หลังฉีดฟิลเลอร์ปากกี่วันทาลิปได้ มีวิธีดูแลอย่างไร

หลายคนที่กำลังสนใจอยากจะฉีดฟิลเลอร์ปากแต่ยังลังเลเพราะสงสัยว่าหลังฉีดปากกี่วันทาลิปได้ ทาลิปสติกได้ทันทีเลยไหม ต้องรอนานไหมกว่าจะทาลิปได้ มีวิธีการดูแลหลังฉีดฟิลเลอร์ปากอย่างไร ในบทความนี้หมอมีคำตอบมาให้ค่ะ

หลังฉีดปากกี่วันทาลิปได้

หลังฉีดปากมาแล้วสามารถทาลิปได้เลยค่ะ แต่ถ้าให้หมอแนะนำหมออยากให้งดทาลิปหลังฉีดปาก 1 วัน เพราะอาจจะติดเชื้อได้ หลังจาก 1 วันแล้วสามารถทาลิปได้ตามปกติแต่ควรเป็นลิปสติกที่ล้างออก เช็ดออกได้ง่าย ถ้าเป็นลิปสติกที่ล้างออกยากอย่างลิปแมทแนะนำเป็น 2 สัปดาห์หลังจากฉีดฟิลเลอร์ปากค่ะ

เพราะฟิลเลอร์อาจจะเคลื่อนที่ เสียทรงได้ถ้าไปโดนบริเวณริมฝีปากแรงๆ เนื่องจากฟิลเลอร์ยังไม่เข้าที่ดีค่ะ ถ้าใครที่งดไม่ได้ก็สามารถทาลิปได้แต่ต้องระวังอย่ารุนแรงกับริมฝีปากมากเกินไป และต้องระมัดระวังการไปโดนบริเวณรอยเข็มด้วยค่ะ

วิธีการดูแลหลังฉีดปาก

หลังจากฉีดปากมาแล้วควรดูแลริมฝีปากดังนี้ เพิ่มให้ริมฝีปากสวยและอยู่ได้อย่างยาวนาน

วิธีดูแลหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก
 • ประคบเย็น

  หากมีอาการบวมหลังฉีดฟิลเลอร์ปากแนะนำให้ประคบเย็นที่ริมฝีปากด้วยเจลเก็บความเย็น หรือน้ำแข็งในช่วง 2 วันแรกจะช่วยให้ริมฝีปากหายบวมได้ไวขึ้น

 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสปาก

  หลังจากฉีดฟิลเลอร์ปากมา 2 สัปดาห์ไม่ควรไปจับปากบ่อยๆ ถูปากแรงๆ เม้มปาก นวดปาก หรือจูบ เพราะอาจทำให้ฟิลเลอร์เคลื่อนที่ ย้ายตำแหน่ง หรือผิดรูปไปจากที่ควรจะเป็นได้

 • หลีกเลี่ยงการโดนความร้อน

  ความร้อนทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นอาหารร้อน เครื่องดื่มร้อน การอบซาวน่า จะส่งผลต่อฟิลเลอร์ทำให้ฟิลเลอร์สลายได้ไวกว่าปกติ ควรเว้นระยะหลีกเลี่ยงความร้อนไปสัก 2 สัปดาห์ค่ะ

 • ดื่มน้ำเยอะ

  เมื่อฉีดฟิลเลอร์ปากมาควรดื่มน้ำเยอะๆ เพราะน้ำเป็นส่วนหนึ่งที่ทำฟิลเลอร์เต็มอิ่มสวยฟู ปากดูชุ่มชื้นมากขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยยืดอายุให้กับฟิลเลอร์ได้ด้วยค่ะ

 • งดการออกกำลังกาย

  ในช่วง 2 วันแรกหลังฉีดฟิลเลอร์ปากแนะนำให้งดการออกกำลังกายไปก่อน เพราะอาจจะทำให้เกิดอาการอักเสบ และบวมแดงได้

 • หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และของดอง

  ริมฝีปากอาจจะอักเสบขึ้นมาได้หากดื่มแอลกอฮอล์ และของดองทันทีหลังฉีด ควรงดอย่างน้อย 1 สัปดาห์หลังจากฉีดฟิลเลอร์ปาก

 • งดอาหารรสจัด รสเค็ม

  หากกินอาหารที่มีรสจัด และเค็มจนมากเกินไปสามารถส่งผลให้ริมฝีปากบวมมากขึ้น และหายบวมช้ากว่าปกติ จึงควรงดหลังจากฉีดฟิลเลอร์ปาก 2 – 3 วันค่ะ

สามารถเพิ่มเติมได้ที่ : ข้อปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์

อาการที่พบได้ปกติหลังจากฉีดฟิลเลอร์ปาก

หลังจากที่ฉีดฟิลเลอร์ปากเสร็จแล้วอาจจะมีอาการบวมแดง เขียวช้ำ และรู้สึกคันบริเวณรอยเข็มเล็กน้อยประมาณ 3 – 7 วัน แต่สามารถประคบเย็นที่ริมฝีปากเพื่อให้อาการบวมยุบลงไวขึ้น หลังจาก 3 – 7 วันแล้วปากจะค่อยๆ ยุบแล้วเข้าที่ แต่ถ้าปากยังบวมอยู่ไม่ยุบ มีอาการคัน อักเสบแดง มีตุ่มหนอง ตุ่มใส และรู้สึกเจ็บร่วมด้วยควรรีบมาพบแพทย์ทันทีเนื่องจากอาจจะอาการแพ้ฟิลเลอร์ ติดเชื้อ หรือฟิลเลอร์เข้าไปอยู่ในเส้นเลือดได้

อาการหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก

ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยของคนไข้ควรเลือกฉีดฟิลเลอร์ปากกับคลินิกที่ปลอดภัยและแพทย์ที่เชี่ยวชาญเพื่อให้ได้ริมฝีปากตรงตามที่ต้องการ และป้องกันการผิดพลาดที่ทำให้ต้องมาแก้ไขในภายหลังค่ะ

สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ : ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี

สรุป

หลังจากฉีดปากมาสามารถทาลิปได้ค่ะ แต่ควรระวังการทาลิปสติกและการเช็ดลิปแรงๆ ค่ะ เนื่องจากฟิลเลอร์ยังไม่เข้าที่อาจจะทำให้ฟิลเลอร์เคลื่อนที่ไปจากตำแหน่งที่ฉีด และรูปปากเปลี่ยนไปจากที่ต้องการได้ค่ะ

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า