4 วิธีแก้หน้าตอบ แก้มตอบ ให้ใบหน้ากลับมาอ่อนเยาว์

หน้าตอบ แก้มตอบ เป็นอีกหนึ่งปัญหากังวลใจของใครหลาย ๆ คน เนื่องจากทำให้หน้าดูโทรม แก่กว่าวัย ไม่ สดใสอิ่มเอิบ หลายคนแก้ปัญหาด้วยการแต่งหน้า หรือใช้ฟิลเตอร์เมื่อถ่ายรูป แต่นั้นก็เป็นเพียงการแก้ปัญหา เฉพาะหน้าเท่านั้นค่ะ ซึ่งจริง ๆ แล้วปัญหาดังกล่าวสามารถแก้ไขได้ด้วยการทำหัตถการทางแพทย์ และวิธีแบบธรรมชาติซึ่งจะนำเสนอต่อไปในบทความนี้ค่ะ

สารบัญ

หน้าตอบ แก้มตอบ เกิดจากอะไร

หน้าตอบ แก้มตอบคือลักษณะใบหน้าที่เป็นแอ่งเล็ก ๆ ยุบลงไปตามแนวยาว ตั้งแต่บริเวณใต้โหนกแก้มถึง บริเวณเหนือร่องน้ำหมาก เกิดจากการยุบตัวลงของชั้นไขมัน ทำให้เห็นเป็นแอ่งตามแนวกระดูก ปกติแล้วจะมองเห็นได้ชัดเมื่อซูบผอม เมื่อแก่ตัวลง และอื่น ๆ ลักษณะดังกล่าวทำให้เจ้าของใบหน้าดูโทรม มีอายุ เมื่อมีแสงตกกระทบจะเป็นเงาขนาดใหญ่ ทำให้หน้าดูไม่สดใสอิ่มเอิบ

แก้มตอบเกิดจากอะไร

  • กรรมพันธุ์ โดยลักษณะ DNA กะโหลกมีโหนกแก้มยกสูง หรือมีกระดูกส่วนกลางใบหน้ายุบตัวลงไปที่ถ่ายทอดมาจากปู่ ย่า ตายาย
  • น้ำหนักลดอย่างรวดเร็ว หรือเจ็บป่วย ทำให้ไขมันบนใบหน้าลดลง
  • การจัดฟันหรือถอนฟันหลาย ๆ ซี่ ทำให้กล้ามเนื้อบนใบหน้ามีขนาดเล็กลงจากการที่ไม่ค่อยได้ใช้กล้ามเนื้อส่วนกรามและขากรรไกรเคี้ยวอาหารแข็ง ๆ
  • อายุที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้เซลล์ผิวเสื่อมสภาพ ความเต่งตึงจากไขมันและคอลลาเจนลดลง
  • รังสียูวีและมลภาวะต่าง ๆ ที่ทำลายเซลล์เนื้อเยื่อของผิวหนังหรือคอลลาเจน

ร้อยไหมแก้ไขหน้าตอบ แก้มตอบ

การร้อยไหม เป็นหัตถการปรับรูปหน้าและยกกระชับผิว กระตุ้นคอลลาเจนใต้ชั้นผิว โดยการใช้ไหมละลายร้อยเข้าไปใต้ชั้นผิว เพื่อดึงและยกกระชับผิวให้อยู่ในตำแหน่งที่ต้องการ

การร้อยไหมสามารถแก้หน้าตอบ/แก้มตอบได้โดยใช้ไหมดึงไขมันช่วงกะเปาะแก้มขึ้นไปเติมเต็มบริเวณที่หน้าตอบ วิธีนี้เหมาะกับผู้ที่มีเนื้อพอสมควรเท่านั้นนะคะ โดยผลลัพธ์จะอยู่ได้นาน 1-3 ปีแต่ไม่เหมาะกับผู้ที่เนื้อน้อยหรือไม่มีเนื้อเลย เพราะจะทำให้หน้าดูตอบมากขึ้น

แก้ไขหน้าตอบ/แก้มตอบด้วยฟิลเลอร์

การฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ หรือหน้าตอบ คือการฉีดสารเติมเต็ม Hyaluronic Acid เข้าไปใต้ชั้นผิว เพื่อเติมเต็มบริเวณใบหน้าและแก้มที่ตอบให้ดูฟูและเต็ม มีน้ำมีนวล ใบหน้ากลับมาดูเด็กอีกครั้ง วิธีนี้จะได้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติมาก ทำได้ทั้งผู้ที่มีเนื้อและไม่มีเนื้อ โดยจะคงอยู่ได้นาน1-2 ปี

ฉีดไขมันบริเวณหน้า แก้ไขหน้าตอบแก้มตอบ

การฉีดไขมันแก้ปัญหาหน้าตอบ คือการนำไขมันไปปั่นแยกให้เป็นของเหลว แล้วนำมาฉีดเติมเต็มบริเวณที่ต้องการ เป็นวิธีที่มีผลข้างเคียงน้อย เนื่องจากไขมันที่นำไปเติมเต็มนั้นมาจากร่างกายของคนไข้เอง แต่ต้องดูแลแผลบริเวณนำไขมันออกมาให้ดี เพราะอาจเกิดการติดเชื้อได้

วิธีนี้สามารถเห็นผลหลังทำเสร็จทันที แต่ในช่วงแรกจะดูมีแก้มเยอะหน่อย โดยจะเข้าที่ภายใน 2-3 เดือน มีข้อเสียคือ ไขมันจะสลายตัวได้ง่ายและไม่สามารถควบคุมผลลัพธ์ได้แน่นอน เพราะอัตราการสลายตัวของไขมันในร่างกายแต่ละคนไม่เท่ากัน เมื่อไม่พึงพอใจในผลลัพธ์แล้วต้องการแก้ไข จะต้องรอไขมันสลายตัวหรือทำให้ไขมันสลายตัวก่อน

วิธีนี้สามารถเห็นผลหลังทำเสร็จทันที แต่ในช่วงแรกจะดูมีแก้มเยอะหน่อย โดยจะเข้าที่ภายใน 2-3 เดือน มีข้อเสียคือ ไขมันจะสลายตัวได้ง่ายและไม่สามารถควบคุมผลลัพธ์ได้แน่นอน เพราะอัตราการสลายตัวของไขมันในร่างกายแต่ละคนไม่เท่ากัน เมื่อไม่พึงพอใจในผลลัพธ์แล้วต้องการแก้ไข จะต้องรอไขมันสลายตัวหรือทำให้ไขมันสลายตัวก่อน

ผ่าตัดศัลยกรรมแก้ไขหน้าตอบ แก้มตอบ

การผ่าตัดศัลยกรรมเสริมใบหน้าและแก้มด้วยใช้ซิลิโคนหรือกระดูกของคนไข้เองมาเป็นแก้มเทียม โดยจะเป็น กระดูกจากสะโพกหรือเชิงกราน ซึ่งไม่เป็นที่นิยมมากนัก เนื่องจากต้องเจ็บตัวมาก ต้องพักฟื้นนาน ควบคุมผลลัพธ์ค่อนข้างยาก และเมื่อผิวเริ่มเสื่อมสภาพตามอายุหรือผู้ที่มีผิวบางจะทำให้มองเห็นขอบแก้มเทียมได้

วิธีนี้แพทย์ผู้ผ่าตัดจะทำการเปิดแผลภายในปากบริเวณกระพุ่งแก้มเพื่อใส่แก้มเทียมเข้าไปแล้วเย็บปิด จึงไม่มี แผลภายนอก แต่ต้องรักษาแผลและอาการบวมบริเวณแก้มและบริเวณที่นำกระดูกออกมาอย่างดีเพื่อป้องกัน การติดเชื้อ

หน้าตอบ แก้มตอบ แก้ไขเองด้วยวิธีธรรมชาติได้ไหม

วิธีแก้ไขหน้าตอบแก้มตอบแบบเองธรรมชาติ

  • รับประทานอาหารและวิตามิน รับประทานอาหารเพื่อเพิ่มภาวะโภชนาการให้มากขึ้นสำหรับคนผอมเท่านั้น รับประทานวิตามินบำรุงผิว เช่น วิตามินซี เพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิว
  • พักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อช่วยฟื้นฟูและพลัดเซลล์ผิว ป้องกันผิวเสื่อมสภาพก่อนวัยอันควร
  • ดื่มน้ำให้มาก ๆ เพื่อช่วยฟื้นฟูและพลัดเซลล์ผิว
  • หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดด และมลภาวะ ที่ทำร้ายเซลล์ผิว ส่งผลให้เซลล์ผิวฝ่อตัวลง

อย่างไรก็ตามการแก้ไขหน้าตอบ/แก้มตอบด้วยวิธีการธรรมชาติเหมาะสำหรับผู้มีอาการหน้าตอบ แก้มตอบ เพียงเล็กน้อยเท่านั้น และบางวิธีอาจจะเป็นการแก้ไขไม่ตรงจุด เช่น การรับประทานอาหารให้มากขึ้น อาจไม่ ค่อยเป็นผลดีมากนักต่อผู้ที่มีหน้าตอบ/แก้มตอบโดยกรรมพันธุ์ หรือผู้ที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐานอยู่แล้ว

ส่วนวิธีแก้ไขหน้าตอบ/แก้มตอบด้วยวิธีธรรมชาติอื่น ๆ เป็นเพียงการช่วยชะลอและป้องกันไม่ให้ให้เซลล์ผิวเสื่อมสภาพ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของหน้าตอบ/แก้มตอบเท่านั้น หากมีปัญหาดังกล่าวที่หนักมากจนสร้างความไม่มั่นใจในชีวิตประจำวันควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการแก้ไขต่อไปจะดีกว่าค่ะ

สรุป

หน้าตอบ/แก้มตอบ สามารถแก้ไขได้ด้วย การร้อยไหม การฉีดฟิลเลอร์ การฉีดไขมัน และการผ่าตัดศัลยกรรม นอกจากนี้ยังสามารถแก้ไขและป้องกันปัญหาดังกล่าวด้วยวิธีการธรรมชาติสำหรับผู้ที่มีอาการเพียงเล็กน้อย หากมีปัญหาหน้าตอบ/แก้มตอบมากจนกระทบต่อความมั่นใจและหน้าที่การงานควรเข้ารับการประเมินและ รักษาจากผู้เชี่ยวชาญ

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า