โบท็อกซ์หน้าผากแก้รอยย่นหน้าผาก ควรใช้กี่ยูนิต

หน้าผากเป็นจุดที่มีริ้วรอยขึ้นได้ง่ายมาก เมื่ออายุมากขึ้นก็จะยิ่งเห็นริ้วรอยหน้าผากชัดขึ้น จริงแล้วๆ ริ้วรอยบนหน้าผากสามารถแก้ได้หลายวิธี แต่การฉีดโบท็อกซ์หน้าผากเป็นหนึ่งในวิธีการที่น่าสนใจ เนื่องจากเห็นผลได้ดี ไม่ต้องพักฟื้น หากใครที่กำลังสนใจฉีดโบท็อกซ์หน้าผากแต่ยังตัดสินใจไม่ได้ หมอได้รวบรวมที่คำตอบทุกคนสงสัยมาให้แล้วในบทความนี้ค่ะ

สารบัญ

ลดริ้วรอยหน้าผากด้วยโบท็อกซ์

การฉีดโบท็อกซ์หน้าผาก คือการนำโบทูลินั่ม ท็อกซิน เอ (Botulinum toxin type A) หรือโบท็อกซ์ จะฉีดไปที่บริเวณหน้าผาก หรือเหนือคิ้ว ซึ่งตัวโบท็อกซ์จะออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท ส่งผลให้เกิดการคลายตัวของกล้ามเนื้อที่หดเกร็งบนหน้าผาก กล้ามเนื้อลดการทำงานลงชั่วคราว ช่วยลดริ้วรอยให้หน้าผากตึงกระชับขึ้น

ริ้วรอยบนหน้าผากจะหายไปหลังฉีดโบท็อกซ์ริ้วรอยที่หน้าผาก เมื่อแสดงสีหน้าอารมณ์บริเวณหน้าผากเช่น เลิกคิ้ว ย่นหน้าผาก ก็จะไม่มีริ้วรอยขึ้นมาให้เห็น และยังช่วยป้องกันริ้วรอยถาวรบนหน้าผากที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้อีกด้วย

โบท็อกซ์หน้าผากราคาเท่าไหร่

ฉีดโบท็อกซ์หน้าผากราคาจะต่างกันไปตามยี่ห้อโบท็อกซ์ ปริมาณยูนิตที่ใช้ฉีด และยังขึ้นอยู่กับการตั้งราคาของแต่ละคลินิกที่แตกต่างกันไป ส่วนที่พัชชาคลินิกของเรามีราคาโบท็อกซ์หน้าผากดังนี้ค่ะ

โบท็อกซ์หน้าผากราคา
 • Botox Aestox ราคา 3,500 บาท/50 ยูนิต
 • Botox Aestox ราคา 6,900 บาท/100 ยูนิต
 • Botox Nabota ราคา 7,900 บาท/100 ยูนิต
 • Botox Dysport ราคา 13,900 บาท/120ยูนิต
 • Botox Allergan ราคา 7,900 บาท/50ยูนิต
 • Botox Allergan ราคา 14,900 บาท/100ยูนิต

ควรใช้กี่ยูนิตฉีดโบท็อกซ์หน้าผาก

โบท็อกซ์หน้าผากจะใช้ปริมาณโบท็อกซ์ที่ฉีดประมาณ 15 – 20 ยูนิต หน้าผากจะดูไร้ริ้วรอยเป็นธรรมชาติ หากใช้ปริมาณโบท็อกซ์มากกว่าที่เหมาะสมกับหน้าผากของเรา จะทำให้หน้าผากตึงดูไม่เป็นธรรมชาติ ขยับใบหน้าลำบาก และยังทำให้หนังตาตก คิ้วตกได้ จึงควรเลือกฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ เพราะแพทย์ที่มีประสบการณ์สามารถคำนวนปริมาณโบท็อกซ์ที่เหมาะกับคนไข้ได้

โบท็อกซ์หน้าผากเห็นผลทันทีหลังฉีดไหม

หลังฉีดโบท็อกซ์หน้าผาก ผิวบริเวณหน้าผากจะเรียบตึง ค่อยๆ กระชับขึ้นในระยะเวลา 3 – 5 วัน จะสามารถเห็นผลเปลี่ยนแปลงอย่างเต็มรูปแบบ 2 สัปดาห์หลังจากฉีดโบท็อกซ์หน้าผาก และคงสภาพอยู่ได้ประมาณ 4-6 เดือน แต่ก็ขึ้นอยู่กับยี่ห้อโบท็อกซ์และการดูแลรักษาหลังฉีดของแต่ละบุคคล

โบท็อกซ์หน้าผากอันตรายไหม

หลายคนอาจกลัวการฉีดโบท็อกซ์จากข่าวที่เคยอ่านกันเช่น ฉีดโบท็อกซ์แล้วปากเบี้ยว หน้าตึง ขยับหน้าไม่ได้ จึงกลัวว่าโบท็อกซ์อันตรายไหมแต่จริงๆ แล้วโบท็อกซ์ไม่อันตราย

เนื่องจากโบท็อกซ์ที่นำมาใช้ในทางการแพทย์และวงการเสริมความงามได้รับการรับรองจากอย. นอกจากนี้ยังมีการนำโบท็อกซ์มาใช้ในการรักษาโรคต่างๆ อีกด้วย เช่น โรคปวดหัวไมเกรน โรคออฟฟิศซินโดรม

ดังนั้นการฉีดโบท็อกซ์หน้าผากไม่เป็นอันตรายถ้าใช้ในปริมาณที่เหมาะสม ฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ และใช้โบท็อกซ์ได้รับรองจากอย.ไทย สามารถตรวจสอบได้ว่าโบท็อกซ์เป็นของแท้ แต่ถ้าหากใช้มากเกินไปจะทำให้การแสดงสีหน้ามีปัญหา ดูไม่เป็นธรรมชาติ

ฉีดโบท็อกซ์หน้าผากที่ไหนดี

ก่อนที่จะตัดสินใจฉีดโบท็อกซ์หน้าผาก ทุกคนควรเลือกคลินิกที่จะฉีดโบท็อกซ์หน้าผาก เพราะหากไปเจอคลินิกที่ไม่ดี ใช้ของปลอมจะทำให้มีปัญหาหลังจากฉีดได้ค่ะ

ดังนั้นควรเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน เดินทางสะดวก สะอาดปลอดภัย หมอมีความชำนาญประเมินปริมาณที่ต้องฉีดได้ สามารถตรวจสอบได้ว่าเป็นโบท็อกซ์แท้ที่ผ่านอย.ไทย ไม่ใช่การนำเข้าหรือหิ้วแบบผิดกฎหมาย และการฉีดโบท็อกซ์ควรจะเป็นหมอฉีดให้เท่านั้น ไม่ใช่ใช้ผู้ช่วยแพทย์มาฉีดโบท็อกซ์ให้ค่ะ

สามารถอ่านต่อเพิ่มเติมได้ที่ : ฉีดโบท็อกซ์ที่ไหนดี

วิธีดูแลหลังฉีดโบท็อกซ์หน้าผาก

 • หลังฉีดโบท็อกหน้าผากควรขยับกล้ามเนื้อบริเวณหน้าผากทันที ด้วยการยักคิ้วขึ้นลงไปมา 5 – 10 นาที เพื่อให้ตัวยาโบท็อกซ์กระจายไปทั่วกล้ามเนื้อหน้าผากทั้งหมดไม่กระจุกอยู่ที่เดียว
 • หลังฉีดโบท็อกหน้าผาก ควรงดนอนราบ นอนตะแคง หรือก้มหน้าสัก 3 – 4 ชั่วโมง เพราะจะทำให้โบท็อกซ์ที่ฉีดไปเคลื่อนที่ไปอยู่บริเวณอื่น เนื่องจากเลือดไหลเวียนบริเวณหน้ามากกว่าปกติ
 • หลีกเลี่ยงการโดนแดดหลังฉีดโบท็อกซ์ในช่วงแรกๆ หมั่นทาครีมกันแดดทุกวัน
 • หลีกเลี่ยงการโดนความร้อนทุกชนิดเช่น ซาวน่า ใช้น้ำอุ่นล้างหน้า เลเซอร์ หรือการกินชาบูที่มีไอร้อนมาปะทะหน้าในช่วง 2 – 4 สัปดาห์หลังฉีด
 • ห้ามกินอาหารที่เผ็ดจัด หรือของหมักดองหลังจากฉีดโบท็อกซ์หน้าผาก 2 สัปดาห์เช่น แอลกอฮอลล์ ส้มตำ
 • งดการออกกำลังกายหลังฉีดโบท็อกซ์หน้าผาก 24 ชั่วโมง
 • งดการสูบบุหรี่ เพราะจะทำให้โบท็อกซ์สลายไวขึ้น

สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : หลังฉีดโบท็อกซ์ควรดูแลตัวเองอย่างไร

สรุป

โบท็อกซ์หน้าผากควรจะฉีดในปริมาณที่เหมาะสมกับคนไข้ หากฉีดเยอะกว่าปริมาณที่หน้าผากต้องการจะทำให้หน้าผากไม่เป็นธรรมชาติ ดังนั้นควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและเลือกคลินิกที่ใช้โบท็อกซ์ได้มาตรฐานมีอย.ค่ะ

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า