หน้าใหญ่เกิดจากอะไร รวม 5 วิธีแก้หน้าบานให้เล็กลง

ปัญหาหน้าบาน หน้าใหญ่ทำให้หลายๆ คนกลุ้มใจ เพราะหน้าบานแล้วถ่ายรูปไม่สวย ไม่ขึ้นกล้อง แก้มเยอะแก้มห้อย กลายเป็นคนไม่กล้าถ่ายรูป ทุกคนไม่ต้องกังวลไปค่ะเพราะหมอได้รวบรวมวิธีแก้ไขหน้าบานมาให้แล้วค่ะ

สาเหตุที่หน้าบาน

สาเหตุที่ทำให้หน้าบาน หน้าใหญ่เกิดจากสาเหตุดังนี้

 • หน้าบานจากกล้ามเนื้อกราม เกิดจากการใช้กล้ามเนื้อบริเวณกรามบ่อยเช่น เคี้ยวอะไรเหนียวๆ อย่างหมากฝรั่ง หรืออาหารที่ต้องใช้แรงในการเคี้ยว จึงทำให้กล้ามเนื้อมีการพัฒนาให้เหมาะสมกับการบริโภคของเรา กล้ามเนื้อจะแข็งแรงขึ้นมีขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อให้เคี้ยวอาหารได้ง่ายมากขึ้น เมื่อมีกล้ามเนื้อบริเวณกรามใหญ่ขึ้นจะทำให้หน้ากว้างออก หน้าบาน
 • หน้าบานจากกระดูก เกิดจากกรรมพันธุ์ที่เราได้รับมาจากคนในครอบครัว มีกระดูกกรามใหญ่มาตั้งแต่เกิด แต่ตอนเด็กๆ จะมองเห็นได้ไม่ชัดเจนเพราะมี Baby Fat อยู่เมื่ออายุมากขึ้นแล้ว Baby Fat หายไปโครงหน้าก็จะชัดขึ้นทำให้เห็นกระดูกกรามอย่างชัดเจน ใบหน้าก็จะดูใหญ่ ดูหน้าบานหากมีกระดูกกรามที่ใหญ่มาก 
หน้าบานเพราะอะไร
 •  หน้าบานจากไขมัน เกิดจากการที่มีไขมันสะสมอยู่บนใบหน้าเป็นจำนวนมาก อาจจะเพราะกินอาหารมากกว่าพลังงานที่ต้องใช้ในชีวิตประจำวันทำให้ไขมันไม่ได้เผาผลาญ จึงเหลือไขมันในร่างกายให้ไปอยู่รวมตัว จับกลุ่มตามที่ต่างๆ ของร่างกายอย่างบริเวณใบหน้าเช่น แก้ม เหนียง คาง ทำให้ใบหน้าดูอ้วน หน้าบาน หน้าใหญ่
 • หน้าบานจากกรอบหน้าไม่ชัด เกิดจากการที่ร่างกายสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินในผิวหนังน้อยลง ทำให้ผิวใบหน้าค่อยๆ เสื่อมสภาพไม่กระชับเหมือนเดิม ผิวหน้าหย่อนคล้อยลงมาตามแรงโน้มถ่วงของโลก หน้าก็จะไม่เรียวกระชับ หน้าจะดูบาน ดูใหญ่ จากผิวที่หย่อนคล้อย

ฉีดโบท็อกซ์กราม แก้ไขหน้าบาน

โบท็อกซ์จะเข้าไปช่วยลดการทำงานของกล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีด กล้ามเนื้อจะนิ่ม และจะหดเล็กลง ส่วนการฉีดโบท็อกซ์เพื่อลดหน้าบานนั้นจะ ฉีดเข้าไปที่กล้ามเนื้อ Masseter ที่อยู่บริเวณกราม เมื่อฉีดไปแล้วกรามจะเล็กลง สำหรับคนที่หน้าบาน หน้าใหญ่จากกล้ามเนื้อกราม หน้าก็จะเล็กลง เรียวขึ้นได้ กรามจะค่อยๆ เล็กลงหลังฉีดโบท็อกซ์กราม 1 – 2 สัปดาห์ และจะเห็นผลชัดเจน 4 – 6 สัปดาห์

แก้หน้าบานด้วยร้อยไหม

หากมีใบหน้าที่หย่อนคล้อย กรอบหน้าไม่กระชับ การร้อยไหมยกกระชับสามารถช่วยได้ เพราะไหมที่ร้อยลงไปถึงใต้ชั้นผิวจะเกาะกับเนื้อเยื่อบริเวณนั้น เมื่อดึงไหมขึ้นใบหน้าก็จะถูกยกขึ้นมาตามแนวไหมที่ร้อยไว้ ใบหน้าที่หย่อนคล้อยก็จะดูกระชับขึ้นมาทันทีเห็นผลได้ทันทีหลังร้อยไหมเสร็จ

นอกจากจะร้อยไหมกรอบหน้าแล้วยังสามารถร้อยไหมเหนียงได้ด้วย แต่ถ้าหากคนไข้มีเหนียง ไขมันเยอะ หมอแนะนำให้สลายไขมันส่วนเกินออกไปให้ได้เยอะที่สุดก่อนค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย หรือเมโสแฟต เพราะการร้อยไหมเหนียงจะไม่ได้ช่วยลดให้เหนียงหายไปแต่จะเป็นการยกเหนียงให้ดูกระชับขึ้น

ดังนั้นถ้ามีเหนียงเยอะมากเหนียงจะย้ายบริเวณไปอยู่ด้านข้างทำให้ดูหน้าใหญ่ หน้าบานได้ค่ะ

เมโสแฟตแก้มเหนียง ลดหน้าบาน

เมโสแฟตจะช่วยสลายไขมันบริเวณที่ฉีด เหมาะสำหรับคนที่มีแก้มเยอะ เหนียงเยอะ จนทำให้หน้าบาน หน้าใหญ่ สามารถฉีดเมโสแฟตแก้ม เมโสแฟตเหนียงได้ เมื่อฉีดเมโสแฟตไปแล้วตัวยาจะเข้าไปทำปฏิกิริยากับไขมัน ไขมันจะแตกตัวแยกออกจากกัน แล้วขับออกมาเป็นของเสียทั้งทางระบบขับถ่าย และทางปัสสาวะ

สลายไขมันด้วยเมโสแฟต

เมโสแฟตสามารถสลายไขมันแบบเร่งด่วนได้โดยไม่ต้องออกกำลังกาย หรือควบคุมอาหาร ถึงจะเห็นผลเร็วกว่าการออกกำลังกายแต่หากไม่ควบคุมอาหาร ออกกำลังกาย ยังทำกิจวัตรประจำวันการกินแบบเดิม ไขมันก็จะกลับมาสะสมเหมือนเดิมค่ะ และต้องฉีดเมโสแฟตหลายครั้งไม่ใช่ทำแค่ครั้งเดียวแล้วไขมันจะหายไปหมดเลย การทำหนึ่งครั้งไขมันบริเวณนั้นจะหายไปประมาณ 20 – 30% ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

Hifu Ulthera Thermage กระชับหน้า

เครื่องยกกระชับตัวไหนดี
 • Hifu เป็นนวัตกรรมที่ใช้คลื่น ultrasound ส่งไปยังผิวหนังในแต่ละชั้นจนถึงชั้น SMAS เพื่อให้ผิวหนังในแต่ละชั้นหดตัว เหมือนการเย็บดึงใบหน้า ส่งผลให้ใบหน้ายกกระชับ ปรับรูปหน้าที่หย่อนคล้อยให้เต่งตึงขึ้น แต่พลังงานไม่ค่อยมั่นคง แม่นยำน้อย อยู่ได้นาน 3 – 6 เดือน
 • Ulthera เป็นนวัตกรรมที่ปล่อยคลื่น ultrasound พลังงานความถี่สูงที่สามารถปรับพลังงานให้เหมาะสมกับสภาพผิวของแต่ละบุคคล เพราะมีหน้าจอที่สามารถแสดงชั้นผิวของคนไข้ในขณะนั้นในทุกๆ ชั้น ทำให้ยิงได้อย่างแม่นยำ แล้วเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนลงลึกสู่ชั้นผิวหนัง SMAS กระตุ้นการสร้างคอลเจน ผิวหนังหดตัวจนสร้างเนื้อเยื่อขึ้นมาใหม่ สามารถอยู่ได้นาน 1 ปี ยกกระชับได้ดีที่สุด
 • Thermage เป็นนวัตกรรมที่ใช้พลังงานความร้อนจากคลื่น radiofreqency ส่งตรงลงไปยังผิวหนังลึกถึงผิวชั้นไขมัน และผิวชั้นหนังแท้ (Dermis) ซึ่งจะช่วยยกกระชับ กระตุ้นให้สร้างคอลลาเจน และยังช่วยในการสลายไขมันส่วนเกินบริเวณใบหน้าได้ นอกจากนี้ยังลดริ้วรอยเล็กๆ บนผิว กระชับรูขุมขนผิวหนังชั้นบนให้ดูเรียบเนียนได้ดี เห็นผลกับผิวชั้นบนมากกว่าชั้นลึกเพราะลงไม่ถึงชั้นผิว SMAS จึงยกกระชับน้อยกว่า Ulthera

แก้ไขหน้าบานด้วยการผ่าตัดศัลยกรรม

การผ่าตัดศัลยกรรมลดหน้าบานมีอยู่ดังนี้

 • ผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้ม เหมาะกับทั้งคนที่มีปริมาณไขมันที่แก้มเยอะ เห็นผลลัพธ์ทันทีชัดเจน เป็นการผ่าตัดเล็กจึงใช้ผ่าตัดเวลาไม่นาน โดยจะทำการเปิดแผลที่กระพุ้งแก้มในช่องปากเพื่อนำก้อนไขมันออกมา หลังจากผ่าตัดศัลยกรรมแล้วไขมันที่แก้มจะน้อยลง ใบหน้าดูเล็ก แก้ปัญหาหน้าบานได้ แต่ไขมันบริเวณกระพุ้งแก้มยังสามารถกลับมาได้อยู่ไม่ได้หายไปแบบถาวร แต่จะค่อยๆ กลับมาหากไม่ได้ปรับเปลี่ยนการกิน
ผ่าตัดกระดูกกราม
 • ผ่าตัดลดขนาดกราม เหมาะสำหรับผู้ที่หน้าบานจากกระดูก โดยวิธีผ่าตัดลดขนาดกรามอยู่ 2 แบบ คือ ผ่าตัดเปิดแผลจากในช่องปาก และผ่าตัดเปิดแผลนอกช่องปาก หลังจากที่เปิดปากแผลแล้วจะตัดกระดูกกรามออกมา แล้วกรอกระดูกให้ขนาดกรามเล็กลง เนื่องจากเป็นผ่าตัดใหญ่จึงใช้เวลาพักฟื้นประมาณ 1 – 2 สัปดาห์ แต่หลังจากผ่าตัดเสร็จหน้าก็จะไม่บาน กระดูกกรามเล็กลงอย่างถาวร
 • ผ่าตัดดูดไขมัน เหมาะสำหรับผู้ที่มีไขมันบริเวณหน้าเยอะ จะทำการเจาะรอยเล็กๆ ขนาดประมาณ 5 – 1 เซนติเมตร ในบริเวณที่ต้องการดูดไขมันออก แล้วสอดท่อยาวขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 2 – 5 มิลลิเมตรเข้าไป ไขมันจะออกมาตามปริมาณไขมันที่มี อาจจะมีเลือดออกมาด้วยในบางครั้ง หากไม่ออกกำลังกายคุมอาหารไขมันก็จะกลับไปเป็นเหมือนเดิม

สรุป

ถ้าใครที่กำลังกังวลปัญหาหน้าบานอยู่ ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะวิธีแก้ไขหน้าบานมีอยู่หลายวิธีให้เลือกใช้ตามสาเหตุที่ทำให้หน้าบานค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการฉีดโบท็อกซ์กรามลดกล้ามเนื้อกราม ฉีดเมโสแฟตลดไขมัน หรือร้อยไหมยกกระชับกรอบหน้า ถ้าใช้วิธีตามนี้ก็จะสามารถกลับมาหน้าเรียวมั่นใจได้อีกครั้งค่ะ

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า