กรามใหญ่เกิดจากอะไร ลดขนาดกรามยังไงดี

ส่องกระจก ถ่ายรูป แล้วรู้สึกกรามใหญ่ไม่มั่นใจในตัวเอง อยากจะแก้ปัญหาลดขนาดกรามแต่ไม่รู้ว่าควรจะแก้ไขด้วยวิธีไหนดี ในบทความนี้หมอมีคำตอบให้ค่ะ เพื่อที่จะได้เลือกวิธีลดขนาดกรามใหญ่ให้เหมาะกับตัวเอง เห็นผลลัพธ์มากที่สุดค่ะ

กรามใหญ่เกิดจากอะไร มีแบบไหนบ้าง

สาเหตุที่ทำให้กรามใหญ่มีด้วยกันอยู่หลายสาเหตุดังนี้

 • กรามใหญ่จากพันธุกรรม เกิดจากกรามที่ใหญ่มาตั้งแต่รุ่นพ่อแม่ รุ่นปู่รุ่นย่า หรือเก่ากว่านั้น ส่งต่อมาเรื่อยๆผ่านทางพันธุกรรม ลักษณะกรามจะเป็นแบบกระดูกขากรรไกรใหญ่ จะพบมากโดยเฉพาะในกลุ่มคนประเทศเอเชีย หากคนในครอบครัวหลายคนมีลักษณะกรามใหญ่ดังนั้นเราอาจจะได้รับมาจากพันธุกรรมก็ได้
 • เกิดความผิดปกติของกระดูกทำให้กรามใหญ่ การเจริญเติบโตของกระดูกดีจนเกินไปสามารถทำกรามใหญ่ได้ กระดูกกรามจะเจริญเติบโตจนใหญ่กว่าปกติมักพบได้ในคนเอเชีย
 • ต่อมน้ำลายโต หากต่อมน้ำลายที่บริเวณหน้ากกหู หรือข้างแก้ม (Parotid gland) โตมากกว่าปกติ จะทำให้ต่อมน้ำลายมีขนาดใหญ่กว่าปกติแล้วช่วงกรามก็จะดูใหญ่ขึ้นจากสาเหตุนี้ได้
 • กล้ามเนื้อบริเวณกรามใหญ่ กล้ามเนื้อกรามสามารถใหญ่ขึ้นได้ถ้าใช้งานอยู่บ่อยๆ เกิดจากการเคี้ยวอาหาร ยิ่งเคี้ยวอาหารที่เหนียวมาก เคี้ยวยาก กล้ามเนื้อกรามก็จะปรับตัวมีการเปลี่ยนแปลงให้กรามมีขนาดใหญ่ขึ้น แข็งแรงขึ้น ตามการใช้งานกล้ามเนื้อกรามจึงทำให้กรามใหญ่
 • มีไขมันสะสมบนใบหน้า ร่างกายจะสะสมไขมันไว้ตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย เมื่อกินอาหารมากกว่าพลังงานที่ร่างกายดึงไปใช้ทำให้ร่างกายเผาผลาญไขมันไม่หมด ดังนั้นไขมันอาจจะไปสะสมบนใบหน้า เพิ่มให้ขนาดใบหน้าใหญ่ขึ้น หากมีกรามที่ใหญ่อยู่แล้วไขมันก็จะไปทำให้หน้าดูใหญ่ขึ้นกว่าเดิม

นอกจากสาเหตุที่ทำให้กรามใหญ่แล้ว กรามใหญ่ยังมีหลายแบบไม่ได้มีแบบเดียว เช่น

 • กรามใหญ่ข้างเดียว เกิดจากการที่กระดูกเจริญเติบโตผิดปกติ หรือเคี้ยวอาหารข้างเดียวอยู่บ่อยๆ ทำให้กล้ามเนื้อกรามโตข้างเดียว
 • กรามใหญ่รูปหน้าดูเหลี่ยม อาจจะเกิดจากการที่กระดูกขากรรไกรใหญ่ออกด้านข้างใบหน้าจึงดูเหลี่ยมและใหญ่ สามารถแก้ปัญหาด้วยการผ่าตัดกระดูกขากรรไกร
 • คางสั้นทำให้กรามดูใหญ่ เกิดจากการที่มีคางสั้นมากใบหน้าจึงดูไม่มีมิติ กรามดูใหญ่ ควรฉีดฟิลเลอร์คางเพื่อให้คางดูยาวขึ้นสร้างมิติให้ใบหน้า หน้าดูเรียว กรามดูเล็กลง

วิธีเช็คกรามใหญ่

กรามใหญ่เกิดจากหลายสาเหตุทั้งใหญ่จากกล้ามเนื้อ ใหญ่จากกระดูก บางคนที่รู้สึกว่ามีกรามใหญ่แต่ไม่แน่ใจว่ากรามใหญ่จากสาเหตุไหน สามารถเช็คได้ง่ายด้วยวิธีนี้

 • กรามใหญ่จากกล้ามเนื้อ ให้เอานิ้วให้สัมผัสบริเวณกรามแล้วกัดฟัน หากมีก้อนเด้งขึ้นมาโดน มีกล้ามเนื้อนูนขึ้นมา แปลว่ากรามใหญ่จากกล้ามเนื้อ เกิดจากการเคี้ยวอาหาร
 • กรามใหญ่จากกระดูก หากกัดฟันแล้วคลำดูรู้สึกแข็งๆ ไม่เด้งสู้มือ หรือเห็นเป็นสันกระดูกชัดเจน กรามขยับออก แปลว่ากรามใหญ่จากกระดูกต้องแก้ไขด้วยวิธีการผ่าตัดลดขนาดกราม
 • กรามใหญ่จากไขมัน ให้สังเกตจากร่างกายของตัวเองว่าน้ำหนักขึ้นไหม ถ้าน้ำหนักขึ้นแล้วบริเวณหน้าดูอ้วน ดูใหญ่กว่าเมื่อก่อน ถ้าจากสาเหตุนี้กรามไม่ได้ใหญ่ขึ้นแต่ไขมันไปสะสมบริเวณกรามใต้คางทำให้กรามดูใหญ่ขึ้นมาค่ะ

แก้กรามใหญ่ด้วยโบท็อกซ์

โบท็อกซ์กรามจะฉีดเข้าไปที่กล้ามเนื้อที่มีชื่อว่า Masseter โดยโบท็อกซ์จะเข้าไปลดการทำงานของกล้ามเนื้อกราม เหมาะสำหรับคนที่มีกรามใหญ่จากกล้ามเนื้อ เป็นนักเคี้ยว ชอบกินของเคี้ยวยากๆ เหนียวๆ ทำให้กรามใหญ่ขึ้น เมื่อฉีดโบท็อกซ์ไปแล้วกรามจะดูเล็กลง โบท็อกซ์กรามจะอยู่ได้นานประมาณ 4 – 6 เดือน แนะนำให้ฉีดควบคู่กับโบท็อกซ์ลิฟกรอบหน้าเพื่อให้หน้าดูเรียวสวยมากขึ้น

RF ลดกรามใหญ่

เป็นการใช้คลื่นวิทยุยิงไปที่กล้ามเนื้อกราม โดยคลื่นความถี่วิทยุที่จะเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนประมาณ 50 องศาเซลเซียสขึ้นไปแต่ไม่เกิน 90 องศาเซลเซียส ส่งคลื่นความถี่วิทยุไปที่กล้ามเนื้อกราม ทำให้กล้ามเนื้อเกิดการหดตัวและเล็กลงลด จากกรามใหญ่ก็จะเล็กลงได้ เห็นผลชัดเจนหลังจาก 6 สัปดาห์หลังทำ

ผ่าตัดลดขนาดกราม

ผ่าตัดลดขนาดกรามเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหากรามใหญ่จากกระดูก มีปัญหาขากรรไกรใหญ่มาตั้งแต่เกิด

โดยวิธีผ่าตัดลดขนาดกรามใหญ่ให้เล็กลง มีอยู่ 2 แบบ คือ ผ่าตัดเปิดแผลจากในช่องปาก และผ่าตัดเปิดแผลนอกช่องปาก โดยจะต่างกันดังนี้

 • การผ่าตัดจากภายในช่องปาก จะเปิดกรีดปากแผลภายในช่องปากหลังฟันกรามซี่สุดท้ายยาวประมาณ 3 – 5 เซนติเมตร แล้วแยกเนื้อกับกระดูกกรามให้ออกจากกัน มีความเสี่ยงน้อยกว่าผ่าตัดจากภายนอกช่องปาก เพราะไม่ต้องคอยกังวลเส้นประสาทที่ทำหน้าที่เลี้ยงมุมปาก
 • ผ่าตัดจากภายนอกช่องปาก จะเปิดกรีดปากแผลใกล้มุมกรามด้านนอกยาวประมาณ 1 – 1.5 นิ้ว แล้วแยกเนื้อกับกระดูกกรามให้ออกจากกัน โดยหลีกเลี่ยงเส้นประสาทที่ทำหน้าที่เลี้ยงมุมปาก

ภาพการผ่าตัดศัลยกรรมขากรรมไกรจาก : looknatural.com

แผลอยู่บริเวณใต้มุมกราม มีอาการบวมน้อยกว่าผ่าตัดจากในช่องปาก และจะค่อยๆ จางลงใน 3 เดือน

หลังจากที่กรีดเปิดปากแผลแล้วจะตัดกระดูกกรามออก ตัดกระดูกขากรรไกรล่างออกบางส่วน กรอเก็บมุมกรามให้เล็กลงให้เหมาะสมกับใบหน้าคนไข้ หลังจากนั้นก็จะเย็บปิดปากแผล พักฟื้นเป็นเวลา 7 – 14 วัน

วิธีนี้เป็นวิธีที่ทำแล้วเห็นผลลัพธ์ชัดเจน กรามใหญ่จะดูเล็กลง ใบหน้าเรียวสวยเข้ารูป แต่ต้องเลือกแพทย์ที่เชี่ยวชาญเป็นพิเศษ และเมื่อผ่าตัดแล้วควรดูแลรักษาแผลให้ดีเพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อ เป็นวิธีเดียวที่สามารถลดขนาดกรามให้เล็กลงได้หากเป็นกรามที่ใหญ่จากกระดูก

วิธีลดปัญหากรามใหญ่จากไขมัน

บางคนที่กรามใหญ่จริงๆ แล้วอาจจะใหญ่จากไขมันสะสมบริเวณใต้คาง บริเวณกรามเยอะทำให้ดูเหมือนกรามใหญ่ คนที่กรามดูใหญ่จากปัญหาไขมันเยอะควรแก้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้ค่ะ

 • การฉีดเมโสแฟตลดไขมันที่กราม

เหมาะสำหรับคนที่มีไขมันส่วนเกินบริเวณกรามเยอะเมโสแฟตเมื่อฉีดไปแล้วจะช่วยให้ไขมันแตกตัวแยกออกจากกันแล้วถูกขับออกจากทางระบบขับถ่าย ไขมันบริเวณที่ฉีดก็จะลดลง ทำให้กรามดูเล็กลง รูปหน้ากระชับ เรียวสวย

 • ลดกรามด้วยการร้อยไหมยกกระชับ

การร้อยไหมจะช่วยยกกระชับใบหน้า เหมาะสำหรับผู้ที่มีไขมันเยอะใบหน้าหย่อนคล้อย โดยจะใช้เส้นไหมที่มีเงี่ยงสอดลงไปใต้ชั้นผิว ให้เส้นไหมยึดเกาะกับเนื้อเยื่อใต้ชั้นผิวหลังจากนั้นจะทำการดึงยกเส้นไหมขึ้น ผิวก็จะถูกยกดึงขึ้นตามแนวไหมที่ใส่ลงไป ทำให้ผิวที่หย่อนคล้อยยกกระชับขึ้น เห็นกรอบหน้าชัดขึ้น ส่วนที่ดูหย่อนคล้อยทำให้ใบหน้าดูเหลี่ยมจะถูกดึงยกขึ้น ใบหน้าเรียวสวย

วิธีลดกรามใหญ่จากใบหน้าไม่กระชับ

 • ฉีดฟิลเลอร์แก้กรามใหญ่

เหมาะสำหรับคนที่มีใบหน้ากลม คางสั้น ไม่มีมิติ ทำให้ดูกรามใหญ่ สามารถฉีดฟิลเลอร์คางเพื่อใบหน้าดูมีมิติมากขึ้นให้ดูเข้ากับใบหน้า คางยาวขึ้นกว่าเดิม ปรับโครงหน้าให้ดูเรียวยาว ไม่กลม กรามก็จะดูเด่นน้อยลง ไม่ดูใหญ่เหมือนเมื่อก่อน และยังสามารถช่วยยกกระชับกรอบหน้าให้ได้รูป เรียวสวยขึ้นอีกด้วย

 • แก้ปัญหากรามใหญ่ด้วยคลื่นเสียง

เป็นเทคโนโลยีพลังงานคลื่นเสียงที่มีคลื่นความถี่สูง โดยจะยิงส่งความร้อนเข้าสู่ชั้นผิวลึกถึงชั้น SMAS ซึ่งเป็นชั้นเดียวกับการผ่าตัดดึงใบหน้า หลังจากทำผิวจะยกกระชับลดกรามใหญ่ หน้าดูเล็กลง และยังช่วยแก้ไขผิวหย่อนคล้อยอีกด้วย ปัจจุบันมีหัตถการที่ใช้คลื่นเสียงอยู่ 2 ตัว คือ Hifu และ Ulthera

บริหารใบหน้าลดกราม

ลดกรามใหญ่ด้วยท่าบริหารกราม ทำทุกวันอย่างเป็นประจำเพื่อลดขนาดกรามด้วยวิธีธรรมชาติ โดยมีท่าบริหารลดกรามใหญ่ที่นำมาแนะนำด้วยกัน 3 วิธีดังนี้

 • อ้าปากให้กว้างขยับบริหารกล้ามเนื้อบนใบหน้า แล้วขยับปากให้เผยอเห็นฟันหน้าทำค้างไว้ 10 วินาที แล้วทำซ้ำอีกให้ครบ 15 ครั้ง
 • ทำปากเบะคว่ำลงให้มากที่สุด เกร็งค้างไว้ 5 วินาที ถ้ารู้สึกตึงที่คอแปลว่าทำท่าถูกแล้ว และทำซ้ำให้ครบ 15 ครั้ง
 • นำลิ้นไปแตะที่ฟันหน้าจากนั้นค่อยๆ อ้าปากให้กว้างที่สุดเท่าที่จะทำได้โดยที่ลิ้นยังแตะอยู่ที่ฟันหน้าอยู่ ทำค้างไว้ 5 วินาที ทำซ้ำไปมา 15 ครั้ง

จัดฟันแล้วกรามเล็กลงไหม

การจัดฟันสามารถช่วยให้กรามใหญ่กลายเป็นเล็กลงได้สำหรับบางคน เนื่องจากการจัดฟันจำเป็นต้องถอนฟันออก นี่จึงเป็นเหตุผลที่การจัดฟันสามารถทำให้หน้าเล็กลงได้ แต่ไม่แนะนำให้จัดฟันเพื่อลดขนาดกรามหากไม่ได้มีปัญหาเรื่องฟันนะคะ

สรุป

กรามใหญ่เกิดจากสาเหตุหลักๆ คือ กรามใหญ่จากกล้ามเนื้อ และกรามใหญ่จากกระดูก ซึ่งวิธีการแก้ปัญหากรามใหญ่ก็จะแตกต่างกันไปตามลักษณะของกรามว่าใหญ่จากอะไร นอกจากนี้ยังใหญ่จากไขมันที่สะสมกันทำให้ดูหน้าอ้วน กรามใหญ่อีกด้วยค่ะ

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า