ฉีดโบท็อกซ์กี่วันเห็นผล แต่ละจุดใช้เวลากี่วัน

หลังฉีดโบท็อกซ์กี่วันเห็นผล กี่วันเห็นความเปลี่ยนแปลง? เป็นคำถามที่หลายคนสงสัยเพราะการฉีดโบท็อกซ์นั้นจะไม่ได้ให้ผลลัพธ์ทันทีหลังทำ โดยจะต้องรอประมาณ 2-4 สัปดาห์ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับบริเวณที่เราฉีดโบท็อกซ์ด้วยค่ะ

โบท็อกซ์กี่วันเห็นผล

หลังจากที่ฉีดโบท็อกซ์จะเริ่มเห็นผลประมาณ 2 – 4 สัปดาห์ แต่ก็ขึ้นอยู่กับบริเวณที่ฉีดด้วยว่าฉีดบริเวณไหน โดยบริเวณต่างๆ หลังจากฉีดโบท็อกซ์แล้วจะเริ่มเห็นผลดังนี้

โบท็อกซ์กี่วันเห็นผล
 • โบท็อกซ์กราม

จะเริ่มเห็นผลหลังฉีดโบท็อกซ์ประมาณ 1 สัปดาห์ และเห็นผลเต็มที่ 4 – 6 สัปดาห์ โดยกรามเนื้อกรามจะค่อยๆ นิ่ม และเล็กลง สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ ฉีดโบท็อกซ์ลดกรามกี่วันเห็นผล

 • โบท็อกซ์ริ้วรอย

อย่างการฉีดโบท็อกซ์หน้าผาก โบท็อกซ์ตีนกา จะเริ่มเห็นผลหลังฉีดโบท็อกซ์ประมาณ 3 – 7 วันว่ารู้สึกตึงๆ และเห็นผลลัพธ์เต็มที่ 2 – 4 สัปดาห์หลังฉีด

 • โบท็อกซ์ลิฟกรอบหน้า

จะเริ่มเห็นผลหลังฉีดโบท็อกซ์ประมาณ 3 – 7 วัน และเห็นผลเต็มที่ 2 – 4 สัปดาห์

 • โบท็อกซ์รักแร้

จะเริ่มเห็นผลหลังฉีดโบท็อกซ์ประมาณ 3 – 7 วัน และเห็นผลเต็มที่ 2 – 4 สัปดาห์

 • โบท็อกซ์ปีกจมูก

จะเริ่มเห็นผลหลังฉีดโบท็อกซ์ประมาณ 3 – 7 วัน และเห็นผลเต็มที่ 2 สัปดาห์

โบท็อกซ์กี่วันเห็นผลขึ้นอยู่กับอะไร

ระยะเวลาที่โบท็อกซ์เห็นผลนั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆ อย่าง โดยมีปัจจัยทั้งหมดดังนี้

1. ตำแหน่งที่ฉีด

ขนาดของกล้ามเนื้อแต่ละบริเวณที่ไม่เท่ากันเป็นปัจจัยหนึ่งที่มีผลต่อระยะเวลาในการเห็นผลหลังฉีดได้ และในแต่ละบุคคลก็มีขนาดกล้ามเนื้อที่แตกต่างกันออกไป ก็จะใช้ระยะเวลาในการเห็นผลลัพธ์หลังฉีดโบท็อกซ์ไม่เท่ากัน

2. ปริมาณยา

ใช้โบท็อกซ์ปริมาณน้อยเกินไปจะทำให้ไม่เห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน แต่ถ้ามากเกินไปอาจกระจายไปกล้ามเนื้ออื่นที่ไม่ต้องการและผลลัพธ์ที่ได้จะแข็งไม่เป็นธรรมชาติได้

3. โบท็อกซ์ได้มาตรฐาน ผ่านอย. หรือไม่

หากใช้โบท็อกซ์ของแท้ได้มาตรฐาน ผ่านอย.ไทย ตามปกติแล้วจะเห็นผลลัพธ์หลังฉีด แต่ถ้าใช้โบท็อกซ์ไม่แท้จะทำไม่เห็นผลหลังจากที่ฉีด และอาจจะทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ อย่างติดเชื้อในบริเวณที่ฉีด คิ้วตก หนังตาหย่อน หรือดื้อโบท็อกซ์ได้

4. ความเข้มข้นของตัวยาที่ผสม

หากมีการผสมโบท็อกซ์ออกมาในสัดส่วนที่เหมาะสมจะทำให้เห็นผลปกติ แต่ถ้ามีปริมาณน้ำเกลือ น้ำเกลือ NSS มากเกินไป ทำให้ผลลัพธ์ออกมาได้ไม่ดี จึงควรเลือกคลินิกที่น่าเชื่อถือก่อนฉีดโบท็อกซ์ค่ะ

5. การดื้อยา

เนื่องจากเคยฉีดโบท็อกซ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ฉีดโบท็อกซ์บ่อยจนเกินไป หรือสลับยี่ห้อโบท็อกซ์ที่ใช้ฉีดไปเรื่อยๆ จะทำให้เกิดอาการดื้อโบท็อกซ์ ซึ่งถ้าหากดื้อโบท็อกซ์ควรหยุดฉีดประมาณ 2 – 3 ปี แล้วค่อยกลับมาฉีดใหม่ โบท็อกซ์อาจกลับมาเห็นผลเหมือนเดิมค่ะ

ทำไมฉีดโบท็อกซ์แล้วไม่เห็นผล

เหตุผลที่ทำให้ฉีดโบท็อกซ์แล้วไม่เห็นผลเกิดได้จากหลายอย่าง โดยมีทั้งหมดดังนี้

 • ใช้โบท็อกซ์ปลอม

  การใช้โบท็อกซ์ปลอม หรือโบท็อกซ์หิ้วฉีดจะไม่เห็นผล เนื่องจากมีสารที่แปลกปลอมอยู่ และการดูแลตัวยาไม่มาตรฐาน นอกจากจะไม่เห็นผลแล้ว ยังอาจทำให้เกิดการติดเชื้อ และดื้อโบท็อกซ์ในอนาคตได้ด้วย

 • โบท็อกซ์เจือจางเกินไป

  มีการผสมน้ำเกลือในโบท็อกซ์มากจนเกินไป ทำให้โบท็อกซ์เจือจางเมื่อฉีดแล้วจึงไม่เห็นผล หรือเห็นผลแค่เพียงเล็กน้อย และยังสามารถทำให้ตาตก ปากเบี้ยวได้ เนื่องจากโบท็อกซ์ไหลไปยังจุดอื่นๆ เมื่อถูกเจือจางเกินไป

 • ปริมาณโบท็อกซ์ที่ใช้ไม่เพียงพอ

  ปริมาณยูนิตโบท็อกซ์ที่ใช้ฉีดไม่เพียงพอต่อกล้ามเนื้อบริเวณนั้น หากกล้ามเนื้อมีขนาดใหญ่ แต่ใช้ปริมาณโบท็อกซ์น้อยกว่าที่ต้องการ โบท็อกซ์จะไม่สามารถไปหยุดการทำงานของกล้ามเนื้อได้เต็มที่ ทำให้เห็นผลลัพธ์ได้ไม่ชัดเจน หรือไม่เห็นผลลัพธ์เลย

 • แพทย์ไม่เชี่ยวชาญ

  แพทย์อาจฉีดโบท็อกซ์ไม่เข้ากล้ามเนื้อ ฉีดไม่ถูกจุด โบท็อกซ์จึงไม่ได้ทำงานเพื่อหยุดกล้ามเนื้อให้ขยับตัวน้อยลง ลดขนาดกล้ามเนื้อได้ จึงควรเลือกคลินิก และแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญก่อนฉีด

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดโบท็อกซ์ที่ไหนดี

โบท็อกซ์อยู่ได้นานแค่ไหน

หลังจากที่ฉีดโบท็อกซ์แล้วผลลัพธ์สามารถอยู่ได้นาน 3 – 6 เดือน โดยจะขึ้นอยู่กับยี่ห้อโบท็อกซ์ที่เลือกใช้ และการดูแลหลังฉีดโบท็อกซ์ การใช้ชีวิตประจำวัน ซึ่งโบท็อกซ์จะอยู่ได้นานแค่ไหนนั้นขึ้นอยู่กับแต่ละคนไปค่ะ

อ่านเพิ่มเติม : โบท็อกซ์อยู่ได้กี่เดือน

การดูแลหลังฉีดโบท็อกซ์

เพื่อให้ผลลัพธ์โบท็อกซ์เห็นผลไว เห็นผลได้ดี และผลลัพธ์อยู่ได้นานขึ้นมีวิธีดูแลหลังฉีดโบท็อกซ์ดังนี้

 • หลังจากฉีดโบท็อกซ์ใน 30 นาทีแรก ให้ขยับกล้ามเนื้อในบริเวณที่ฉีด เพื่อให้โบท็อกซ์กระจายตัวได้ดี
 • งดถู นวดแรงๆในบริเวณที่ฉีด เพราะอาจทำให้โบท็อกซ์กระจายไปจุดอื่นได้
 •  ไม่นอนราบ หรือนอนตะแคงใน 3 – 4 ชั่วโมงหลังจากฉีด เพราะอาจทำให้ยากระจายตัวไม่ถูกจุด และโบท็อกซ์ทำงานได้ไม่ดี
 • เลี่ยงการโดนความร้อนในบริเวณที่ฉีดเพราะทำให้โบท็อกซ์ทำงานได้ไม่เต็มที่ และสลายไวขึ้น

อ่านบทความเพิ่มเติม : หลังฉีดโบท็อกซ์ควรดูแลตัวเองอย่างไร

สรุป

หลังฉีดโบท็อกซ์กี่วันเห็นผลจะขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่ฉีด และปริมาณโบท็อกซ์ที่ใช้ โดยปกติจะโบท็อกซ์รู้สึกตึงๆ ในบริเวณที่ฉีด 3 – 7 วัน หลังฉีด และเห็นผลลัพธ์เต็มที่หลังจากฉีดประมาณ 2 – 4 สัปดาห์ เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดี เห็นผลลัพธ์เต็มที่ควรเลือกคลินิกที่น่าเชื่อถือ และแพทย์มีความเชี่ยวชาญค่ะ

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า