึงๆ ซึ่งจะบวมมากแค่ไหนขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล โดยอาการบวมหรือความระบมจะดีขึ้นเรื่อยๆและหายไปได้เอง
  • อาการบวมที่ผิดปกติ จะเป็นก้อนบวมนูนขึ้นมา มีผิวแดง รู้สึกปวดมาก ให้สันนิษฐานได้ว่าเป็นอาการบวมจากฟิลเลอร์อักเสบ ควรรีบพบแพทย์เพื่อทำการรักษา หรือฉีดสลายฟิลเลอร์ แต่ถ้าเป็นเกิดจากการฉีดฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือซิลิโคนเหลว จะไม่สามารถฉีดสลายได้ต้องขูดออกเท่านั้นค่ะ

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ : อาการแพ้ฟิลเลอร์

ภาพ: ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5889432/

บริเวณไหนที่ฉีดฟิลเลอร์แล้วบวมง่าย ?

ปากจะเป็นบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์แล้วบวมได้ง่ายเนื่องจากเนื้อเยื่อริมฝีปากค่อนข้างมีความบอบบาง ต้องใช้ความระมัดระวังในการเติมเป็นพิเศษ และปริมาณฟิลเลอร์ที่ใช้ต้องเหมาะสม

ดังนั้นควรที่จะฉีดกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ เพื่อที่จะประเมินปริมาณฟิลเลอร์ได้อย่างถูกต้อง และนอกจากนี้ในปัจจุบันการฉีดฟิลเลอร์ปากมีฟิลเลอร์ที่ออกแบบมาเฉพาะสำหรับฉีดปากช่วยลดอาการบวมได้มากค่ะ

วิธีลดอาการบวม

บางคนอาจกังวลว่าหลังฉีดฟิลเลอร์จะบวมหลายวัน เพราะต้องรีบใช้หน้า ออกงานเร่งงานด่วน แต่หมอได้รวบรวมวิธีลดบวมที่ทำกันได้ง่ายๆ มาให้แล้วค่ะ

วิธีลดบวมหลังฉีดฟิลเลอร์
  • ประคบเย็นเบาๆ บริเวณที่เกิดอาการบวม
  • สามารถรับประทานยาลดอาการบวมได้ เช่น Reparil, Leftose, Arnica
  • อยู่ในสถานที่ที่มีความเย็น อุณหภูมิไม่สูงมาก
  • ดื่มน้ำให้เยอะ งดดื่มแอลกอฮอล์และอาหารหมักดอง
  • เวลานอนควรยกศีรษะให้สูงกว่าหน้าอก

นอกจากวิธีลดอาการบวมฟิลเลอร์ข้างต้นแล้ว หมอยังได้เขียนข้อควรปฏิบัติอื่นๆ ที่หลังฉีดฟิลเลอร์ควรดูแลตัวเองอย่างไร เพื่อให้ได้ผลลัพธ์เข้าที่ได้ไวออกมาสวยเป๊ะค่ะ 

สรุป

หลังฉีดฟิลเลอร์จะบวมกี่วันนั้น โดยปกติจะอยู่ที่ประมาณ 3-7 วัน โดยอาการบวมฟิลเลอร์จะค่อยๆลดไปได้เอง ถึงแม้ว่าอาการบวมอาจจะเป็นเรื่องที่พบได้เป็นปกติหลังฉีดฟิลเลอร์ แต่ก็ไม่ควรละเลยที่จะดูแลรักษาเพื่อให้ผลลัพธ์เข้าที่ได้ไว หากเกิดอาการบวมเป็นก้อนผิดปกติ ควรรีบพบแพทย์เพื่อทำการรักษา

ทั้งนี้หมอแนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์กับคลินิกที่ได้มาตรฐาน และฉีดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อป้องกันผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์

อ่านเพิ่มเติม : ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี วิธีเลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า